fbpx

5 เคล็ดลับจัดห้องอย่างไรให้ดูกว้างขึ้น

ในปัจจุบันคนจำนวนไม่น้อยเลือกความสะดวกสบาย จึงย้ายมาอยู่หอพักหรือคอนโดมากขึ้นไม่ว่าเพื่อมาเรียนหรือมาทำงาน แมนชั่น/อพาร์ทเม้นท์ในญี่ปุ่นส่วนมากที่ตั้งอยู่ในทำเลใกล้เมืองหรือที่สามารถอำนวยความสะดวกสบายได้จึงมีค่าเช่าที่ค่อนข้างสูง ทำให้หลายคนเลือกที่จะเช่าห้องที่ขนาดไม่ใหญ่มาก เช่น ห้อง Studio ของไทย หรือห้อง1R (ห้อง 1ห้องนอน) ของญี่ปุ่น

โดยเฉพาะห้องเช่าที่ญี่ปุ่นที่มีขนาดไม่ใหญ่มากนักอาจทำให้บางครั้งรู้สึกอึดอัดคับแคบ วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับการจัดห้องขนาดเล็กมาฝากกัน ไปชมกันว่าจัดห้องอย่างไรจะช่วยเพิ่มพื้นที่ให้ห้องดูโปร่งโล่งสบาย แม้จะเป็นห้องขนาดเล็ก?

1. ใช้ประโยชน์จากกระจก

รูปภาพจาก http://www.receno.com/mirror/emo-mr.php

 

วิธีนี้แม้จะเป็นตามอาคารพาณิชย์ต่าง ๆก็พบตึกที่ใช้กระจกบ่อย เพราะการใช้กระจกสะท้อนจะช่วยหลอกตาให้เห็นสิ่งที่อยู่ตรงข้าม ทำให้อาคารดูมีมิติและดูลึกมากขึ้น ดังนั้นหากตั้งกระจกขนาดใหญ่หรือกระจกที่เป็นแนวตั้งให้สะท้อนตรงมุมห้องจะทำให้รู้สึกว่าห้องลึกและกว้างขึ้น

2.ใช้ประโยชน์จากกระจกแก้วโปร่งใส

รูปภาพจาก http://www.receno.com/table/leed.php

กระจกแก้วโปร่งใสมีคุณสมบัติคล้ายกับกระจก ถึงแม้จะไม่สามารถสะท้อนให้เห็นอีกมุมของห้องแต่ความใสที่สามารถมองทะลุผ่านได้จะทำให้ห้องดูโล่ง เฟอร์นิเจอร์ที่มักจะนำมาใช้กับกระจกแก้วโปร่งแสงคือ โต๊ะกระจกโดยแนะนำให้จัดไว้ตรงกลางห้อง เพราะจะช่วยลดความอึดอัดในห้องได้\

3.ใช้โต๊ะตัวเดียวให้คุ้มค่า

รูปภาพจาก https://francfranc.com/collections/190915-coordinate

โดยปกติแล้วโต๊ะทานอาหารและโต๊ะทำงานจะใช้แยกกัน แต่เมื่ออยู่ห้องที่มีขนาดเล็กก็ไม่ควรมีโต๊ะทั้งสองตัว เพราะโต๊ะเป็นเฟอร์นิเจอร์ขนาดใหญ่หากมีหลายตัวจะยิ่งทำให้ห้องดูเล็กลง ดังนั้นจึงแนะนำให้ใช้โต๊ะตัวเดียวเป็นทั้งโต๊ะทานอาหารและโต๊ะทำงาน โดยเลือกใช้โต๊ะที่มีขนาดใหญ่และสูงขึ้นเล็กน้อยก็จะมีที่สำหรับวางคอมพิวเตอร์และใช้ทานอาหารได้ด้วย

4.ใช้ใต้เตียงเป็นที่เก็บของ

รูปภาพจาก https://www.cainz.com

ไม่ว่าจะเป็นเตียงหรือชั้นวางทีวี หากเลือกใช้แบบที่สูงและขาเล็กจะทำให้มีที่เก็บของด้านล่างมากขึ้น หรือยิ่งเป็นเตียงที่มีช่องหรือลิ้นชักไว้สำหรับเก็บของก็จะยิ่งทำให้ดูเป็นระเบียบมากยิ่งขึ้น เมื่อของวางในห้องน้อยลงแล้วจะทำให้ห้องดูโล่งและมีพื้นที่ใช้สอยมากยิ่งขึ้น

5.ใช้เฟอร์นิเจอร์แบ่งสัดส่วนห้อง

รูปภาพจาก https://www.cainz.com

ห้อง1Kเป็นห้องที่ไม่มีที่กั้นระหว่างห้องครัวและห้องนอน ทำให้เมื่อเข้าไปในห้องทุกอย่างจะดูไม่ค่อยเป็นสัดส่วนเพราะทั้งหมดอยู่ในระนาบเดียวกัน ดังนั้นหากใช้เฟอร์นิเจอร์ เช่นเชล์ฟหรือชั้นวางของมาช่วยกั้นห้องจะทำให้ห้องดูไม่แน่นจนเกินไป อีกทั้งยังช่วยจัดสัดส่วนให้ห้องเป็นระเบียบมากขึ้นอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก: https://www.roomco.jp/c-kh-cor-0012#toc2

Related post

  1. ปุ่มบนฝารองนั่งอัตโนมัติกดไปแล้วจะเ…

  2. apartment room1

    5 สิ่งอำนวยความสะดวกในห้องที่ญี่ปุ่…

  3. วอชเล็ต : ชักโครกมหัศจรรย์แห่งญี่ปุ…

  4. รีโมทแอร์ในห้องที่ญี่ปุ่น

  5. เกร็ดความรู้เกี่ยวกับเสื่อทาทามิ 

  6. เรื่องพื้นๆ Cushion Floor vs. Floor…

  7. เรื่องน่ารู้ในการใช้ไฟฟ้าในญี่ปุ่น

  8. เตาแก๊ส กับ เตา IH ต่างกันอย่างไร?