fbpx

ทำความสะอาดบ้านให้กริ๊บ!ด้วยเทคนิคจากแม่บ้านญี่ปุ่น

บทความนี้ได้รวบรวมสิ่งที่ต้องทำก่อนลงมือทำความสะอาด และกฎพื้นฐานในการทำความสะอาดห้องจากประสบการณ์แม่บ้านญี่ปุ่นมาให้ได้อ่าน จะเป็นอย่างไรบ้าง ตามมาดูกันได้เลย

4 สิ่งที่ต้องทำก่อนลงมือทำความสะอาดห้อง

1. กำหนดขอบเขตพื้นที่ทำความสะอาด

หากต้องการทำความสะอาดนู่นนี่ไปทั่วในครั้งเดียวอาจใช้เวลามาก ตกดึกแล้วงานบ้านก็ยังทำไม่เสร็จ ทำให้รู้สึกเหนื่อยล้าและเลิกทำความสะอาดไปเสียดื้อๆ ดังนั้นเรามาแบ่งพื้นที่ที่ควรทำความสะอาดทุกวัน ทำอาทิตย์ละครั้งและทำเดือนละครั้งกันก่อน หลังจากนั้นจึงแบ่งเวลาเล็กน้อยในแต่ละวันค่อยๆ ทำความสะอาดไปทีละส่วน เมื่อทำจนเคยชินแล้วก็จะกลายเป็นนิสัยติดตัวไปในระยะยาว

2. รีบทำความสะอาดก่อนที่จะกลายเป็นคราบ

พื้นที่ในบ้านหลายที่เมื่อปล่อยให้ฝุ่นจับนานๆ เข้าก็มีโอกาสที่จะกลายเป็นคราบฝังแน่นทำความสะอาดยาก ดังนั้นจึงควรหมั่นทำความสะอาดเป็นประจำไม่ให้มีฝุ่นสะสมตามเครื่องเรือนได้ อีกจุดหนึ่งที่สำคัญก็คือการทำความเข้าใจประเภทและสภาพของสิ่งสกปรกเพื่อที่จะเลือกวิธีและอุปกรณ์ทำความสะอาดที่สามารถกำจัดคราบสกปรกได้อย่างเหมาะสม

3. อย่าลืมเช็คประเภทวัสดุของสิ่งที่จะทำความสะอาดก่อนเริ่มลงมือ

ในบ้านหลังหนึ่งย่อมประกอบไปด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่ทำมาจากวัสดุหลากหลายชนิด แม้แต่พื้นเองก็มีหลายประเภทไม่ว่าจะเป็นพื้นไม้ลามิเนต พื้นกระเบื้อง พื้นพรม ดังนั้นไม่ใช่ว่าพื้นทุกประเภทจะสามารถใช้แปรงขัดเพื่อทำความสะอาดได้ เพราะจะทำให้พื้นเสียหายยิ่งกว่าเดิม เช่น เกิดรอยถลอกหรือสีลอก ดังนั้นเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโศกนาฏกรรมเหล่านี้ทุกคนควรเช็คให้แน่ใจก่อนว่าวัสดุแต่ละประเภทควรใช้วิธีการทำความสะอาดแบบไหน

4. มารู้จักคุณสมบัติพิเศษของอุปกรณ์ทำความสะอาดแต่ละชิ้น และใช้ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด

สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยในการแปลงโฉมบ้านให้สะอาดเอี่ยมอ่องก็คือน้ำยาและอุปกรณ์ทำความสะอาดนั่นเอง สิ่งที่สำคัญที่สุดในการกำจัดสิ่งสกปรกในบ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุดนั่นก็คือ การรู้จักลักษณะเด่นและวิธีการใช้อุปกรณ์เหล่านี้อย่างถูกต้อง เช่น ต้องใช้อุปกรณ์ประเภทใด ใช้เวลาเท่าไหร่ในการทำความสะอาดสิ่งสกปรกประเภทนี้ หากลังเลว่าควรใช้น้ำยาหรืออุปกรณ์ชนิดไหนดี ก็ควรเลือกใช้น้ำยาที่มีฤทธิ์ไม่แรงมาก และค่อยๆสังเกตปฏิกิริยาระหว่างที่ทำความสะอาดไปพลางแล้วจึงค่อยเพิ่มปริมาณการใช้

5 กฎพื้นฐานในการทำความสะอาดห้อง

1. เริ่มทำความสะอาด “จากบนลงล่าง”

