fbpx

ซื้ออสังหาฯญี่ปุ่นในช่วงCovid-19ดีหรือไม่?

 

ในปัจจุบันที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าทั่วโลกยังคงไม่สิ้นสุดลง ด้านอสังหาริมทรัพย์ญี่ปุ่นเองก็ได้รับผลกระทบและความเปลี่ยนแปลงต่างๆมากมายในช่วงสถานการณ์วิกฤตินี้  จึงเกิดเป็นคำถามต่อมาที่นักลงทุนและผู้ที่กำลังสนใจด้านการลงทุนทุกท่านให้ความสนใจเป็นอย่างมาก นั่นก็คือ “ช่วงสถานการณ์เช่นนี้ เป็นช่วงที่เหมาะกับการซื้ออสังหาฯหรือไม่ ?” วันนี้ LandHousing จึงจะพาทุกคนไปวิเคราะห์และตามหาคำตอบกัน

 

  ราคาที่ดินที่ตกลงเป็นครั้งแรกในรอบ 8 ปี

จากการประกาศราคาที่ดินอย่างเป็นทางการของรอบปี 2021 เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ปรากฏว่าราคาที่ดินในโตเกียวที่พุ่งขึ้นอย่างต่อเนื่องตลอดช่วง 8 ปีที่ผ่านมา ราคาที่ดินตกลงในรอบปีนี้  โดยเฉพาะอย่างยิ่งในย่านการค้าใจกลางเมือง และย่านแหล่งท่องเที่ยวที่ราคาที่ดินตกลงเป็นอย่างมาก  โดยทั่วไปราคาตกลงมากกว่า 2%  ในขณะที่ย่านที่พักอาศัยในเมืองราคาที่ดินตกลงเพียงเล็กน้อย โดยทั่วไปตกลงไม่เกิน 1% จึงสังเกต ได้ว่าผลกระทบดังกล่าวเกิดขึ้นเฉพาะพื้นที่

ตารางแสดงอัตราการปรับขึ้นและลงของราคาที่ดินแตะละเขตในโตเกียว

  ราคาคอนโดมิเนียมยังคงมั่นคง

จำนวนคอนโดมิเนียมสร้างใหม่รอบปี 2020 ในเขตใจกลางเมืองโตเกียวลดจำนวนลงถึง 20% จากอดีตที่จำนวนน้อยที่สุดที่ 24,000 ยูนิต แต่เนื่องจากอัตราดอกเบี้ยกู้ซื้อที่อยู่อาศัยที่ต่ำ ทำให้ความต้องการซื้อคอนโดมิเนียมยังคงสูงไม่เปลี่ยนแปลง เมื่อเปรียบเทียบกับราคาคอนโดมิเนียมในปีที่แล้ว ราคาคอนโดมิเนียม สร้างใหม่สูงขึ้นถึง 7% ใน 23 เขตเมืองโตเกียว ทางด้านคอนโดมิเนียมมือสองเองก็มีแนวโน้มที่ราคาจะสูงขึ้นเช่นกัน โดยจากข้อมูลสำรวจในเดือนกุมภาพันธ์ 2021 ที่ผ่านมาของเว็บไซต์ athome เว็บท่าอสังหาริมทรัพย์ของญี่ปุ่นรายงานว่าราคาคอนโดมิเนียมมือสองใน 23 เขตเมืองโตเกียว ราคาสูงสุดต่อเนื่องตลอด 5 เดือน นับตั้งแต่เดือน 2017 เป็นต้นมา

  การก้าวขึ้นมาเป็นอันดับ 1 ของแหล่งการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์จากทั่วโลก ในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2020

ข้อมูลจากของบริษัท JLL บริษัทให้บริการด้านอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ ได้รายงานการจัดอันดับแหล่งการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์เมื่อปีที่แล้ว โดยโตเกียวได้ขยับขึ้นเป็นอันดับ 1 จากที่เคยเป็นอันดับ 4 ในปีก่อนหน้า (และอันดับ 3 ในปีก่อนหน้านั้น)  เนื่องจากได้รับการประเมินว่าเป็นสินทรัพย์ที่มีมูลค่าสูงอันเนื่องมาจากจุดเด่น ด้านราคาที่ไม่สูง ผลตอบแทนสูง และคุณภาพอสังหาริมทรัพย์สูง  รวมทั้งคุณภาพสังคม สาธารณูปโภค การแพทย์และอื่นๆ ที่ทำให้ได้รับการยอมรับว่าเป็นแหล่งการลงทุนที่มีความเสี่ยงต่ำ

