fbpx

ใครๆก็เที่ยวโตเกียวด้วยรถบัสได้

หลายคนที่ไปเที่ยวโตเกียวอาจจะอยากลองนั่งรถบัสชมวิวรอบๆเมืองกันบ้าง แต่ก็อาจจะรู้สึกว่ายากไม่รู้ต้องขึ้นลงอย่างไร วันนี้เรามีคำตอบมาให้ พร้อมกับข้อดีของรถบัสโตเกียว จะต่างจากที่ไทยอย่างไรไปดูกันเลย!

รถบัสของญี่ปุ่นใน 23 เขตหลักของโตเกียวที่หลายคนไปเที่ยวกันนั้นจะมีหน้าตาเป็นแบบนี้

tokyo-bus

ในโตเกียวจะใช้ระบบ “ขึ้นด้านหน้า จ่ายตังก่อน” ก็คือจะขึ้นที่ประตูด้านหน้าที่มีคนขับนั่งอยู่ และก็จะมีเครื่องจ่ายเงินค่าโดยสารอัตโนมัติ และเครื่องสแกนบัตรพวก IC card ที่สามารถจ่ายผ่านบัตรจำพวก Suica และ PASMO ได้ แนะนำว่าจ่ายด้วย  IC card จะสะดวกสบายไม่ต้องรอเงินทอนด้วย 

pasmo    bus-wifi

ข้อดีของการใช้รถบัสญี่ปุ่น

 • ไม่ว่าใครก็สามารถใช้บริการรถบัสได้ ถึงจะเป็นผู้สูงอายุก็ไม่ต้องก้าวขากว้างๆเหมือนขึ้นรถเมล์ไทย เพราะรถบัสที่ญี่ปุ่นจะสามารถเอียงลงมา เพื่อให้ความต่างระหว่างตัวรถกับพื้นนั้นน้อยที่สุด รวมทั้งผู้ที่ใช้รถวีลแชร์ก็สามารถขึ้นได้โดยพนักงานขับรถจะนำที่รองเป็นทางลาดเชื่อมระหว่างฟุตบาทกับตัวรถมาให้
 • คนขับจะรอให้ผู้โดยสารไปนั่งหรือหาที่ยืนนิ่งๆได้แล้วจึงจะออกรถ รวมทั้งตอนลงก็จะขอให้รถจอดนิ่งแล้วค่อยเดินลง เพื่อเป็นการป้องกันอุบัติเหตุต่างๆอีกด้วย
 • ราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับพวกรถไฟในญี่ปุ่น โดยปกติราคาของรถบัสจะต่างกันไปตามบริษัทที่ดูแลรถบัสเส้นทางนั้นๆ แต่โดยปกติจะเริ่มต้นที่ 210 เยนเท่านั้น
 • ได้ชมวิวรอบๆเมือง บรรยากาศก็ต่างจากไปจากการนั่งรถไฟฟ้าที่วิ่งด้วยความเร็วกว่าหรือรถไฟฟ้าใต้ดินที่มืดและไม่เห็นรอบๆ

★ข้อแนะนำเมื่อขึ้นบัส★

☆สำหรับใครที่ไม่ได้เป็นเด็ก/หญิงตั้งครรภ์/ผู้สูงอายุ/ผู้พิการ แนะนำให้เลือกที่นั่งที่ไม่มีสัญลักษณ์ที่เขียนว่า 「優先席」(ที่นั่งสำรองไว้) ที่แปะไว้ 

☆ สำหรับใครที่นั่งตรงที่นั่งสำรองไว้ที่บอกข้างต้น ก็จะต้องปิดอุปกรณ์เครื่องมือสื่อสาร เพื่อไม่ให้ส่งผลต่อผู้โดยสารท่านอื่นที่มีการติดตั้งเครื่องมือทางการแพทย์ในร่างกาย เช่น เครื่องมือวัดอัตราการเต้นของหัวใจ เป็นต้น  

☆บางท่านอาจจะเคยเห็นว่าคนญี่ปุ่นบางคนก็จะเอาสัตว์เลี้ยงอย่างพวกสุนัขหรือแมวขึ้นมาด้วย ซึ่งก็เป็นความพิเศษของญี่ปุ่นที่สามารถทำได้ แต่ว่าใครที่จะเอาขึ้นมาจะต้องนำเจ้าสัตว์เลี้ยงใส่กรงไว้ให้เรียบร้อยและจะต้องไม่ก่อความรำคาญ/รบกวนผู้โดยสารท่านอื่นๆ

☆ความพิเศษของรถบัสหลายๆคันในโตเกียวก็คือ Free WiFi นั่นเอง โดยสามารถล็อคอินได้ด้วยอีเมล์เพื่อเข้าสู่ระบบฟรี แค่นี้ก็สามารถนั่งบนรถบัสชมวิวในโตเกียวพร้อมกับอัพลงโซเซียลอวดเพื่อนๆได้แล้ว  

bus-wifi

☆ข้อแนะนำเมื่อจะลงจากบัส☆

★ให้สังเกตหน้าจอด้านหน้าของรถบัส บนจอนั้นจะแสดงป้ายถัดไปที่รถจะจอด สลับไปกับหน้าจอที่แสดงป้ายปลายทางที่รถคันนั้นจะไป

bus-signal

★เมื่อจะลงจากรถให้ลองมองหาปุ่มนี้ใกล้ๆตัว แน่นอนว่าปุ่มนี้จะอยู่ใกล้ตัวทุกคนในระยะที่มือสามารถเอื้อมไปกดได้โดยไม่ต้องลุกไปกด เพราะทางญี่ปุ่นเขาคำนึงเรื่องความปลอดภัยของผู้โดยสารในขณะเดินทางอย่างมาก สามารถกดไว้ตั้งแต่รถออกจากป้ายก่อนหน้าได้ หลังจากนั้นจะมีเสียงประกาศขึ้นมาว่า จะจอดป้ายถัดไป 

★เวลาที่จะลง ขณะที่รถวิ่งอยู่นั้นก็ไม่ต้องรีบวิ่งไปยืนสแตนบายหน้าประตู เพราะที่ญี่ปุ่นเขาจะรอให้รถจอดสนิทที่ป้ายก่อนแล้วจึงลุกขึ้นเดินลงไป 

Related post

 1. 3 พิกัดอีเว้นท์หน้าหนาวในโตเกียว

 2. รวมพิกัดของตกแต่งห้องวันคริสมาสต์ญี…

 3. เมืองที่คนญี่ปุ่นใฝ่ฝันอยากอยู่ VS …

 4. ตำนานตุ๊กตาไล่ฝนที่มีความน่ากลัวซุก…

 5. NEW 4 ขั้นตอนส่งคืนเอกสารไปรษณีย์

  NEW 4 ขั้นตอนส่งคืนเอกสารไปรษณีย์ญี…

 6. ค่าใช้จ่ายในญี่ปุ่น

  NEW! ค่าใช้จ่ายรายเดือนในญี่ปุ่น

 7. 【ประสบการณ์】พื้นฐานภาษาญี่ปุ่นสำคัญ…

 8. แชร์ประสบการณ์แชร์เฮ้าส์โตเกียว