fbpx

เตาแก๊ส กับ เตา IH ต่างกันอย่างไร?

ในปัจจุบันที่เทคโนโลยีล้ำสมัยขึ้นและข้อจำกัดในตัวห้อง ทำให้นอกจากเตาแก๊สแล้ว ยังมีความนิยมใช้เตาแบบอื่นอย่างเตา IH กันมากขึ้น ห้องพักที่ญี่ปุ่นแต่ละที่ก็จะมีเตาในห้องครัวที่มาพร้อมห้องเช่นเดียวกับที่ไทย ไปทำความรู้จักกับเตาทั้งสองแบบนี้เพื่อให้เลือกห้องได้ตรงใจที่สุดกัน

เตาแก๊ส มีความหมายตรงตัวก็คือ เตาที่ใช้แก๊ส ทำให้เกิดไฟเพื่อทำให้เกิดเป็นความร้อน

เตา IH หรือที่คนญี่ปุ่นบางคนจะเรียกว่า IH Cooking Heater นั้นจะใช้ไฟฟ้าในการสร้างความร้อน โดย IH มาจากคำว่า induction(การนำกระแสไฟฟ้า) และ heating(การทำให้ร้อน)

มาดูกันว่าทั้งสองอย่างนี้แตกต่าง และมีข้อดีและข้อเสียอย่างไร? เรามาเริ่มกันจาก…

ข้อดีของเตาแก๊ส

 • การใช้งานที่ง่าย

เนื่องจากเตาแบบนี้มีมานานและมีการใช้งานกันอย่างแพร่หลาย รวมทั้งยังมีวิธีการใช้งานที่ง่าย จึงทำให้หลายคนคุ้นชินกับเตาแก๊สอยู่แล้ว

 • สามารถใช้หลายเตาได้พร้อมกัน

ในแต่ละห้องที่ญี่ปุ่นก็จะมีจำนวนหัวเตาแก๊สต่างกันออกไป โดยถึงแม้จะมีหัวเตามากกว่า 1 หัวขึ้นไปนั้น แต่ข้อดีของมันก็คือ เราสามารถใช้งานหลายเตาได้พร้อมกัน เพราะเพียงแค่เปิดหัวแก๊ส แก๊สแต่ละหัวก็จะออกมา ทำให้ติดไฟและเกิดความร้อนได้เช่นเดียวกันหมด

 • สามารถใช้ได้แม้จะมีการตัดไฟฟ้า

แน่นอนว่าเตาแก๊ส ใช้เพียงแค่แก๊สในการทำเกิดไฟ ดังนั้นเวลาที่มีการตัดไฟฟ้า ก็ไม่ต้องกังวลว่าจะใช้เตาไม่ได้ เพราะที่ญี่ปุ่นนั้นระบบการส่งแก๊สไม่ได้เกี่ยวข้องกับระบบไฟฟ้า

 •  สามารถใช้คู่กับกระทะหรือหม้อแบบไหนก็ได้

การใช้กระทะประเภทนี้ไม่จำกัดกระทะหรือหม้อที่ต้องใช้คู่กัน ไม่ว่าจะเป็นสแตนเลส สังกะสี แก้ว หรือภาชนะประเภทไหนก็ตาม ขอเพียงแค่ทนความร้อนได้ ก็สามารถใช้คู่กับเตาแก๊สได้หมด

ข้อเสียของเตาแก๊ส

ทำความสะอาดยาก

การทำความสะอาดเตาแก๊สนั้นจะทำได้ยาก อาจจะมีร่องต่างๆตามหัวแก๊สและใช้เวลารอนานกว่าความร้อนจะหมดไป อาจจะเกิดคราบสกปรกติดที่เตาได้ จึงจะต้องใช้แรงและเวลาในการทำความสะอาดมาก

มีความเสี่ยงที่แก๊สจะรั่วได้

ท่อแก๊สในญี่ปุ่นถูกฝังอยู่ใต้ดิน และภูมิประเทศของญี่ปุ่นเป็นแบบเกาะ มีการเคลื่อนของเปลือกแผ่นโลกบ่อย จึงทำให้เกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติอย่างเช่นภัยจากแผ่นดินไหวบ่อยครั้ง ดังนั้นเมื่อเกิดเหตุที่ไม่คาดคิดขึ้นอาจจะส่งผลต่อระบบท่อส่งแก๊สให้เกิดความเสียหายและอันตรายขึ้นได้ เพราะฉะนั้นเมื่อเกิดเหตุขึ้น ผู้ใช้ควรจะปิดหลังจากใช้แล้วเสมอ และเมื่อเกิดเหตุที่อาจนำมาซึ่งอันตรายก็จะต้องรีบปิดหัวแก๊สทันทีเพื่อลดความเสี่ยง

