fbpx

เช่าห้องที่ญี่ปุ่นแล้วเข้าอยู่ได้กี่คน!?

หลายครั้งที่ชาวต่างชาติที่อาศัยในญี่ปุ่นมักคิดว่า “เมื่อได้เช่าห้องแล้ว จะเข้าพักกี่คนก็ได้” หรือ “ชวนเพื่อนหรือคนรู้จักมาอยู่ด้วยกัน จะได้ช่วยกันหารค่าเช่า” แต่รู้หรือไม่ว่า การกระทำแบบนี้ถือว่าเป็นการฝ่าฝืนสัญญาการเช่าห้อง และอาจถูกยกเลิกสัญญาได้เลยทีเดียว!

ต้องแจ้งบริษัทจัดหาห้องพักตั้งแต่แรก ว่าต้องการเข้าพักกี่คน ? 

ห้องว่างให้เช่าในญี่ปุ่นจะมีการกำหนดจำนวนผู้เข้าพักสูงสุดไว้แล้วตามแต่ละห้อง โดยส่วนมากจะอ้างอิงมาจากขนาดของห้องและแปลนห้อง รวมทั้งขึ้นอยู่กับการพิจารณาของเจ้าของห้องด้วย โดยทั่วไปหากเป็นห้องที่มีขนาดประมาณ 15-25 ตารางเมตรก็มักจะถูกจำกัดให้เข้าพักเพียง 1 ท่านเท่านั้น ดังนั้นในกรณีที่ผู้เช่าต้องการเข้าพักมากกว่า 1 ท่านขึ้นไปควรแจ้งกับทางบริษัทจัดหาเพื่อให้ค้นหาห้องที่เข้าพักได้มากกว่า 1 ท่าน และเพื่อให้เช็คเงื่อนไขของแต่ละห้องก่อนนำมาเสนอ

มีการกำหนดความสัมพันธ์ของผู้เข้าพักหรือไม่

เนื่องจากญี่ปุ่นเป็นอีกประเทศที่ชาวต่างชาติการลักลอบเข้าทำงานอย่างผิดกฎหมายเป็นจำนวนมาก จึงทำหลายครั้งมีการลักลอบเข้าพักในห้องเช่าห้องห้องหนึ่งเกินกว่าจำนวนที่ทางเจ้าของห้องทราบหรือกำหนดไว้ เป็นที่น่าตกใจที่บางครั้งจะพบว่ามีการลักลอบเข้าอยู่เป็น 10 คนในห้องขนาดเล็กๆอย่าง 1R/1K ด้วย! ดังนั้นเจ้าของห้องและบริษัทที่ดูแลห้องจะค่อนข้างเข้มงวดในการตรวจสอบข้อมูลผู้เข้าพักร่วมเป็นอย่างมาก

กรณีที่ผ่านการพิจารณาง่าย หรือเจ้าของห้องจะไม่เข้มงวดมากนักจะเป็นกรณีของคู่สามี-ภรรยา พี่น้อง หรือคู่แฟน แน่นอนว่าคู่สามี-ภรรยา หรือคู่พี่น้องนั้นสามารถพิสูจน์ได้จากหลักฐานต่างๆ เช่น ชื่อ-นามสกุล ใบทะเบียนสมรส เป็นต้น ส่วนคู่แฟนก็มักจะได้รับการอนุโลมเป็นอย่างมาก อาจเป็นเพราะวัยรุ่นชาวญี่ปุ่นในปัจจุบันนิยมการอยู่ร่วมกันก่อนแต่งงานมากขึ้น ในขณะที่ความสัมพันธ์แบบเพื่อนถือว่าเป็นกรณีที่มีความยากขึ้นมา เนื่องจากพิสูจน์ความสัมพันธ์ได้ลำบาก และเจ้าของหลายคนเกรงว่า ห้องจะถูกนำไปทำเป็น Share room กล่าวคือผู้เช่าหลักนำห้องไปประกาศหาผู้เช่าเพิ่มเติมเองเพื่อมาหารค่าเช่าและค่าใช้จ่ายต่างๆ ซึ่งในอนาคตอาจจะทำให้เกิดปัญหาระหว่างการเข้าพักได้

 • ข้อควรระวังคือ ห้องที่มีการกำหนดให้เข้าพัก 1 ท่านเท่านั้น จะไม่สามารถเพิ่มผู้เข้าพักได้ ไม่ว่าจะมีความสัมพันธ์เป็นอย่างไรก็ตาม หรือกรณีที่พบว่าแอบให้ผู้อื่นเข้ามาพักโดยไม่ได้แจ้งเจ้าของห้องและได้รับการอนุญาตก่อนมีความผิดถึงขั้นถูกยกเลิกสัญญาทันทีได้
ปัญหาที่อาจเกิดได้ เมื่อเข้าอยู่หลายท่าน

