fbpx

A Springtime Dream: Top 12 Sakura Spots In Japan

            ที่ประเทศญี่ปุ่นฤดูใบไม้ผลิเป็นฤดูแห่งการเริ่มต้นของสิ่งใหม่ ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเปิดเรียน หรือการเริ่มต้นงานใหม่ ๆ และเมื่อพูดถึงฤดูใบไม้ผลิของประเทศญี่ปุ่นแล้วนั้น ก็จะมีภาพต้นซากุระที่ได้บานสะพรั่งกันไปทั่วหน้า เรียงรายไปตามเส้นทางสันจรของผู้คน

กิจกรรมหลัก ๆ ของคนญี่ปุ่นในช่วงนี้ก็คงไม่พ้นการไปนั่งหรือเดินชมดอกซากุระ (Sakura) กับคนเพื่อน ครอบครัวและคนสำคัญ ดังนั้น จึงจะมาแนะนำจุดชมซากุระที่ทุกคนสามารถเพลิดเพลินกับวิวทิวทัศน์สีชมพูรอบตัวได้อย่างเต็มที่ได้ตามใจชอบ ใน Concept “A Springtime Dream: Top 12 Sakura Spots In Japan”

1. สวนจิโดริกะฟุจิ・โตเกียว 千鳥ヶ淵緑道・東京

สวนจิโดริกะฟุจิ โตเกียว เป็น 1 ในจุดชมซากุระที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในโตเกียว ทางเดินทอดยาว 700 เมตร มีต้นซากุระมากถึงราว ๆ 260 ต้นด้วยกันที่ได้ปลูกไว้ตามข้างทางให้ได้ชมกัน ซึ่งจะมีการจัดแสดงยามค่ำคืนด้วยการฉายไฟ LED และยังสามารถชมภาพสะท้อนที่สวยงามจากแม่น้ำได้อีกด้วย

2. สวนสาธารณะอิโนะคาชิระ・โตเกียว 井の頭恩賜公園・東京

สวนสาธารณะอิโนะคาชิระแห่งนี้ก็ถูกจัดให้เป็น 1 ในสถานที่ชมซากุระที่ดีที่สุดเช่นเดียวกันกับที่แรก และสามารถเดินทางไปได้อย่างง่ายเพราะอยู่ไม่ไกลจากสถานีเท่าไหร่นัก โดยทั่วทั้งสวนนี้มีต้นซากุระมากถึง 400 ต้นและมีต้นซากุระ 200 ต้น ที่เติบโตแผ่กิ่งก้านไปอยู่รอบ ๆ บริเวณแม่น้ำ แถมยังมีต้นซากุระหลากหลายสายพันธุ์ให้ได้รับชมกันไปจนถึงจุดสิ้นสุดของช่วงฤดูกาลที่ดอกซากุระผลิบาน

3. แม่น้ำเมกุโระ・โตเกียว 目黒川・東京

แม่น้ำเมกุโระ มีต้นซากุระเรียงรายทอดยาวไปตามทางเดินที่ขนานกันมากมายอยู่ถึง 800 ต้น และมีแม่น้ำเมกุโระกั้นอยู่ตรงกลางแบ่งเป็น 2 ฝั่งทางเดิน ถึงแม้จะมีซากุระเพียงแค่สายพันธุ์เดียวแต่ก็มีความสวยงามที่ไม่แพ้สถานที่อื่นที่ได้มีต้นซากุระหลากหลายสายพันธุ์เลย ในช่วงที่ซากุระบานก็จะมีร้านค้าต่าง ๆ มาเปิดแผงขายของมากมายให้ได้เลือกสรร และสามารถไปนั่งเล่นที่สวนหรือตามทางเดินเพื่อพักผ่อนหย่อนใจท่ามกลางซากุระเองก็ให้ความรู้สึกที่ดีไม่น้อยเลยทีเดียว

4. กิออนชิราคาวา・เกียวโต 祇園白川・京都

หลังจากที่แนะนำสถานที่ในเมืองหลวงอย่างโตเกียวไปถึง 3 แห่งแล้ว สถานที่ที่ 4 จะพาเข้าสู่เมืองหลวงเก่าของญี่ปุ่นอย่างเกียวโตกันบ้าง ที่กิออนชิราคาวานั้น อาจจะไม่ได้มีต้นซากุระมากมายเหมือนที่อื่น ๆ  ที่นี่มีต้นซากุระอยู่เพียงแค่ 43 ต้น เรียงรายไปตามทางของเมืองเก่าที่เป็นเขตอนุรักษ์ที่มีความคลาสสิกแล้ว ยิ่งรวมกับบรรยากาศที่สงบ พื้นถนนทางเดินที่ปูด้วยหิน ให้ความรู้สึกราวกับว่าได้ย้อนยุคไปชมซากุระในช่วงยุคสมัยเอโดะกันเลยทีเดียว

