fbpx

การเตรียมตัวรับมือในแต่ละฤดูของญี่ปุ่น

สภาพภูมิอากาศในญี่ปุ่นเเละ การเตรียมตัวรับมือในแต่ละฤดู
สภาพภูมิอากาศในประเทศญี่ปุ่นจะมีด้วยกันทั้งหมด 4 ฤดู ดังนี้

1) ฤดูใบไม้ผลิ

ฤดูใบไม้ผลิ จะอยู่ในช่วงเดือน มีนาคม เมษายน พฤษภาคม ในฤดูนี้จะเป็นฤดูที่ดอกไม้จะผลิบาน ลมจะค่อนข้างเย็นสบาย เนื่องจากเดือนมีนาคมจะถัดมาจากเดือนกุมภาพันธ์ซึ่งเป็นช่วงฤดูหนาว ทำให้อุณหภูมิในช่วงต้นเดือนมีนาคมนั้นจะหนาวค่อนข้างหนาวและจะค่อยๆ อุ่นขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งในช่วงเดือนเมษายนนั้น ดอกซากุระจะผลิบานทั่วญี่ปุ่น เหมาะแก่การถ่ายรูปสวยๆ เลยทีเดียวค่ะ

การเตรียมตัวในช่วงฤดูใบไม้ผลิ  เพียงแค่เตรียมชุดสบายๆ ออกไปถ่ายรูปได้เพลินเลยค่า

2) ฤดูร้อน

ฤดูร้อน จะอยู่ในช่วงเดือน มิถุนายน กรกฎาคม สิงหาคม  ฤดูร้อนของญี่ปุ่นจะเริ่มขึ้นในเดือนมิถุนายนและมีฝนตกด้วยค่ะ และหลังจากเดือนมิถุนายนไปแล้ว อากาศจะเริ่มร้อนขึ้นเรื่อยๆ บางครั้งอุณหภูมิอาจจะสูงถึง 36 องศาหรือสูงกว่านี้ก็เป็นได้ค่ะ  ซึ่งในช่วงฤดูร้อนนี้คนญี่ปุ่นนิยมออกไปเที่ยวทะเลกันเพื่อเป็นการพักผ่อนค่ะ

การเตรียมตัวในช่วงฤดูร้อน หากเป็นในเดือนมิถุนายน จะเป็นช่วงที่มีฝนตกบ่อย ดังนั้นทุกท่านควรพกร่มติดตัวไปด้วยเสมอนะคะ เผื่อว่าฝนจะตกโดยที่เราไม่คาดคิดค่ะ และที่สำคัญเวลาเดิน จะต้องระวังลื่นด้วยนะคะ  และในช่วงหลังเดือนมิถุนายนไปแล้วนั้น อากาศจะร้อนขึ้นอย่างมาก ดังนั้นควรระวังอย่าออกไปเดินในที่ที่มีแดดจ้ามากๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดลมแดด หรือเป็นลมนะคะ

3) ฤดูใบไม้ร่วง

ฤดูใบไม้ร่วง จะอยู่ในช่วงเดือนกันยายน ตุลาคม พฤศจิกายน ซึ่งจะเป็นช่วงที่มีอากาศดี เพราะหลังจากฤดูร้อนผ่านไปแล้ว ก็จะมีลมเย็นๆ ก็พัดเข้ามาแทนที่ ต้นไม้ก็จะเริ่มผลัดสีจากเขียวเป็นแดง หรือสีอื่นๆ ซึ่งเป็นที่ดึงดูดให้หลายๆคนไปถ่ายรูปกันเยอะเลยทีเดียวค่ะ

การเตรียมตัวในช่วงฤดูใบไม้ร่วง ในช่วงเดือนตุลาคม อาจจะมีพายุเข้าบ้าง หากเกิดพายุขึ้นจริงๆ สิ่งที่ควรต้องระวังคือหน้าต่างหรือกระจกค่ะ หากมีพายุเข้าและเกิดลมแรง อาจจะทำให้กระจกเกิดการร้าวหรือแตกได้ค่ะ วิธีป้องกันก็คือไปซื้อเทปสำหรับแปะกระจกหรือหน้าต่างมาแปะเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดรอยร้าว สามารถหาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาเก็ตค่ะ  หรือในกรณีที่เกิดพายุหนักจริงๆ จนไม่สามารถออกไปไหนได้ ก็ควรกักตุนอาหารเอาไว้ในห้องเผื่อเวลาเกิดเหตุฉุกเฉินด้วยค่ะ

4) ฤดูหนาว

ฤดูหนาว จะอยู่ในช่วงเดือน ธันวาคม มกราคม กุมภาพันธ์ ในช่วงนี้เป็นช่วงฤดูกาลที่ถูกปกคลุมไปด้วยหิมะ โดยเฉพาะภาคเหนือ ซึ่งคนญี่ปุ่นก็จะพากันออกมาเล่นหิมะกัน หรือในบางที่ก็จะมีการฉลองเทศกาลหิมะกันด้วยค่ะ  และในช่วงฤดูหนาวนี้หลายๆ คนก็จะนิยมแช่ออนเซ็นกันเพื่อคลายหนาวอีกด้วยค่ะ

การเตรียมตัวในช่วงฤดูหนาว  อาจจะจำเป็นต้องใส่โค้ทหรือผ้าขนสัตว์และแจ็คเก็ตที่ค่อนข้างหนา เพื่อสร้างความอบอุ่นให้แก่ร่างกาย หรือถ้าหากท่านใดเป็นคนที่ทนกับอากาศหนาวไม่ค่อยได้ ก็ควรจะหาถุงมือมาใส่ เพื่อป้องกันให้มือแข็งหรือหนาวจนเจ็บมือด้วยนะคะ

 

Related post

  1. ขึ้นรถไฟญี่ปุ่นในชั่วโมงเร่งด่วนอย่…

  2. 3 พิกัดอีเว้นท์หน้าหนาวในโตเกียว

  3. วิธีเลือกแพคเกจโทรศัพท์ที่ญี่ปุ่นให…

  4. ตำนานตุ๊กตาไล่ฝนที่มีความน่ากลัวซุก…

  5. 5 เคล็ดลับในการเรียนภาษาญี่ปุ่น

  6. บทสัมภาษณ์คุณปอน ( WATCHARA KHOKAPU…

  7. บริการให้เช่าเฟอร์นิเจอร์และเครื่อง…

  8. วิธีโอนเงินที่ญี่ปุ่นโดยใช้บัตร Cas…