fbpx

•ฮานาบิ• เทศกาลชมดอกไม้ไฟที่ญี่ปุ่น

ถ้าพูดถึงประเทศญี่ปุ่นแล้วนั้น อีกหนึ่งเทศกาลที่สำคัญซึ่งขาดไม่ได้ในช่วงฤดูร้อนนี้สำหรับชาวญี่ปุ่นคือเทศกาลชมดอกไม้ไฟค่ะ หากพูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือการไปชมพุที่ถูกยิงขึ้นฟ้าในรูปแบบที่สวยงามตระการตา ในแบบที่หาดูไม่ได้ทั่วๆ ไปนั่นเองค่ะ

花火大会 หรือเทศกาลชมดอกไม้ไฟจะมีขึ้นทุกๆ ปีในช่วงฤดูร้อนของญี่ปุ่น โดยเฉพาะในเดือนกรกฎาคมและสิงหาคมนั้นงานเทศกาลจะถูกจัดขึ้นในจุดสำคัญทั่วประเทศ โดยเราสามารถเลือกไปในพื้นที่หรือวันเวลาที่สะดวกได้ ขนาดของงานนั้นขึ้นอยู่กับบริเวณพื้นที่ที่จัด หากใครสนใจไปก็สามารถเช็คสถานที่จัดงานจากเว็บไซต์ข้างต้นนี้ก่อนได้ค่ะ

https://hanabi.walkerplus.com/
https://sp.jorudan.co.jp/hanabi/

โดยที่เว็บไซต์จะบอกข้อมูลโดยละเอียดว่าจะมีเทศกาลดอกไม้ไฟที่ใดบ้าง วันเวลาไหนบ้าง จำนวนคนที่เคยมาครั้งก่อน รวมถึงระยะเวลาและจำนวนไฟในการแสดงดอกไม้ไฟ แน่นอนว่าถ้าหากเป็นสถานที่ที่ค่อนข้างใหญ่และมีคนไปค่อนข้างมาก คาดหวังได้เลยค่ะว่าดอกไม้ไฟที่เราจะได้ชมต้องอลังการงานสร้างอย่างแน่นอน

กิจกรรมในเทศกาลชมดอกไม้ไฟ

1) ยูกะตะ


ขาดไม่ได้เลยจริงๆ สำหรับการไปชมดอกไม้ไฟ หนุ่มสาวส่วนใหญ่มักจะสวมใส่ชุดยูกะตะกันในเทศกาลนี้ ซึ่งชุดยูกะตะนั้นขั้นตอนการใส่ไม่ยุ่งยาก และหาซื้อได้ค่อนข้างง่าย รวมถึงราคาเริ่มต้นก็ถือว่าไม่แพงมาก หากใครมีโอกาสได้ไป อย่าลืมลองใส่ชุดยูกาตะไปสัมผัสบรรยากาศจริงกันสักครั้งนะคะ

2) ร้านรวงต่างๆ

บริเวณที่จัดงานจะมีร้านอาหารและซุ้มของกินต่างๆ มาเปิดขาย หากจะให้เปรียบเปรยก็คงจะคล้ายๆ กับเวลามีงานวัดของบ้านเราค่ะ อาหารมีให้เลือกสรรตั้งแต่ของคาวไปจนถึงของหวาน อาทิเช่น พวกไม้เสียบเนื้อปิ้งต่างๆ ทาโกะยากิ น้ำแข็งไส เป็นต้น นอกเหนือจากนี้ยังมีร้านขายของจิปาถะหรือของเล่นเล็กๆ ด้วยค่ะ

3) ปูเสื่อจับจองพื้นที่นั่ง

การชมดอกไม้ไฟที่ญี่ปุ่นนั้นใช้ระยะเวลาค่อนข้างนาน เพราะฉะนั้นเราจะต้องทำการมาจับจองพื้นที่นั่งก่อนเริ่มการแสดงจริง (แน่นอนว่าคนญี่ปุ่นเองก็มากันก่อนเวลาแสดงจริงค่ะ) สามารถนำเสื่อหรือที่รองนั่งมาปูได้ และอาหารที่เราได้ซื้อมาจากร้านต่างๆ ก็สามารถนำมานั่งรับประทานในพื้นที่ที่เราจับจองไว้ได้เช่นกันค่ะ

ใครที่มีโอกาสได้ไปญี่ปุ่นในช่วงฤดูร้อน หรือไปใช้ชีวิตอยู่ที่นั่น อย่าลืมลองไปเทศกาลฮานาบิดูสักครั้งนะคะ เป็นอีกหนึ่งเทศกาลที่บรรยากาศดีและสนุกสนานมาก เพราะคนญี่ปุ่นเองค่อนข้างตื่นตาตื่นใจกับอะไรแบบนี้ค่ะ เพราะฉะนั้นห้ามพลาดเด็ดขาดเลยค่ะ

Related post

  1. 5 เคล็ดลับในการเรียนภาษาญี่ปุ่น

  2. บทสัมภาษณ์นากาโอกะเซนเซย์และภรรยา

  3. บริการให้เช่าเฟอร์นิเจอร์และเครื่อง…

  4. เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการใช้ไฟฟ้าในป…

  5. タイへのボランティア活動

  6. บริการเปิดเบอร์โทรศัพท์และ Internet…

  7. ทำไมต้องรีไซเคิลเครื่องใช้ไฟฟ้าในญี…

  8. ไปญี่ปุ่น – โตเกียว ช่วงเดือน…