5. ปราสาทฮิเมจิ・เฮียวโงะ 姫路城・兵庫

ปราสาทฮิเมจิ สถานที่ที่ซึ่งเป็นมรดกโลกแห่งนี้มีต้นซากุระอยู่มากราว ๆ 1,000 ต้น และเป็นอีก 1 ในจุดชมดอกซากุระที่ดีที่สุด และมีชื่อเสียงมากที่สุดติด 100 อันดับจุดชมดอกซากุระที่สวยที่สุดในญี่ปุ่นอีกด้วย อีกทั้งยังมีต้นซากุระหลากหลายสายพันธุ์ให้ได้ชมกัน และสีชมพูของดอกซากุระเองก็ยิ่งทำให้ตัวปราสาทฮิเมจิดูโดดเด่นด้วยการที่มีต้นซากุระเรียงรายล้อมรอบ

6. ปราสาทโอซะกะ・โอซะกะ 大阪城・大阪

ปราสาทโอซะกะ มีต้นซากุระมากถึง 3,000 ต้นภายในสวนสวนนิชิโนะมารุ แต่ภายในสวนนี้จะมีการเก็บเงินค่าบริการ 350 เยนหรือตีเป็นเงินไทยไม่เกิน 100 บาท แต่รับรองเลยว่าคุ้มค่ากับเงินที่เสียไปอย่างแน่นอน โดยซากุระของที่นี่มีด้วยกัน 3 สายพันธุ์ให้ได้ไปชมกัน และปราสาทโอซากะถือว่าเป็นจุดชมดอกซากุระที่ดีที่สุดอีกสถานที่หนึ่งด้วย

7. สวนสาธารณะนารา・นารา 奈良公園・奈良

สวนสาธารณะนาราเป็นสวนที่มีขนาดใหญ่ และที่จังหวัดนารานั้นได้มีกวางมาเป็นสัญลักษณ์ของเมือง จึงทำให้ภายในสวนสาธารณะแห่งนี้มีน้องกวางน่ารัก ๆ อยู่มากมาย รวมไปถึงต้นซากุระที่มีจำนวนมากราว ๆ 1,600 ต้นและมีระยะเวลาในการบานสะพรั่งของมันที่ค่อนข้างนานอีกด้วย

8. ภูเขาโยชิโนะ・นารา 吉野山・奈良

ต้นซากุระราว 30,000 ต้นเรียงรายไปตามแนวเขา ยามใดที่ดอกได้บานสะพรั่งยามนั้น ภูผาจะถูกย้อมแต้มสีไปด้วยสีชมพู ภาพที่สวยสดงดงามจะตราตึงอยู่ภายในใจ นั่นจึงทำให้ภูเขาโยชิโนะ เป็นจุดชมซากุระที่สวยงาม และมีความโดดเด่นแตกต่างจากสถานที่อื่น ๆ อย่างชัดเจน แนะนำให้ทุกท่านลองมาเก็บภาพซากุระสะพรั่งเต็มภูเขา และซึมซับกับความสวยงามของที่นี่ ในช่วงซากุระบานได้อย่างประทับใจ

9. ทะเลสาบคาวากุจิโกะ・ยามานาชิ 河口湖・山梨

สำหรับใครที่อยากหาแหล่งที่สามารถถ่ายรูปออกมาแล้วที่ไม่ว่าจะมุมไหนก็ถ่ายออกมาได้ดีและสวยงาม ขอแนะนำ ทะเลสาบคาวากุจิโกะ คุณสามารถเพลิดเพลินกับการชมต้นซากุระนับ 200 ต้น โดยที่มีฉากหลังเป็นภูเขาไฟฟูจิที่งดงาม และมีพื้นผิวทะเลสาบที่จะคอยสะท้อนภาพจากเบื้องบนขึ้นมาได้อย่างเลิศ ในช่วงเวลายามค่ำคืนจะมีแสงไฟที่สาดส่องจากไฟที่ประดับเอาไว้ทำให้สถานที่แห่งนี้กลายเป็นที่อีกจุดที่สามารถถ่ายรูปออกมาได้อย่างงดงาม และในช่วงที่เวลาที่ดอกซากุระผลิบาน ที่นี่จะมีตลาดงานฝีมือจากพวกช่างฝีมือแขนงต่าง ๆ มาเปิดแผงลอยให้เดินชมไปพร้อม ๆ การชมซากุระไปด้วยกันได้

