fbpx

ซื้ออสังหาฯญี่ปุ่นในช่วงCovid-19ดีหรือไม่?

 

ในปัจจุบันที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าทั่วโลกยังคงไม่สิ้นสุดลง ด้านอสังหาริมทรัพย์ญี่ปุ่นเองก็ได้รับผลกระทบและความเปลี่ยนแปลงต่างๆมากมายในช่วงสถานการณ์วิกฤตินี้  จึงเกิดเป็นคำถามต่อมาที่นักลงทุนและผู้ที่กำลังสนใจด้านการลงทุนทุกท่านให้ความสนใจเป็นอย่างมาก นั่นก็คือ “ช่วงสถานการณ์เช่นนี้ เป็นช่วงที่เหมาะกับการซื้ออสังหาฯหรือไม่ ?” วันนี้ LandHousing จึงจะพาทุกคนไปวิเคราะห์และตามหาคำตอบกัน

 

  ราคาที่ดินที่ตกลงเป็นครั้งแรกในรอบ 8 ปี

จากการประกาศราคาที่ดินอย่างเป็นทางการของรอบปี 2021 เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ปรากฏว่าราคาที่ดินในโตเกียวที่พุ่งขึ้นอย่างต่อเนื่องตลอดช่วง 8 ปีที่ผ่านมา ราคาที่ดินตกลงในรอบปีนี้  โดยเฉพาะอย่างยิ่งในย่านการค้าใจกลางเมือง และย่านแหล่งท่องเที่ยวที่ราคาที่ดินตกลงเป็นอย่างมาก  โดยทั่วไปราคาตกลงมากกว่า 2%  ในขณะที่ย่านที่พักอาศัยในเมืองราคาที่ดินตกลงเพียงเล็กน้อย โดยทั่วไปตกลงไม่เกิน 1% จึงสังเกต ได้ว่าผลกระทบดังกล่าวเกิดขึ้นเฉพาะพื้นที่

ตารางแสดงอัตราการปรับขึ้นและลงของราคาที่ดินแตะละเขตในโตเกียว

  ราคาคอนโดมิเนียมยังคงมั่นคง

จำนวนคอนโดมิเนียมสร้างใหม่รอบปี 2020 ในเขตใจกลางเมืองโตเกียวลดจำนวนลงถึง 20% จากอดีตที่จำนวนน้อยที่สุดที่ 24,000 ยูนิต แต่เนื่องจากอัตราดอกเบี้ยกู้ซื้อที่อยู่อาศัยที่ต่ำ ทำให้ความต้องการซื้อคอนโดมิเนียมยังคงสูงไม่เปลี่ยนแปลง เมื่อเปรียบเทียบกับราคาคอนโดมิเนียมในปีที่แล้ว ราคาคอนโดมิเนียม สร้างใหม่สูงขึ้นถึง 7% ใน 23 เขตเมืองโตเกียว ทางด้านคอนโดมิเนียมมือสองเองก็มีแนวโน้มที่ราคาจะสูงขึ้นเช่นกัน โดยจากข้อมูลสำรวจในเดือนกุมภาพันธ์ 2021 ที่ผ่านมาของเว็บไซต์ athome เว็บท่าอสังหาริมทรัพย์ของญี่ปุ่นรายงานว่าราคาคอนโดมิเนียมมือสองใน 23 เขตเมืองโตเกียว ราคาสูงสุดต่อเนื่องตลอด 5 เดือน นับตั้งแต่เดือน 2017 เป็นต้นมา

  การก้าวขึ้นมาเป็นอันดับ 1 ของแหล่งการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์จากทั่วโลก ในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2020

ข้อมูลจากของบริษัท JLL บริษัทให้บริการด้านอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ ได้รายงานการจัดอันดับแหล่งการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์เมื่อปีที่แล้ว โดยโตเกียวได้ขยับขึ้นเป็นอันดับ 1 จากที่เคยเป็นอันดับ 4 ในปีก่อนหน้า (และอันดับ 3 ในปีก่อนหน้านั้น)  เนื่องจากได้รับการประเมินว่าเป็นสินทรัพย์ที่มีมูลค่าสูงอันเนื่องมาจากจุดเด่น ด้านราคาที่ไม่สูง ผลตอบแทนสูง และคุณภาพอสังหาริมทรัพย์สูง  รวมทั้งคุณภาพสังคม สาธารณูปโภค การแพทย์และอื่นๆ ที่ทำให้ได้รับการยอมรับว่าเป็นแหล่งการลงทุนที่มีความเสี่ยงต่ำ

