fbpx
Sakura Moji

มารู้จัก “ชาซากุระ” และ “ซากุระโมจิ” ขนมหวานและเครื่องดื่มแห่งฤดูใบไม้ผลิ ประเทศญี่ปุ่นกัน!

สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ ทุกคน! ตอนนี้ที่ญี่ปุ่นก็อยู่ปลายช่วงของฤดูใบไม้ผลิแล้ว สำหรับที่ญี่ปุ่นช่วงฤดูใบไม้ผลินั้นถือว่าเป็นฤดูแห่งการเริ่มต้นสิ่งใหม่ไม่ว่าจะเป็นการเริ่มต้นปีการศึกษาใหม่หรือเริ่มงานใหม่ ๆ โดยช่วงฤดูใบไม้ผลิที่ญี่ปุ่นนั้นจะเริ่มขึ้นตั้งแต่เดือนมีนาคม-เดือนพฤษภาคม แอดมินเชื่อว่าเมื่อพูดถึงฤดูใบไม้ผลิที่ญี่ปุ่นแล้ว เพื่อน ๆ ทุกคนคงจะนึกถึงกลุ่มคนมากมายที่มารวมตัวกันเพื่อชมต้นซากุระที่กำลังผลิบานออกมาอย่างสวยงาม แต่เพื่อน ๆ ทุกคนทราบไหมคะว่าต้นซากุระที่พวกเราเห็นกันบ่อย ๆ นั้น นอกจากจะมีไว้ชมความสวยงามของมันแล้ว คนญี่ปุ่นยังนำซากุระมาทำเป็นของกินอีกด้วยนะ!  ซึ่งวันนี้พี่แอดมินจะพามาทำความรู้จักกับ “ชาซากุระ” และ “ซากุระโมจิ” กันค่ะ

ชาซากุระ
รูปภาพจาก :https://macaro-ni.jp/53994

“ชาซากุระ” คืออะไร?

ชาซากุระ(桜湯/桜茶;Sakura Yu / Sakura Cha)”  คือเครื่องดื่มประเภทชา ที่เป็นการนำซากุระที่ดองเกลือเอาไว้มาต้มกับน้ำร้อน ๆ จึงทำให้เกิดเป็นชาซากุระขึ้น โดยรสชาติของชาซากุระนั้น ด้วยซากุระที่นำมาใช้ต้มนั้น เป็นซากุระดองเกลือ ซึ่งถือว่าเป็นวิธีการถนอมอาหารรูปแบบหนึ่ง  พอนำมาต้มน้ำแล้ว จึงทำให้มีรสชาติที่เค็มจากเกลือ บวกกับกลิ่นหอมของซากุระที่โชยออกมาจากตัวน้ำชา  นอกจากรสชาติที่มีเอกลักษณ์และสีสันของตัวน้ำชาที่ดูสวยงามแล้ว ชาซากุระนั้นยังมีสรรพคุณในการบรรเทาอาการปวดหัว หรือแก้อาการเมาค้าง ทำให้รู้สึกสดชื่นและรู้สึกผ่อนคลายขึ้น รวมไปถึงยังช่วยบำรุงผิวพรรณให้ดูสดใส สวยงาม ดูเปล่งปลั่งและนุ่มนวลอีกด้วย คนญี่ปุ่นมักจะใช้ดื่มกันในงานมงคลอย่างงานแต่งงาน หรืองานสินสอดทองหมั้นต่าง ๆ เพราะมีความเชื่อว่าซากุระเป็นดอกไม้มงคลที่เปิดประตูสู่โลกอนาคตที่สดใสนั่นเองค่ะ

“ซากุระโมจิ” คืออะไร?

ซากุระโมจิ(桜餅;Sakura Mochi)”  คือขนมญี่ปุ่น ที่มีลักษณะเป็นก้อนหรือแผ่นแป้งโมจิสีชมพูสอดไส้ถั่วแดงกวน และห่อด้วยใบซากุระดองเกลือข้างนอก  จึงทำให้มีรสหวานจากตัวโมจิและไส้ถั่วแดงกวนตัดกับรสเค็มจากใบซากุระดองเกลือ สามารถทานแบบมีใบซากุระก็ได้หรือไม่มีใบซากุระก็ได้ โดยซากุระโมจินั้นจะมีอยู่ 2 แบบตามต้นกำเนิดคือ แบบของภูมิภาคคันโต เรียกว่า “โชเมจิ(長命寺;Chomeiji)” และแบบภูมิภาคคันไซ เรียกว่า “โดเมียวจิ(道明寺;Domyoji)

ซากุระโมจิ แบบภูมิภาคคันโต
รูปภาพจาก : https://tabizine.jp/2021/02/18/381282/

ซากุระโมจิ แบบภูมิภาคคันโต หรือ “โชเมจิ”

