fbpx

เคล็ดลับจัด “ฮวงจุ้ย” เสริมดวงให้เฮงฉบับชาวญี่ปุ่น

ทุกคนทราบกันไหมคะว่าที่ญี่ปุ่นนิยมการจัดบ้านตามหลักฮวงจุ้ยเป็นอย่างมากไม่แพ้ที่ไทยเลยทีเดียว เนื่องจาก “ฮวงจุ้ย” เป็นศาสตร์ที่ถ่ายทอดมาจากประเทศจีนตั้งแต่โบราณ ประเทศญี่ปุ่นซึ่งเป็นประเทศบ้านใกล้เรือนเคียงกับประเทศจีนก็ย่อมไม่พลาดที่จะรับเอาแนวคิดนี้มาอย่างเข้มข้น ผสมผสานกับแนวคิด วัฒนธรรมแบบญี่ปุ่นจนออกมาเป็นลักษณะเฉพาะตัว

ที่มารูป: https://lovegreen.net/plants/p30504/

การจัดฮวงจุ้ยของบ้านนอกจากจะช่วยเสริมดวงทั้งการงาน การเงิน ความรักของผู้อยู่อาศัยให้พุ่งกระฉูดแล้วยังเสริมให้บ้านเราน่าอยู่ขึ้นอีกไม่น้อย วันนี้เราไปดูกันดีกว่าว่าเคล็ดลับการจัดฮวงจุ้ยเสริมดวงแบบฉบับชาวญี่ปุ่นมีอะไรบ้าง

การเลือกแปลนห้องตามหลัก “ฮวงจุ้ยแบบญี่ปุ่น” 

ฮวงจุ้ยแบบญี่ปุ่นให้ความสำคัญมากกับ “แปลนห้อง” เพราะชาวญี่ปุ่นนิยมอาศัยอยู่ในห้องคอนโดหรือหอพัก ฉะนั้นการเลือกแปลนห้องและทิศทางห้องย่อมเป็นสิ่งที่ควรคำนึงถึงเป็นอย่างแรกในการจัดฮวงจุ้ย

ศาสตร์ฮวงจุ้ยที่ให้ความสำคัญกับตำแหน่งที่ตั้ง ทิศทางและแปลนห้องมีชื่อเรียกว่า “คะโซ” (家相) หรือแปลได้ว่า ฮวงจุ้ยของบ้าน กล่าวคือดวงของบ้านจะดีหรือร้ายก็ย่อมส่งผลต่อผู้ที่อยู่อาศัยนั่นเอง

วิธีการเช็คฮวงจุ้ยของบ้านทำได้โดยการนำเข็มทิศฮวงจุ้ยวางไว้กลางห้องหรือจุดที่มุมห้องทั้ง 4 ตัดกันพอดี หากไม่แน่ใจว่าตรงกลางห้องอยู่จุดไหนให้เปิดแปลนห้องแล้วลากเส้นจากมุมทั้งสี่เพื่อหาจุดตัดตรงกลาง 

 

เมื่อทราบตำแหน่งของทั้ง 4 มุมในห้องแล้วก็วางเข็มทิศฮวงจุ้ยลงไปเลยค่ะ หลังจากนั้นให้ลองมองหาทิศ “คิมน” (鬼門) และ “อุระคิมน” (裏鬼門) ในเข็มทิศว่าเป็นที่ตั้งของห้องใด หากมองจากใจกลางของห้อง ทิศของคิมนจะอยู่ทางมุมทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ส่วนอุระคิมนจะอยู่ฝั่งตรงกันข้ามก็คือตะวันตกเฉียงใต้

เนื่องจากคนญี่ปุ่นเชื่อว่าทิศคิมนและอุระคิมนเป็นทิศที่ไม่ดีจึงไม่ควรให้มีน้ำไหลเวียนอยู่บริเวณนี้ ดังนั้นเทคนิคในการเลือกห้องจึงไม่ควรเลือกห้องที่มีห้องครัวหรือห้องน้ำตั้งอยู่ในทิศดังกล่าวเพราะจะทำให้ดวงแย่ลง แต่หากเป็นทิศที่ตั้งห้องนอนหรือห้องทำงานล่ะก็ไม่มีปัญหา