10. วัดคิโยมิสึ・เกียวโต 清水寺・京都

สำหรับใครที่เป็นสายอนิเมะแล้วล่ะก็สถานที่นี้เองก็ไม่ควรพลาด เพราะจะมีอนิเมะในหลาย ๆ เรื่องที่ได้ใช้สถานที่แห่งนี้ไปประกอบในฉากเรื่องด้วย เช่น ยอดนักสืบจิ๋ว โคนัน ที่หลาย ๆ คนน่าจะรู้จักกันดี และที่วัดคิโยมิสึสามารถไปยืนชมดอกซากุระ ที่บานสะพรั่งเป็นสีชมพูทั่วเนินเขานับ 1,000 ต้น ช่วงเวลายามค่ำคืนเองก็จะมีการประดับไฟเพื่อที่จะช่วยเพิ่มบรรยากาศให้คนที่อยากถ่ายรูปสวย ๆ หรือใครก็ตามที่อยากจะมาเดินเล่นตอนกลางคืนนั่นเอง

11. สวนมัตสึมาเอะ・ฮอกไกโด松前公園・北海道

 สวนมัตสึมาเอะ มีต้นซากุระอยู่ราว ๆ 10,000 ต้น โดยสวนแห่งนี้สามารถชมดอกซากุระผลิบานได้ถึงเดือนหนึ่งเต็ม ๆ เนื่องจากภายในสวนมีซากุระหลากหลายสายพันธุ์ ทำให้ช่วงระยะเวลาผลิบานของซากุระจะต่างกัน และคอยผลัดเปลี่ยนกันผลิบานไปจนหมดฤดูกาล ภายในสวนมัตสึมาเอะจะมีการประดับไฟเพื่อที่จะเปิดให้ผู้คนสามารถเข้าไปรับชมซากุระยามค่ำคืนได้รับบรรยากาศและประสบการณ์ที่ต่างกันไปในแต่ละช่วงเวลา

12. สวนเคนโรคุเอ็น・อิชิกาวะ 兼六園・石川

สวนเคนโรคุเอ็น จัดว่าเป็น 1 ใน 3 สวนที่มีชื่อเสียงและมีความใหญ่โตกว้างขวาง และยังถูกจัดให้เป็น 1 ในสถานที่ที่ชมซากุระที่ดีที่สุดด้วย ภายในสวนมีต้นซากุระมากถึง 400 กว่าต้นหลากหลายสายพันธุ์ และทางสวนจะมีการจัดเทศกาลชมดอกซากุระขึ้นตลอดช่วงสัปดาห์ที่ซากุระผลิบาน อีกทั้งยังสามารถเข้าชมดอกซากุระยามค่ำคืนได้อย่างดื่มด่ำ และน่าประทับใจ

บทความน่าสนใจเกี่ยวกับการใช้ชีวิตในญี่ปุ่น
NEW! Café in Tokyo Japan
Discover the Rich Culture of Living in Japan
3 ศาลเจ้าชื่อดังในญี่ปุ่นเน้นโชคลาภและการงาน

Credit ภาพโคนันจาก https://www.whatihaveit.com/whatwatch/715/

Related post

  1. 7 สิ่งที่ไม่ควรทำเมื่อทิ้งขยะที่ญี่…

  2. ไอเดียตกแต่งห้องด้วยสีเพ้นท์เรืองแส…

  3. เบอร์โทรศัพท์ญี่ปุ่นยังจำเป็นอยู่ไห…

  4. คาเฟ่ น่านั่งใน TOKYO

    NEW! Café in Tokyo Japan

  5. คำศัพท์น่ารู้เกี่ยวกับไวรัส COVID-1…

  6. เครื่องรางนำโชคของฝากยอดฮิตจากญี่ปุ…

  7. สตาร์บัคภาษามือ สาขาแรกในญี่ปุ่น

  8. ไปญี่ปุ่น – โตเกียว ช่วงเดือน…