fbpx

8 บริการในร้านสะดวกซื้อญี่ปุ่นที่คุณอาจไม่รู้

หลายคนที่เคยไปเที่ยวญี่ปุ่นคงจะเคยว่าในเห็นร้านสะดวกซื้อที่ญี่ปุ่นอะไรหลากหลายอย่างที่ต่างไปจากร้านสะดวกซื้อบ้านเรา วันนี้แลนด์เฮ้าส์ซิ่งเลยได้รวบรวม 8 บริการในร้านสะดวกซื้อที่ญี่ปุ่นที่จะทำให้ชีวิตทุกคนสะดวกขึ้นไปอีก จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกัน

①ใช้ Free WiFi 

ใครที่เน็ตหมดฉุกเฉินต้องการเชื่อมต่อไวไฟ ก็สามารถไปใช้ไวไฟฟรีได้ที่ร้านสะดวกซื้อ เพียงแค่ลงทะเบียนข้อมูลพื้นฐานส่วนตัวอย่างอีเมลและอายุต่างๆ ก็สามารถใช้เชื่อมต่อไวไฟฟรีได้ อย่างเช่นใน 7-11 ที่ญี่ปุ่นก็จะมี Seven Spot (セブンスポット) ให้บริการเป็นต้น

②บริการตู้ATM

ร้านสะดวกซื้อที่ไทยบางร้านก็อาจจะไม่มีตู้ ATM ใหบริการ แต่ว่าถ้าพูดถึงร้านสะดวกซื้อของญี่ปุ่นแล้ว ก็มักจะเห็นตู้ ATM ตั้งอยู่ภายในร้าน โดยสำหรับใครที่อยากจะกดเงินญี่ปุ่น ตู้ใน7-11ทั่วไปก็จะรองรับ VISA,MasterCard,JCB,Diners Club เป็นต้น ข้อดีของตู้ATMในร้านสะดวกซื้อก็คือ การเปิดทำการตลอด 24 ชม. แต่อาจจะขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละธนาคาร รวมทั้งอาจมีการชาร์จค่าบริการเพิ่มได้แตกต่างตามเวลา 

③ปริ้นท์และถ่ายสำเนาได้

เคยไหมที่จำเป็นจะต้องใช้เครื่องปริ้นท์หรือถ่ายเอกสารด่วน ถ้าเจอเหตุการณ์นี้ที่ญี่ปุ่นก็ไม่ต้องกังวล เพราะร้านสะดวกซื้อทั่วไปของญี่ปุ่นมีมุมที่วางเครื่องปริ้นท์และถ่ายเอกสารไว้ด้วย เครื่องนี้ยังรองรับไฟล์เอกสารอย่าง PDF Word หรือไฟล์รูปต่างๆ ทั้งยังสามารถตั้งค่าต่างๆได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นสีขาว-ดำ หรือสีสัน จำนวนหน้าต่อกระดาษ การพิมพ์หน้าหลัง รวมถึงไซส์กระดาษด้วย และยังรองรับหลากหลายวิธี ทั้งแฟลชไดร์ฟ SD card และแอพลิเคชั่น

④ชำระเงินซื้อของออนไลน์ ซื้อและออกตั๋วหรือบัตรต่างๆ

เรายังสามารถชำระเงินของสินค้าที่สั่งซื้อของออนไลน์และตั๋ว/บัตรต่างๆ เช่น ตั๋วรถบัส ตั๋วคอนเสิร์ต เสื้อผ้าออนไลน์ เป็นต้น โดยอาจจะทำการจองต่างๆ หรือนำบาร์โค้ดหรือQR Code จองไปสแกนที่เครื่องในร้านสะดวกซื้อแล้วนำใบชำระเงินไปจ่ายที่เคาน์เตอร์ ถ้าเป็นที่ 7-11 ก็จะมีเครื่องที่ชื่อ マルチコピー機 (Maruchi Copy machine) ส่วนที่แฟมิลี่มาร์ทก็จะมี Famiポート(FamiPort ) และที่ลอว์สันก็จะมีเครื่องที่ชื่อว่า Loppi 

