fbpx

10 ประโยคอวยพรปีใหม่ภาษาญี่ปุ่น

เตรียมตัวส่งท้ายปี 2020 นับถอยหลังสู่ปี 2021 กันแล้ว วันนี้พวกเรา LandHousing ก็มี 10 ประโยคภาษาญี่ปุ่นที่อยากอวยพรให้กับทุกท่าน และยังส่งต่อสำหรับท่านใดที่มีคนรู้จักเป็นคนญี่ปุ่น ยังสามารถนำไปใช้กล่าวอวยพร หรือเขียนคำอวยพรได้จริงอีกด้วย

เริ่มต้นกันที่ประโยคอวยพรส่งท้ายปี

よいお年をお迎えください。 (Yoi otoshi o omukae kudasai.)
よいお年 หมายถึง ปีที่ดี และ お迎えください นั้นมาจาก 迎えるที่แปลว่าได้รับ
จึงมีความหมายว่า “ขอให้โชคดีในปีใหม่ หรือ ขอให้ได้พบเจอกับปีที่ดี” นิยมพูดก่อนจะหมดปี เพื่ออวยพรให้อีกฝ่ายได้พบสิ่งที่ดีในปีใหม่

よいお年を! (Yoi otoshi o!)

จะมีความหมายเดียวกับประโยคด้านบนต่างกันที่ประโยคนี้จะนิยมใช้กับกลุ่มเพื่อน คนสนิท หรือผู้ที่อายุน้อยกว่า แต่หากอยากพูดกับคนที่อาวุโสกว่า หรือเขียนเมล์นั้นควรใช้ประโยคข้อ ①

หรือ 良いお年をお迎えくださいませ。(Yoi otoshi o omukae kudasaimase ขอให้โชคดีในปีใหม่) / 良いお年をお迎えくださいますことをお祈り申し上げます。(Yoi otoshi o omukae kudasaimasu koto o oinori moushiagemasu ขออวยพรให้ท่านโชคดีในปีใหม่)

③ 明けましておめでとうございます。(akemashite omedetougozaimasu) / 新年おめでとうございます。(shinen omedetougozaimasu)

หากข้ามจากปีเก่า มาสู่ปีใหม่แล้ว คนญี่ปุ่นจะนิยมพูดประโยคนี้กัน แปลง่ายๆก็คือ Happy New Year / สุขสันต์ปีใหม่นั่นเอง สำหรับคนที่อยากจะพูดกับเพื่อน คนสนิท หรือคนที่อาวุโสน้อยกว่า สามารถพูดสั้นๆว่า 明けましておめでとう。(akemashite ometou)

本年も相変わらず、よろしくお願いいたします。(kotoshimo aikawarazu, yoroshiku onegaiitashimasu)

/ 本年も何とぞよろしくお願い申し上げます。(kotoshimo nanitozo yoroshiku onegai moushiagemasu)

หลังจากข้ามสู่ปีใหม่แล้ว เราก็ควรพูดสองประโยคบนนี้ได้เช่นกัน โดยเป็นการขอฝากเนื้อฝากตัวกับอีกฝ่ายในปีนี้เช่นกันกับที่ผ่านมา

⑤ 皆様のご健康とご多幸を心よりお祈りいたします。minasama no gokenkou to gotakou o kokoro yori oinori itashimasu)

นอกเหนือจากจะฝากเนื้อฝากตัวในช่วงปีใหม่นี้ ใครที่อยากจะอวยพรให้อีกฝ่ายมีความสุขและสุขภาพแข็งแรงก็สามารถใช้ประโยคนี้ในการอวยพรได้เช่นกัน  โดย ご健康 (gokenkou) หมายถึง สุขภาพที่แข็งแรง ส่วน ご多幸 (gotakou) สื่อถึง ความรู้สึกที่อยากให้อีกฝ่ายมีความสุข และ “ความสุข ” ในที่นี่ยังสื่อไปได้อีกหลายอย่างทั้งการมีสุขภาพที่แข็งแรง มีความเป็นอยู่ที่ดี มีอายุยื่นยาว เป็นต้น เรียกได้ว่าคำคำเดียวแต่แฝงความหมายไว้มากมายเลยทีเดียว 

⑥ あなたの新しい一年間に夢が叶うようにお祈りします。(Anata no atarashii ichinen kan ni yume ga kanau youni oinorishimasu)