ซากุระโมจิแบบภูมิภาคคันโด หรือที่เรียกว่า “โชเมจิ”  นั้นจะมีลักษณะเป็นแผ่นแป้งโมจิสีชมพูม้วนหรือพับครึ่ง ทำให้มองเห็นไส้ถั่วแดงกวนข้างในได้ และก็ห่อด้วยใบซากุระดองเกลือ โดยที่มาของการนำใบซากุระมาห่อโมจินั้นเกิดจากการที่ยามาโมโตะ ชินโรคุยามรักษาประตูวัดโชเมจิในช่วงสมัยเอโดะได้เกิดความคิดขึ้นมาระหว่างที่กำลังทำความสะอาดใบไม้ที่ร่วงตกลงพื้นอยู่ว่า ถ้าหากเอาใบซากุระมาดองเกลือไว้แล้วนำมาห่อโมจิขาย จะเป็นยังไง เมื่อลองทำขายดูปรากฎว่าขายดีเทน้ำเทท่ามาก ๆ นั่นจึงทำให้ขนมซากุระโมจิเริ่มชื่อเสียงและเป็นที่นิยมมากขึ้นมาจนถึงปัจจุบันนี้

ซากุระโมจิ แบบภูมิภาคคันไซ
รูปภาพจาก : https://grapee.jp/310884

ซากุระโมจิ แบบภูมิภาคคันไซ หรือ “โดเมียวจิ”

ซากุระโมจิแบบภูมิภาคคันไซ หรือที่เรียกว่า “โดเมียวจิ” นั้นจะมีลักษณะเป็นก้อนข้าวเหนียวปั้นสีชมพู เป็นการนำข้าวเหนียวมานึ่งแล้วไปทำให้แห้ง จากนั้นก็ค่อยทุบหรือบดอย่างละเอียดจึงนำเข้าไปนึ่งต่อ ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีการถนอมอาหารที่มีมานานแล้วของวัดโดเมียวจิ จังหวัดโอซาก้า มีชื่อเรียกก็คือ “แป้งโดเมียวจิ”  ส่วนข้างในจะสอดไส้ถั่วแดงกวน และข้างนอกก็จะห่อด้วยใบซากุระดองเกลือเช่นเดียวกันกับแบบโชเมจิค่ะ              

และนอกจาก “ชาซากุระ” และ “ซากุระโมจิ” แล้ว ยังมีอาหารอีกมากกมายที่มีส่วนประกอบของซากุระอยู่ ไม่ว่าจะเป็น  “ข้าวสวยหุงสุกกับซากุระดองเกลือ” หรือขนมหวานและเครื่องดื่มต่าง ๆ เช่น เค้ก คุกกี้ เป็นต้น ซึ่งปัจจุบันที่ประเทศญี่ปุ่นเองก็เริ่มมีการนำซากุระมาผสมผสานเข้ากับของกินต่าง ๆ เพื่อให้เข้ากับเทศกาลชมดอกไม้มากขึ้น

สำหรับใครที่มีแพลนที่จะไปญี่ปุ่นช่วงฤดูใบไม้ผลินี้หรือว่ากำลังอยู่ที่ญี่ปุ่นอยู่ตอนนี้ แต่ยังไม่เคยได้ลองทานซากุระโมจิหรือยังไม่เคยลองดื่มชาซากุระเลย แนะนำว่าลองหาซื้อมาลิ้มลองรสชาติดูสักครั้งหนึ่ง ไม่แน่ว่าเพื่อน ๆ อาจจะติดใจเจ้าขนม “ซากุระโมจิ” และก็เครื่องดื่มอย่าง “ชาซากุระ”  ก็ได้นะคะ

Related post

 1. ข้อปฏิบัติในการพกยาเข้าประเทศญี่ปุ่น

  NEW! ข้อปฏิบัติในการพกยาเข้าประเทศญ…

 2. 5 จุดสำคัญควรเช็คในสัญญาเช่าห้องพัก…

 3. ยาห้ามนำเข้าญี่ปุ่น

  NEW! ยาต้องห้ามนำเข้าประเทศญี่ปุ่น

 4. มาทำความรู้จักอินคังหรือฮังโกะกันเถ…

 5. เรื่องที่พักในญี่ปุ่น ให้ LandHousi…

 6. NEW 4 ขั้นตอนส่งคืนเอกสารไปรษณีย์

  NEW 4 ขั้นตอนส่งคืนเอกสารไปรษณีย์ญี…

 7. 【EVENT】การแนะแนวการหาที่พักในญี่ปุ่…

 8. บริการที่ครอบคลุมของ Landhousing ใน…