fbpx

มาทำความรู้จักอินคังหรือฮังโกะกันเถอะ

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ กลับมาพบกันอีกครั้งสำหรับบทความที่เกี่ยวข้องกับการใช้ชีวิตในประเทศญี่ปุ่น หลังจากที่ห่างหายกันไปนานวันนี้แอดมินก็มีเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับการใช้ชีวิตในญี่ปุ่นมาแนะนำกันอีกเช่นเคยค่ะ และสำหรับเรื่องที่แอดมินจะนำมาเสนอในวันนี้ก็เหมาะมากๆ สำหรับคนที่กำลังเตรียมตัวเพื่อมาใช้ชีวิตอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่นเนื่องจากเป็นที่ทราบกันดีว่าการทำธุรกรรมต่างๆ ในญี่ปุ่นนั้น โดยปกติแล้วมักนิยมใช้ตราประทับแทนการเซ็นต์ชื่อเพื่อเป็นการยืนยันตัวตน ซึ่งตราประทับนี้จะเรียกกันว่าอินคังหรือฮังโกะนั้นเองค่ะ

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักอินคังหรือฮังโกะกันก่อนว่ามันคืออะไร เนื่องจากหลายๆท่านที่ยังไม่เคยเดินทางมาญี่ปุ่นอาจจะยังไม่รู้จักสองคำนี้ อินคังหรือฮังโกะหมายถึงตราประทับชื่อที่จะใช้แทนการเซ็นชื่อด้วยลายมือในการทำธุรกรรมและเอกสารต่างๆ โดยจะใช้แทนลายเซ็นหรือใช้คู่กับลายเซ็น ตัวอักษรบนตราประทับมักจะสลักเป็นตัวอักษรของนามสกุลและเราจะประทับตรานี้ด้วยหมึกสีแดงลงบนเอกสาร ซึ่งชาวญี่ปุ่นหรือชาวต่างชาติที่มาอาศัยอยู่ที่นี่ หากต้องการทำธุรกรรมในระยะยาวที่ประเทศญี่ปุ่นควรที่จะทำอินคังเอาไว้

ซึ่งเจ้าตราประทับนี้ก็แบ่งออกเป็นทั้งหมด 2 ประเภท ได้แก่ ตราประทับส่วนบุคคล และตราประทับในนามบริษัทนั่นเองค่ะ

สำหรับตราประทับส่วนบุคคลจะเหมาะสำหรับนักเรียนและผู้ที่มาทำงานท่ญี่ปุ่น ซึ่งตราประทับประเภทนี้จะสามารถแบ่งแยกย่อยได้เป็น 3 ประเภท ได้แก่

1) อินคังที่จดทะเบียนที่นำไปใช้ในทางกฎหมาย เรียกว่า “จิซึอิน” โดยจะต้องนำไปลงทะเบียนที่สำนักงานเขตก่อนใช้งานสำหรับประทับตราเอกสารทางราชการต่างๆ เช่น เอกสารรับเงินช่วยเหลือจากประเทศ, เอกสารการจดทะเบียนสมรส, เอกสารการรับรองบุตร เป็นต้น นอกจากนี้ อินคังประเภทนี้ก็ยังสามารถนำมาใช้ในการทำเอกสารสัญญาเช่าห้องพัก หรือธุรกรรมอื่นๆได้ด้วยค่ะ

2) อินคังสำหรับธนาคาร เรียกว่า “กิงโคอิน” ใช้ในการทำธุรกรรมทางธนาคาร มักจะออกแบบให้เป็นเอกลักษณ์เฉพาะสำหรับบุคคลเพื่อความปลอดภัยทางการเงิน

3 ) อินคังส่วนตัวซึ่งใช้ในชีวิตประจำวัน เรียกว่า “มิโตเมะอิน” เป็นอินคังแบบไม่เป็นทางการ ใช้ในการประทับเพื่อรับรู้ข่าวสาร เช่น จดหมายแจ้งข่าวหรือรับพัสดุไปรษณีย์ วัสดุมักทำมาจากยางจึงมีราคาถูกหรือหาซื้อสำเร็จรูปได้ตามร้าน 100 เยนทั่วไป แต่ไม่สามารถมาใช้ในการทำธุรกรรมอะไรที่สำคัญได้ค่ะ

กรณีที่ลูกค้าต้องการทำอินคังแต่ยังไม่แน่ใจว่าควนทำแบบไหน ทางเราขอแนะนำให้ทำแบบประเภทที่ 1 หรือ 2 เท่านั้นค่ะ เนื่องจากสามารถนำมาใช้กับธุรกรรมต่างๆ ได้ แต่หากต้องการให้ใช้ได้ในธุรกรรมทุกอย่างแนะนำให้ทำแบบประเภทที่ 1 หรือ “จิซึอิน” นั่นเองค่ะ

เป็นอย่างไกันบ้างคะสำหรับเนื้อหาที่เราได้นำมานำเสนอกันในวันนี้ หวังว่าจะเป็นเกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ ให้กับเพื่อนๆ ได้สำหรับอาทิตย์หน้าแอดมินจะมีสาระความรู้อะไรมาฝากเพื่อนๆ กันอีกอย่าลืมมาติดตามชมกันนะคะ

สอบถามรายละเอียด ต้องการปรึกษาเรื่องการซื้อเช่าบ้าน/ห้องในญี่ปุ่น ติดต่อเราได้เลย

 

● Tel: 02-048-2271 (สาขาไทย) / 050-3740-8909, 080-4662-2043 (ติดต่อสต๊าฟคนไทยที่ญี่ปุ่นโดยตรง)
● Line@ : @landhousing
● E-mail : thailand@landhousing.co.jp

Related post

  1. 10 ประโยคอวยพรปีใหม่ภาษาญี่ปุ่น

  2. รับมือประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในญี่ปุ…

  3. [งานสัมมนาออนไลน์] เจาะลึกการทำธุกิ…

  4. อันดับเมืองน่าอยู่ในเขตคันโตปี 2018…

  5. เช่าห้องกับ LandHousing “ชินส…

  6. แนะนำโรงเรียนภาษาญี่ปุ่น ARC ออนไลน…

  7. 3 สถานที่ใจกลางกรุงที่คนญี่ปุ่นเลิฟ…

  8. ประกันอัคคีภัยของห้องเช่าในญี่ปุ่น

    NEW ประกันอัคคีภัยในญี่ปุ่นคืออะไร …