fbpx

7 สิ่งที่ไม่ควรทำเมื่อทิ้งขยะที่ญี่ปุ่น!

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าที่ญี่ปุ่นมีกฎระเบียบที่ค่อนข้างเข้มงวดในการทิ้งขยะ ซึ่งทุกคนที่นั่นจะต้องปฏิบัติตามกันอย่างเคร่งครัดและมีข้อที่ควรระวังในการทิ้งขยะที่ต้องทราบไว้ สิ่งใดไม่ควรปฎิบัติเมื่อต้องทิ้งขยะบ้างตามมาดูกันดีกว่าค่ะ

(สามารถอ่านบทความเกี่ยวกับการทิ้งขยะในญี่ปุ่นเบื้องต้น จากบทความก่อนหน้านี้ >> CLICK)

สิ่งที่ไม่ควรทำเมื่อทิ้งขยะ

1 ทิ้งขยะโดยไม่แยกขยะให้ถูกต้อง

เป็นพื้นฐานของการทิ้งขยะที่ญี่ปุ่นที่ต้องแยกประเภทของขยะให้ถูกต้อง ซึ่งโดยส่วนใหญ่มักจะแยกเป็น ขยะเผาได้/ขยะเผาไม่ได้/พลาสติก/กระป๋อง/ขวดน้ำพลาสติก เป็นต้น ซึ่งทั้งนี้ทั้งนั้น การแยกขยะในแบบต่างๆ ว่าควรแยกอย่างไรจะขึ้นอยู่กับบริเวณพื้นที่ที่อยู่อาศัยด้วยเช่นกัน บางที่อาจจะให้ทิ้งขยะเผาได้กับพลาสติกในที่เดียว หรือบางที่พลาสติกอาจจะต้องแยกระหว่างภาชนะบรรจุภัณฑ์ที่เป็นพลาสติกหรือสินค้าพลาสติกออกจากกัน
ซึ่ง ณ ปัจจุบัน ทางเทศบาลในแต่ละพื้นที่ได้มีการเผยแพร่ข้อมูลผ่านแอพพลิเคชั่นมากขึ้น สามารถตรวจสอบวิธีการทิ้งขยะในแต่ละพื้นที่ได้จากช่องทางนี้เช่นกัน

2 ทิ้งขยะนอกเหนือจากวันที่ถูกกำหนด

โดยปกติจะมีการกำหนดการวันทิ้งขยะแต่ละประเภทในแต่ละวันเอาไว้ ซึ่งถ้าหากนำขยะที่ผิดประเภทไปทิ้ง เจ้าหน้าที่ที่เก็บขยะก็จะไม่สามารถเก็บไปได้และต้องปล่อยเอาไว้แบบนั้น และถ้าหากถูกปล่อยเอาไว้แบบนั้นก็อาจจะสร้างความเดือดร้อนให้กับเพื่อนบ้านที่ต้องการทิ้งขยะเช่นกัน เพราะฉะนั้นควรทิ้งขยะตามประเภทให้ถูกตามวันที่กำหนด
ในกรณีที่เผลอนำขยะมาทิ้งผิดวัน ควรไปนำกลับมาแล้วค่อยนำไปวางไว้ใหม่ในวันที่ถูกต้อง

3 ทิ้งขยะนอกเวลาที่กำหนด

ทราบหรือไม่ว่าแต่ละเขตพื้นที่จะมีเวลาในการทิ้งขยะกำหนดไว้ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะระบุไว้ว่า “กรุณาทิ้งภายในเวลา … นาฬิกา” ซึ่งทางผู้ทิ้งก็จะต้องนำขยะมาทิ้งให้เรียบร้อยภายในเวลาที่กำหนด
นอกจากนี้ สิ่งที่ไม่ควรปฎิบัติเมื่อต้องทิ้งขยะที่หลายคนคาดไม่ถึง คือการนำขยะมาไว้ที่ทิ้งขยะก่อนเวลาที่กำหนดเร็วเกินไป ตัวอย่างเช่น หากระบุไว้ว่าให้ทิ้งภายใน 8 โมงเช้า ก็ควรนำขยะมาทิ้งในช่วงเวลา 6-8 โมงนั่นเอง เพราะถ้าหากนำขยะมาวางทิ้งไว้นานเกินไป ก็อาจจะได้รับความเสียหายจากอีกาหรือแมวจรได้ หรือบางเขตพื้นที่ทางเทศบาลอาจจะระบุไว้อย่างชัดเจนว่าควรจะทิ้งในช่วงเวลาตั้งแต่กี่โมงถึงกี่โมงก็มีเช่นกัน

