fbpx

ปัญหาที่นักเรียนแลกเปลี่ยนเจอตอนหาห้องพักญี่ปุ่น

หลายคนที่มีแพลนไปญี่ปุ่นอาจจะเคยลองหาที่พักเองตามเว็บต่างๆ เห็นห้องพักให้เลือกมากมาย แต่ความจริงแล้วรู้หรือไหมว่า ห้องว่างที่ญี่ปุ่นไม่ได้ให้ชาวต่างชาติเช่าเสมอไป จากรายงานผลการสำรวจของกระทรวงยุติธรรมของญี่ปุ่นปี 2016 พบว่าร้อยละ 40 ของชาวต่างชาติในญี่ปุ่นเคยถูกปฏิเสธการเข้าอยู่ วันนี้แลนด์เฮ้าส์ซิ่งได้รวบรวมปัญหามาว่า

“ทำไมชาวต่างชาติอย่างพวกเราถึงโดนปฏิเสธไม่ให้เข้าพักกัน?”

ต้องมีคนค้ำประกัน 

การเช่าที่ญี่ปุ่นต่างจากการเช่าห้องที่ไทยที่แค่มีเงินมัดจำตามที่เจ้าของห้องกำหนดก็สามารถเช่าได้ เพราะที่ญี่ปุ่นเจ้าของห้องส่วนใหญ่จะมีเงื่อนไขว่า ต้องมีคนค้ำประกันด้วยถึงจะให้เช่า แน่นอนว่าการหาคนค้ำให้นั้นเป็นไปได้ยากมากแม้แต่คนญี่ปุ่นกันเอง จึงเกิดเป็นบริการของบริษัทค้ำประกันขึ้นมา โดยเราจะต้องจ่ายเงินค่าใช้บริการเพื่อให้เขามาค้ำประกันให้เรา ซึ่งแต่ละบริษัทก็จะมีเงื่อนไขในการพิจารณาแตกต่างกันออกไป

บริษัทอสังหาฯที่ญี่ปุ่นส่วนใหญ่รองรับได้แค่ภาษาญี่ปุ่น

หลายคนเดินทางไปญี่ปุ่นแล้วไปลองติดต่อกับบริษัทอสังหาฯท้องถิ่นดู แต่ก็ต้องพบว่าหลายที่ไม่รับหาให้ชาวต่างชาติ หรือบางที่นั้นรองรับได้แค่ภาษาญี่ปุ่น/ภาษาจีนเท่านั้น หรือสื่อสารภาษาอังกฤษได้เล็กน้อย ซึ่งจะกลายเป็นความลำบากในการหาห้องที่อาจทำให้เกิดการสื่อสารผิดพลาดได้ด้วย

 ความเข้าใจว่า “เป็นนักเรียนไม่มีรายได้แน่ๆ”

ต้องยอมรับว่าเจ้าของห้องที่ญี่ปุ่นมีความคิดว่า “การเป็นนักเรียน=ไม่ได้ทำงาน=ไม่มีรายได้” โดยเจ้าของห้องนั้นอาจจะกังวลว่า ถ้าเช่าแล้วไม่มีเงินจ่ายกลางคันก็จะทำให้สูญเสียรายได้ไป จึงปฏิเสธไม่รับนักเรียนแลกเปลี่ยนทันทีโดยที่ไม่ได้พิจารณาถึงหลักฐานการเงินต่างๆก่อน รวมทั้งคนญี่ปุ่นบางคนกังวลว่าการไปในฐานะนักเรียนแลกเปลี่ยน จะไม่ได้อยู่นาน ทำให้ต้องเสียเวลาหาผู้เช่าใหม่อีก 

 

สำหรับใครที่เห็นแล้วอาจจะกังวลว่าจะได้ห้องหรือไม่นั้น ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะแลนด์เฮ้าส์ซิ่งจะตรวจสอบเงื่อนไขจากเจ้าของห้องก่อนจะเสนอให้ทั้งหมด ช่วยซัพพอร์ตให้การหาห้องของทุกคนง่ายขึ้น

Related post

  1. ที่พักญี่ปุ่นระยะสั้นไม่ถึงปีก็ไม่ม…

  2. ค่าเช่าห้องที่ญี่ปุ่นถูกแพงขึ้นอยู่…

  3. เช่าห้องที่ญี่ปุ่นแล้วเข้าอยู่ได้กี…

  4. New! บ้านรัก Nakano แชร์เฮาส์สำหรับ…

  5. ห้องเช่าราคาประหยัดใกล้สถานี Eifuku…

  6. แนะนำห้องพักแถว WASEDA

  7. ข้อมูลที่ต้องเตรียม และวิธีกรอกใบยก…

  8. ไอเดียแต่งห้องสไตล์ญี่ปุ่น !