สาเหตุที่ควรเริ่มจากบนลงล่าง เพราะฝุ่นที่เกาะตามเฟอร์นิเจอร์จะหล่นลงมาตามแรงโน้มถ่วงลงสู่พื้น ถ้าเริ่มถูพื้นก่อนค่อยปัดฝุ่นพื้นก็จะกลับมาสกปรกอีกเพราะฝุ่นที่ตกลงมา ทำให้ต้องทำความสะอาดพื้นใหม่อย่างไม่จบไม่สิ้น ฉะนั้นถ้าไม่อยากเปลืองแรงเปล่าๆ เวลาทำความสะอาดก็ท่องเอาไว้เลยว่า “จากบนลงล่าง”

2. เพิ่มประสิทธิภาพความสะอาดด้วยการถูพื้น “จากส่วนลึกที่สุด”

ถ้าไม่อยากทำความสะอาดซ้ำซ้อน อีกข้อที่ควรจำให้ขึ้นใจคือ “เริ่มจากส่วนลึกที่สุด” กล่าวคือเราควรถูพื้นโดยเริ่มตั้งแต่ส่วนลึกสุดของห้องออกมายังทางเข้าห้อง เพราะจะช่วยให้หลีกเลี่ยงการเหยียบลงบนพื้นที่ทำความสะอาดไปแล้วได้ รวมถึงตอนเคลือบแว็กซ์พื้นก็เช่นกัน หากเผลอแว็กซ์จากทางเข้าก่อนล่ะก็ จะขยับไปไหนไม่ได้จนกว่าแว็กซ์จะแห้งเลยล่ะ

3. ฉีดสเปรย์ลงบนฟองน้ำก่อน


รู้หรือไม่ว่าเราไม่ควรฉีดสเปรย์ลงบนคราบสกปรกโดยตรงแต่ควรฉีดลงบนฟองน้ำหรือผ้าขี้ริ้วก่อน เนื่องจากน้ำยาบางประเภทอาจก่อความเสียหายให้กับตัววัสดุได้ ดังนั้นการสเปรย์ลงบนฟองน้ำบางๆ แล้วลองเช็ดเพื่อเช็คก่อนก็เป็นสิ่งสำคัญ

4. สเปรย์และถู “จากล่างขึ้นบน”


เมื่อเช็คเรียบร้อยแล้วว่าน้ำยาไม่ทำให้ตัววัสดุเป็นรอยก็สามารถทาลงบนวัสดุโดยตรงได้เลย โดยเริ่มทาตั้งแต่ด้านล่างขึ้นไปด้านบน เช่นเดียวกันกับการถู เนื่องจากถ้าเริ่มจากด้านบนก่อนแล้วมีโอกาสที่น้ำยาไหลย้อยลงมาและทำความสะอาดได้ไม่หมด

5. ทำความสะอาดจาก “ส่วนที่สกปรกมากไปยังส่วนที่สกปรกน้อย”

การที่จะรู้ได้ว่าวัสดุแต่ละชนิดไม่ควรใช้กับน้ำยาประเภทใดนั้นเป็นเรื่องยากเว้นแต่คุณจะเป็นมืออาชีพ ดังนั้นก่อนอื่นให้ใช้น้ำยาอ่อนๆ เพื่อขจัดคราบสกปรก ถ้าคราบสกปรกยังไม่หายไปให้ลองใช้น้ำยาที่แรงกว่าเล็กน้อย ด้วยวิธีนี้คุณสามารถป้องกันความเสียหายต่อพื้นผิววัสดุได้

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
https://www.duskin.jp/jiten/

Related post

  1. พาส่องห้องคนญี่ปุ่น 5 สไตล์พร้อมลาย…

  2. 5 ร้านคอมพิวเตอร์แนะนำในย่าน Akihab…

  3. 【ประสบการณ์】การปรับตัวในญี่ปุ่น

  4. sakura

    New! 5 กิจกรรมสุดฮิต! ที่ห้ามพลาดใน…

  5. เมนูอาหาร New normal สไตล์คนญี่ปุ่น…

  6. คาเฟ่แบบนี้ก็มีด้วย! พาชม 6 คาเฟ่แป…

  7. 3 สิ่งต้องห้ามเมื่อขี่จักรยานที่ญี่…

  8. ใครๆก็เที่ยวโตเกียวด้วยรถบัสได้