fbpx
apartment room1

5 สิ่งอำนวยความสะดวกในห้องที่ญี่ปุ่น  ที่ไทยไม่มี!

ขึ้นชื่อว่าญี่ปุ่น ประเทศที่เทคโนโลยีล้ำหน้าก้าวไกลนั้นก็จะมีสิ่งอำนวยความสะดวกในห้องที่หลายหลาย และถูกคิดค้นมาเพื่ออำนวยความสะดวกสบายในการใช้สอยในชีวิตประจำวันมากขึ้น

 

loftลอฟท์ (Loft)

คนไทยหลายคนอาจจะนึกถึงร้านขายสินค้าญี่ปุ่น แต่ “ลอฟท์” ที่จะพูดถึงไม่ใช่ร้านค้า แต่เป็นชั้นลอยในห้องนั่นเอง ที่เด็กๆวัยรุ่นส่วนใหญ่เห็นแล้วต่างก็ชอบกัน แน่นอนว่าชาวญี่ปุ่นเขาคิดกันมาอย่างดีว่าจะใช้พื้นที่ในห้องเล็กๆได้อย่างไรให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด จึงเกิดไอเดียทำลอฟท์ในห้อง โดยบางที่จะมีบันไดยกเข้าออกต่อขึ้นไปได้ บางคนอาจจะเอาไปทำเป็นพื้นที่นอน หรือจะเอาไว้เก็บของก็ได้เช่นกัน  

เครื่องทำความร้อนที่พื้น 

apartment room

apartment room1

ในบางพื้นที่ของญี่ปุ่น จะมีอากาศหนาวเย็นมากจนฮีทเตอร์อาจจะอุ่นไม่พอสำหรับคนไทยที่ชินกับอากาศร้อนๆอย่างพวกเรา บางห้องจึงอาจมีการติดตั้งเครื่องทำความร้อนที่พื้น เครื่องนี้ไม่ทำให้อากาศในห้องแห้งเกินไป แล้วยังไม่กินพื้นที่ในห้องอีกด้วย แต่บางบ้านอาจไม่นิยมใช้กันเพราะค่าไฟอาจแพงขึ้นได้ 

bathroom with ventilator

เครื่องระบายอากาศทำให้ห้องน้ำแห้ง

หลายคนที่อ่านแล้วอาจจะสงสัยว่ามีเครื่องนี้ไว้ทำอะไร เครื่องนี้จะติดตั้งไว้ในห้องน้ำ หลังจากอาบน้ำเสร็จก็สามารถตั้งเวลาให้เครื่องนี้ระบายอากาศและช่วยทำให้ห้องแห้งได้ ซึ่งห้องน้ำก็จะแห้งเร็วขึ้นและช่วยลดพวกเชื้อราต่างๆตามจุดที่อับชื้นได้ด้วย คนที่อยู่ญี่ปุ่นหลายคนอาจจะรู้กันดีว่า เครื่องนี้ยังมีประโยชน์สำหรับตอนหน้าหนาว เวลาที่ตากผ้าแล้วแห้งยากก็เอาไปแขวนในห้องน้ำ ตั้งเวลาไว้ เสื้อผ้าก็จะแห้งเร็วขึ้นมาก!

hanger in the room

ราวตากผ้าในห้อง 

หลายคนอาจจะสงสัยว่าบางห้องไม่มีระเบียง แล้วคนญี่ปุ่นเขาตากผ้ากันอย่างไร ต้องบอกว่า หลายๆห้องก็จะมีฟังก์ชั่นที่ตากผ้าในตัวห้อง สามารถดึงเหล็กจากเพดานลงมาแล้วเอาที่แขวนเสียบนอนไป เพียงเท่านี้เราก็จะได้ที่แขวนผ้าในห้องแล้ว สะดวกและประหยัดพื้นที่สุดๆเลย

interphone with monitorอินเตอร์โฟนพร้อมมอร์นิเตอร์

สำหรับที่ไทยแล้ว “อินเตอร์โฟนพร้อมมอร์นิเตอร์” อาจจะหาได้ยาก ส่วนมากจะเห็นได้แค่ตามห้องพักราคาแพงๆ แต่สำหรับที่ญีปุ่นแล้ว ห้องที่ค่าเช่าปกติไม่แพงมากก็อาจจะมีฟังก์ชั่นนี้ได้ ต้องยอมรับว่าเวลากริ่งห้องหลายคนดัง ก็อาจจะกังวลไปก่อนว่าใครมากันนะ แต่เมื่อมีเครื่องนี้ และเสียงดังขึ้นเราก็สามารถกดดูจากหน้าจอได้ว่าใครกด และยังพูดคุยกันได้อีกด้วย แน่นอนว่าคนญี่ปุ่นเขาให้ความสำคัญกับความปลอดภัยจริงๆ เท่านั้นไม่พอที่เครื่องยังมีปุ่มกดแจ้งภัย เมื่อเกิดอะไรที่เราทำให้รู้สึกไม่ปลอดภัยขึ้นได้ด้วย

関連記事

  1. ตู้รับพัสดุ ส่งเมื่อไหร่ก็สะดวก 

  2. ค่าเช่าห้องที่ญี่ปุ่นถูกแพงขึ้นอยู่…

  3. laundry

    เครื่องซักผ้าญี่ปุ่นใช้อย่างไร?

  4. เอาตัวรอดในญี่ปุ่นด้วยประโยคภาษาญี่…

  5. วิธีเลือกแพคเกจโทรศัพท์ที่ญี่ปุ่นให…

  6. 5 ข้อดีที่พักญี่ปุ่นแชร์เฮ้าส์

  7. บริการอธิบายสัญญาการเช่าห้องที่ญี่ป…

  8. การเตรียมตัวรับมือในแต่ละฤดูของญี่ป…