นอกจากนี้คนญี่ปุ่นยังเชื่อว่าหากกำแพงห้องที่อยู่ในทิศคิมนมีรอยเว้าเข้าไปหรือมีส่วนที่ยื่นออกมาจะทำให้เกิดปัญหาภายในครอบครัวได้ง่ายอีกด้วย รู้อย่างนี้ต้องรีบไปเช็คห้องตัวเองกันแล้วล่ะ

ต่อมาเรามาดูทิศเสริมดวงกันบ้างดีกว่าค่ะ พอยท์ที่ควรให้ความสำคัญลำดับต่อมาก็คือ เส้น “เซจูเซ็น”(正中線) และ “ชิกูเซ็น” (四隅線) เส้นเซจูเซ็นหมายถึงเส้นที่ลากออกมาจากจุดกึ่งกลางบ้านไปทางทิศเหนือ-ใต้ ส่วนเส้นที่ลากกออกไปทิศตะวันออก-ตะวันตกจะเรียกว่าเส้นชิกูเซ็น

สาเหตุที่เราควรให้ความสำคัญกับเส้นนี้ก็เพราะว่าตำแหน่งพื้นที่บนเส้นทั้งสองนี้ว่ากันว่าเป็นแหล่งสะสมพลังงานเข้มข้นซึ่งจะนำพาโชคดีมาสู่ผู้อยู่อาศัย ดังนั้นจึงควรให้มีน้ำไหลเวียนผ่านเส้นนี้เพื่อนำโชคลาภเข้าสู่บ้านนั่นเองล่ะค่ะ

ตำแหน่งที่ตั้งห้องต้องห้าม!

แล้วเราควรเลือกแปลนบ้านแบบไหนกันล่ะ? เรามาเช็คกันดีกว่าค่ะว่าแปลนบ้านที่ดีสำหรับคนญี่ปุ่นควรหลีกเลี่ยงตำแหน่งห้องต่าง ๆ อย่างไรบ้าง

 1. ห้องน้ำและห้องอาบน้ำ

ตามหลักฮวงจุ้ยบ้านห้องน้ำและห้องอาบน้ำถือเป็นสถานที่ชำระล้างสิ่งสกปรก ดังนั้นตำแหน่งที่ควรหลีกเลี่ยง ได้แก่

 • บนเส้นเซจูเซ็น
 • บนเส้นที่ทิศคิมนและอุระคิมนเชื่อมกัน
 • ใจกลางบ้าน
 1. ห้องครัว

ควรหลีกเลี่ยงทิศตะวันตกและตะวันตกเฉียงเหนือ รวมไปถึงทิศเหนือที่มีอากาศเย็น

 1. ห้องนอน

คนญี่ปุ่นเชื่อว่าการตั้งห้องนอนไว้ในทิศเหนือจะช่วยให้ความสัมพันธ์ระหว่างสามีภรรยาแน่นแฟ้นขึ้น ส่วนทิศตะวันตกจะช่วยผ่อนคลายความเหนื่อยล้าสะสมได้ดี ส่วนทิศตะวันออกจะช่วยให้มีแรง กระปรี้กระเปร่า แต่ทิศเดียวที่ไม่ควรตั้งห้องนอนก็คือทิศใต้ เนื่องจากเป็นทิศที่สะสมพลังงานเชิงบวกเป็นจำนวนมาก จึงไม่เหมาะสำหรับเป็นสถานที่ใช้ในการพักผ่อน

หลักการในการจัดวางของในห้องตามหลัก “ฮวงจุ้ยแบบญี่ปุ่น” 

เช็คแปลนห้องของตัวเองเรียบร้อยแล้วเป็นยังไงบ้างคะ ห้องของใครไม่ตรงตามหลักฮวยจุ้ยญี่ปุ่นก็อย่าเพิ่งตกใจไป ความจริงแล้วเราสามารถแก้ฮวงจุ้ยห้องได้ง่าย ๆ โดยที่ไม่ต้องย้ายห้องใหม่ เพียงแค่ปรับเปลี่ยนตำแหน่งของในบ้านให้เปิดรับโชคก็สามารถเป็นคนดวงดีได้แล้วค่ะ เทคนิคจะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

