fbpx

การแยกขยะที่ญี่ปุ่นนั้นสำคัญฉไน

เชื่อว่าหลายท่านคงจะพอทราบกันมาแล้วบ้างเกี่ยวกับ ‘การทิ้งขยะ’ ที่ประเทศญี่ปุ่น ที่ค่อนข้างให้ความเข้มงวดกับการแยกขยะแต่ละประเภท ยิ่งถ้าหากเป็นการไปอาศัยอยู่ที่นั่น ผู้อยู่อาศัยจำเป็นจะต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบของเมืองหรือในพื้นที่ที่ตัวเองอยู่อย่างเคร่งครัด

ทำไมต้องแยกขยะ?

เป็นที่ทราบกันดีว่าประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีระเบียบวินัย และประชากรถูกปลูกฝังในเรื่องของการแยกขยะมาตั้งแต่เด็ก การทิ้งและแยกขยะถือเป็นส่วนหนึ่งในความรับผิดชอบของแต่ละบุคคล ปกติทางญี่ปุ่นจะมีการกำหนดวันในการทิ้งขยะแต่ละประเภทอย่างชัดเจน โดยในวันนั้นๆ จะมีเจ้าหน้าที่มาเก็บขยะ และถ้าหากมีคนที่นำขยะไปทิ้งโดยไม่มีการแยกประเภทขยะใดๆ มีความเป็นไปได้สูงมากที่เจ้าหน้าที่ที่มาเก็บขยะจะไม่เก็บขยะไปให้ หรือหนักข้อกว่านั้น อาจจะมีเพื่อนบ้านผู้อยู่อาศัย หรือบุคคลเจ้าหน้าที่ที่มาสอดส่องบริเวณที่ทิ้งขยะประกาศตัวตามหาเจ้าของถุงขยะเพื่อให้มาจัดการให้เรียบร้อยได้ค่ะ ยิ่งไปกว่านั้นบางพื้นที่ที่เข้มงวดมากๆ อาจจะให้ทุกคนที่นำขยะมาทิ้ง เขียนชื่อตัวเองลงบนถุงขยะเพื่อที่จะตามตัวได้ในกรณีทิ้งไม่ได้แยกขยะ หรือแยกผิดประเภทก็มีเช่นกันค่ะ

เพราะฉะนั้น ถ้าหากไปอาศัยอยู่ที่ญี่ปุ่น ควรที่จะแยกขยะให้เรียบร้อยก่อนนำไปทิ้ง แล้วนำไปวางตามวันที่ได้ถูกกำหนดเอาไว้นะคะ

จะรู้ได้อย่างไรว่าควรแยกขยะอย่างไร และควรนำขยะไปทิ้งวันไหน?

โดยปกติแล้วแต่ละพื้นที่ที่เราเข้าไปอาศัยอยู่ ที่ว่าการแต่ละเขตพื้นที่ของญี่ปุ่น (คล้ายกับเทศบาลบ้านเรา) จะมีการแจกสมุดที่แจกแจงเกี่ยวกับวันที่ทิ้งขยะแต่ละประเภท รวมถึงวิธีการแยกขยะโดยละเอียดไว้ เบื้องต้นในวันที่เราต้องไปแจ้งเรื่องเข้าอยู่อาศัยในเขตพื้นที่นั้น สามารถขอหรือหยิบสมุดนี้มาได้เลยค่ะ
ทั้งนี้ทั้งนั้นในหลายเขตพื้นที่ มีไฟล์และข้อมูลเกี่ยวกับการทิ้งขยะอยู่ในเว็บไซต์ให้เราดาวน์โหลดได้เช่นกันค่ะ

ตัวอย่าง วิธีการทิ้งขยะและวันที่ทิ้งขยะบางส่วนจากพื้นที่ในเขตชินจูกุ (https://www.city.shinjuku.lg.jp/)

วิธีจำแนกขยะเผาได้ และขยะที่รีไซเคิลได้

ปฏิทินแจ้งวันที่ที่ทางเจ้าหน้าที่เข้าไปเก็บขยะแต่ละประเภท (วันที่กำหนดมีความแตกต่างกันตามแต่ละพื้นที่)

ถุงขยะหาซื้อได้ที่ไหน?

การแยกขยะเพื่อทิ้งที่ประเทศญี่ปุ่น ไม่สามารถใส่ถุงพลาสติกทั่วไปได้ตามใจชอบ จำเป็นจะต้องใส่ตามถุงขยะที่แต่ละเขตพื้นที่ได้กำหนดไว้ ซึ่งสามารถหาซื้อได้ตามซูเปอร์มาเก็ตหรือตามร้านสะดวกซื้อได้ง่าย ทั้งนี้รูปแบบถุงขยะในแต่ละพื้นที่อาจมีความแตกต่างกัน และขยะบางประเภทสามารถใส่ถุงพลาสติกแบบโปร่งใสได้ค่ะ

ที่กล่าวมาเป็นแค่ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับการแยกขยะที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นเรื่องพื้นฐานที่จำเป็นต้องทราบไว้หากไปอาศัยอยู่ที่นั่น เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยรวมถึงการเห็นแก่ส่วนรวมร่วมกัน อย่างไรก็อย่าลืมปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดด้วยนะคะ ❤

 

Related post

 1. 10 ข้อที่ควรปฏิบัติเมื่อเกิดแผ่นดิน…

 2. ข้อปฏิบัติในการพกยาเข้าประเทศญี่ปุ่น

  NEW! ข้อปฏิบัติในการพกยาเข้าประเทศญ…

 3. วิธีเลือกแพคเกจโทรศัพท์ที่ญี่ปุ่นให…

 4. ขึ้นรถไฟญี่ปุ่นในชั่วโมงเร่งด่วนอย่…

 5. 【ประสบการณ์】พื้นฐานภาษาญี่ปุ่นสำคัญ…

 6. ชวนดูความคิดเห็นคนญี่ปุ่นกับการรับม…

 7. พาเที่ยวอากิฮาบาระสำหรับคออนิเมะและนักสะสม!

  New เที่ยว Akihabara 5 สถานที่ที่ไม…

 8. 【ประสบการณ์】กลับมาที่ญี่ปุ่นอีกครั้…