  ตอนนี้ถือเป็นช่วงที่เหมาะในการลงทุนอสังหาริมทรัพย์

จากที่กล่าวข้างต้นว่าปัจจุบันราคาอสังหาริมทรัพย์ในญี่ปุ่นมีแนวโน้มที่จะเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง แม้ทางด้านราคาที่ดินในย่านการค้าจะตกลงอย่างมาก แต่ราคาคอนโดมิเนียมยังคงมีแนวโน้มสูงขึ้น เมื่อพิจารณาจากจำนวนประชากรและสภาพเศรษฐกิจแล้ว นับว่าเป็นผลกระทบชั่วคราวจากสถานการณ์โคโรน่า แต่ก็ยังคงได้รับการยอมรับว่าเป็นแหล่งลงทุนที่มีความเสี่ยงต่ำแม้ในสถานการณ์วิกฤติระดับโลกเช่นนี้ ซึ่งคาดว่า ในอนาคตญี่ปุ่นจะเป็นเป้าหมายที่นักลงทุนมากมายจับตามองมากกว่าที่ผ่านมายิ่งขึ้นไปอีก ทั้งนี้นักลงทุนในนามบริษัทต่างประเทศต่างๆก็ได้ดำเนินการลงทุนอย่างจริงจังอยู่ หากหลังจากนี้ได้มีการพัฒนาด้านวัคซีนรักษาเพิ่มมากขึ้น และเริ่มเปิดให้เข้าประเทศญี่ปุ่นได้เมื่อใด นักลงทุนในนามบุคคลน่าจะเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก จึงเป็นได้สูงที่ราคาอสังหาริมทรัพย์จะเริ่มพุ่งขึ้นสูงอีกครั้ง  จึงเป็นเหตุผลสนับสนุนที่ทำให้ช่วงเวลานี้เป็นช่วงที่เหมาะแก่การที่จะพิจารณาซื้ออสังหาริมทรัพย์เป็นอย่างยิ่ง

  แม้จะเดินทางไปประเทศญี่ปุ่นไม่ได้ก็สามารถเลือกชมอสังหาริมทรัพย์เสมือนจริงได้

LandHousing มีบริการรับรองการชมทรัพย์จริงในสถานการณ์เช่นนี้ คือการชมห้องผ่าน VDO Call และ กล้อง VR 360 องศา ที่จะทำให้ทุกท่านสามารถรับชมสภาพของสถานที่จริงผ่านทางออนไลน์ได้ ซึ่งเป็นวิธีที่เป็นที่นิยมของนักลงทุนจากทั่วโลกตั้งแต่ก่อนหน้าที่จะเกิดสถานการณ์ไวรัสโคโรน่ามาจนถึง ณ ขณะนี้ นักลงทุนจำนวนไม่น้อยก็นิยมการชมทรัพย์ผ่านช่องทางออนไลน์เพื่อเป็นการประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการเดินทางนั่นเอง ซึ่งแน่นอนว่านอกจากสภาพของตัวห้องและอาคารแล้ว  ทางบริษัทก็จะรายงานสภาพแวดล้อมโดยรอบของทรัพย์นั้นๆให้ท่านได้ทราบได้แม้จะไม่ได้เดินทางไปด้วยตนเอง

จากบทวิเคราะห์ข้างต้นแล้ว ถึงแม้ว่าสถานการณ์จะยังไม่เอื้ออำนวยต่อการเดินทางเข้าประเทศญี่ปุ่น แต่ว่าการซื้ออสังหาฯญี่ปุ่นหรือเริ่มต้นมองหาการลงทุนในสถานการณ์เช่นนี้ ก็เป็นอีกทางเลือกที่มีข้อดีต่างๆและนักลงทุนหลายท่านไม่ควรพลาดเลยทีเดียว

Related post

  1. กู้ซื้อบ้านญี่ปุ่นเพื่ออาศัยใน30พ.ย…

  2. บ้านเดี่ยว VS คอนโดมิเนียมในญี่ปุ่น…

  3. คนอยู่ญี่ปุ่นต้องอ่าน!ข้อดีในการซื้…

  4. ที่ดินโตเกียวถูกหรือแพง?

  5. Osaka, House of Hashimoto

    NEW! Investment property at OSAKA

  6. 【ซื้อบ้านที่ญี่ปุ่นกัน】กู้ซื้อแต่ลด…

  7. ซื้อคอนโดย่านชิบูย่า ใช้เงินประมาณเ…

  8. 【ซื้อบ้านที่ญี่ปุ่นกัน】ซื้อแมนชั่นห…