4 ทิ้งขยะกลางดึก

การทิ้งขยะกลางดึกถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควรปฎิบัติอย่างหนึ่ง และบางพื้นที่ก็มีป้ายติดเอาไว้ชัดเจนว่าห้ามทิ้งขยะตอนกลางคืน เหตุผลเนื่องจากข้อด้านบนที่ได้กล่าวไปว่าขยะอาจจะได้รับความเสียหายจากอีกาหรือแมวจรบริเวณนั้น ซึ่งจะทำให้บริเวณโดยรอบสกปรกและสร้างความไม่สะดวกแก่เพื่อนบ้านคนอื่นๆ ได้

5 ทิ้งขยะนอกจุดที่ได้กำหนดไว้


โดยปกติแล้วพื้นที่ที่ให้ทิ้งขยะจะถูกกำหนดไว้ในแต่ละบริเวณที่อยู่อาศัย ซึ่งจุดทิ้งขยะทั้งหมดนั้นมาจากภาษีที่ทางผู้อยู่อาศัยได้จ่ายให้กับทางเทศบาลท้องถิ่น เพราะฉะนั้นจึงไม่ควรทิ้งขยะใดๆ นอกเหนือบริเวณที่ได้ถูกกำหนดให้สามารถทิ้งได้ การทิ้งขยะในบริเวณอื่นถือว่าผิดกฎหมายและจะทำให้ถูกปรับได้

6 ทิ้งขยะที่มีข้อมูลส่วนบุคคลปรากฎอยู่โดยไม่ปกปิดหรือทำลาย

การทิ้งกล่องพัสดุที่มีชื่อผู้รับติดอยู่ หรือแม้แต่รูปภาพที่ระบุตัวตนได้โดยไม่ทำลายก่อน เสี่ยงให้เกิดอันตรายขึ้นได้ มีอาชญากรจำนวนมากที่ได้ขโมยข้อมูลส่วนบุคคลจากขยะที่ถูกทิ้งแล้วนำไปใช้ในทางที่ผิด เพราะฉะนั้นก่อนที่จะทิ้งขยะ ให้ขีดฆ่าข้อมูลส่วนบุคคลหรือฉีกทิ้งเพื่อเป็นกันป้องกันก่อน

7 ทิ้งขยะชิ้นใหญ่หรือขยะรีไซเคิลโดยไม่ปฎิบัติตามกฎ

โดยปกติแล้วหากเป็นขยะชิ้นใหญ่หรือขยะรีไซเคิลจะต้องนำไปวางไว้ที่จุดที่กำหนดไว้ซึ่งไม่ใช่จุดทิ้งขยะปกติ หรือจะต้องมีการแจ้งเจ้าหน้าที่ล่วงหน้าให้มารับไป ดังนั้นการนำขยะประเภทเหล่านี้ไปทิ้งที่จุดทิ้งขยะโดยพลการ จะถือว่าผิดกฎหมายได้ ซึ่งขนาดของชิ้นขยะนั้นจะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับเทศบาลท้องถิ่นนั้นๆ เป็นผู้กำหนดว่าจะต้องทำเช่นไรบ้าง โดยสามารถตรวจสอบได้จากเว็บไซต์ของเขตเทศบาลที่อาศัยอยู่

 

ที่มา : https://shufuse.com/59095

การแยกขยะที่ญี่ปุ่นนั้นสำคัญฉไน

Related post

  1. ตามติดชีวิตคนไทยในญี่ปุ่น สายงาน Te…

  2. 10 ประโยคอวยพรปีใหม่ภาษาญี่ปุ่น

  3. เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการใช้ไฟฟ้าในป…

  4. บริการรับสินค้าผ่านทาง Family Mart …

  5. แนะนำย่าน America Mura และร้านเด็ดท…

  6. 5 เคล็ดลับในการเรียนภาษาญี่ปุ่น

  7. タイへのボランティア活動

  8. ไอเดียเก็บห้องให้เป็นระเบียบ ด้วยที…