⑤ส่งพัสดุภายในประเทศ

ไม่เพียงเท่านั้นเรายังสามารถส่งพัสดุภายในประเทศญี่ปุ่นที่ร้านสะดวกซื้อได้ด้วย ไม่ว่าจะส่งไปรษณีย์ปกติ(น้ำหนักสูงสุด 30 กก.)หรือส่งพัสดุด่วน(น้ำหนักสูงสุด 25กก.)ผ่านบริษัทขนส่งอย่างบริษัทแมวดำ หรือYamato ก็ได้เช่นกัน

⑥รับพัสดุที่จัดส่งถึงเรา

สำหรับใครที่เป็นขาช้อปชอบซื้อของออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ต่างๆอย่าง Amazon Rakuten ต่างๆแล้วไม่สะดวกกำหนดเวลารับของที่ห้อง หรือกลัวไม่มีคนเซ็นรับของ ก็สามารถกำหนดที่ส่งเป็นร้านสะดวกซื้อใกล้ๆแล้วไปรับเองได้

⑦นั่งจิบกาแฟสด หรือนั่งทานเบนโตะ

มุมหนึ่งที่มักจะเห็นที่ร้านสะดวกซื้อที่ญี่ปุ่น ก็คือจะมีที่นั่งไว้ให้กับลูกค้าด้วย ไม่ว่าจะมาทานเบนโตะ(ข้าวกล่อง)หรือนั่งจิบกาแฟ เพราะในร้านสะดวกซื้อที่ญี่ปุ่นมีขายกาแฟสดและเครื่องดื่มอื่นๆด้วย โดยลูกค้าสามารถเดินไปหยิบถ้วยน้ำแข็ง/เครื่องดื่มมาก่อนแล้วกดนมที่ตู้ด้านหน้า ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ถูก รวดเร็วและสะดวกสบายไปอีก

⑧มีห้องน้ำฟรีให้เข้า!

ท้ายสุด บริการพิเศษที่ไม่มีที่ไทยก็คือ ห้องน้ำ นั่นเอง อ่านไม่ผิดกันแน่ๆเพราะว่าในร้านสะดวกซื้อทั่วไปในญี่ปุ่นมีบริการห้องน้ำให้เข้าฟรีด้วย! เพียงแค่เข้าไปแล้วลองมองหน้าสัญลักษณ์ห้องน้ำเท่านั้น เรียกได้ว่าสะดวกสมกับชื่อเลยจริงๆ 

แถมประโยคภาษาญี่ปุ่นง่ายๆก่อนลากันไป 

หลากคนอาจเคยเจอกับประโยคที่พนักงานในร้านสะดวกซื้อมักพูดเร็วจนฟังกันไม่ทัน

อย่างประโยคที่พนักงานแคชเชียร์จะพูดว่า 温めますか? Atatame-masuka? อุ่นร้อนไหม มักถูกถามในกรณีที่ซื้อเบนโตะ(อาหารกล่อง) หรือของที่จะต้องอบร้อนด้วยไมโครเวฟก่อนทาน ในกรณีนี้ถ้าต้องการให้เขาอุ่นร้อนให้ก็ต้องตอบว่า Yes ไป

และอีกประโยคที่มักจะโดนถามหลังจากอุ่นข้าวเสร็จแล้วก็คือ お箸はお付けしますか? “Ohashi-wa-otsukeshimasuka? ให้ใส่ตะเกียบไปด้วยไหม” หากต้องการก็เพียงแค่ตอบว่า Yes เท่านี้ก็จะได้เบนโตะร้อนๆกับตะเกียบพร้อมทานแล้ว

Related post

 1. New! เตรียมจ่ายหนัก! ค่าไฟฟ้าและแก๊…

 2. 10 ประโยคอวยพรปีใหม่ภาษาญี่ปุ่น

 3. ทำไมห้องเช่าต้องเปลี่ยนกุญแจ

  New ทำไมห้องเช่าญี่ปุ่นต้องเปลี่ยนก…

 4. 5อีเว้นท์ชมอิลลูมิเนชันหน้าหนาวในโต…

 5. ไอเทมสุดฮิตสำหรับหน้าฝน 2021

 6. ค่าใช้จ่ายในญี่ปุ่น

  NEW! ค่าใช้จ่ายรายเดือนในญี่ปุ่น

 7. จัดการท่อน้ำอุดตันและส่งกลิ่นเหม็นเ…

 8. 5 ร้านคอมพิวเตอร์แนะนำในย่าน Akihab…