fbpx
apartment room1

5 สิ่งอำนวยความสะดวกในห้องที่ญี่ปุ่น  ที่ไทยไม่มี!

ขึ้นชื่อว่าญี่ปุ่น ประเทศที่เทคโนโลยีล้ำหน้าก้าวไกลนั้นก็จะมีสิ่งอำนวยความสะดวกในห้องที่หลายหลาย และถูกคิดค้นมาเพื่ออำนวยความสะดวกสบายในการใช้สอยในชีวิตประจำวันมากขึ้น

 

loftลอฟท์ (Loft)

คนไทยหลายคนอาจจะนึกถึงร้านขายสินค้าญี่ปุ่น แต่ “ลอฟท์” ที่จะพูดถึงไม่ใช่ร้านค้า แต่เป็นชั้นลอยในห้องนั่นเอง ที่เด็กๆวัยรุ่นส่วนใหญ่เห็นแล้วต่างก็ชอบกัน แน่นอนว่าชาวญี่ปุ่นเขาคิดกันมาอย่างดีว่าจะใช้พื้นที่ในห้องเล็กๆได้อย่างไรให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด จึงเกิดไอเดียทำลอฟท์ในห้อง โดยบางที่จะมีบันไดยกเข้าออกต่อขึ้นไปได้ บางคนอาจจะเอาไปทำเป็นพื้นที่นอน หรือจะเอาไว้เก็บของก็ได้เช่นกัน  

เครื่องทำความร้อนที่พื้น 

apartment room

apartment room1

ในบางพื้นที่ของญี่ปุ่น จะมีอากาศหนาวเย็นมากจนฮีทเตอร์อาจจะอุ่นไม่พอสำหรับคนไทยที่ชินกับอากาศร้อนๆอย่างพวกเรา บางห้องจึงอาจมีการติดตั้งเครื่องทำความร้อนที่พื้น เครื่องนี้ไม่ทำให้อากาศในห้องแห้งเกินไป แล้วยังไม่กินพื้นที่ในห้องอีกด้วย แต่บางบ้านอาจไม่นิยมใช้กันเพราะค่าไฟอาจแพงขึ้นได้ 

bathroom with ventilator

เครื่องระบายอากาศทำให้ห้องน้ำแห้ง

หลายคนที่อ่านแล้วอาจจะสงสัยว่ามีเครื่องนี้ไว้ทำอะไร เครื่องนี้จะติดตั้งไว้ในห้องน้ำ หลังจากอาบน้ำเสร็จก็สามารถตั้งเวลาให้เครื่องนี้ระบายอากาศและช่วยทำให้ห้องแห้งได้ ซึ่งห้องน้ำก็จะแห้งเร็วขึ้นและช่วยลดพวกเชื้อราต่างๆตามจุดที่อับชื้นได้ด้วย คนที่อยู่ญี่ปุ่นหลายคนอาจจะรู้กันดีว่า เครื่องนี้ยังมีประโยชน์สำหรับตอนหน้าหนาว เวลาที่ตากผ้าแล้วแห้งยากก็เอาไปแขวนในห้องน้ำ ตั้งเวลาไว้ เสื้อผ้าก็จะแห้งเร็วขึ้นมาก!

hanger in the room

ราวตากผ้าในห้อง 

หลายคนอาจจะสงสัยว่าบางห้องไม่มีระเบียง แล้วคนญี่ปุ่นเขาตากผ้ากันอย่างไร ต้องบอกว่า หลายๆห้องก็จะมีฟังก์ชั่นที่ตากผ้าในตัวห้อง สามารถดึงเหล็กจากเพดานลงมาแล้วเอาที่แขวนเสียบนอนไป เพียงเท่านี้เราก็จะได้ที่แขวนผ้าในห้องแล้ว สะดวกและประหยัดพื้นที่สุดๆเลย

interphone with monitorอินเตอร์โฟนพร้อมมอร์นิเตอร์

สำหรับที่ไทยแล้ว “อินเตอร์โฟนพร้อมมอร์นิเตอร์” อาจจะหาได้ยาก ส่วนมากจะเห็นได้แค่ตามห้องพักราคาแพงๆ แต่สำหรับที่ญีปุ่นแล้ว ห้องที่ค่าเช่าปกติไม่แพงมากก็อาจจะมีฟังก์ชั่นนี้ได้ ต้องยอมรับว่าเวลากริ่งห้องหลายคนดัง ก็อาจจะกังวลไปก่อนว่าใครมากันนะ แต่เมื่อมีเครื่องนี้ และเสียงดังขึ้นเราก็สามารถกดดูจากหน้าจอได้ว่าใครกด และยังพูดคุยกันได้อีกด้วย แน่นอนว่าคนญี่ปุ่นเขาให้ความสำคัญกับความปลอดภัยจริงๆ เท่านั้นไม่พอที่เครื่องยังมีปุ่มกดแจ้งภัย เมื่อเกิดอะไรที่เราทำให้รู้สึกไม่ปลอดภัยขึ้นได้ด้วย

Related post

 1. มารู้วิธีการใช้ห้องน้ำสาธารณะที่ญี่ปุ่นกั

  New วิธีใช้ห้องน้ำสาธารณะ ในญี่ปุ่น…

 2. การสมัครอินเตอร์เน็ตบ้านที่ญี่ปุ่น

 3. ตั๋วรายเดือนของญี่ปุ่นซื้อที่ไหน? ใ…

 4. ห้องเช่าญี่ปุ่นย่าน Ikebukuro Arms Higashi Ikebukuro 1K ห้องขนาด 20.82 ตารางเมตร สร้างเมื่อปี 2002 ค่าเช่า 75,000 เยน ค่าส่วนกลาง 10,000 เยน (ไม่รวมค่าสาธารณูปโภคและบริการรายเดือนอื่นๆ) ค่ามัดจำไม่มี ค่าขอบคุณเจ้าของ 1 เดือน

  New ห้องเช่าญี่ปุ่นย่าน Ikebukuro

 5. laundry

  เครื่องซักผ้าญี่ปุ่นใช้อย่างไร?

 6. รีโมทแอร์ในห้องที่ญี่ปุ่น

 7. พาเที่ยวอากิฮาบาระสำหรับคออนิเมะและนักสะสม!

  New เที่ยว Akihabara 5 สถานที่ที่ไม…

 8. ค่าใช้จ่ายในญี่ปุ่น

  NEW! ค่าใช้จ่ายรายเดือนในญี่ปุ่น