จะมีอะไรเพลิดเพลินไปกว่าการเดินเล่น ชม ช้อป เสื้อผ้าแฟชั่นในโตเกียว หนึ่งในเมืองแฟชั่นของโลก ซึ่งคราวนี้เราจะพาไปเดินย่านชิคที่เป็นห้องเสื้อของวัยรุ่นญี่ปุ่นในการครีเอทแฟชั่นกับ “ย่าน Shimo-Kitazawa”
การเดินทาง: Shimo-Kitazawa อยู่กลางเมือง ถัดจากสถานีชิบุยะเพียง 4 สถานี เดินทางสะดวกด้วยสาย Keio Inokashira ที่หากเลือกขึ้น Express Shibuya แค่สถานีเดียวก็ย่านสุดชิคแห่งนี้แล้ว หรือถ้าขึ้นสาย Odakyu ก็มาถึงสถานี Shimo-Kitazawa ได้เหมือนกัน
จุดเด่น: ย่านชิโมคิตะซาวะขึ้นชื่อเรื่องเสื้อผ้าวินเทจและเสื้อผ้ามือสอง ย่านนี้เต็มไปด้วยร้านเสี้อผ้ามากมายอย่างแบรนด์เสื้อผ้านำเข้าจากต่างประเทศอย่าง “ร้าน JAM” ร้านเสื้อผ้ามือสองที่นำเข้าแบรนด์จากอเมริกาและยุโรป
หรือร้านที่คนไทยรู้จักกันดีและมีสาขาที่ไทยด้วย นั่นคือ “2nd STREET” สำหรับสาขานี้จะมี 2 ชั้น ชั้น 2 เต็มไปด้วยเสื้อผ้ามือสองราคาน่ารัก ส่วนใครที่อยากช้อปแบรนด์เนมมือสองให้ตรงไปที่ชั้นหนึ่งได้เลย
นอกจากนี้แล้ว ทั้งย่านชิโมคิตะซาวะรายล้อมไปด้วยร้านเสื้อผ้ามือสองที่บอกเลยว่าต้องเผื่อเวลามา เพราะเดินทั้งวันก็ยังไหว! ส่วนราคานั้นขึ้นอยู่กับแต่ละร้าน บางร้านเป็นสินค้ามือสองสภาพดีพรีเมียมหน่อย แต่ราคาก็ไม่เบาเหมือนกันนะ นอกจากเสื้อผ้าวินเทจแล้ว ย่านนี้ก็มีช้อปเสื้อผ้าแบรนด์ดังแทรกอยู่ประปราย เช่น สปอร์ตสไตล์อย่าง Champion หรือใครสายลุยปีนเขาเข้าป่า ก็มี THE NORTH FACE และ Patagonia ให้พร้อมแมทช์ลุค
ใครชอบของน่ารักกุ๊กกิ๊กหรือเครื่องประดับต่าง ๆ “ร้าน Shimokitazawa Garage Department” เหมาะมาก มีทั้งเสื้อผ้า accessories เก๋ ๆ แหวน ต่างหู สร้อยคอ หรือจะพวงกุญแจคิ้วท์ ๆ มีทั้งหมด สาวกทีมบอลก็ไปเลือกซื้อเสื้อบอลทีมในดวงใจที่ร้านนี้ได้เลยยยย
คอการ์ตูนก็เดินย่านนี้ได้เหมือนกัน เพราะนอกจากเสื้อผ้าแล้ว “ร้าน VILLAGE/VANGUARD” ก็มีตัวการ์ตูนมากมายทั้ง Chiikawa, Tamagotchi, Sanrio, Disney, Pokemon, Ultraman หรือจะ Monchhichi ที่ฮิตกันก็มีนะ มีคอลเลคชันคอลแลปกับ Hello Kitty ด้วยล่ะ!
นอกจากนี้ ย่าน Shimokitazawa ยังตอบโจทย์สายดนตรีด้วย “ร้าน disk UNION” ให้คุณเลือกจนตาลายแน่นอน เพราะมีทั้งเพลงญี่ปุ่นหรือเพลงสากล CD, DVD หรือ Vinyl ทั้งมือหนึ่งมือสอง หลากหลายแนวเพลงมากกก ใครที่ตามหาเพลงอัลบั้มเก่า ๆ อาจจะเจอขุมทรัพย์ก็ได้นะ
ช้อปปิ้งจนหิวแล้วใช่ไหม อย่างนั้นขอแวะเติมพลังที่ “ร้าน STABLER Shimokitazawa Meatsand” ด้วยแซนวิชเนื้อจุก ๆ แน่น ๆ มีหลายไส้ให้เลือก ใครอยากได้เนื้อเน้น ๆ ต้องสั่งเมนู SHIMOKITAZAWA MEAT Sandwich W เลยยยย เนื้อจุกมากกก เต็มปากเต็มคำ ขนาดเราสั่งไซส์เล็กแต่เนื้อไม่เล็กเลย ชิ้นใหญ่สุด ๆ แซนวิชไส้อื่นก็มีนะ ไม่ว่าจะเป็นไส้ oyster หรือไส้ไข่ หรือสาย vegetarian ก็มี vegetable sandwich ให้เลือกด้วย
และนี้คือย่าน Shimo-Kitazawa ยามเย็นที่น่าจะถูกใจสายวินเทจ สายการ์ตูน และสายกิน ครบจบในย่านเดียว ยิ่งสำหรับสายดนตรีคือไม่ควรพลาดเด็ดขาด เพราะที่นี่มีดนตรีสดให้ไปเอ็นจอยกันด้วย หรือใครจะพาแฟนมาเดต Shimo-Kitazawa ก็เป็นตัวเลือกที่ดีที่นึงเลย