fbpx

ไปรษณีย์ญี่ปุ่น ส่งของทางเรือก่อนกลับไทยไม่ยาก

เชื่อว่าหลายๆ ท่านที่ไปอาศัยอยู่ประเทศญี่ปุ่น เมื่อถึงเวลาจะต้องย้ายกลับมาอยู่ที่ประเทศไทย การเก็บของรวมถึงส่งของกลับมาที่ไทยค่อนข้างจะวุ่นวายเลยใช่ไหมคะ และส่วนใหญ่ตัวเลือกในการใช้บริการบริษัทขนส่งก็มีอยู่เพียงไม่กี่ตัวเลือกเท่านั้น โดยมีหลายท่านเลือกที่จะเลี่ยงการใช้บริการไปรษณีย์ของญี่ปุ่น (JP POST 郵便局) เพราะส่วนหนึ่งคิดว่าคงยุ่งยาก และจะต้องขนของไปที่ไปรษณีย์เอง

ที่จริงแล้วไปรษณีย์ที่ญี่ปุ่นก็มีบริการมารับของหรือสัมภาระที่เราต้องการจะส่งจากบ้านที่ญี่ปุ่นกลับไปที่ไทยเลยเช่นกันค่ะ วิธีการก็ไม่ยาก สามารถทำเองได้ง่ายๆ อีกด้วย ในครั้งนี้จึงจะมาเล่าถึงบริการดังกล่าวเพื่อเป็นตัวเลือกอีกทางหนึ่งสำหรับใครที่ต้องการส่งของกลับไทยค่ะ

เกี่ยวกับการส่งของกลับไทยทางเรือ

โดยปกติแล้วก่อนที่จะย้ายกลับไทย เราสามารถเลือกช่องทางที่ตัวเองจะส่งกลับได้ตามสะดวก แต่วิธีที่หลายคนเลือกใช้กันมากอีกทางหนึ่ง ส่วนใหญ่จะเป็นการทยอยส่งของกลับทางเรือก่อนค่ะ สาเหตุที่เลือกส่งกลับทางเรือเหตุผลส่วนหนึ่งเป็นเพราะของที่ขนกลับมีจำนวนเยอะ และน้ำหนักค่อนข้างมาก การส่งกลับทางเรือจะเป็นวิธีที่ค่อนข้างประหยัดค่าใช้จ่ายของเราได้มากที่สุด แต่ข้อควรระวังของการส่งทางเรือ คือ ใช้ระยะเวลาค่อนข้างนาน ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้วกว่าจะถึงที่ไทยและมาส่งที่บ้านของเราจะใช้เวลาอย่างต่ำเกือบ 1 เดือนเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นถ้าอยากให้ของไปถึงทันกับที่กลับถึงประเทศไทย ก็ควรจะวางแผนในการเก็บของเพื่อส่งกลับไว้ล่วงหน้าด้วย หรืออาจจะเลือกส่งเฉพาะของที่เราไม่คิดว่ามีความจำเป็นต้องใช้ไปก่อนก็ได้เช่นกัน

วิธีการส่งของกลับไทยกับไปรษณีย์ญี่ปุ่น

อย่างที่ได้กล่าวไปข้างตนว่าไปรษณีย์ญี่ปุ่นเองก็มีบริการนี้เช่นกัน และยังสามารถให้เจ้าหน้าที่มารับของโดยตรงที่บ้านได้ 2 ช่องทางดังต่อไปนี้

ซึ่งวิธีกรอกผ่านทางเว็บไซต์เองก็ค่อนข้างสะดวก และเหมาะสำหรับคนที่ไม่อยากพูดคุยกับทางเจ้าหน้าที่โดยตรง เพียงแค่เรากรอกข้อมูลและวันที่ต้องการให้มารับของ ก็จะมีเจ้าหน้าที่มากดออดถึงหน้าประตูเพื่อรอรับของเราแล้วค่ะ

วิธีการกรอกข้อมูลในเว็บไซต์เบื้องต้น

เมื่อคลิกตามลิงค์ด้านบนจะปรากฏหน้าเว็บเพจตามรูปด้านล่าง ซึ่งถ้าหากเป็นสมาชิกของเว็บไซต์ไปรษณีย์อยู่แล้วก็สามารถล็อกอินได้เลย แต่ถ้าหากไม่ได้เป็นสมาชิกให้คลิกตรงไฮไลท์สีเหลืองเพื่อทำการกรอกข้อมูลแบบไม่ต้องสมัครสมาชิกค่ะ

 

หลังจากที่คลิกเข้าไป เราจะต้องทำการใส่ข้อมูลของเราพร้อมกับที่อยู่
เบื้องต้นให้กรอกเฉพาะช่องตามด้านล่างนี้ค่ะ

กดมายังหน้าถัดไป ข้อมูลด้านบนจะเป็นการโชว์ข้อมูลที่เรากรอกไปก่อนหน้าหน้านี้ ส่วนข้อมูลด้านล่างถัดจากนั้นจะเป็นไปตามรูปด้านล่างนี้ ซึ่งเราจะต้องทำการกรอกเกี่ยวกับข้อมูลของที่เราต้องการจะให้ทางไปรษณีย์มารับของเพื่อส่งกลับไปไทย