ปัญหาที่พบบ่อยคือ กรณีที่เข้าพักกับเพื่อน/คนรู้จัก แต่มีคนใดคนนึงต้องการย้ายออกกระทันหัน ด้วยค่าเช่าที่อาจเกินกว่ากำลังจ่ายของคนเดียว ทำให้ผู้เช่าอีกคนต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายทั้งหมด หรือทำให้ผู้เช่าอีกคนไม่สามารถชำระค่าเช่าเต็มจำนวนได้ เช่น คุณ A และคุณ B เช่าห้องขนาด 2DK (2 ห้องนอน+ห้องทานข้าวและห้องครัว) ในค่าเช่า 100,000 เยนด้วยกัน แต่ว่าคุณ B เกิดเหตุฉุกเฉินต้องกลับประเทศถาวรกระทันหัน ทำให้คุณ A ต้องรับผิดชอบค่าเช่า 100,000 เยน/เดือน หรือทำให้ต้องเสียค่าแรกเข้าในการหาห้องเช่าใหม่อีกครั้ง และยังมีอีกหลายปัญหาที่บริษัทที่ดูแลห้องกังวล เช่น การทะเลาะมีปากเสียงกันระหว่างผู้เข้าพักที่อาจสร้างความรำคานให้ผู้อื่น หรือปัญหาความเสื่อมสภาพของห้องจากการที่เข้าพักหลายคน ทำให้ห้องเสื่อมสภาพเร็วและอาจจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการปรับปรุงห้องตอนย้ายออกเพิ่มเติม

 ถ้าญาติมาเยี่ยม หรือเพื่อน/แฟนมาค้างด้วยจะถือว่าผิดไหม?

ต้องบอกว่า จำนวนผู้เข้าพักที่กำหนดไว้และมีผลต่อสัญญานี้ คือในกรณีที่เข้าพักเป็นระยะเวลานานเกินกว่า 2 สัปดาห์หรือเป็นจำนวนหลายเดือนขึ้นไป รวมทั้งกรณีที่เอาชื่อไปลงเป็นผู้อยู่อาศัยในทะเบียนบ้าน ดังนั้นการค้างคืนชั่วคราวอย่างกรณีที่ผู้ปกครอง/ครอบครัวเดินทางมาเยี่ยม หรือเพื่อน/แฟนมาค้างคืนสุดสัปดาห์นั้นถือเป็นกรณีอนุโลมที่ทำได้ แต่ต้องไม่ก่อความรำคาญให้กับเพื่อนบ้านหรือผู้ที่อยู่อาศัยรอบข้าง

ข้อมูลและเอกสารสำคัญของผู้อยู่ร่วม
ในขั้นตอนการยื่นจองจะต้องมีการกรอกข้อมูลและส่งเอกสารให้กับทางบริษัทที่ดูแลห้องเพื่อพิจารณาร่วมด้วย
เอกสารสำคัญ ได้แก่
 • สำเนาเอกสารยืนยันตัว เช่น หน้าพาสปอร์ต หน้าไซริวการ์ด
 • สำเนาบัตรประกันสุขภาพ
 • ทะเบียนบ้านที่อาศัยอยู่ปัจจุบัน
ข้อมูลสำคัญ ได้แก่
 • ชื่อ
 • อายุ
 • เบอร์โทรศัพท์
 • ที่อยู่ปัจจุบัน
 • ความสัมพันธ์กับผู้ทำสัญญา
 • ข้อมูลโรงเรียน/ที่ทำงาน
 • ข้อมูลผู้ติดต่อฉุกเฉิน
ไม่ต้องไปหาเองให้ลำบาก

เพียงแค่คุณแจ้งความต้องการของห้อง และรายละเอียดของผู้เข้าพักแล้ว เจ้าหน้าที่ LandHousing พร้อมยินดีช่วยหาห้องที่ตรงตามความต้องการ เช็คเงื่อนไข ช่วยต่อรอง และนำเสนอห้องผ่าน LINE ง่ายๆ สะดวกสบายไม่ต้องเสียเวลาหาเองหรือไปติดต่อฟุโดซัง หรือบริษัทอสังหาฯหลายที่เองให้เสียเวลา พร้อมเจ้าหน้าที่คนไทยดูแลเองทุกเคส ไร้กังวลเรื่องภาษาและการติดต่อสื่อสาร

 

Related post

 1. ขั้นตอนการยกเลิกสัญญาห้องที่ญี่ปุ่น…

 2. [New ] ห้องเช่าในญี่ปุ่น ย่าน Nerim…

 3. เช่าห้องที่ญี่ปุ่น ก็อยู่กับสัตว์เล…

 4. บริการอธิบายสัญญาการเช่าห้องที่ญี่ป…

 5. Mansion for rent RakRak Kasai

  Fully Furnished Luxury at RakRak Ka…

 6. บริการให้เช่าเฟอร์นิเจอร์และเครื่อง…

 7. Machiya & Nippori Area

  NEW! Ban Rak Machiya: Woman Share h…

 8. Modern 1-Bedroom Apartment in Central Tokyo - Move-in Now! (Ichigaya Station)

  NEW! Modern Apartment In Central of…