fbpx

3 เรื่องต้องรู้!! ถ้าอยากทำงานกับบริษัทญี่ปุ่น

สวัสดีค่ะ กลับมาพบกันอีกครั้งสำหรับบทความสาระน่ารู้เกี่ยวกับการใช้ชีวิตในประเทศญี่ปุ่น ปัจจุบันประเทศญี่ปุ่นมีความต้องการทางด้านบุคคลากรต่างชาติเพื่อมาทำงานในสายงานต่างๆ มากขึ้นกว่าเมื่อก่อน ซึ่งนี่เป็นสิ่งที่เพิ่มโอกาสให้ชาวต่างชาติอย่างเราๆ ได้เข้ามาทำงานที่ญี่ปุ่นกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นสายงานทางด้านนักวิจัย สายงานทางด้านบริการ หรือสายงานที่ต้องใช้ความสามารถเฉพาะทางเป็นต้น 

ซึ่งชาวญี่ปุ่นนั้นขึ้นชื่อว่าเป็นชาติที่มีระเบียบวินัยมาก ไม่ว่าจะเป็นทั้งในชีวิตประจำวันและการทำงาน ดังนั้นหากเราอยากที่จะเข้าไปทำงานในบริษัทญี่ปุ่นแล้วละก็อาจจะต้องอาศัยการปรับตัวและเรียนรู้เพื่อที่เวลาอยู่กับเจ้านายหรือเพื่อนร่วมงานชาวญี่ปุ่นจะได้ไม่ต้องรู้สึกกดดันและอยู่ด้วยกันนานๆ ได้นั่นเองค่ะ และในวันนี้เราจะมาพูดกันถึงตัวอย่างของวัฒนธรรมและมารยาทในการทำงานในบริษัทญี่ปุ่นให้ทุกคนได้ทราบกันค่ะ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเรามาดูพร้อมๆ กันเลยค่ะ

1. การตรงต่อเวลา

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วค่ะว่าคนญี่ปุ่นเป็นคนที่มีความตรงต่อเวลาสูงมาก เนื่องจากพวกเขาได้รับการปลูกฝังวินัยเรื่องการตรงต่อเวลามาตั้งแต่เด็กๆ เพราะหากมาสายจะถือเป็นการไม่ให้เกียรติคนที่เรานัดไว้และอาจจะส่งผลให้เค้าเดือดร้อนในภายหลังได้  ยกตัวอย่างง่ายๆ เช่น รถไฟของญี่ปุ่นที่จะมีบอกเวลามาถึงที่แน่นอน ทำให้ผู้โดยสารอย่างเราๆ สามารถคาดคะเนและคำนวณเวลาได้ เป็นต้น ดังนั้นสำหรับใครที่อยากจะเข้าไปทำงานกับคนญี่ปุ่นห้ามสายเด็ดขาดเลยนะคะ

2. ความพิถีพิถันและความละเอียดอ่อน

นอกจากเรื่องของการตรงต่อเวลาแล้ว เรื่องความพิถีพิถันตั้งใจและเรื่องของความละเอียดอ่อนของคนญี่ปุ่นก็ไม่แพ้ชาติใดในโลกเลยนะคะ ตัวอย่างเช่น ความพิถีพิถันในเรื่องของอาหารและขนมหวานที่เชฟแต่ละท่านดูจะตั้งอกตั้งใจเพื่อสรรค์สร้างจานเด็ดมาให้เราได้ลิ้มรสกัน ถือเป็นเรื่องที่น่าชื่นชมมากๆ แต่ในขณะเดียวกันสำหรับส่วนของการทำงานนั้นหลายๆ คนที่ทำงานกับคนญี่ปุ่นก็จะรู้สึกได้ว่าคนญี่ปุ่นเป็นคนที่ค่อนข้างจะละเอียดในทุกๆ เรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆก็ตาม ซึ่งอาจจะมีจู้จี้จุกจิกบ้างเล็กน้อยแต่เนื่องจากเป็นสิ่งที่ได้รับการปลูกฝังมาตั้งแต่เด็กทำให้เค้ามีลักษณะนิสัยแบบนี้นั่นเองค่ะ

3. การทุ่มเทให้กับงาน

นอกจากสองเรื่องที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว ประเทศญี่ปุ่นก็ยังขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่ทำงานหนักมาก สำหรับใครที่เคยทำงานกับบริษัทญี่ปุ่นมาก่อนจะทราบดีว่าคนญี่ปุ่นนั้นมักจะไม่ค่อยเลิกงานตรงตามเวลาปกติเท่าไหร่ บางครั้งก็สองทุ่ม สามทุ่ม หรือมากกว่านั้น ซึ่งบางสาเหตุก็มาจากการที่หัวหน้าคุณยังไม่กลับ คุณก็ยังกลับไม่ได้ ซึ่งนั่นไม่ใช่กฏระเบียบของบริษัทแต่อย่างใดแต่กลับกลายเป็นเหมือนธรรมเนียมของประเทศนี้ไปเสียแล้วค่ะ

นี่เป็นเพียงตัวอย่างเพียงเล็กน้อยที่เราได้นำมาเสนอให้กับทุกท่านได้อ่านกัน ซึ่งเรื่องของวัฒนธรรมและมารยาทในการทำงานนั้นนับว่าเป็นสิ่งสำคัญมากในสังคมการทำงานของคนญี่ปุ่น ดังนั้นสำหรับผู้ที่ต้องการจะทำงานในบริษัทญี่ปุ่นแล้ว สิ่งนี้จึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากที่จะต้องนำมาปรับใช้ และหากเราได้มีการศึกษาและเรียนรู้มาก่อนล่วงหน้าก็จะเปรียบเสมือนการสำรวจตัวเองว่าพร้อมที่จะรับมือกับการทำงานแบบนี้ได้หรือไม่อีกด้วยค่ะ

 

Related post

  1. ขั้นตอนการยกเลิกสัญญาห้องที่ญี่ปุ่น…

  2. A Springtime Dream: Top 12 Sakura S…

  3. วิธีโอนเงินที่ญี่ปุ่นโดยใช้บัตร Cas…

  4. ทำไมห้องเช่าต้องเปลี่ยนกุญแจ

    New ทำไมห้องเช่าญี่ปุ่นต้องเปลี่ยนก…

  5. แชร์ประสบการณ์จากการเรียนเซนมงสู่กา…

  6. Golden Week ที่ญี่ปุ่นคืออะไรกันนะ …

  7. 3 ลานสกีแนะนำในช่วงหน้าหนาวของญี่ปุ…

  8. 【ประสบการณ์】การเตรียมตัวก่อนไปญี่ปุ…