  • วันและเวลาที่ต้องการให้เจ้าหน้าที่มารับของ
  • ห้เลือกคำว่า ゆうパック ตามในรูป

  • เลือกจำนวนกล่อง และติ๊กขนาดกล่อง
  • ถัดมาด้านล่างจะเป็นใบแปะหน้ากล่อง (ใบจ่าหน้าที่เราต้องการส่งไปที่ประเทศไทย) ซึ่งที่จริงแล้วเราสามารถไปขอจากที่ไปรษณีย์เอามาเขียนไว้ก่อนเองได้เลยค่ะ ถ้าหากเรามีแล้วให้ติ๊กช่องบนตามในรูป แต่ถ้าหากว่าเรายังไม่มี ให้ติ๊กช่องล่างแทน เพื่อที่ทางเจ้าหน้าที่จะได้เอามาให้เราด้วยค่ะ

 • หากต้องการซื้อกล่องเพิ่มกับทางไปรษณีย์ก็สามารถเลือกเพิ่มได้เช่นกันค่ะ แต่ถ้าเรามีกล่องของเราอยู่ให้ข้ามไปได้เลย
 • เกี่ยวกับการสมัครสมาชิก ให้เราติ๊กช่องด้านล่างแทนหากไม่ต้องการสมัครสมาชิกค่ะ

หลังจากที่เราคลิกมาหน้าถัดไป จะปรากฏหน้าข้อมูลที่เราได้กรอกทั้งหมดไปก่อนหน้านี้ ให้ทวนข้อมูลทุกอย่างอีกครั้ง และถ้าหากว่าถูกต้องแล้วก็กดปุ่ม 登録  เพียงเท่านี้เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ หลังจากนั้นเราแค่เก็บของให้เสร็จแล้วรอเจ้าหน้าที่มารับตามวันที่เลือกเอาไว้ได้เลย

วันที่เจ้าหน้าที่มารับของ

 • กรณีคนที่เลือกให้เจ้าหน้าที่นำใบจ่าหน้ามาด้วย เคยเจอเจ้าหน้าที่ใจดีที่แวะเอาใบจ่าหน้ามาให้เราเขียนเตรียมไว้ก่อนเวลานัด แล้วค่อยมาอีกรอบตอนถึงเวลาจริงๆ ก็มีเช่นกันค่ะ เพราะฉะนั้นไม่ต้องตกใจไปถ้ามีเจ้าหน้าที่มากดกริ่งหาก่อนเวลา
 • เจ้าหน้าที่จะมาพร้อมกับที่ชั่งน้ำหนัก และจะทำการช่างกันหน้างาน พร้อมกับคิดราคาให้เราเสร็จสรรพ เรามีหน้าที่แค่จ่ายเงินเท่านั้นค่ะ
 • ทั้งนี้เจ้าหน้าที่จะถามถึงชนิดของของที่เราได้ทำการส่งไปด้วย แนะนำว่าพวกเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ รวมถึงกล้องไม่ควรใส่ไปนะคะ เจ้าหน้าที่อาจจะบอกให้เราเอาอออกได้ค่ะ

เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย เราสามารถรอรับของที่หน้าประตูบ้านในไทยได้เลยค่ะ

สามารถส่งกระเป๋าเดินทางได้โดยตรง

สิ่งหนึ่งที่หลายคนยังไม่รู้ คือ ที่นี่สามารถนำกระเป๋าเดินทางส่งกลับไปได้เลยโดยไม่ต้องแพ็คลงกล่องใดๆ ทั้งสิ้น นำใบจ่าหน้าแปะบนกระเป๋าเดินทางก็เพียงพอแล้ว เพียงแค่อย่าลืมล็อคกระเป๋าให้หนาแน่นก่อนที่จะนำส่งนะคะ

ค่าใช้จ่ายทั้งหมด

ค่าใช้จ่ายจะขึ้นอยู่กับน้ำหนักของที่เราได้ส่งไป ข้อมูลที่พอจะรวบรวมได้จากคนที่เคยใช้บริการมา หากน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์ 10 กว่ากิโล ค่าใช้จ่ายทั้งหมดจะอยู่ราวๆ ไม่เกิน 10000 เยน หรือ 10000 เยนต้นๆ หรือสำหรับคนที่ส่งของกลับค่อนข้างเยอะน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์ 20 กว่ากิโล ค่าใช้จ่ายจะอยู่ประมาณ 10000 เยนกลางๆ เป็นต้นไป

ตัวอย่าง จากประสบการณ์ผู้ที่เคยใช้บริการมา
ส่งกระเป๋าเดินทางหนัก 25 กิโล 1 ใบ และ กล่องใหญ่หนัก 17 กิโลอีก 1 กล่อง รวมค่าใช้จ่ายทั้งหมดแล้วจะอยู่ที่ประมาณ 17000 กว่าเยนค่ะ

ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ ค่อนข้างสะดวกสบาย ราคาไม่ได้สูงมากและมั่นใจได้ว่าของจะถึงหน้าประตูบานเราอย่างแน่นอน หากใครสนใจก็สามารถใช้บริการไปรษณีย์ของญี่ปุ่นได้นะคะ

Related post

 1. Living in Japan

  Discover the Rich Culture of Living…

 2. ย้ายบ้านช่วงไหนให้ไม่แพงและไม่ยุ่ง

 3. เมืองที่คนญี่ปุ่นใฝ่ฝันอยากอยู่ VS …

 4. ว่าด้วยเรื่องของ ‘ยากิโทริ…

 5. 3 พิกัดอีเว้นท์หน้าหนาวในโตเกียว

 6. อัพเดทปี2023 ถ้าติดโควิดในญี่ปุ่นคว…

 7. ตำนานตุ๊กตาไล่ฝนที่มีความน่ากลัวซุก…

 8. การยกเลิก Lifeline (น้ำ ไฟ แก๊ส) ที…