fbpx

ชวนดูความคิดเห็นคนญี่ปุ่นกับการรับมือโควิด-19

จากสถาการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส Covid-19 ในขณะนี้ ประเทศญี่ปุ่นเป็นอีกประเทศที่สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วงอยู่ในระดับหนึ่ง ครั้งนี้จึงได้นำบทความจากฝั่งญี่ปุ่นที่ได้ทำการสัมภาษณ์บุคคลในสายอาชีพที่แตกต่างกัน 3 ท่าน เกี่ยวกับมาตรการในการป้องกันโรคโควิด-19 มาให้อ่านกันค่ะ

ไม่มีทางเลือกใดนอกจากป้องกันตัวเอง

ชายท่านหนึ่งผู้เป็นส่วนหนึ่งในวงการแพทย์ไคโรแพรคติก ซึ่งต้องคอยอยู่ใกล้ชิดกับผู้คนอยากหลีกเหลี่ยงไม่ได้ ได้กล่าวว่า “ไม่ได้มีความไม่พอใจอะไรกับมาตรการการรับมือ แต่ก็อดเป็นกังวลกับการแพร่ระบาดไม่ได้”
ปกติแล้วที่ทำงานจะมีการวัดอุณหภูมิของพนักงานเป็นอย่างแรก สวมใส่แมสก์และ Face Shield ระหว่างทำงาน ล้างมือเพื่อฆ่าเชื้อโรคเป็นอย่างดี แต่อย่างไรก็ตามได้กล่าวไว้อีกว่า “ตอนนี้ได้แต่ป้องกันเท่าที่จะทำได้ แต่การรักษาระยะห่าง (social distancing) นั้นไม่สามารถทำได้เลย”


ต่อมาเป็นพนักงานเซลล์หญิงในบริษัท real estate แห่งหนึ่ง ที่ไม่พอใจกับการมาตรการการรับมือ ได้กล่าวว่า “ช่วงที่ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินก็ได้ทำงานที่บ้าน แต่หลังจากที่ปลดล็อคแล้วนั้น ก็ต้องกลับไปทำงานที่บริษัท รวมถึงออกไปข้างนอกบริษัทด้วย แต่บริษัทกลับบอกแค่เพียงให้ใส่แมสก์กับล้างมือเท่านั้น


พนักงานหญิงท่านหนึ่งซึ่งทำงานอยู่ในโรงเรียนอนุบาลแห่งหนึ่ง ได้เล่าให้ฟังว่าที่โรงเรียนนั้น การป้องกันการแพร่ระบาดของนักเรียนที่จะเข้ามาในโรงเรียนเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอันดับแรก ส่วนพนักงานเป็นเรื่องรองลงมา ก่อนที่จะเข้ามาในโรงเรียน เด็กทุกคนจะต้องวัดอุณหภูมิและทำการฆ่าเชื้อโรค เก้าอี้จะถูกวางไว้โดยเว้นระยะห่าง ตอนรับประทานอาหารกลางวันจะมีโต๊ะตัวหนึ่งวางไว้ตรงกลาง นอกจากนี้ยังมีการสับเปลี่ยนเวลาไปและมารับกลับของผู้ปกครองเพื่อลดความหนาแน่น หลังจากที่นักเรียนกลับไปแล้วนั้น พนักงานจะต้องใช้เวลาในการทำความสะอาดพื้นห้อง ลูกบิดประตู รวมถึงของเล่นต่างๆ เพื่อฆ่าเชื้ออีกด้วย
ในทางกลับกันนั้น เธอได้เปิดเผยว่า รู้สึกไม่พอใจกับมาตรการการป้องกันต่อพนักงาน ในห้องพักของพนักงานหรือแม้แต่ห้องพักอาจารย์นั้นทุกคนต่างก็อยู่ใกล้กัน อย่างไรก็หลีกเหลี่ยงไม่ได้

นี่เป็นเพียงแค่ความคิดเห็นรายบุคคลส่วนหนึ่งเพียงเท่านั้นค่ะ อย่างไรก็ตาม การป้องกันตัวเองที่สามารถทำได้ดีที่สุดในตอนนี้ นั่นคือการใส่แมสก์เป็นประจำ ล้างมือให้สะอาด หลีกเหลี่ยงการไปสถานที่ที่มีผู้คนหนาแน่นหากไม่จำเป็น และคอยติดตามข่าวสารอยู่เสมอด้วยนะคะ

 

ที่มา : https://trilltrill.jp/articles/1496585

Related post

 1. ไอเดียแต่งห้องแบบญี่ปุ่น *เรื่องของ…

 2. จัดบ้านแบบง่ายๆ ด้วย 5 ไอเท็มแนะนำร…

 3. บทสัมภาษณ์คุณก้อง (Jaithep Raroengj…

 4. 3 พิกัดสถานที่เก็บองุ่นทานแบบไม่อั้…

 5. ความแตกต่างระหว่างบริษัทฝรั่งกับบริ…

 6. faq about health insurance

  ประกันสุขภาพญี่ปุ่นควรทำไว้หรือไม่?…

 7. New! เตรียมจ่ายหนัก! ค่าไฟฟ้าและแก๊…

 8. ข้อปฏิบัติในการพกยาเข้าประเทศญี่ปุ่น

  NEW! ข้อปฏิบัติในการพกยาเข้าประเทศญ…