fbpx

ความแตกต่างระหว่างบริษัทฝรั่งกับบริษัทญี่ปุ่น

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ กลับมาพบกันอีกครั้งกับบทความเกี่ยวกับการใช้ชีวิตในญี่ปุ่นวันนี้หัวข้อที่เราจะมาคุยกันก็คือเรื่องความแตกต่างระหว่างบริษัทฝรั่งกับบริษัทญี่ปุ่น นอกจากจะมีความแตกต่างในเรื่องวัฒนธรรมและมารยาทในการทำงานแล้วจะมีอะไรอีกบ้างมาติดตามกันค่ะ
 • การสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า 

ลักษณะการทำธุรกิจของบริษัทญี่ปุ่นนั้นส่วนใหญ่จะเน้นไปที่การให้ความสำคัญกับลูกค้าเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการเข้าไปพบ พูดคุย ดูแล รวมทั้ง support งานในเรื่องต่างๆ ซึ่งจุดประสงค์นั้นก็เพื่อที่จะรักษาความสัมพันธ์อันดีกับลูกค้าเอาไว้ทำให้เค้าอยู่กับธุรกิจไปนานๆ นอกจากนี้ยังเน้นไปที่การสร้างพันธมิตรทางธุรกิจเพื่อรักษาความสัมพันธ์แบบระยะยาว แต่ในขณะเดียวกันบริษัทฝรั่งส่วนใหญ่นั้นจะเน้นไปที่การทำกำไรและลดระยะเวลาให้สั้นที่สุดนั่นเองค่ะ 

 • ความมั่นคงในการทำงาน

ในเรื่องของความสัมพันธ์ระหว่างบริษัทกับพนักงานนั้น หลายๆ ท่านจะเคยได้ยินกันมาบ้างว่าหากได้ก้าวเข้าไปทำงานร่วมกับบริษัทญี่ป่นแล้ว เขาจะดูแลเราเหมือนเป็นครอบครัวและจะไม่ให้ใครออกง่ายๆ หากบุคคลนั้นไม่ได้ทำความผิดร้ายแรงมากจริงๆ ในขณะเดียวกันเมื่อเปรียบเทียบกับบริษัทฝรั่งแล้ว ส่วนใหญ่จะเน้นไปที่ประสิทธิภาพในการทำงานหรือผลงานของพนักงานคนนั้นมากกว่า ดังนั้นหากผลงานที่ทำออกมาไม่เป็นที่น่าพอใจก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาได้ ทำให้พนักงานต้องมีความกระตือรือร้นอยู่ตลอดเวลานั่นเองค่ะ

 • มีกระบวนการทำงานอย่างเป็นระบบ 

โดยส่วนใหญ่แล้วการทำงานแบบญี่ปุ่นมักจะมีขั้นตอนและกระบวนการในการทำงานที่ชัดเจน มีการวางแผนร่วมกันภายในทีมว่าใครรับผิดชอบส่วนไหน จะดำเนินการอย่างไร และงานจะเสร็จเมื่อไร ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีการติดตามการดำเนินงานอยู่ตลอดเวลาเพื่อเป็นการตรวจสอบว่าจากที่ดำเนินตามขั้นตอนที่วางแผนไว้นั้นเกิดปัญหาตรงไหนบ้าง เพื่อที่เวลาเกิดปัญหาขึ้นมาจะได้หาแนวทางในการแก้ไขได้ทัน ในขณะเดียวกันก็มีการปรึกษาคิดหาวิธีในปรับปรุงการทำงานของตัวเองให้ดีขึ้นอยู่เสมอเพื่อให้งานที่ออกมามีประสิทธิภาพสูงสุดค่ะ

นี่ก็เป็นเพียงตัวอย่างที่เราได้นำมาเสนอให้กับทุกท่านนะคะ ซึ่งจริงๆ แล้วความแตกต่างระหว่างบริษัทญี่ปุ่นและบริษัทฝรั่งนั้นยังมีอีกมากมาย มีทั้งข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป อย่างไรก็ตาม สิ่งที่สำคัญที่สุดนั่นก็คือไม่ว่าเราจะเข้าไปอยู่ในองค์กรแบบไหน เราก็จะต้องพยายามปรับตัวให้เข้ากับองค์กรนั้นให้ได้มากที่สุด รวมทั้งทำความเข้าใจและยอมรับในเรื่องของวัฒนธรรมและมารยาทในการทำงานขององค์กรเช่นกัน สำหรับวันนี้ขอบคุณสำหรับการติดตาม แล้วพบกันใหม่ในกระทู้หน้านะคะ สวัสดีค่ะ

อ้างอิง: http://www.marumura.com/working-in-japanese-company/

Related post

 1. ชวนดูบรรยากาศวัด Asakusa ในช่วงโควิ…

 2. ไปญี่ปุ่น – โตเกียว ช่วงเดือน…

 3. 【ประสบการณ์】ความกังวลในตอนแรก

 4. สตาร์บัคภาษามือ สาขาแรกในญี่ปุ่น

 5. เคล็ดลับจัด “ฮวงจุ้ย” เสริมดวงให้เฮ…

 6. แชร์ประสบการณ์แชร์เฮ้าส์โตเกียว

 7. สถานที่เที่ยวยอดฮิตแถว Meguro

 8. Shibuya Tokyo

  5 ย่านน่าอยู่ที่สุดในญี่ปุ่นปี 2019…