fbpx

ค่าเช่าห้องที่ญี่ปุ่นถูกแพงขึ้นอยู่กับอะไร

หลายคนคงได้ยินกันบ่อยครั้งว่า ค่าเช่าห้องที่ญี่ปุ่นราคาสูง แต่ทว่าความจริงแล้วการกำหนดค่าเช่าของที่ญี่ปุ่นนั้นย่อมมีเกณฑ์ของทางบริษัทที่ดูแลห้องในการแนะนำเจ้าของห้องเรื่องการตั้งราคาค่าเช่าอีกด้วย  รวมทั้งมีปัจจัยที่แสดงให้เห็นได้ชัดเจนว่า ทำไมค่าเช่าห้องนี้สูงหรือต่ำต่างกันออกไป

วันนี้เราจะมาชมกันว่าโดยทั่วไปแล้วค่าเช่าจะถูกหรือแพงขึ้นอยู่กับปัจจัยพื้นฐานอะไรบ้าง?

 1. ประเภทของที่พัก

ประเภทของที่พักที่เป็นห้องเช่ารายเดือนของญี่ปุ่นหลักๆ ได้แก่ แมนชั่น และอพาร์ทเม้นท์ โดยที่พักทั้งสองประเภทนี้มีลักษณะหลักๆ ที่แตกต่างกันดังนี้

ลักษณะพื้นฐาน อพาร์ทเม้นท์ แมนชั่น
จำนวนชั้น 2-3 ชั้น มากกว่า 3 ชั้นขึ้นไป
โครงสร้าง ส่วนมากสร้างจากไม้ สร้างจากโครงสร้างเหล็กคอนกรีต
ความเป็นส่วนตัว มีโอกาสพบปะเพื่อนบ้านบ้าง เนื่องจากเป็นที่พักขนาดเล็ก โอกาสพบปะเพื่อนบ้านน้อย และหลายแห่งมีการติดตั้งระบบล็อคอัตโนมัติเพื่อกันไม่ให้บุคคลภายนอกเข้าในอาคาร

จากการเปรียบเทียบด้านบนแล้วก็จะเห็นได้ว่า แมนชั่นดูมีความปลอดภัยจากภัยทางธรรมชาติ อย่างแผ่นดินไหว หรือภัยจากบุคคลภายนอกที่เข้ามาในอาคารมากกว่า ดังนั้นจึงอาจกล่าวได้ว่า แมนชั่นทั่วไปมีแนวโน้มที่จะมีค่าเช่าสูงกว่าอพาร์ทเม้นท์ทั่วไป หรืออาจจะมีค่าส่วนกลางเพิ่มเข้ามาทำให้ค่าใช้จ่ายสูงกว่าของอพาร์ทเม้นท์ทั่วไปได้

2. อายุของสิ่งก่อสร้าง

อีกปัจจัยที่มองข้ามไม่ได้ก็คือ อายุของสิ่งก่อสร้าง เนื่องจากญี่ปุ่นเป็นประเทศที่พัฒนามาค่อนข้างนานแล้วจึงมีการก่อสร้างอาคารและตึกเพื่ออยู่อาศัยมานานแล้ว ทำให้บางอาคารมีอายุการใช้งานมายาวนาน การพบเห็นอาคารที่สร้างในช่วงปี 1990 จึงถือเป็นเรื่องปกติอย่างมากในญี่ปุ่น แต่ในขณะเดียวกันก็ยังมีหลายอาคารที่เพิ่งก่อสร้างขึ้นมา ปีสร้างจึงเป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงเกณฑ์ของค่าเช่าห้องได้ชัดเจน ตึกที่ยิ่งใหม่ก็มีแนวโน้มที่ค่าเช่าจะสูงกว่าตึกที่มีอายุการใช้งานมานานแล้ว ด้วยเหตุผลทั้งความใหม่ของอาคารและห้อง รวมไปถึงสิ่งอำนวยความสะดวกทั้งในอาคารและภายในตัวห้องเอง

3. รูปแบบของห้อง

รูปแบบของห้องญี่ปุ่นจะแบ่งตามจำนวห้องและการแบ่งพื้นที่ดังนี้

 • 1R (ห้องเดี่ยว)
 • 1K (ห้องเดี่ยวพร้อมห้องครัว)
 • 1LDK (ห้องเดี่ยว ห้องครัวและพื้นที่รับประทาน และห้องนั่งเล่น)
 • 2LDK (ห้องเดี่ยว 2 ห้อง ห้องครัวและพื้นที่รับประทาน และห้องนั่งเล่น)
 • อื่นๆ เช่น ห้องที่มีจำนวนมากกว่า 2 ห้องขึ้นไป เป็น 3K,3DK,3LDK~

แน่นอนว่า จำนวนห้องยิ่งมีมากก็เท่ากับว่าจะต้องใช้พื้นที่ในห้องมากขึ้น นั่นจึงเป็นผลให้รูปแบบของห้องมีผลต่อค่าเช่ารายเดือน ดังนั้นห้องที่มีห้องเยอะ ก็จะมีพื้นที่เยอะ ทำให้ค่าเช่ามีแนวโน้มสูงตามไปด้วย

4. ทำเลและที่ตั้ง

ปัจจัยท้ายสุดแต่สำคัญเป็นที่สุดก็ว่าได้คือ  ทำเลและที่ตั้ง ถ้าเป็นทำเลฮิตในโตเกียวอย่าง Shibuya หรือ Shinjuku เป็นต้น ซึ่งเป็นย่านที่รู้จักกันดีแล้วนั้น ค่าเช่าก็สูงตามอย่างแน่นอน เนื่องจากเป็นย่านใจกลางเมือง ความต้องการเช่าของคนญี่ปุ่นเองก็สูงมากเช่นกัน หรือค่าเช่าเท่ากันกับย่านอื่นๆที่ไกลออกไป แต่กลับได้ขนาดห้องที่เล็กกว่าก็เป็นไปได้เช่นเดียวกัน

Related post

 1. วิธีการขอรับเงินช่วยเหลือ1แสนเยนที่…

 2. รวมคำถามที่พบบ่อยในการซื้ออสังหาฯที…

 3. การยกเลิก Lifeline (น้ำ ไฟ แก๊ส) ที…

 4. ★ แนะนำห้องพักแถว Meguro ★

 5. คำถามเกี่ยวกับการซื้อที่พบบ่อย

 6. ทำไมห้องเช่าต้องเปลี่ยนกุญแจ

  New ทำไมห้องเช่าญี่ปุ่นต้องเปลี่ยนก…

 7. ขั้นตอนการยกเลิกสัญญาห้องที่ญี่ปุ่น…

 8. ชาวต่างชาติซื้อบ้านที่ญี่ปุ่นได้จริ…