fbpx

【ซื้อบ้านที่ญี่ปุ่นกัน】ซื้อแมนชั่นหรือบ้านดี?

อีกคำถามนึงที่คนที่สนใจจะซื้ออสังหาฯในญี่ปุ่นมักจะถามกันเข้ามา ก็คือ ควรซื้อแมนชั่นหรือบ้านดีกว่ากัน? คำตอบของแต่ละคนอาจจะแตกต่างกันออกไป โดยเพื่อให้ได้คำตอบที่ตรงใจที่สุด แนะนำให้ลองเริ่มจากการพิจารณาปัจจัยและเงื่อนไขดังต่อไปนี้ 

1. ด้านราคา

① ราคาซื้อ

คนทั่วไปมักคิดว่าราคาบ้านเดี่ยวสูงกว่าราคาของห้องแมนชั่น แต่ว่าสำหรับในโตเกียวนั้น ราคาของแมนชั่นที่สร้างใหม่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งปี 2013 มีข้อมูลว่าราคาเฉลี่ยนั้นพลิกผันสูงขึ้นกว่าราคาบ้านเดี่ยว แต่อย่างไรก็ตามเราก็ยังไม่สามารถระบุราคาได้อย่างแน่นอน เพราะราคายังขึ้นอยู่กับทำเลที่ดินและคุณภาพของอสังหาฯนั้นด้วย แต่เมื่อลองขยับมาดูกลุ่มตลาดบ้านเดี่ยวมือสองแล้วพบว่า ยังคงมีแนวโน้มที่ราคาบ้านเดี่ยวจะสูงกว่าแมนชั่น

② ค่าใช้จ่ายต่างๆ

ถ้าเป็นที่พักประเภทแมนชั่นจะมีค่าใช้จ่ายอื่นเพิ่มเติมหลังจากการซื้อ เช่น ค่าดูแลส่วนกลาง ค่ากองทุนเพื่อการซ่อมแซมบำรุงอาคาร ค่าที่จอดรถ เป็นต้น หากลองคำนวณคร่าวๆ

 • ค่าดูแลส่วนกลาง ค่ากองทุนเพื่อการซ่อมแซมบำรุง 15,000 เยน
 • ค่าที่จอดรถ 20,000 เยน
 • รวม 35,000 เยน

หากลองคิดในระยะเวลา 30 ปี ค่าใช้จ่ายส่วนนี้จะสูงถึง 12,600,000 เยนเลยทีเดียว ดังนั้นเราไม่ควรพิจารณาแค่ราคาของอสังหาฯแต่เพียงอย่างเดียว แต่ต้องพิจารณาค่าใช้จ่ายอื่นๆที่ต้องจ่ายหลังจากการซื้อด้วย ตัดมาที่ประเภทบ้านเดี่ยวนั้น โดยพื้นฐานจะไม่มีค่าใช้จ่ายอื่นๆ เพราะโดยส่วนมากจะมีพื้นที่จอดรถให้ แต่เมื่อจะซ่อมแซมบำรุงครั้งใหญ่อย่างเช่น ซ่อมหลังคา ทาสีภายนอกแล้ว เจ้าของจะต้องวางแผนและเงินทุนในการจัดการซ่อมแซมเองให้ดี

2.มูลค่าสินทรัพย์

ในด้านการถือครอง ประเภทบ้านเดี่ยวจะมีข้อดีที่สามารถถือครองทั้งที่ดินและตัวอาคารได้ 100% แต่ก็จะต้องพิจารณาเรื่องความแตกต่างของเงื่อนไขทำเลที่ตั้งอย่างเช่น รูปแบบที่ดินไปจนถึงที่ตั้งว่าติดถนนหรือไม่ ในส่วนของแมนชั่นนั้น แมนชั่นที่อยู่ใกล้สถานีในใจกลางเมืองโตเกียวนั้นถือว่ามีค่อนข้างน้อย ดังนั้นหากซื้อแมนชั่นที่ทำเลดีแล้วมักจะมีโอกาสที่จะขายได้ในราคาที่สูงกว่าตอนที่ซื้อมา จึงอาจกล่าวได้ว่า มีมูลค่าสินทรัพย์เช่นกัน