ควรใช้อย่างระมัดระวังและมีการดูแลตรวจตราอย่างรอบคอบ

อย่างที่กล่าวไว้ด้านบน การใช้เตาแก๊สมีความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาแก๊สรั่วขึ้นได้ ดังนั้นเมื่อเทียบกับเตา IH แลัว ผู้ใช้ควรจะใช้อย่างระมัดระวังและมีการดูแลตรวจตราอย่างรอบคอบเสมอ ไม่ว่าจะเป็นการตรวจให้มั่นใจว่าปิดหัวแก๊สหลังจากใช้งานแล้วจริงๆ หรือก่อนที่จะออกจากห้อง เพราะอย่างในกรณีช่วงฤดูร้อนที่ความร้อนอาจสะสมตัวในห้อง เมื่อลืมปิดหัวแก๊สหรือปิดไม่สนิท ก็อาจทำให้แก๊สรั่วและเกิดเป็นประกายไฟขึ้นได้

ควรที่จะต้องได้รับการตรวจสภาพและบำรุงรักษาเป็นระยะ

เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาที่ไม่คาดคิด ระบบแก๊สในห้องนั้นควรที่จะต้องได้รับการตรวจสภาพและบำรุงรักษาเป็นระยะ หากมีปัญหาเกี่ยวกับแก๊สเกิดขึ้นมาแม้จะเป็นเรื่องเล็กน้อย ก็ควรแจ้งพนักงานของบริษัทแก๊สนั้นๆ ให้รับทราบและรีบดำเนินการแก้ไขให้เร็วที่สุด

มาดูกันที่เตาแม่เหล็กไฟฟ้าบ้าง

ข้อดีของเตาแม่เหล็กไฟฟ้า

 • สามารถกระจายไฟได้ทั่วถึงและเท่ากัน

เนื่องจากเตาประเภทนี้ใช้พลังแม่เหล็กในการเพิ่มความร้อนที่ก้นภาชนะ ทำให้เมื่อระดับไฟคงที่แล้ว การกระจายความร้อนที่ก้นภาชนะจะเท่ากันและทั่วถึงมากกว่า ต่างจากเตาแก๊สที่ความร้อนควบคุมยากและความร้อนจากเปลวไฟอาจะไม่ทั่วถึงและไม่เท่ากัน

 • ทำความสะอาดง่าย

ลักษณะของเตาจะเป็นเหมือนแท่นแม่เหล็กขึ้นมา การทำความสะอาดจึงง่ายนิดเดียวเพียงแค่เอากระดาษหรือผ้าเช็ดออก ไม่ยากเท่ากับเตาแก๊สที่อาจจะมีร่องต่างๆตามหัวแก๊สและใช้เวลารอนานกว่าความร้อนจะหมดไป อาจจะเกิดคราบสกปรกติดที่เตาได้

 • ความปลอดภัยสูงกว่า

เพราะเตาIHจะใช้ระบบไฟฟ้าและอาศัยการกระจายคลื่นแม่เหล็กในการทำให้เกิดความร้อน ทำให้ไม่เกิดเปลวไฟออกมา จึงทำให้ความเสี่ยงที่จะเกิดเหตุเกี่ยวกับไฟน้อยมาก ความปลอดภัยในการใช้มากกว่าเตาแก๊สทั่วไปและเหมาะสำหรับบ้านที่มีเด็กหรือผู้สูงอายุ

ข้อเสียของเตาIH

 • ไม่ควรใช้หลายเตาพร้อมกัน

เตาIH นั้นอาจใช้หลายเตาพร้อมกันได้ยาก เพราะมีข้อจำกัดเรื่องกำลังไฟฟ้าต่างจากเตาแก๊ส เนื่องจากเตาหนึ่งเตาจะมีกำลังวัตต์ไฟฟ้าที่จำกัดไว้ เพราะฉะนั้นถึงจะมีหลายหัว แต่กำลังไฟก็จะถูกแบ่งกันใช้ ทำให้กำลังไฟอีกหัวลดลงได้

 • ต้องระมัดระวังเวลาใช้เตา

เนื่องจากไม่มีเปลวไฟออกมาเหมือนเตาแก๊ส เมื่อทันไม่ระวัง อาจจะไม่ทราบว่าเตานั้นกำลังทำนยอยู่แล้วอาจไปโดน และเกิดบาดแผลได้ จึงควรระมัดระวังในการใช้

 • ควรระวังเรื่องค่าใช้จ่าย

เนื่องจากที่ญี่ปุ่นค่าไฟฟ้าตอนกลางวันกับกลางคืนนั้นต่างกัน ดังนั้นหากใช้เตานี้ตอนกลางวันมากกว่า ก็มีโอกาสที่ค่าไฟฟ้าจะขึ้นสูงได้ ใครที่อยากประหยัดค่าไฟ ก็ควรระวังเรื่องเวลาในการใช้ด้วย

 

Related post

 1. apartment room1

  5 สิ่งอำนวยความสะดวกในห้องที่ญี่ปุ่…

 2. laundry

  เครื่องซักผ้าญี่ปุ่นใช้อย่างไร?

 3. เรื่องน่ารู้ในการใช้ไฟฟ้าในญี่ปุ่น

 4. วอชเล็ต : ชักโครกมหัศจรรย์แห่งญี่ปุ…

 5. เรื่องพื้นๆ Cushion Floor vs. Floor…

 6. ตู้รับพัสดุ ส่งเมื่อไหร่ก็สะดวก 

 7. เกร็ดความรู้เกี่ยวกับเสื่อทาทามิ 

 8. ปุ่มบนฝารองนั่งอัตโนมัติกดไปแล้วจะเ…