  ตอนนี้ถือเป็นช่วงที่เหมาะในการลงทุนอสังหาริมทรัพย์

จากที่กล่าวข้างต้นว่าปัจจุบันราคาอสังหาริมทรัพย์ในญี่ปุ่นมีแนวโน้มที่จะเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง แม้ทางด้านราคาที่ดินในย่านการค้าจะตกลงอย่างมาก แต่ราคาคอนโดมิเนียมยังคงมีแนวโน้มสูงขึ้น เมื่อพิจารณาจากจำนวนประชากรและสภาพเศรษฐกิจแล้ว นับว่าเป็นผลกระทบชั่วคราวจากสถานการณ์โคโรน่า แต่ก็ยังคงได้รับการยอมรับว่าเป็นแหล่งลงทุนที่มีความเสี่ยงต่ำแม้ในสถานการณ์วิกฤติระดับโลกเช่นนี้ ซึ่งคาดว่า ในอนาคตญี่ปุ่นจะเป็นเป้าหมายที่นักลงทุนมากมายจับตามองมากกว่าที่ผ่านมายิ่งขึ้นไปอีก ทั้งนี้นักลงทุนในนามบริษัทต่างประเทศต่างๆก็ได้ดำเนินการลงทุนอย่างจริงจังอยู่ หากหลังจากนี้ได้มีการพัฒนาด้านวัคซีนรักษาเพิ่มมากขึ้น และเริ่มเปิดให้เข้าประเทศญี่ปุ่นได้เมื่อใด นักลงทุนในนามบุคคลน่าจะเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก จึงเป็นได้สูงที่ราคาอสังหาริมทรัพย์จะเริ่มพุ่งขึ้นสูงอีกครั้ง  จึงเป็นเหตุผลสนับสนุนที่ทำให้ช่วงเวลานี้เป็นช่วงที่เหมาะแก่การที่จะพิจารณาซื้ออสังหาริมทรัพย์เป็นอย่างยิ่ง

  แม้จะเดินทางไปประเทศญี่ปุ่นไม่ได้ก็สามารถเลือกชมอสังหาริมทรัพย์เสมือนจริงได้

LandHousing มีบริการรับรองการชมทรัพย์จริงในสถานการณ์เช่นนี้ คือการชมห้องผ่าน VDO Call และ กล้อง VR 360 องศา ที่จะทำให้ทุกท่านสามารถรับชมสภาพของสถานที่จริงผ่านทางออนไลน์ได้ ซึ่งเป็นวิธีที่เป็นที่นิยมของนักลงทุนจากทั่วโลกตั้งแต่ก่อนหน้าที่จะเกิดสถานการณ์ไวรัสโคโรน่ามาจนถึง ณ ขณะนี้ นักลงทุนจำนวนไม่น้อยก็นิยมการชมทรัพย์ผ่านช่องทางออนไลน์เพื่อเป็นการประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการเดินทางนั่นเอง ซึ่งแน่นอนว่านอกจากสภาพของตัวห้องและอาคารแล้ว  ทางบริษัทก็จะรายงานสภาพแวดล้อมโดยรอบของทรัพย์นั้นๆให้ท่านได้ทราบได้แม้จะไม่ได้เดินทางไปด้วยตนเอง

จากบทวิเคราะห์ข้างต้นแล้ว ถึงแม้ว่าสถานการณ์จะยังไม่เอื้ออำนวยต่อการเดินทางเข้าประเทศญี่ปุ่น แต่ว่าการซื้ออสังหาฯญี่ปุ่นหรือเริ่มต้นมองหาการลงทุนในสถานการณ์เช่นนี้ ก็เป็นอีกทางเลือกที่มีข้อดีต่างๆและนักลงทุนหลายท่านไม่ควรพลาดเลยทีเดียว

Related post

 1. คอนโดรีโนเวท ทางเลือกใหม่ประหยัดกว่…

 2. ขายพร้อมผู้เช่าใกล้สถานี Nakamurabashi

  [NEW] คอนโดพร้อมผู้เช่า ใกล้สถานี N…

 3. คอนโดใกล้สถานี Nishishinjuku

  NEW! คอนโดใกล้สถานี Nishishinjuku เ…

 4. ข่าวลือต่างๆ เกี่ยวกับอสังหาริมทรัพ…

 5. Event แนะแนวการซื้ออสังหาริมทรัพย์ใ…

 6. อาคารขายเพื่อการลงทุน

  New! อาคารปล่อยขาย เพื่อการลงทุน

 7. Last Chance! Discounted Capsule Hotel in Tokyo's Heart (Don't Miss Out!)

  4.34% Annual Returns: Invest in a P…

 8. อสังหาเกียวโตทำ Airbnb

  NEW! บ้านทำ Airbnb at KYOTO