 1. รักษาสมดุลธาตุทั้ง 5

หลักการพื้นฐานที่ควรคำนึงในการจัดฮวงจุ้ยของบ้านแบบญี่ปุ่นอย่างแรกเลยคือ “ธาตุทั้ง 5” อันได้แก่ ธาตุไม้ ธาตุไฟ ธาตุดิน ธาตุทอง และธาตุน้ำ ในศาสตร์ฮวงจุ้ยเชื่อว่าสรรพสิ่งบนโลก รวมถึงของใช้ในบ้านทุกชิ้นล้วนประกอบขึ้นมาจากธาตุทั้ง 5 เช่น เครื่องเรือนไม้ จัดอยู่ในกลุ่มธาตุไม้ แก้วพลาสติกต่าง ๆ อยู่ในธาตุไฟ ลูกบอลโลหะจัดอยู่ในกลุ่มธาตุทอง เป็นต้น ดังนั้นการรักษาสมดุลธาตุทั้ง 5 ของเครื่องใช้ของใช้ในบ้านจึงเป็นสิ่งสำคัญ

 1. ทิศและสีนำโชค

ทิศและการเลือกใช้สีของใช้ในบ้านมีผลกับการเสริมดวงบ้านเป็นอย่างมาก ความจริงแล้วแต่ละทิศก็มีผลในการนำโชคแต่ละด้านต่างกัน แต่ละทิศจะให้โชคด้านใดได้บ้าง ไปเช็คพร้อมกันเลย

ทิศ โชค สีนำโชค
เหนือ (น้ำ) ความรัก/เงินทอง/ความเชื่อใจ ชมพูอ่อน/เงิน/ขาว
ตะวันออกเฉียงเหนือ (ดิน) การออมเงิน/การย้ายงาน/การเปลี่ยนแปลงที่ดี ขาว/แดง/น้ำตาล/ส้ม
ตะวันออก (ไม้) การงาน/การเลื่อนขั้น/การเรียน/ความอ่อนเยาว์ แดง/ฟ้าอ่อน/เทอร์ควอยซ์
ตะวันออกเฉียงใต้ (ไม้) การแต่งงาน/ความรัก/การท่องเที่ยว ส้ม/เขียวมินท์
ใต้ (ไฟ) ความนิยม/ความสวย/สัญชาติญาณ ขาว/เบจ/เขียวมะนาว
ตะวันตกเฉียงใต้ (ดิน) ครอบครัว/สุขภาพ/ความมั่นคง/ความพยายาม เหลืองพาสเทล/เขียวมะนาว/คอรัลพิงก์/เบจ
ตะวันตก (ทอง) การเงิน/การค้า ขาวงาช้าง/เหลืองพาสเทล/ชมพู/ทอง
ตะวันตกเฉียงเหนือ (ทอง) การเลื่อนตำแหน่ง/การงาน ครีม/โอเปร่าพิงก์/เบจ/เงิน

อย่างที่เห็นว่าในแต่ละทิศของบ้านก็สามารถวางของนำโชคได้หลากหลายสี ดังนั้นจึงสามารถเลือกสีที่ชอบได้ตามความต้องการ วิธีการแก้ฮวงจุ้ยก็ไม่ยากเพียงนำของชิ้นเล็ก ๆ ที่มีสีมงคลตามตารางวางไว้ในทิศที่กำหนด เพียงเท่านี้ก็สามารถปรับฮวงจุ้ยห้องรับโชคได้แล้ว ทุกคนลองไปทำตามกันดูนะคะ 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

https://myhome.nifty.com/column/rent/181205266830/#2-3

https://myhome.nifty.com/column/rent/190109268535/

 

Related post

 1. 3 ศาลเจ้าชื่อดังในญี่ปุ่นเน้นโชคลาภ…

 2. apartment room1

  5 สิ่งอำนวยความสะดวกในห้องที่ญี่ปุ่…

 3. บริการให้เช่าเฟอร์นิเจอร์และเครื่อง…

 4. บทสัมภาษณ์คุณก้อง (Jaithep Raroengj…

 5. ตำนานตุ๊กตาไล่ฝนที่มีความน่ากลัวซุก…

 6. สตาร์บัคภาษามือ สาขาแรกในญี่ปุ่น

 7. ชวนดูบรรยากาศวัด Asakusa ในช่วงโควิ…

 8. ข้อปฏิบัติในการพกยาเข้าประเทศญี่ปุ่น

  NEW! ข้อปฏิบัติในการพกยาเข้าประเทศญ…