fbpx

เช่าห้องกับ LandHousing “ชินสะ”ไม่ยากแบบที่คิด 

อีกหนึ่งขั้นตอนของการเช่าห้องที่ญี่ปุ่นที่ต่างกับการเช่าห้องที่ไทย คือ ขั้นตอน “ชินสะ” (審査) หรือกระบวนการตรวจสอบผู้เช่า เช่าห้องที่ไทยเพียงแค่ยืนยันตัวตนว่าเป็นใคร ที่อยู่ที่ไหน มีเงินจ่ายค่ามัดจำได้ก็สามารถเช่าห้องพัก/คอนโดได้แล้ว แต่สำหรับที่ญี่ปุ่นอาจต่างกันออกไป

“ชินสะ” คืออะไร

คือ การตรวจสอบผู้เช่าก่อนที่จะทำสัญญาเช่าห้อง โดยหลักๆ แล้วจะมีการตรวจสอบ 3 ขั้น ได้แก่ บริษัทที่ดูแลห้อง บริษัทค้ำประกัน และเจ้าของห้อง เพื่อให้เจ้าของห้องสามารถปล่อยห้องให้เช่าได้อย่างวางใจ โดยทั่วไปบริษัทค้ำประกันจะเป็นผู้ติดต่อโทรไปเช็คให้แน่ใจว่า ผู้เช่าเป็นใคร ไปจนถึงผู้เช่าจะสามารถจ่ายค่าเช่าได้หรือไม่ 

ผ่านไม่ผ่านขึ้นอยู่กับอะไร?

การตรวจสอบหรือชินสะที่ว่านี้ขึ้นอยู่กับเจ้าของห้อง/บริษัทที่ดูแลห้องเป็นผู้กำหนดมาว่าจะใช้บริษัทค้ำประกันใด โดยแต่ละบริษัทนั้นจะมีเกณฑ์การพิจารณาที่แตกต่างกันออกไป เช่น บางบริษัทอาจไม่รับพิจารณาให้ชาวต่างชาติที่ยังไม่ได้เดินทางเข้าญี่ปุ่น หรือบางบริษัทอาจรับพิจารณาให้กับคนที่บรรลุนิติภาวะ (อายุ 20 ปีขึ้นไป) เท่านั้น เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่รวมไปถึงรายละเอียดของตัวผู้เช่า อย่างเช่น รายได้ ระดับภาษา หรือเอกสารสำคัญในการยื่นจองว่าครบถ้วนหรือน่าเชื่อถือมากเพียงใด 

ดังนั้นLandHousing จึงมีข้อมูลเกณฑ์ต่างๆ และคัดสรรห้องที่เหมาะสมเสนอให้กับลูกค้าที่สนใจเช่า เพื่อให้ผู้เช่าผ่านการตรวจสอบในขั้นตอนนี้ไปได้อย่างราบรื่นที่สุด

เหตุผลที่ทำให้ไม่ผ่านชินสะ

 • รายได้

แน่นอนว่าถ้าผู้เช่ามีกำลังทรัพย์และความรับผิดชอบในการจ่ายค่าเช่าได้ตรงต่อเวลา เจ้าของก็จะอุ่นใจได้ในขณะที่ปล่อยเช่า ดังนั้นบริษัทที่ดูแลห้องและค้ำประกันจำนวนมากจึงกำหนดเกณฑ์ขึ้นมาสำหรับคนวัยทำงานแล้วต้องเช่าห้องพัก โดยค่าเช่าห้องจะต้องต่ำกว่า 30% ของรายได้รายเดือน เพราะเมื่อคำนวณเงินหลังจากหักค่าใช้จ่ายในการใช้ชีวิตและภาษีต่างๆ ของญี่ปุ่นแล้ว หากค่าเช่าสูงกว่า 30% ของรายได้ ก็มีความเป็นไปได้ว่าผู้เช่าจะไม่สามารถจ่ายค่าเช่าได้แน่นอน ดังนั้นผู้ที่มีรายได้ไม่แน่นอน เช่น คนที่ทำงานพิเศษหรือ アルバイト จะมีโอกาสผ่านการตรวจสอบยากกว่าคนที่ทำงานประจำที่มีรายได้/สวัสดิการแน่นอน

 • อาชีพ

อาชีพหรือรายละเอียดงานก็อาจส่งผลไปถึงการตรวจสอบผู้เช่าได้ เช่น คนที่ทำงานกลับดึกมาก หรือคนที่อาจรบกวนเพื่อนบ้านใกล้เคียงในยามดึก เพื่อไม่ให้รบกวนผู้อื่น บริษัทที่ดูแลห้องก็อาจป้องกันไม่ให้เกิดปัญหา โดยไม่ให้ผ่านการตรวจสอบได้

 • อายุ

อายุก็อาจส่งผลไม่น้อยในการเช่าห้อง เช่น ผู้ที่อายุไม่ถึง 20ปี ซึ่งที่ญี่ปุ่นจะถือว่ายังไม่บรรลุนิติภาวะ จึงอาจจะถูกสงสัยว่าจะสามารถจ่ายค่าเช่าบ้านได้จริงหรือไม่ รวมถึงเจ้าของกังวลเรื่องความรับผิดชอบในระหว่างการเข้าพัก เป็นต้น 

หมดกังวลเรื่องชินสะ ให้ LandHousing หาห้องที่ผ่านง่ายกันเถอะ !

✔️ เช็คเงื่อนไขของลูกค้าแต่ละท่าน

✔️ เช็คเกณฑ์การตรวจสอบให้ตั้งแต่ก่อนแนะนำห้อง

✔️ เช็คเอกสารที่จำเป็นในการตรวจสอบผู้เช่า

✔️ เตรียมลิสต์คำถามพิเศษเฉพาะลูกค้าของ LandHousing เท่านั้น!

Related post

 1. กู้ซื้อบ้านญี่ปุ่นเพื่ออาศัยใน30พ.ย…

 2. ขอใบทะเบียนบ้านญี่ปุ่น / 住民票(จูมินเฮียว)ง่าย ๆ ด้วย My number card

  NEW 6 ข้อดี ของ My number card

 3. 3 สถานที่ใจกลางกรุงที่คนญี่ปุ่นเลิฟ…

 4. ขอบคุณสำหรับเครื่องเขียนและน้ำใจจาก…

 5. คำศัพท์น่ารู้เกี่ยวกับไวรัส COVID-1…

 6. 5 อันดับไอเทมสุดเจ๋งจากร้าน 100 เยน…

 7. ยาห้ามนำเข้าญี่ปุ่น

  NEW! ยาต้องห้ามนำเข้าประเทศญี่ปุ่น

 8. ประสบการณ์การหาห้องพักในญี่ปุ่นกับแ…