fbpx

ขั้นตอนการยกเลิกสัญญาห้องที่ญี่ปุ่น

ขั้นตอนการยกเลิกสัญญา

 1. ตรวจสอบว่าต้องแจ้งยกเลิกสัญญาล่วงหน้ากี่วัน

เมื่อทราบช่วงเวลาที่ต้องการย้ายออกแล้ว ให้ตรวจสอบในสัญญาการเช่าห้องว่า ห้องที่เราเช่าอยู่นั้นมีเงื่อนไขการยกเลิกสัญญาล่วงหน้ากี่วัน โดยทั่วไปจะระบุเป็น “30 วัน / 1 เดือน / 2 เดือน” โดยนับจากวันที่ผู้ดูแลห้องได้รับเอกสารแจ้ง หรือบางแห่งก็จะระบุเงื่อนไขไว้อย่างอื่น เช่น “แจ้งยกเลิกเดือนนี้ ไม่ว่าจะวันที่เท่าไหร่ก็ตาม วันยกเลิกคือสิ้นเดือนถัดไป” ก็มี

ยกตัวอย่างเช่น ในสัญญาระบุว่า ให้แจ้งยกเลิกสัญญล่วงหน้า 30 วัน

เราเริ่มเขียนใบแจ้งย้ายออกวันที่ 15 เมษายน จะสามารถยกเลิกสัญญาได้ตั้งแต่วันที่ 15 พฤษภาคม เป็นต้นไป ค่าเช่าเดือนสุดท้ายก็จะหารเป็นรายวันจนถึงวันที่ 15 พฤษภาคม

วันยกเลิกสัญญา (解約日) กับวันย้ายออก (退去日) ไม่เหมือนกัน

หลายท่านสงสัยว่า ถ้าเกิดเราต้องการย้ายออกทันที หรือย้ายออกก่อนวันที่สัญญากำหนดให้ยกเลิกสัญญาได้ จะทำอย่างไร? เราสามารถย้ายออกเมื่อไหร่ก็ได้ แต่สิ่งสำคัญคือวันสุดท้ายที่จะคิดค่าเช่า ซึ่งก็คือวันยกเลิกสัญญานั่นเอง

วันยกเลิกสัญญา (解約日) หมายถึง วันสุดท้ายที่จะถูกคิดค่าเช่า

วันย้ายออก (退去日) หมายถึง วันที่นัดเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสภาพห้องและคืนกุญแจ จะเป็นวันที่เราคืนห้องและคืนกุญแจให้เจ้าหน้าที่ไปเลย เราจะไม่สามารถเข้าห้องได้แล้วหลังจากนี้

ทั้งนี้ วันยกเลิกสัญญากับวันย้ายออกอาจเป็นวันเดียวกัน หรือคนละวันกันก็ได้ แต่วันที่ย้ายออกจะต้องเกิดก่อนหรือเป็นวันเดียวกับวันยกเลิกสัญญา

 1. แจ้งยกเลิกสัญญา

เมื่อทราบวันแจ้งย้ายออกล่วงหน้าแล้ว ต่อมาก็คือการแจ้งย้ายออก การแจ้งย้ายออกเกือบทั้งหมดจะเป็นการ “แจ้งแบบลายลักษณ์อักษร” กล่าวคือ จะไม่รับแจ้งผ่านโทรศัพท์หรือการส่งข้อความสั้นๆ แต่จะต้องยื่นเอกสาร ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบกระดาษหรือแบบฟอร์มทางอินเตอร์เน็ต โดยวันยกเลิกสัญญาจะนับจากวันที่เอกสารแจ้งยกเลิกสัญญาถึงมือบริษัทคังริเป็นต้นไป

โดยส่วนใหญ่ข้อมูลที่ต้องเตรียมก่อนกรอกในเอกสาร หลักๆมีดังนี้

วันที่ต้องการยกเลิกสัญญา, วันและเวลาที่จะนัดให้เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสภาพห้องและคืนกุญแจ (วันย้ายออก), ข้อมูลบัญชีเพื่อรับเงินมัดจำคืน

>> Click ที่นี่เพื่อดูวิธีกรอกใบยกเลิกสัญญาและตัวอย่าง <<

คำถามที่พบบ่อย

Q: แจ้งย้ายออกกับใคร? 

A: กับบริษัทดูแลห้องที่ระบุอยู่ในสัญญา สามารถตรวจสอบได้ที่หนังสือสัญญาหรือเอกสารที่ได้รับมาตอนทำสัญญา หรือสำหรับลูกค้าของ LandHousing จะถ่ายรูปส่งมาให้สต๊าฟของ LandHousing ช่วยอ่านหรือโทรไปสอบถามให้ก็ได้ค่ะ

Q: แจ้งย้ายออกยังไง? 