3.ทำเลที่ตั้ง

แมนชั่นโดยส่วนมากจะตั้งอยู่ใกล้กับสถานีและย่านที่ครึกครื้น ถ้าเทียบกับบ้านเดี่ยวแล้วสามารถกล่าวได้ว่าทำเลที่ตั้งของแมนชั่นจะดีกว่า ในทางกลับกันบ้านเดี่ยวจะตั้งอยู่ห่างออกมาจากสถานี แต่มีที่จอดรถทำให้สามารถใช้ชีวิตที่มีรถส่วนตัวได้ง่ายกว่า รวมทั้งโซนบ้านเดี่ยวส่วนใหญ่จะตั้งอยู่ใกล้กับสวนสาธารณะและโรงเรียนจึงเป็นสภาพแวดล้อมที่เหมาะกับการอยู่อาศัย ผู้ซื้อจึงควรพิจารณาจากรสนิยมหรือความต้องการส่วนตัว

4. การจัดการ

ในการครอบครองบ้านอาจจะต้องอาศัย กำลัง เวลาและเงินในการดูแลจัดการ เช่น ในกรณีของบ้านเดี่ยวเจ้าของจะดูแลทั้งการทิ้งขยะ การทำความสะอาดบริเวณบ้าน การดูแลต้นไม้ในบริเวณสวน เป็นต้น แต่ในจุดนี้หากเป็นแบบแมนชั่นแล้ว จะมีบริษัทดูแลส่วนกลางคอยจัดการทั้งการทำความสะอาดและการรักษาบำรุงอาคาร นอกจากนั้นแล้วช่วงนี้ยังมีแมนชั่นที่จัดพื้นที่ทิ้งขยะ 24 ชม.ไว้ให้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ สำหรับคนที่ยุ่งหรือไม่อยากเสียเวลาในส่วนนี้มาก แมนชั่นถือเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

5.การรีโนเวท

บ้านเดี่ยวนั้นสามารถรีโนเวทได้ตามความชอบ ส่วนแมนชั่นนั้นจะต้องทำตามกฎของส่วนกลาง อย่างเช่น อุปกรณ์ที่จัดว่าเป็นของส่วนกลางอย่างกรอบหน้าต่างและบานประตู ก็จะมีข้อจำกัดที่ทำให้ไม่สามารถเปลี่ยนได้อย่างอิสระ ดังนั้นสำหรับท่านที่อยากออกแบบบ้านตามความชอบส่วนตัวแล้วนั้น บ้านเดี่ยวจะมีข้อดีมากกว่า

6.การรักษาความปลอดภัย

ถ้าพิจารณาเรื่องการรักษาความปลอดภัย ต้องยอมรับว่าแมนชั่นนั้นมีระบบรักษาความปลอดภัยที่ดีกว่า เพราะโดยทั่วไปแล้วแมนชั่นจะมีการวางระบบกล้องวงจรปิด ระบบการดูแลความปลอดภัย ระบบออโต้ล็อค และมีคนดูแลคอยเดินตรวจตรา ในความเป็นจริงแล้วการจะแฝงตัวเข้าไปยังอาคารสูงจึงทำได้ค่อนข้างยาก

อ้างอิงข้อมูลจาก

https://o-uccino.com/front/articles/49992

https://www.nomu.com/house/study/5.html

https://www.homes.co.jp/mansion/chuko/tokyo/23ku/city/price/

https://www.homes.co.jp/kodate/chuko/tokyo/23ku/city/price/

【ซื้อบ้านที่ญี่ปุ่นกัน】เปรียบเทียบเช่ากับซื้อ

Related post

 1. อสังหาเกียวโตทำ Airbnb

  NEW! บ้านทำ Airbnb at KYOTO

 2. กู้ซื้อบ้านญี่ปุ่นเพื่ออาศัยใน30พ.ย…

 3. ซื้อคอนโดญี่ปุ่นย่านShinjuku ราคาเท…

 4. 【ซื้อบ้านที่ญี่ปุ่นกัน】กู้ซื้อบ้านท…

 5. Top 3 ย่านคอนโดญี่ปุ่นราคาสูงสุดในเ…

 6. แชร์เฮ้าส์ ห้องพักราคาถูกในญี่ปุ่น

 7. อาคารขายเพื่อการลงทุน

  New! อาคารปล่อยขาย เพื่อการลงทุน

 8. ซื้อคอนโดย่านชิบูย่า ใช้เงินประมาณเ…