fbpx

เช่าห้องพักที่ญี่ปุ่นต้องมีผู้ค้ำหรือไม่?

ความโหดหินในการเช่าห้องที่ญี่ปุ่นที่เลื่องลือกันมานานก็คือ การมีผู้ค้ำประกัน นั่นเอง ถึงปัจจุบันการเช่าห้องพักไม่ว่าจะเป็นอพาร์ทเม้นท์ แมนชั่น หรือบ้านที่ญี่ปุ่นก็ยังจะจำเป็นต้องมีผู้ค้ำ แต่รู้หรือไม่ว่า ผู้ค้ำนั่นไม่จำเป็นต้องเป็นบุคคลอีกแล้ว แต่ที่คนญี่ปุ่นเองก็นิยมนั้นจะเป็น “บริษัทค้ำประกัน” เสียมากกว่า 

บริษัทค้ำประกันคืออะไร 

บริษัทค้ำประกันมีหน้าที่หลักเหมือนบุคคลที่ค้ำประกันให้ผู้เช่า แต่เป็นจะค้ำในนามบริษัท และมีหน้าที่ในการเป็นผู้ค้ำประกันให้ กรณีที่ผู้เช่าไม่ชำระ หรือขาดการชำระค่าเช่าไป ทางบริษัทค้ำประกันจะมีหน้าที่ในการแจ้งให้ผู้เช่าชำระก่อน หากล่าช้าไปหรือยังไม่สามารถติดต่อผู้เช่าได้ ทางบริษัทค้ำก็มีหน้าที่ในการสำรองจ่ายค่าเช่าที่ค้างชำระก่อน แล้วจึงมาตามทวงหนี้จากผู้เช่าอีกที แต่แน่นอนว่าการทวงหนี้นั้นก็จะมีค่าปรับและค่าทวงหนี้ที่เรียกเก็บเพิ่มด้วย

บริษัทค้ำประกัน ต่างจากผู้ค้ำที่เป็นบุคคลอย่างไร

อธิบายง่ายๆ เราจะสามารถหาผู้ค้ำที่เป็นบุคคลได้จากความสัมพันธ์ส่วนบุคคลและความไว้วางใจกันอยู่แล้ว การที่จะขอให้คนรู้จักผิวเผินมาเซ็นเป็นผู้ค้ำนั้นถือว่าเป็นการยากมาก เหตุนี้จึงทำให้เกิดบริการของบริษัทค้ำประกันขึ้นมา การใช้บริการค้ำประกันจึงเป็นการจ่ายเงินให้บริษัทค้ำเป็นค่าบริการเพื่อให้เขามาค้ำประกันให้เรา

บริษัทค้ำประกันจะค้ำให้ใครก็ได้หรือไม่

แต่ละบริษัทค้ำจะมีเกณฑ์การพิจารณาและวิธีการพิจารณาที่แตกต่างกันออกไป ทั้งอายุ สัญชาติ หรืออาชีพ  โดยทั่วไปแล้วบริษัทค้ำประกันจะตรวจสอบผู้เช่าผ่านการโทรศัพท์ เพื่อสอบถามข้อมูลส่วนตัวต่างๆ และเช็คความถูกต้องของข้อมูลที่ยื่นจองห้อง รวมไปถึงทักษะภาษาญี่ปุ่นด้วย 

มีข้อมูลอะไรที่ต้องให้บริษัทค้ำประกันเพิ่มเติมบ้าง

นอกจากเอกสารแสดงข้อมูลของผู้เช่าอย่างหนังสือเดินทาง วีซ่า Residence Card และเอกสารเข้าเมืองแล้ว ผู้เช่าจะต้องเตรียมข้อมูลของผู้ติดต่อฉุกเฉินเพิ่มเติม เนื่องจากทางบริษัทค้ำประกันจะขอข้อมูลไว้เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินหรือติดต่อผู้เช่าไม่ได้ ทางบริษัทก็จะติดต่อตรงไปที่ผู้ติดต่อฉุกเฉิน 

เราสามารถใช้บริษัทค้ำประกันมาค้ำให้เราได้ทุกห้องหรือไม่

คำตอบก็คือ ไม่ได้ เนื่องจากเงื่อนไขในการพิจารณาแต่ละห้องต่างกันตามบริษัทที่ดูแลห้องและเจ้าของห้อง แต่ปัจจุบันสามารถพูดได้ว่า ห้องส่วนใหญ่ในญี่ปุ่นจะไม่ขอข้อมูลผู้ค้ำเป็นบุคคลแล้ว แต่จะบังคับให้ใช้บริษัทค้ำประกันเป็นผู้ค้ำประกันแทน เพราะเจ้าของก็อุ่นใจได้ว่าบริษัทค้ำจะต้องชดเชยค่าเสียหายแทนผู้เช่าได้อย่างแน่นอน ทั้งนี้ห้องเช่าในญี่ปุ่นบางห้องก็ยังขอข้อมูลผู้ค้ำประกันอยู่ดี สำหรับผู้ที่สนใจหาห้องพักหรือมีห้องที่สนใจ สามารถติดต่อให้พวกเรา LandHousing ช่วยหาห้องที่ต่างชาติก็เข้าพักได้ และยังสามารถช่วยประสานงานดำเนินการจองไปจนถึงการทำสัญญาเข้าพักได้ 

ไม่มีคนค้ำประกันก็เช่าห้องที่ญี่ปุ่น!

関連記事

  1. ข้อมูลที่ต้องเตรียม และวิธีกรอกใบยก…

  2. ค่าเช่าห้องที่ญี่ปุ่นถูกแพงขึ้นอยู่…

  3. ขั้นตอนการยกเลิกสัญญาห้องที่ญี่ปุ่น…

  4. ไม่ระวังกฎดูแลรักษาห้อง อาจเกิดปัญห…

  5. faq about health insurance

    ประกันสุขภาพญี่ปุ่นควรทำไว้หรือไม่?…

  6. เบอร์โทรศัพท์ญี่ปุ่นยังจำเป็นอยู่ไห…

  7. เช่าห้องญี่ปุ่นต้องมีผู้ติดต่อฉุกเฉ…

  8. คำถามเกี่ยวกับการซื้อที่พบบ่อย