A: วิธีแจ้งย้ายออกของแต่ละที่จะแตกต่างกันไป มีทั้งแจ้งโดยการกรอกแบบฟอร์มขอยกเลิกสัญญา (ซึ่งบางที่จะแนบมาให้กับสัญญาเลย หรือบางที่ต้องเข้าไปโหลดที่โฮมเพจของบริษัท) หรือจะเป็นวิธีเข้าไปที่โฮมเพจแล้วแจ้งผ่านเว็บได้เลย หรือจะไปที่บริษัทคังริเพื่อขอแบบฟอร์มแล้วยื่นแจ้งทันทีเลยก็ได้ค่ะ

 1. แจ้งยกเลิกน้ำ ไฟ แก๊ส และอินเตอร์เน็ต

หลังจากแจ้งยกเลิกสัญญาแล้ว ต่อมาก็คือการแจ้งยกเลิกน้ำ ไฟ แก๊ส และอินเตอร์เน็ต โดยติดต่อไปที่บริษัทที่เราใช้งาน แล้วแจ้งรหัสลูกค้า และวันที่ต้องการยกเลิก 

>> Click ที่นี่เพื่อดูรายละเอียดและขั้นตอนการยกเลิกน้ำ ไฟ และแก๊ส  <<

 1. เช็ควันทิ้งขยะ

เมื่อทราบวันที่จะย้ายออกที่แน่นอนแล้วให้เช็ควันทิ้งขยะรอบอาทิตย์ที่เราจะย้ายออกไว้ล่วงหน้า เนื่องจากวันทิ้งขยะแต่ละประเภทแตกต่างกันไป เช่น ขยะเผาได้ ขยะเผาไม่ได้ ขยะอันตราย เป็นต้น เพื่อให้วันที่เราย้ายออกไม่มีขยะตกค้างอยู่ภายในห้อง

นอกเสียจากว่าตึกที่เราอาศัยอยู่มีห้องทิ้งขยะที่สามารถนำขยะไปวางเมื่อไหร่ก็ได้ เพียงแค่แยกขยะแล้ววางให้ถูกที่ก็จะช่วยแบ่งเบาภาระไปได้มาก 

ทั้งนี้ ขยะชิ้นใหญ่จะต้องไปซื้อสติ๊กเกอร์มาแปะแล้ววางไว้ในวันที่กำหนด โดยแต่ละพื้นที่จะแตกต่างกันไป สามารถเข้าไปเช็ครายละเอียดได้ที่เว็บของเขตที่ตัวเองอาศัยอยู่ ปัจจุบันเว็บในหลายๆเขตจะมีภาษาอังกฤษรองรับ แต่หากไม่มีและติดขัดเรื่องการอ่านภาษาญี่ปุ่น สามารถแอด Line Official Account (ID: @landhousing) ของแลนด์เฮ้าส์ซิ่งเข้ามาเพื่อให้ช่วยอ่านให้ได้ สต๊าฟทุกคนยินดีช่วยเหลือเท่าที่จะสามารถทำได้ค่ะ ^^

 1. แจ้งย้ายออกที่เขต

 • กรณีย้ายห้องภายในญี่ปุ่น

จะต้องแจ้งย้ายออกก่อนวันที่จะย้ายออกจริง เพื่อนำใบรับรองการย้ายไปยื่นในเขตที่อยู่ใหม่ ซึ่งสำคัญมาก หากไม่มีใบรับรองการย้ายออกจะไม่สามารถย้ายเข้าเขตใหม่ได้ หากเป็นการย้ายภายในจังหวัดเดียวกันอย่างมากก็เสียเวลาไม่กี่ชั่วโมงกลับไปแจ้งย้ายออกที่เขตเก่า แต่หากเป็นการย้ายข้ามจังหวัด อาจจะต้องเสียเวลาเป็นวันเพื่อกลับไปที่จังหวัดที่ย้ายมา

 • กรณีย้ายกลับไทย

หลายๆท่านอาจจะคิดว่าไม่จำเป็นต้องแจ้งย้ายออกก็ได้ ทั้งนี้ หากคิดเผื่อว่าในอนาคตอาจจะได้มาเรียนที่ญี่ปุ่นอีกครั้ง หรือมีโอกาสได้มาทำงานที่ญี่ปุ่นอีกครั้งนึงแล้ว ขอแนะนำให้แจ้งย้ายออกให้เรียบร้อยแต่แรกจะดีกว่า เพื่อในอนาคตหากเรากลับมาใช้ชีวิตที่ญี่ปุ่นอีกครั้ง ตอนแจ้งลงทะเบียนหลังไซริวการ์ดจะได้ไม่ต้องถูกซักถามข้อมูลในอดีตจากเจ้าหน้าที่

สุดท้ายนี้ การยกเลิกสัญญาห้องเช่าในประเทศญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นการย้ายไปอีกห้องนึงหรือย้ายกลับไทย การจัดการตารางเวลาสำคัญมาก ไม่ว่าจะเป็นการเช็ควันยกเลิกสัญญา วันย้ายออก การนัดเวลาให้เจ้าหน้าที่มาตรวจห้อง การนัดให้เจ้าหน้าที่มาปิดแก๊สที่ห้อง หากเรียงลำดับไม่ดี การย้ายอาจมีการติดขัดขึ้นได้ ควรเผื่อช่วงเวลาเพื่อเตรียมตัวไว้แค่เนิ่นๆสัก 1 เดือน เพื่อการเตรียมตัวย้ายออกอย่างราบรื่น

Related post

 1. แชร์เฮ้าส์ ห้องพักราคาถูกในญี่ปุ่น

 2. 5 อันดับไอเทมหน้าร้อนจากญี่ปุ่น

 3. เกร็ดความรู้เกี่ยวกับเสื่อทาทามิ 

 4. ไปหาหมอที่ญี่ปุ่น ยุ่งยากอย่างที่คิ…

 5. วิธีการขอรับเงินช่วยเหลือ1แสนเยนที่…

 6. Ban Rak Higashi-Kojiya

  NEW! WOMEN SHARE HOUSE “Ban R…

 7. [New ] ห้องเช่าในญี่ปุ่น ย่าน Nerim…

 8. การเตรียมตัวรับมือในแต่ละฤดูของญี่ป…