fbpx

เช่าห้องที่ญี่ปุ่น ก็อยู่กับสัตว์เลี้ยงได้ 

“จะไปแลกเปลี่ยนแล้ว แต่ไม่อยากทิ้งน้องหมาให้คนอื่นดูแล” 

“ไปอยู่ที่ญี่ปุ่นคนเดียวคงเหงาเอาน้องแมวไปด้วยดีกว่า” “หอไม่ให้เลี้ยงสัตว์ อดพาน้องไป”

หลายคนที่มีแพลนไปญี่ปุ่นอาจจะกังวล หรือกำลังรู้สึกเช่นนี้ แต่ความจริงแล้วเราก็สามารถพาน้องสัตว์เลี้ยงไปอยู่ญี่ปุ่นกับเราได้เหมือนกัน! 

เลือกเช่าห้องที่เลี้ยงสัตว์ได้

การหาห้องพักเองต่างจากหอของโรงเรียน คือสามารถตั้งเงื่อนไขห้องที่ต้องการได้ โดยนอกจากที่กำหนดค่าเช่า แอเรีย ลักษณะห้องต่างๆแล้วอีกเงื่อนไขที่เราสามารถเลือกพิจารณาได้ก็คือ “เลี้ยงสัตว์ได้” ห้องในญี่ปุ่นบางห้องเจ้าของจะกำหนดมาให้สามารถเลี้ยงสัตว์เลี้ยงได้ โดยส่วนมากจะมีการกำหนดจำนวนตัวและขนาดของสัตว์เลี้ยง รวมไปถึงบางห้องอาจจะเลือกให้เลี้ยงได้เฉพาะสัตว์ชนิดใดชนิดหนึ่ง โดยส่วนมากจะเป็นไปตามกฎส่วนรวมของทางแมนชั่น 

ห้องเลี้ยงสัตว์ vs ห้องปกติ ต่างกันตรงไหนบ้าง

เงื่อนไขของแต่ละห้องอาจจะต่างกันออกไป โดยอาจมีเงื่อนไขที่ห้องเลี้ยงสัตว์จะต่างไปจากห้องปกติ เช่น

ค่าแรกเข้าของห้องที่เลี้ยงสัตว์ได้ : เจ้าของห้องอาจจะตั้งเงื่อนไขให้เก็บเงินค่ามัดจำ/ค่าขอบคุณเจ้าของเพิ่ม จากโดยส่วนมากจะเก็บเท่ากับค่าเช่า 1 เดือน ก็อาจจะปรับให้เป็น 2 เดือนหรือมากกว่านั้น เพื่อเป็นการมัดจำในกรณีที่สภาพห้องมีความเสียหายหลังเข้าพัก เพราะการเลี้ยงสัตว์ภายในห้องมีความเป็นไปได้ว่าสัตว์เลี้ยงจะทำให้ภายในห้องเสียหาย/เป็นรอยต่างๆ มากกว่าการที่อาศัยอยู่เองคนเดียว

ค่าเช่ารายเดือนสูงขึ้น : ถ้าเปรียบห้องที่ลักษณะคล้ายกันในทำเลเดียวกัน ห้องที่เลี้ยงสัตว์ได้อาจมีค่าเช่าสูงกว่าห้องธรรมดา หรือบางห้องอาจจะมีการเก็บค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมในกรณีที่เลี้ยงสัตว์ ถือเป็นการเก็บเพื่อบำรุงรักษาความเสื่อมสภาพของห้อง โดยเก็บเป็นค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

ลักษณะห้อง : บางห้องถูกออกแบบมาเพื่อให้เหมาะกับการเลี้ยงสัตว์ เช่น ตำแหน่งปลั๊กในห้องจะถูกติดไว้สูงกว่าที่สัตว์เลี้ยงจะไปสัมผัสโดน ผนังของห้องถูกสร้างมาหนาเพื่อป้องกันเสียง เป็นต้น

ข้อควรรู้ในการเช่า

 • หากไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของห้อง/ไม่ได้แจ้ง เราไม่สามารถนำสัตว์เลี้ยงเข้าไปอยู่และเลี้ยงได้ เพราะจะถือว่าเป็นการฝ่าฝืนสัญญาด้วย หรือไม่ได้รับการอนุญาตตามกฎระเบียบส่วนรวมอาคาร เมื่อเจ้าของ/บริษัทที่ดูแลห้องทราบอาจจะถูกยกเลิกสัญญาได้ทันที รวมทั้งบางห้องอาจไม่สะดวกสำหรับการเลี้ยงสัตว์

 • กฎของห้องเช่าทั่วไปในการเลี้ยงสัตว์นั้นจะส่วนมากจะมีการกำหนดว่า จะต้องเลี้ยงภายในห้อง ห้ามปล่อยมารบกวนผู้อื่นที่อาศัยในอาคารเดียวกัน ดังนั้นสำหรับท่านที่เลี้ยงสัตว์ ควรระวังไม่ให้สัตว์เลี้ยงทำให้ห้องเสียหาย หรือทำให้ห้องสกปรก เพราะอาจโดนเรียกเก็บค่าซ่อมแซมบำรุงตอนย้ายออกได้ เช่น กรณีที่วอลเปเปอร์ขาด/มีรอย เพราะเล็บของน้องหมาน้องแมว อาจโดนเก็บค่าเปลี่ยนวอลเปเปอร์ใหม่ทั้งห้อง หรือไม่รักษาความสะอาดจนทำให้เกิดกลิ่นเหม็นจากสัตว์เลี้ยงติดในห้อง  ทำให้ต้องเสียค่าดับกลิ่นต่างๆเพิ่ม เป็นต้น

สำหรับท่านใดที่สนใจอยากจะหาห้องที่อยู่กับน้องสัตว์เลี้ยงได้ ก็สามารถสอบถามขอดูตัวอย่างห้องและรายละเอียดในแต่ละแอเรียได้เลยนะคะ~ 

Related post

 1. insurance

  บ้านญี่ปุ่นทุกหลังจะต้องทำประกันอัค…

 2. Prair Tsukishima Rivage

  NEW ห้องเช่าใกล้สถานี Tsukishima 5 …

 3. Abenīru Ōtsuka ห้อง 105

  NEW! ห้องเช่าใกล้สถานี Ōtsuka

 4. rental fee

  การจัดการค่าใช้จ่ายตอนไม่อยู่ญี่ปุ่…

 5. ESCENARIO TODOROKI ใกล้สถานี Todoroki เพียง 4 นาที

  NEW! ESCENARIO TODOROKI: คอนโดใจกลา…

 6. apartment room1

  5 สิ่งอำนวยความสะดวกในห้องที่ญี่ปุ่…

 7. Ban Rak Higashi-Kojiya

  NEW! WOMEN SHARE HOUSE “Ban R…

 8. การยกเลิก Lifeline (น้ำ ไฟ แก๊ส) ที…