fbpx
airbnb

Airbnbญี่ปุ่น ถูกกฎหมายหรือไม่?

airbnb

หลายคนที่ชอบการท่องเที่ยวน่าจะคุ้นเคยกับคำว่า Airbnb เป็นอย่างดี  ถ้าให้กล่าวโดยสรุปง่าย Airbnb ก็คือห้องพักที่มีเจ้าของมาปล่อยเช่าแบบรายวัน คล้ายๆกับโรงแรม แต่ราคาย่อมเยากว่า หรือ เกสต์เฮ้าส์ แต่เป็นส่วนตัวกว่านั่นเอง  

และด้วยความที่รวมข้อดีทั้งราคาที่ย่อมเยาและมีความเป็นส่วนตัวเอาไว้ด้วยกัน  ห้องพักแบบ Airbnb จึงตอบโจทย์ให้กับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก รวมถึงนักลงทุนเองก็ตามที่เล็งเห็นถึงความเฟื่องฟูของธุรกิจนี้ จึงทำให้หลายคนซื้อห้องมาปล่อยเช่าแบบ Airbnb เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

ญี่ปุ่นเองก็เป็นประเทศที่คนสนใจทำธุรกิจ Airbnb เป็นจำนวนมาก อย่างลูกค้าของทาง LandHousing เองก็มีหลายท่านที่ต้องการลงทุนซื้อห้องเพื่อทำธุรกิจ Airbnb ยิ่งใกล้จะถึงช่วงโอลิมปิกที่จะจัดขึ้นในปี 2020 นี้แล้ว  ยิ่งทำให้ผู้สนใจธุรกิจนี้เพิ่มมากขึ้นไปอีก

แต่หลายท่านอาจจะยังสับสนว่าสรุปแล้ว Airbnb ในประเทศญี่ปุ่น  เป็นธุรกิจที่ถูกกฎหมายหรือไม่กันแน่ ? หากจะตอบว่า Airbnb ในญี่ปุ่นเป็นธุรกิจที่ผิดกฎหมายก็คงไม่ถูกต้องเท่าไรนัก  แต่หากจะพูดว่า Airbnb เป็นธุรกิจที่ถูกกฎหมายก็คงไม่ใช่ทั้งหมดเช่นกัน เรียกว่า เป็นธุรกิจที่สามารถ “ทำให้ถูกกฎหมายได้” น่าจะเหมาะสมที่สุด

การจะทำธุรกิจ Airbnb อย่างถูกต้องตามกฎหมายในประเทศญี่ปุ่น  ผู้ดำเนินธุรกิจจะต้องทำการขอใบอนุญาตดำเนินกิจการให้ถูกต้อง โดยจะมีข้อกำหนดในการดำเนินกิจการ Airbnb ดังต่อไปนี้

 • การปล่อยเช่าห้องพักระยะสั้น (เข้าพักต่ำกว่า 1 เดือน และไม่มีการทำสัญญาเช่า)  จะสามารถให้เช่าได้สูงสุดไม่เกิน 180 วัน/ปี โดยจะมีการระบุช่วงเวลาของการปล่อยเช่าตามข้อกำหนดของเขตพื้นที่ที่ห้องได้ขึ้นทะเบียนไว้
 • พื้นที่ใช้สอยห้องจะต้องมีขนาด 3.3 ตารางเมตรขึ้นไป ต่อผู้พักอาศัยหนึ่งคน
 • ต้องมีการเตรียมพร้อมรองรับกรณีฉุกเฉิน เช่น การติดตั้งป้ายทางออกฉุกเฉิน แจ้งข้อมูลติดต่อที่จะสามารถรับรองกรณีฉุกเฉินผู้เช่าได้ทันที อุปกรณ์ป้องกันอัคคีภัย และรวมถึงดูแลด้านสุขอนามัย  ความสะอาดของที่พักเป็นอย่างดี มีป้ายแจ้งสถานที่และข้อกำหนดในการทิ้งขยะให้ผู้เช่า เป็นต้น
 • ติดป้ายแจ้งการขึ้นทะเบียนดำเนินธุรกิจ Airbnb ที่ได้รับการรับรองจากรัฐบาลไว้อย่างชัดเจน

*ทั้งนี้กรณีที่เราซื้อห้องในคอนโด หากทางคอนโดไม่อนุญาตให้ทำธุรกิจปล่อยเช่ารายวันเช่นนี้ ก็จะไม่สามารถดำเนินกิจการได้ 

airbnb ng

บางคอนโดอาจมีการแปะป้ายประกาศเช่นนี้ไว้เลย

จะเห็นได้ว่าการปล่อยเช่าห้องแบบ Airbnb หรือแบบรายวัน เป็นธุรกิจที่สามารถทำให้ถูกต้องตามกฎหมายของประเทศญี่ปุ่นได้  แต่ขั้นตอนต่างๆอาจจะไม่ง่ายมากนัก ฉะนั้นจริงๆแล้วหากท่านสนใจลงทุนด้านการปล่อยเช่าห้องในประเทศญี่ปุ่น ทาง LandHousing แนะนำให้ทำธุรกิจปล่อยเช่าแบบรายเดือน  หรือแบบระยะยาว จะสามารถดำเนินธุกิจได้ง่ายและมีข้อกำหนดน้อยกว่าการปล่อยเช่าแบบรายวัน ซึ่งโดยปกติแล้วบริษัทอสังหาริมทรัพย์ในญี่ปุ่นที่ท่านใช้บริการจะเป็นผู้จัดการการปล่อยเช่าทุกอย่างให้ท่านเอง สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่Linkนี้ หรือโทรติดต่อLandHousing ประเทศไทย 02-048-2271 หรือ thailand@landhousing.co.jp 

Related post

 1. ห้องเช่า ใกล้สถานี สถานี Numabukuro 9 นาที

  [New] ห้องเช่าใกล้สถานี Numabukuro …

 2. New! บ้านรัก Nakano Chuo แชร์เฮาส์ผ…

 3. [New ] ครบครัน คุ้มค่า! เช่าคอนโด C…

 4. บริการหาที่พักในญี่ปุ่น

 5. บริการซื้อ-ขายอสังหาฯในญี่ปุ่น

 6. รวมคำถามที่พบบ่อยในการซื้ออสังหาฯที…

 7. เกร็ดความรู้เกี่ยวกับเสื่อทาทามิ 

 8. กู้ซื้อบ้านญี่ปุ่นเพื่ออาศัยใน30พ.ย…