fbpx

รวมคำถามที่พบบ่อยในการซื้ออสังหาฯที่ญี่ปุ่น

รวมหลากคำถาม-คำตอบที่พบบ่อยจากลูกค้าที่สนใจการซื้ออสังมาริมทรัพย์ในญี่ปุ่น ( ตอนที่ 1 )  ดังต่อไปนี้

Q: ซื้อบ้านที่ญี่ปุ่นแล้วจะช่วยอะไรในเรื่องของการได้วีซ่าหรือไม่

A:  ณ ปัจจุบันการซื้ออสังหาริมทรัพย์ที่ญี่ปุ่นยังไม่มีผลอะไรในเรื่องของวีซ่า

Q: คนไทยสามารถซื้ออสังหาริมทรัพย์ที่ญี่ปุ่นได้จริงหรือไม่ มีเงื่อนไขอะไรหรือไม่ สามารถถือครองกรรมสิทธิ์ได้ 100% หรือไม่

A:  ไม่ว่าจะเป็นคนชาติอะไรก็สามารถซื้อ และถือครองอสังหาริมทรัพย์ที่ญี่ปุ่นได้ 100% ทุกรูปแบบ  ไม่ว่าจะเป็น คอนโดมิเนียม  บ้านเดี่ยว  ที่ดินเปล่า  หรือตึกทั้งตึก  ก็สามารถซื้อและถือครองได้เหมือนคนญี่ปุ่นทุกประการ โดยไม่ได้มีเงื่อนไขอะไรเพิ่มเติม  (*ยกเว้น กรณีที่ทรัพย์นั้นๆ กรรมสิทธิ์ที่ดินมีการติด Lease-hold มาตั้งแต่ต้นแล้ว)

Q: มีขั้นตอนการซื้อขายอย่างไรบ้าง

A:

1) ลูกค้าสามารถแจ้งเงื่อนไขทรัพย์ที่ต้องการซื้อ งบประมาณ  และวัตถุประสงค์ในการซื้อ เช่น ซื้อเพื่ออยู่อาศัยเอง หรือซื้อเพื่อลงทุน เป็นต้น  โดยเจ้าหน้าที่ของบริษัทเราจะสอบถามความต้องการต่างๆจากลูกค้า  เพื่อหาทรัพย์ที่ตรงกับความต้องการลูกค้าแต่ละท่านที่สุด และนำเสนอข้อมูลให้แบบ Order made

2) เมื่อพบข้อมูลทรัพย์ที่ตรงกับความต้องการที่ลูกค้าแจ้งมาแล้ว เจ้าหน้าที่จะทำข้อมูลเป็นภาษาไทยเสนอให้ลูกค้าพิจารณา  และสอบถามฟีดแบคจากทางลูกค้า

3) เมื่อพิจารณาข้อมูลได้ทรัพย์ที่ลูกค้าสนใจแล้ว  เจ้าหน้าที่จะสอบถามช่วงเวลาที่ลูกค้าสะดวก  และนัดหมายพาไปชมห้องจริงโดยเจ้าหน้าที่ชาวไทย (กรณีลุกค้าไม่สามารถเดินทางไปชมทรัพย์จริงได้ด้วยตัวเอง  ทางบริษัทมีบริการพาชมห้องออนไลน์ผ่านทาง VDO Call และส่งข้อมูลให้ลูกค้าชมภาพจากกล้อง 3D ได้)

4) หากลูกค้าถูกใจห้องที่ได้ชมแล้ว  จะเข้าสู่ขั้นตอนการจองห้อง  ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ชาวไทยจะแนะนำการกรอกเอกสารจองให้แก่ท่าน

5) หลังการยื่นจองประมาณ 1 สัปดาห์ (อย่างเร็ว) จะเข้าสู่ขั้นตอนการทำสัญญา  ซึ่งทางบริษัทจะแปลสัญญาเป็นภาษาไทยให้ท่านได้เช็คข้อมูลก่อนวันทำสัญญาจริง  และมีเจ้าหน้าที่ชาวไทยแปลอธิบายสัญญาในวันทำสัญญาจริงอีกครั้ง  ซึ่งในขั้นตอนนี้จะมีวางเงินมัดจำประมาณ 5% ของราคาทรัพย์

