fbpx

ตำนานตุ๊กตาไล่ฝนที่มีความน่ากลัวซุกซ่อนอยู่

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ กลับมาพบกันอีกครั้งสำหรับบทความที่เกี่ยวข้องกับการใช้ชีวิตในประเทศญี่ปุ่น ช่วงนี้ที่ญี่ปุ่นก็เข้าสู่หน้าฝนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับใครที่มีแพลนจะเดินทางออกไปข้างนอก อย่าลืมพกร่มกันฝนไปด้วยนะคะ และเมื่อพูดถึงหน้าฝนของที่ญี่ปุ่น มีใครเคยได้ยินตำนานเกี่ยวกับตุ๊กตาไล่ฝนกันบ้างมั้ยรึปล่าวเอ่ย ภายนอกอาจจะดูน่ารักแต่ว่ากันว่าตำนานของตุ๊กตาไล่ฝนนี้มีความโหดร้ายน่ากลัวซุกซ่อนอยู่ ตำนานที่ว่าจะเป็นอย่างไรไปติดตามกันได้เลยค่ะ

สำหรับ ตุ๊กตาไล่ฝน มีชื่อเรียกภาษาญี่ปุ่นว่า てるてる坊主 (Teruteru Bozu) เป็นตุ๊กตาตัวเล็กๆ ทำจากผ้าสีขาว หัวกลมโต เด็กๆ ญี่ปุ่นนิยมแขวนไว้นอกหน้าต่างหรือหน้าประตูบ้านในวันก่อนที่จะมีวันสำคัญๆ เช่น วันงานกีฬาสี วันออกทัศนศึกษา เพื่อเป็นการขอพรให้วันรุ่งขึ้นฝนไม่ตก และถ้าหากว่าวันต่อมาฝนไม่ตกจริงๆ ก็จะต้องแขวนกระดิ่งหรือเทสาเกให้กับตุ๊กตาไล่ฝนเพื่อเป็นการขอบคุณที่ทำให้ฝนไม่ตก แต่ในทางกลับกันหากต้องการให้ฝนตกก็จะแขวนตุ๊กตาไล่ฝนกลับหัวซึ่งวิธีนี้ส่วนมากชาวนาญี่ปุ่นจะทำกันเพื่อให้ขอให้ฝนตกตามฤดูกาล

สำหรับตำนานความน่ากลัวที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นก็มีอยู่ว่า สมัยก่อนมีเมืองอยู่เมืองหนึ่งที่ประสบปัญหาฝนตกหนักต่อเนื่องเป็นเวลานาน ผู้คนที่อาศัยอยู่ในเมืองนี้ต่างพากันภาวนาขอให้ฝนหยุดตกแต่ก็ไม่มีท่าทีว่าจะหยุดตก ทางเจ้าเมืองจึงออกประกาศเพื่อตามหาคนที่สามารถทำให้ฝนหยุดตกได้ อยู่มาวันหนึ่งมีพระรูปหนึ่งเดินทางผ่านมาที่เมืองนี้และบอกว่าตนสามารถที่จะสวดมนต์ทำให้ฝนหยุดตกได้ เจ้าเมืองจึงให้พระรูปนี้สวดมนต์เพื่อให้ฝนหยุดตกแต่ฝนก็ยังไม่หยุดตก พระรูปนี้จึงถูกตัดหัวเพื่อเป็นการลงโทษ จากนั้นเจ้าเมืองได้นำหัวของพระรูปนี้คลุมด้วยผ้าสีขาวและแขวนเอาไว้เพื่อเป็นการแสดงว่าพระรูปนี้เป็นคนโกหก หลังจากนั้นในวันรุ่งขึ้นฝนที่ตกมาอย่างยาวนานก็หยุดตกทันที เรื่องนี้จึงกลายเป็นตำนานมาจนถึงปัจจุบันนั่นเองค่ะ ส่วนเรื่องการวาดหน้าตุ๊กตาไล่ฝนที่เราอาจจะเห็นกันในการ์ตูนญี่ปุ่น จริงๆ แล้วที่ถูกต้องคือการไม่วาดหน้าลงไปบนตุ๊กตาแต่จะวาดใบหน้าของตุ๊กตาลงไปก็ต่อเมื่อคำขอเป็นจริง

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับตำนานเรื่องตุ๊กตาไล่ฝนที่เรานำมาแนะนำกันในวันนี้ ภายนอกอาจจะดูน่ารักแต่พอรู้ตำนานแล้วก็ขนลุกอยู่เหมือนนะคะเนี่ย สำหรับอาทิตย์หน้าแอดมินจะมีเรื่องอะไรมาแนะนำให้เพื่อนรู้จักกันอีกสามารถติดตามได้ที่ช่องทางด้านล่างนี้ แล้วพบกันใหม่ สวัสดีค่ะ

Facebook page

Homepage

 

 

Related post

 1. สถานที่เที่ยวยอดฮิตแถว Meguro

 2. 5 อันดับไอเทมหน้าร้อนจากญี่ปุ่น

 3. sakura

  New! 5 กิจกรรมสุดฮิต! ที่ห้ามพลาดใน…

 4. ความแตกต่างระหว่างบริษัทฝรั่งกับบริ…

 5. บทสัมภาษณ์คุณก้อง (Jaithep Raroengj…

 6. NEW 4 ขั้นตอนส่งคืนเอกสารไปรษณีย์

  NEW 4 ขั้นตอนส่งคืนเอกสารไปรษณีย์ญี…

 7. ประโยชน์ของชาเขียวญี่ปุ่นแบบจัดเต็ม…

 8. ข้อมูลที่ต้องเตรียม และวิธีกรอกใบยก…