fbpx

ประโยชน์ของชาเขียวญี่ปุ่นแบบจัดเต็ม

หากพูดถึงประเทศญี่ปุ่นนั้น อีกสิ่งหนึ่งที่คนจะไม่พูดถึงไม่ได้เลยนั่นคือชาเขียวของประเทศญี่ปุ่นนั่นเองค่ะ ชาเขียวนั้นถือเป็นเครื่องดื่มหลักเลยก็ว่าได้ที่คนญี่ปุ่นดื่ม มีหลากหลายประเภท หลากหลายรสชาติ และมีหลายแบรนด์ให้เลือกสรร


แล้วรู้หรือไม่คะ ว่าชาเขียวญี่ปุ่นไม่ได้เป็นเพียงแค่เครื่องดื่มเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์ที่เราคาดไม่ถึงอีกด้วยค่ะ

[1] สำหรับผ่อนคลาย
หลายท่านอาจจะทราบกันดีว่าในชาเขียวนั้นเต็มไปด้วยกรดอะมิโนชนิดหนึ่งชื่อว่า Theanine ที่มีสรรพคุณช่วยในเรื่องของการผ่อนคลาย ซึ่งกรดอะมิโนชนิดนี้เป็นตัวที่ถูกค้นพบครั้งแรกในญี่ปุ่นนั่นเองค่ะ ชาที่เน้นความหวานอย่าง Sencha (เซนฉะ) และ Gyokuro (เกียวคุโระ) คุณภาพสูงที่ชงในน้ำอุ่นอุณหภูมิ 70°C จะช่วยได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ

Gyokuro

[2] สำหรับการออกกำลังกาย
Sencha (เซนฉะ) คุณภาพสูงนั้นเต็มไปด้วยคาเฟอีนจำนวนมากซึ่งทำหน้าที่กระตุ้นกล้ามเนื้อ การดื่มชาเขียวประเภทเซนฉะที่แช่น้ำในอุณหภูมิ 90 °C ก่อนออกกำลังกาย 20-30 นาที จะสามารถช่วยในเรื่องนี้ได้ค่ะ
หลังจากนั้น ควรดื่มทุกๆ 30 นาทีโดยประมาณ เพื่อรักษาน้ำในร่างกายด้วยเช่นกัน

Sencha

[3] ดื่มก่อนนอน สำหรับผู้ที่ตั้งครรภ์
เนื่องจากผู้ที่ตั้งครรภ์ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนมากเกินไป และร่างกายไม่ควรรับคาเฟอีนปริมาณเกินวันละ 100-200 กรัมต่อวัน ชาเขียวจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่สามารถดื่มแทนกาแฟได้ อย่างเช่น ชาเชียวประเภท Genmaicha (เก็นไมฉะ) ซึ่งเป็นขาเขียวที่ผสมกับข้าวคั่ว มีปริมาณคาเฟอีนที่ต่ำกว่าชาเชียวประเภทอื่น และค่อนข้างดื่มง่าย

Genmaicha

[4] ป้องกันไข้หวัดใหญ่
ไม่ว่าจะชาเขียวที่ไว้ดื่มหรือไว้สำหรับกลั้วคอ ก็สามารถป้องกันไข้หวัดใหญ่ได้ทั้งคู่ เนื่องจากสารที่มีชื่อเรียกว่า Catechins (คาเทชิน) ซึ่งเป็นสารที่สามารถต้านอนุมูลอิสระ รวมถึงมีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคติดต่อจำพวกไข้หวัดใหญ่ได้ค่ะ

[5] ระหว่างทำงาน หรือ ระหว่างการประชุม
คาเฟอีนภายในชาเขียวจะช่วยให้ตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา แนะนำเป็น Sencha (เซนฉะ) คุณภาพสูงกับน้ำร้อนๆ จะช่วยได้ดีเป็นอย่างยิ่งเลยค่ะ


[6] หลังจากรับประทานอาหารแคลลอรี่สูง หรืออาหารที่เป็นน้ำมัน
ชาเขียวประเภท Hojicha (โฮจิฉะ) และ Bancha (บันฉะ) เหมาะสำหรับดื่มเพื่อรีเฟรชการรับรสชาติหลังจากกินอาหาร มีรสชาติอ่อนและค่อนข้างดื่มง่าย ในกรณีที่ต้องการลดระดับคลอเรสตอรอล ควรชงชาเขียวที่มีสาร Catechins (คาเทชิน) สูงกับน้ำร้อนๆ ดื่มเป็นประจำ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

Hojicha

[7] ช่วยให้สร่างเมา
ชาเขียว Sencha (เซนฉะ) คุณภาพสูงร้อนๆ สามารถเพิ่มการกระตุ้นคาเฟอีนได้ ซึ่งคาเฟอีนจะช่วยทำให้ร่างกายขับปัสสาวะ รวมถึงขับแอลกอฮอล์ออกจากร่างกายด้วยเช่นกัน นอกจากนี้สาร Catechins (คาเทชิน) จะทำให้ระดับแอลกอฮอล์ในเลือดเจือจางลง จึงทำให้สามารถป้องกันอาการเมาเค้างที่เกิดขึ้นได้ค่ะ

Sencha

[8] ช่วยรักษาน้ำในร่างกาย
สำหรับการรักษาน้ำในร่างกาย หลังจากกิจกรรมที่เหงื่อออกในปริมาณมาก แนะนำเป็น ชาเขียวประเภท Hojicha (โฮจิฉะ) และ Bancha (บันฉะ) จะดีที่สุดค่ะ

Bancha

[9] เวลาท้องว่าง
ชาที่อุดมไปด้วยสารคาเฟอีนและคาเทชินมากจนเกินไปนั้นอาจจะหนักเกินไปสำหรับท้องที่ว่าง แนะนำเป็นการชงชาอ่อนๆ ดื่มแทนได้ค่ะ

[10] ช่วงอ่านหนังสือสอบ
ชาเขียว Sencha (เซนฉะ) และ Gyokuro (เกียวคุโระ) คุณภาพสูงที่อุดมไปด้วยคาเฟอีนชงกับน้ำร้อนๆ สามารถช่วยให้ไม่รู้สึกง่วงนอนในช่วงที่อ่านหนังสือสอบได้ค่ะ

เป็นเครื่องดื่มที่รสชาติอร่อยและยังอุดมไปด้วยประโยชน์อีกด้วย อย่างไรก็ตาม ควรดื่มในปริมาณที่พอดีกับร่างกายด้วยนะคะ ♥

ที่มา : https://www.nihoncha-inst.com/index.html

Related post

  1. タイへのボランティア活動

  2. รู้ไว้ใช่ว่า *ว่าด้วยการเรียกคิดเงิ…

  3. ไปรษณีย์ญี่ปุ่น ส่งของทางเรือก่อนกล…

  4. 5 ร้านคอมพิวเตอร์แนะนำในย่าน Akihab…

  5. สตาร์บัคภาษามือ สาขาแรกในญี่ปุ่น

  6. เตรียมถุงยังชีพ พร้อมรับมือแผ่นดินไ…

  7. บทสัมภาษณ์คุณก้อง (Jaithep Raroengj…

  8. 3 พิกัดอีเว้นท์หน้าหนาวในโตเกียว