fbpx

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับเสื่อทาทามิ 

ทุกๆท่านเคยได้ยินคำว่า เสื่อทาทามิ กันไหมคะ? แล้วเคยสงสัยกันไหมเอ่ยว่าเสื่อทาทามิคืออะไร? วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยให้ทุกๆท่านฟังกันค่า 

“ทาทามิ” หรือ ภาษาญี่ปุ่นคือ  畳  คือ เสื่อปูพื้นชนิดหนึ่งที่ทำมาจากวัสดุธรรมชาตินั่นมาจาก 

อิกุสะ หรือคล้ายๆกับต้นกกของไทยนั่นเองค่ะ  ซึ่งอิสุกะจะให้กลิ่มหอมอ่อนๆ รู้สึกผ่อนคลายเวลาที่ได้กลิ่น มีคุณสมบัติที่ดีในการฟอกอากาศภายในห้อง ในต้นหญ้าอิกุสะสามารถยึดขยาย และหดตัวได้ตามอุณหภุมิ  และช่วยควบคุมความชื้นได้ จึงเหมาะกับสภาพอากาศที่มีฝนตลอดทั้งปี แต่ก็รักษาความอบอุ่นได้ จึงเป็นข้อดีในฤดูหนาว ในขณะที่ฤดูร้อนก็ให้ความรู้สึกที่สบาย ผ่อนคลาย

เสื่อทาทามิมีขนาดที่ตายตัวจึงมักถูกนำไปใช้เป็นหน่วยวัดความกว้างของห้องในญี่ปุ่นเสมอ เช่น “ห้องขนาด 4 เสื่อครึ่ง” ก็หมายถึงห้องที่วางเสื่อทาทามิแบบสี่เหลี่ยมผืนผ้า 4 ผืน บวกกับเสื่อทาทามิแบบสี่เหลี่ยมจตุรัสอีก 1 ผืนนั่นเอง

ข้อดีและข้อเสียของเสื่อทาทามิ

ข้อดี

 • อย่างที่กล่าวไปข้างต้น เสื่อทาทามิมีคุณสมบัติที่ดีในการฟอกอากาศภายในห้อง และยังมีกลิ่นหอม ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย
 • พื้นเสื่อทาทามิจะมีความยืดหยุ่นมากกว่าพื้นไม้ หากหกล้มบนเสื่อทาทามิ จะทำให้ไม่รู้สึกเจ็บมากเท่ากับพื้นไม้
 • สามารถเปลี่ยนหรือซ่อมแซมเฉพาะพื้นที่ได้ พังเสื่อเดียวก็เปลี่ยนแค่เสื่อเดียว และยังส่งซ่อมได้ บางทีไม่ต้องเปลี่ยนอีกด้วย
 • เสื่อทาทามิช่วยควบคุมความชื้นได้

ข้อเสีย

 • การดูแลรักษาค่อนข้างยาก บางทีโดนแดดเสื่อก็เปลี่ยนสี  และค่อนข้างทำความสะอาดยาก

มารยาทการใช้เสื่อทาทามิ

โดยปกติแล้ว คนเอเชียอย่างเราๆ ก็จะมีวัฒนธรรมการถอดรองเท้าก่อนเข้าห้องอยู่แล้ว หรือบางที่จะถอดรองเท้าแล้วสวมสลิปเปอร์แทน แต่การอยู่ในห้องที่มีทาทามินั้น คนญี่ปุ่นจะไม่สวมสลิปเปอร์กันค่ะ จะถอดรองเท้าออกและเดินบนทาทามิด้วยเท้าเปล่าหรือถุงเท้ากันมากกว่า ยังไงถ้าหากท่านใดได้มีโอกาสพักในบ้านที่มีเสื่อทาทามิอยู่แล้วล่ะก็ อย่าลืมถอดรองเท้าก่อนนะคะ 

ห้องพักสไตล์ญี่ปุ่น เรียกว่า Washitsu  ( 和室

Washitsu คือห้องพักสไตล์ญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม ที่มีการปูพื้นด้วยเสื่อทาทามิ และมีเพดานเป็นไม้ และจะมีประตูกันเป็นแบบบานเลื่อนทึบแสงซึ่งจะเรียกว่า ฟุสุมะ (fusuma) เพื่อแบ่งสัดส่วนห้องให้แยกออกจากกัน ซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะเห็นห้องลักษณะนี้ได้จากโรงแรม หรือเรียวกังแบบดังเดิมของญี่ปุ่น หรือบางบ้านก็ยังมีห้องที่เป็นแบบ Washitsu อยู่บ้าง อย่างน้อย 1 ห้องในบ้าน  ถือว่าเป็นการตกแต่งบ้านที่มีไอเดียที่ดีและทำให้ได้สัมผัสถึงความเป็นญี่ปุ่นได้ดีทีเดียวเลยค่ะ 

ยังไงหากท่านใดสนใจจะไปอาศัยที่ประเทศญี่ปุ่น การเลือกห้องที่ใช้เสื่อทาทามิก็เป็นไอเดียที่ดีเลยทีเดียวค่า  แล้วก็ถ้าท่านใดได้พักห้องแบบที่มีเสื่อทาทามิแล้ว อย่าลืมมาแชร์ให้เพื่อนๆดูกันนะคะ ^^

↓ ตามไปดูไอเดียแต่งห้องสไตล์ญี่ปุ่นในห้องที่มีเสื่อทาทามิ Click ↓

ไอเดียแต่งห้องสไตล์ญี่ปุ่น !

Related post

 1. [New] ห้องเช่า Win Bell Solo Setaga…

 2. เช่าห้องที่ญี่ปุ่น ก็อยู่กับสัตว์เล…

 3. เรื่องน่ารู้ในการใช้ไฟฟ้าในญี่ปุ่น

 4. [New ] ห้องเช่าในญี่ปุ่น ย่าน Nerim…

 5. ห้องเช่าในญี่ปุ่น ย่าน Sakurazaka

  New ห้องเช่าในญี่ปุ่น ย่าน Sakuraza…

 6. ห้องเช่า ใกล้สถานี สถานี Numabukuro 9 นาที

  [New] ห้องเช่าใกล้สถานี Numabukuro …

 7. [New] หาคอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ ใจกลางเ…

 8. 原状回復費 ค่าใช้จ่ายคืนสภาพของห้องเช่าใ…