fbpx

เดินทางไกลในญี่ปุ่นด้วยรถบัสรอบกลางคืน

โดยปกติการเดินทางไกลในญี่ปุ่น โดยเฉพาะการเดินทางข้ามภูมิภาค (เช่น การไปกลับโตเกียว-โอซาก้า)  หลายๆ ท่านอาจจะเลือกเดินทางโดยรถไฟชินคังเซน หรือเครื่องบินเป็นอันดับต้นๆ แต่จริงๆ แล้วการเดินทางด้วยรถบัสรอบกลางคืนก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจอีกทางหนึ่งเลยค่ะ

หลายท่านอาจจะพอทราบมาว่าที่ญี่ปุ่นเองก็มีรถบัสรอบกลางคืนเช่นกัน แต่อาจจะไม่ทราบว่าควรจะจองทางไหน หรือต้องไปขึ้นที่ไหนอย่างไร ครั้งนี้จะมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับรถบัสกลางคืนในเบื้องต้นให้ทราบกันค่ะ

รถบัสกลางคืนเหมาะสำหรับใคร?

 • ท่านที่อยากประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทางไกล
 • ไม่เร่งรีบในการเดินทาง หรือนั่งรถเป็นเวลานานได้
 • ต้องการประหยัดค่าที่พักสำหรับหนึ่งคืนไปในตัว

จองตั๋วอย่างไร?

เบื้องต้นสำหรับชาวต่างชาติแล้วนั้น วิธีที่ง่ายที่สุด คือการจองผ่านเว็บไซต์ค่ะ

ตัวอย่าง เว็บไซต์สำหรับเช็คตารางรถบัสและบริษัทรถบัสที่ให้บริการต่างๆ

https://www.bushikaku.net/
https://idou.me/

สามารถเลือกต้นทางที่ออกเดินทาง และปลายทางที่ต้องการไปรวมไปถึงวันที่เดินทางเพื่อทำการเช็ครอบตาราง เมื่อเราทำการเสิร์ช ตารางรอบรถของแต่บริษัทที่ให้บริการจะขึ้นมา เราสามารถเลือกดูได้เลยค่ะ

ภาพตัวอย่างจากเว็บไซต์ bushikaku เลือกเดินทางจากโตเกียวไปโอซาก้า

ราคาสามารถดูได้ตรงตัวหนังสือสีแดง ในภาพนี้ราคาจะเริ่มต้นที่ 3000 เยน
A = บริษัทรถบัสที่ให้บริการ
B = เวลาเดินทาง รวมถึงสถานีรถบัสเริ่มจากต้นทาง ระหว่างทางที่รับผู้โดยสาร รวมถึงปลายทางที่ส่งผู้โดยสาร
C = ปุ่มคลิ๊กไปเว็บไซต์ที่เราต้องทำการจอง

ส่วนข้อมูลด้านใต้ B ทั้งหมด คือข้อมูลเกี่ยวกับรถบัสที่ให้บริการในรอบนี้ค่ะ ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะมีแอเรียสำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะ เพราะฉะนั้นต่อให้เป็นผู้หญิงที่เดินทางคนเดียว ก็สามารถคลายกังวลในเรื่องนี้ไปได้ค่ะ

และหลังจากที่เราสนใจรอบรถบัสดังกล่าว ก็สามารถกดปุ่มสีแดงเพื่อที่จะไปหน้าเว็บไซต์ที่รับจองได้เลย ส่วนมากจะเป็นเว็บไซต์บริษัทรถบัสที่ให้บริการเราเองโดยตรง ซึ่งจะโชว์ปฎิทินรอบรถทั้งเดือนเพื่อที่เราจะสามารถเปรียบเทียบราคาได้ค่ะ

ตัวอย่าง จากเว็บไซต์ของบริษัทรถบัส https://www.graceliner.com/ (รอบรถจากตัวอย่างด้านบน)

หากเราสนใจรอบไหน ก็สามารถคลิกเข้าไปเพื่อทำการกดจองต่อไปได้ จะมีข้อมูลรถบัสรอบนั้นๆ รวมถึงภาพให้เราได้พิจารณา ส่วนใหญ่แต่ละเว็บไซต์ก็จะมีให้กรอกข้อมูลผู้จอง หรือให้เราสมัครสมาชิกกับเว็บไซต์ก่อนกดจองค่ะ

ส่วนวิธีการจอง เราสามารถกดเลือกต้นทางที่เราจะออกเดินทาง ปลายทางที่เราจะลง เซ็คข้อมูลให้เรียบร้อยแล้วถึงจะชำระเงิน ซึ่งการชำระเงินมีหลายวิธี แต่ถ้าหากเราอยู่ต่างประเทศสามารถเลือกเป็นบัตรเครดิตได้ค่ะ

มีเว็บจองภาษาอังกฤษบ้างมั้ย?

สำหรับคนที่ไม่สะดวกในการจองผ่านเว็บไซต์ภาษาญี่ปุ่น ตอนนี้เริ่มมีบางบริษัทรถบัสที่ทำเว็บไซต์เป็นภาษาอังกฤษด้วยเช่นกันค่ะ ซึ่งเราสามารถเข้าไปในเว็บไซต์ของบริษัทนั้นๆ ได้โดยตรง แต่ตัวเลือกในการเดินทางทั้งเรื่องรอบรถ ราคา หรือป้ายรถและสถานีที่ต้องการลงก็อาจจะน้อยลงไปค่ะ

ตัวอย่าง เว็บไซต์บริษัทรถบัสที่มีภาษาอังกฤษ

https://willerexpress.com/en/


https://www.kosokubus.com/en/

 เกี่ยวกับบริการเสริม

นอกเหนือจากบริการรถบัสแล้ว มีหลายเว็บไซต์ที่ตอนเรากดจองจะมีบริการเสริมต่างๆ ให้เลือก เช่น บริการล็อกเกอร์หนึ่งวัน บริการที่สำหรับอาบน้ำต่างๆ หรือที่สำหรับพักในราคาพิเศษเพิ่มเติม เป็นต้น ซึงบริการพวกนี้มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมนะคะ ถ้าหากว่าไม่ได้สนใจ ก็สามารถข้ามไปได้เลยค่ะ

นี่คือข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับการจองรถบัสรอบกลางคืนในญี่ปุ่น รวมถึงท่านที่สนใจเดินทางในตอนกลางวันก็สามารถหารอบรถได้จากเว็บไซต์ที่ได้แจ้งไปเช่นกันค่ะ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้เกินครึ่งเลยค่ะ

Related post

 1. ชวนดูบรรยากาศวัด Asakusa ในช่วงโควิ…

 2. sakura

  New! 5 กิจกรรมสุดฮิต! ที่ห้ามพลาดใน…

 3. คาเฟ่ น่านั่งใน TOKYO

  NEW! Café in Tokyo Japan

 4. Shibuya Tokyo

  5 ย่านน่าอยู่ที่สุดในญี่ปุ่นปี 2019…

 5. การยกเลิก Lifeline (น้ำ ไฟ แก๊ส) ที…

 6. โหลดเลย!! แอปพลิเคชั่นแนะนำสำหรับผู…

 7. วิธีเลือกแพคเกจโทรศัพท์ที่ญี่ปุ่นให…

 8. タイへのボランティア活動