fbpx
rental fee

การจัดการค่าใช้จ่ายตอนไม่อยู่ญี่ปุ่น

สำหรับใครที่เดินทางกลับประเทศ/ไปอยู่ที่อื่นนาน ทำให้ไม่สามารถจ่ายค่าใช้จ่ายต่างๆของบ้านได้ วันนี้เรามีข้อแนะนำให้การจัดการค่าใช้จ่ายในตอนที่ไม่อยู่ญี่ปุ่นมาฝากกัน

 1. ค่าเช่าห้อง

การชำระค่าเช่าห้องที่ญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะมีสองรูปแบบ คือ โอนเองทุกเดือน และ ตัดบัญชี

กรณีทราบช่วงเวลาที่จะไปกลับแน่นอน

สามารถโอนล่วงหน้าได้ โดยติดต่อไปที่บริษัทดูแลห้องเพื่อแจ้งช่วงเวลาที่เราไม่อยู่ และขอโอนค่าเช่าล่วงหน้า แล้วทำการโอนให้เรียบร้อยก่อนเดินทาง

กรณีเหตุสุดวิสัย ไม่สามารถเข้าประเทศญี่ปุ่นได้ หรือกำหนดกลับญี่ปุ่นมีการยืดเวลาออกไป

 1. ฝากเพื่อนหรือคนรู้จักให้ช่วยโอนเงินแทนให้ โดยหากเป็นการโอนเอง ตอนโอนให้ระบุชื่อผู้โอนเป็นชื่อของเรา หากเป็นการตัดบัญชี ให้โอนเข้าบัญชีของเราก่อนถึงรอบตัดบัญชีค่าเช่า
 2. โอนเงินจากไทยเข้าบัญชีที่ญี่ปุ่นโดยตรง
 3. สำหรับลูกค้าของแลนด์เฮ้าส์ซิ่ง สามารถโอนเงินเข้าแลนด์เฮ้าส์ซิ่งประเทศไทย เพื่อให้แลนด์เฮ้าส์ซิ่งประเทศญี่ปุ่นช่วยโอนให้ได้ โดยมีค่าธรรมเนียมโอนต่างประเทศ 2,500 บาท และใช้เรทเงินของธนาคารกรุงเทพ ณ. วันที่ออกอินวอย

 1. ค่าน้ำไฟแก๊ส

ก่อนเดินทางสามารถโทรแจ้งขอหยุดใช้ชั่วคราวได้ โดยน้ำและไฟสามารถโทรแจ้งวันที่จะหยุดใช้ได้เลย แต่สำหรับแก๊สจะต้องเป็นการโทรนัดเจ้าหน้าที่มาปิดให้ที่ห้อง 

หากไม่ต้องการโทรแจ้งให้เสียเวลา จะปล่อยทิ้งไว้ เมื่อกลับมาแล้วเอาบิลไปชำระให้เรียบร้อยก็สามารถโทรเปิดใช้งานได้อีกครั้ง โดยน้ำและไฟสามารถใช้งานได้ภายใน 30 นาทีหลังจากโทรแจ้งขอเปิดใช้อีกครั้ง และแก๊สจะเป็นการโทรนัดให้เจ้าหน้าที่เข้ามาเปิดให้ที่ห้อง

หากไม่ชำระเงินนานเท่าไหร่ถึงจะโดนตัด?

จากที่ตรวจสอบ ไฟและแก๊สจะอยู่ที่ประมาณ 50 วัน และน้ำจะอยู่ที่ประมาณ 3-4 เดือน ทั้งนี้อาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับบริษัทที่เปิดใช้

สุดท้ายนี้ หากไม่อยู่ห้องเป็นระยะเวลานาน แนะนำให้โทรไปแจ้งคังริ (บริษัทดูแลห้อง) ให้ทราบไว้ เพื่อให้ทางคังริรับทราบและช่วยเป็นหูเป็นตาให้ เผื่อมีอะไรเกิดที่ห้องขึ้น

5 สิ่งอำนวยความสะดวกในห้องที่ญี่ปุ่น  ที่ไทยไม่มี!

 

Related post

 1. ห้องช่า Azabujuban

  NEW! ห้องเช่าญี่ปุ่น ย่านAzabujuban…

 2. เช่าห้องที่ญี่ปุ่นแล้วเข้าอยู่ได้กี…

 3. มายนัมเบอร์ (My Number) คืออะไรและม…

 4. 【ประสบการณ์】กลับมาที่ญี่ปุ่นอีกครั้…

 5. Maison Nishiogi

  [NEW] ห้องเช่าญี่ปุ่น Maison Nishio…

 6. วิธีเตรียมตัวสำหรับคนที่จะไปญี่ปุ่น

  New ญี่ปุ่นรออยู่! เตรียมตัวให้พร้อ…

 7. ช้อปออนไลน์เว็บญี่ปุ่นส่งท้ายปี ไม่…

 8. ไม่ระวังกฎดูแลรักษาห้อง อาจเกิดปัญห…