“ขอให้ปีใหม่ของคุณมีแต่ความสมหวัง” ซึ่งมาจาก 夢が叶う (ni yume ga kanau) ที่มีความหมายว่า “ความฝันเป็นจริง” จึงกลายมาเป็นประโยคอวยพรให้อีกฝ่ายสมหวังในสิ่งที่คิดหรือตั้งไว้นั่นเอง

⑦ おかげさまで良き新年を迎えることができました。 (Okagesama de yoki shinnen o mukaeru koto ga dekimashita)

ใครที่อยากแสดงความขอบคุณให้กับอีกฝ่าย แนะนำให้ลองใช้ประโยคนี้ได้ โดยนิยมใช้ในการเขียนการ์ดอวยพรปีใหม่ หรือในเมล์มากกว่าการพูด สื่อความหมายว่า “ได้พบเจอกับปีใหม่ที่ดีเพราะท่าน” เป็นการแสดงความถ่อมตัวต่ออีกฝ่าย 

【ชื่อ】さんにとって、今年が充実した素晴らしい一年でありますように。 (…san ni totte, kotoshi ga jujitsu shita subarashii ichi nen de arimasu youni)

อีกประโยคที่สามารถใช้อวยพรเมื่อเข้าสู่ปีใหม่ได้ ซึ่งมีความหมายว่า “ขอให้ปีนี้เป็นหนึ่งปีที่วิเศษและสมหวังดังตั้งใจ สำหรับคุณ…” เป็นการขอให้อีกฝ่ายสมหวังดั่งที่ตั้งใจไว้ และให้ปีใหม่นั้นกลายเป็นปีที่ดีเยี่ยมอีกหนึ่งปี ก็เป็นอีกวลีที่สุภาพ สามารถใช้พิมพ์อวยพรให้กับคนรู้จักได้เช่นกัน

⑨ 今年はお互いに、今までで一番素敵な一年にしようね!(kotoshi wa otagaini, ima madede ichiban sutekina ishinen ni shiyou ne!) 

ถ้าใครที่อยากได้พูดกับเพื่อน/คนสนิทคนญี่ปุ่น ให้พยายามไปด้วยกัน แนะนำให้พูดประโยคนี้ได้เลย หมายถึง “มาทำให้ปีนี้กลายเป็นอีกหนึ่งปีที่วิเศษที่สุดเท่าที่เคยผ่านมากันนะ” 「お互いに」คำว่า O-ta-gai-ni นี้ก็เป็นการสื่อว่า “ต่างคนต่างทำ” ให้มันออกมาดี จึงเป็นเหมือนการให้กำลังใจซึ่งกันและกันได้อีกด้วย

⑩ お互いにとって新年がいつでも最高の一年でありますように! (otagai nitotte shinnen ga itsudemo saikou no ichinen de arimasu youni!)

สุดท้ายก่อนจะส่งท้ายปีนี้กัน พวกเรา LandHousing อยากฝากประโยคให้กับทุกๆท่าน “ไม่ว่าเมื่อไหร่ ก็ขอให้ปีใหม่นี้เป็นอีกหนึ่งปีที่ยอดเยี่ยมที่สุดเสมอ” ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน พวกเราก็จะพยายามพัฒนาบริการ และคอยซัพพอร์ตทุกท่านกันต่อไป มาทำให้ปี 2021 ที่จะถึงนี้เป็นปีที่ดีทีสุดกัน!

来年も相変わらず、よろしくお願いいたします。^^

Related post

  1. 5 สิ่งที่ต้องทำทันทีหลังถึงญี่ปุ่น

  2. เมืองที่คนญี่ปุ่นใฝ่ฝันอยากอยู่ VS …

  3. ชวนดูบรรยากาศวัด Asakusa ในช่วงโควิ…

  4. •ฮานาบิ• เทศกาลชมดอกไม้ไฟที่ญี่ปุ่น…

  5. 10 ข้อที่ควรปฏิบัติเมื่อเกิดแผ่นดิน…

  6. มายนัมเบอร์ (My Number) คืออะไรและม…

  7. การแยกขยะที่ญี่ปุ่นนั้นสำคัญฉไน

  8. เบอร์โทรฉุกเฉินที่ควรรู้เมื่ออยู่ญี…