6) หลังทำสัญญาประมาณ 3 สัปดาห์ (อย่างเร็ว) จะเข้าสู่ขั้นตอนส่งมอบ  โอนกรรมสิทธิ์ และชำระเงินส่วนที่เหลือทั้งหมด  ซึ่งท่านสามารถย้ายเข้าอยู่ได้ทันทีหลังส่งมอบห้องเรียบร้อยแล้ว

Q: มีวิธีการชำระเงินได้อย่างไรบ้าง

A:  กรณีผู้ซื้อชาวต่างชาติ  โดยส่วนมากจะซื้อด้วยเงินสด  โดยกรณีลูกค้าอาศัยอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น  และมีบัญชีธนาคารที่ญี่ปุ่นอยู่แล้ว  สามารถทำเรื่องโอนเงินจากบัญชีธนาคารลูกค้าไปที่ผู้ขายโดยตรงได้เลย  ซึ่งเจ้าหน้าที่ชาวไทยของทางบริษัทจะคอยให้ความช่วยเหลือในการดำเนินการต่างๆ  แต่หากลูกค้ายังอาศัยอยู่ในประเทศไทย  สามารถชำระเงินได้โดยการโอนเงินเข้าบัญชีของทางบริษัทสาขากรุงเทพฯ  และทางบริษัทจะดำเนินเรื่องต่อในการโอนเงินข้ามประเทศชำระต่อให้ทางผู้ขายเอง

Q: ต้องชำระเป็นเงินสดอย่างเดียวเท่านั้นหรือ สามารถกู้ซื้อได้หรือไม่

A:  สามารถกู้ซื้อกับธนาคารที่ญี่ปุ่นได้  หากลูกค้ามีวีซ่าพำนักที่ญี่ปุ่นระยะยาว และมีรายรับที่ญี่ปุ่นที่มั่นคง  ทั้งนี้เงื่อนไขในการกู้จะขึ้นอยู่กับข้อมูลรายบุคคล  ท่านใดที่สนใจข้อมูการกู้ในกรณีของท่าน  สามารถปรึกษาเจ้าหน้าที่ของบริษัทเป็นรายบุคคลได้  โดยท่านจะต้องแจ้งข้อมูลต่างๆ เช่น ด้านการทำงาน และรายรับ ให้ทางเจ้าหน้าที่ทราบเพื่อสอบถามกับทางธนาคารอีกครั้ง
แต่กรณีที่ลูกค้ายังอาศัยอยู่ในประเทศไทย  ไม่มีวีซ่าพำนักในญี่ปุ่น  จะไม่สามารถยื่นกู้กับธนาคารที่ญี่ปุ่นได้  ซึ่งจากการสอบถามเบื้องต้นกับธนาคารในประเทศไทยเอง  จะมีเพียงธนาคาร UOB ที่สามารถยื่นกู้เพื่อการซื้ออสังหาริมทรัพย์ในญี่ปุ่นได้  แต่ท่านจำเป็นต้องนำอสังหาริมทรัพย์เพื่อการอยู่อาศัยไปจดจำนองกับทางธนาคาร

Related post

 1. airbnb

  Airbnbญี่ปุ่น ถูกกฎหมายหรือไม่?

 2. คำถามที่พบบ่อยในการขาย

 3. ค่าเช่าห้องที่ญี่ปุ่นถูกแพงขึ้นอยู่…

 4. รวมคำถามเกี่ยวกับการเช่าห้องที่ญี่ป…

 5. 【ซื้อบ้านที่ญี่ปุ่นกัน】ซื้อแมนชั่นห…

 6. faq about health insurance

  ประกันสุขภาพญี่ปุ่นควรทำไว้หรือไม่?…

 7. รวมคำถามที่พบบ่อยในการซื้ออสังหาฯที…

 8. คำถามเกี่ยวกับการซื้อที่พบบ่อย