fbpx
faq about health insurance

ประกันสุขภาพญี่ปุ่นควรทำไว้หรือไม่?

หลายคนอาจยังไม่ทราบว่า ค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลที่ญี่ปุ่นนั้นค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับที่ไทย ดังนั้นหากไม่ทำประกันไว้ เมื่อเกิดเหตุเข้ารักษาพยาบาลแล้วจำเป็นจะต้องจ่ายค่ารักษาพยาบาลเองทั้งหมด แต่ว่าหลายคนคงสงสัยกันว่า ระบบประกันสุขภาพเป็นอย่างไร? จำเป็นต้องทำหรือไม่? แล้วคุ้มค่ากับที่จ่ายเงินหรือไม่?

ที่จริงแล้วการทำประกันสุขภาพแห่งชาติโดยทำประกันสุขภาพแห่งชาติถือเป็น กฎที่ครอบคลุมเมื่อเดินทางถึงญี่ปุ่น แต่การสมัครเข้าระบบประกันนั้นจะต้องทำหลังแจ้งชื่อย้ายเข้าที่เขต ดังนั้นหากยื่นเรื่องทำประกันล่าช้า อาจจะถูกเรียกเก็บค่าประกันย้อนหลังได้

ค่ารักษาพยาบาลที่ประกันสุขภาพแห่งชาติมีประโยชน์ตอนไหน?

เมื่อผู้ทำประกันสุขภาพแห่งชาติไปโรงพยาบาลหรือคลีนิคด้วยอาการเจ็บป่วยหรือบาดเจ็บ จะต้องจ่ายค่ารักษาพยาบาลเพียง 30% ของค่ารักษาพยาบาลทั้งหมด ส่วนอีก 70% จะเป็นส่วนที่ประกันจ่ายให้ (ยกเว้นบางกรณีที่ไม่สามารถใช้ประกันได้ ต้องจ่ายเงินเองทั้งหมดด้วย เช่น ค่าห้องพิเศษ ยารักษาโรคเฉพาะที่มีราคาสูง เป็นต้น) ผู้เข้ารักษาควรแจ้งกับทางโรงพยาบาลว่าจะใช้สิทธิประกันแห่งชาตินี้เมื่อเข้ารับการรักษา

สามารถสมัครได้ที่ไหน และมีเอกสารอะไรจำเป็นบ้าง?

สามารถยื่นขอทำประกันที่แผนกประกันสุขภาพแห่งชาติของสำนักงานเทศบาลตำบล/เมืองที่อาศัยอยู่ เอกสารที่จำเป็น ได้แก่ บัตร Resident Card และหนังสือเดินทาง โดยจะมีแบบฟอร์มให้กรอกเกี่ยวกับอายุ อาชีพและรายได้ที่รับทั้งปี เนื่องจากอัตราค่าประกันจะถูกคำนวณขึ้นอยู่กับข้อมูลที่ให้ ซึ่งทำให้ค่าประกันสำหรับนักเรียนจึงจะถูกกว่าคนทำงานทั่วไป สำหรับนักเรียนแลกเปลี่ยนแนะนำให้แจ้งว่าเป็น 留学生(りゅうがくせい)เพื่อลดหย่อนอัตราภาษีให้ถูกลงได้

ชำระเงินอย่างไร ที่ไหน?

สามารถชำระผ่านทางบัญชีธนาคาร หรือชำระโดยตรงที่ไปรษณีย์ เขต หรือร้านสะดวกซื้อ บางคนสะดวกจ่ายล่วงหน้าหลายเดือนก็สามารถทำได้ หรือจะจ่ายทีละเดือนก็ได้เช่นกัน สิ่งที่ต้องระวังคือหากค้างชำระค่าประกัน อาจถูกเรียกเก็บดอกเบี้ยที่จ่ายล่าช้าได้

ควรสมัครประกันสุขภาพแห่งชาติหรือไม่?

คำตอบคือควรและต้องสมัคร เพราะตามกฎหมายแล้วประชาชนจะต้องสมัครประกันนี้เพื่อให้ได้รับสิทธิการรักษาขั้นพื้นฐาน หากไม่เข้าระบบประกัน ก็อาจโดนปรับไม่เกิน 1 แสนเยนหรือโดนเรียกเก็บค่าประกันย้อนหลังถึง 2 ปีอีกด้วย รวมทั้งเมื่อต้องเข้ารักษาพยาบาลจะได้ไม่ต้องชำระค่ารักษาเต็มจำนวนอีกด้วย

 

อ้างอิงจาก : https://www.jpss.jp/ja/life/1/2/

Related post

  1. แชร์ประสบการณ์จากการเรียนเซนมงสู่กา…

  2. สถานที่เที่ยวยอดฮิตแถว Meguro

  3. เมนูอาหาร New normal สไตล์คนญี่ปุ่น…

  4. เบอร์โทรศัพท์ญี่ปุ่นยังจำเป็นอยู่ไห…

  5. บริการเปิดเบอร์โทรศัพท์และ Internet…

  6. เช่าห้องญี่ปุ่นต้องมีผู้ติดต่อฉุกเฉ…

  7. 【ประสบการณ์】พื้นฐานภาษาญี่ปุ่นสำคัญ…

  8. บริการรับสินค้าผ่านทาง Family Mart …