fbpx

【ประสบการณ์】การเตรียมตัวก่อนไปญี่ปุ่น

สวัสดีค่ะทุกๆ คน วันนี้ทาง Landhousing มีบทสัมภาษณ์เกี่ยวกับประสบการณ์การใช้ชีวิตในประเทศญี่ปุ่นมาให้ทุกท่านได้อ่านกันอีกแล้วค่ะ เพื่อเป็นแนวทางในการตัดสินใจสำหรับการใช้ชีวิตในญี่ปุ่นนะคะ

วันนี้เป็นบทสัมภาษณ์ของคุณพลอยใส กำลังเรียนอยู่ที่โตเกียวค่ะ เดี๋ยวเรามาดูบทสัมภาษณ์กันเลยนะคะ

LH : รบกวนแนะนำตัวหน่อยค่า
• ชื่อ พลอยใส
• อายุ 24 ปี
• อยู่ที่ประเทศญี่ปุ่นนานมา 4 เดือนกว่าๆ
• ตอนนี้อาศัยอยู่ในโตเกียว

LH : ทำไมถึงอาศัยอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น ?
อยากพูดภาษาญี่ปุ่นให้ได้เร็วๆ ค่ะ เลยคิดว่าถ้ามาอยู่ที่นี่น่าจะเรียนรู้ได้เร็วขึ้น เพราะอะไรหลายๆ อย่างจะบังคับให้เราเรียนรู้ตลอดเวลา ไปไหนก็ต้องใช้ภาษาญี่ปุ่นตลอด ทำให้เราได้ฝึกพูด ได้เรียนรู้สะสมไปเรื่อยๆ แบบไม่รู้ตัวเลยค่ะ

LH : ก่อนไปประเทศญี่ปุ่น มีความกังวลหรือมีปัญหาเรื่องใดบ้าง ?
จริงๆ แล้วไม่กังวลอะไรเลยค่ะ เพราะคิดว่าที่ญี่ปุ่นอะไรๆ ก็ค่อนข้างสะดวก ไปไหนก็สะดวก แต่จริงๆ พอมาอยู่จริงๆ แล้ว มีอะไรหลายสิ่งที่ต้องทำเยอะมากเลยค่ะ 55555 ส่วนเรื่องการกินยิ่งไม่มีปัญหาเลยค่ะ เพราะเป็นคนชอบกินอาหารญี่ปุ่นอยู่แล้ว ถ้าสำหรับคนที่ชอบญี่ปุ่นจริงๆ คิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไรนะคะ

LH : มีการเตรียมตัวก่อนไปประเทศญี่ปุ่นอย่างไรบ้าง และหาข้อมูลจากทางไหน ?
เรื่องการเตรียมตัวของพลอยนั้น ค่อนข้างจะกระทันหันมากค่ะ 555 อารมณ์อยากเรียนต่อก็รีบหาข้อมูลทางเน็ตว่ามีที่ไหนสามารถแนะนำเรื่องเรียนได้บ้าง พอหาข้อมูลของโรงเรียนที่เหมาะกับเราจริงๆ ก็รีบตัดสินใจกรอกใบสมัครแล้วส่งทันทีเลยค่ะ ต้องรีบมากจริงๆ ค่ะ เพราะที่ญี่ปุ่นต้องเตรียมตัวล่วงหน้าอย่างน้อย 6 เดือนค่ะ หลังจากหาที่เรียนได้แล้วก็ต้องมาหาที่พักต่อค่ะ ก็ได้มาหาที่พักกับทาง Landhousing โชคดีมากที่พี่ๆ สต๊าฟใจดีมากๆ คอยแนะนำและช่วยเหลือหลายๆ อย่างเลยค่ะ ยังคิดอยู่เลยว่าถ้าไม่ได้มาหาที่พักกับที่นี่ เราจะเป็นยังไงนะ 5555 ขอบคุณนะคะ ><

LH : มีความยากลำบากในการใช้ชีวิตอย่างไรบ้าง ?
เรื่องความลำบากจะมีแค่เรื่องการเปิดบัญชีธนาคารค่ะ ฮือออ ยุ่งยากมากจริงๆ ค่ะ ทุกอย่างเป็นภาษาญี่ปุ่น ตัวคันจิหมดเลย แล้วเจ้าหน้าที่ก็พูดแต่ภาษาญี่ปุ่นค่ะ การทำธุรกรรมที่นี่ไม่เหมือนของไทยเลยค่ะ 555 ข้อนี้ต้องยกให้ไทยเลย ที่ไทยสะดวกกว่าเยอะมากๆ เลยค่ะ 555

LH : ข้อดีและข้อเสียของการอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น ?
ข้อดี : บ้านเมืองสะอาด ไปทางไหนก็น่าเดิน หาซื้อของง่าย มีแต่ของอร่อย เวลามีข่าวอะไรก็จะออกมาไวมากๆ ค่ะ ร้านค้าต่างๆ บริการดีเยี่ยม คุ้มกับเงินที่เราจ่ายไปค่ะ 5555 ที่สำคัญไปไหนก็สะดวกมากๆ เลยค่ะ
ข้อเสีย : การแยกขยะที่นี่ค่อนข้างยุ่งยาก แยกเยอะจริงๆ ค่ะ แต่ก็ทำให้บ้านเมืองเค้าสะอาดค่ะ และเรื่องการทำธุรกรรม ยุ่งยากสุดๆ เลยค่ะ

LH : สิ่งที่ควรทราบก่อนการมาประเทศญี่ปุ่น ?
เรื่องวัฒนธรรมและมารยาทต่างๆ ในสังคมค่ะ

LH : สถานที่ที่อยากจะแนะนำให้ไป ?
ถ้าใครชอบช้อปปิ้ง ชอบพวกแฟชั่นแนะนำชินจุกุค่ะ ของเยอะมากเดินได้ทั้งวัน ถ้าใครชอบธรรมชาติก็จะแนะนำเป็นแถวเกียวโต โอซาก้าค่ะ ของกินอร่อยเยอะ บรรยากาศดี คาเฟ่สวยๆ เยอะค่ะ

LH : ข้อแนะนำสำหรับผู้ที่กำลังจะมาอาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่น ?
ถ้าใครอยากมาเรียนต่อที่นี่ก็หาข้อมูลล่วงหน้าอย่างต่ำ 6 เดือนนะคะ และควรเลือกโรงเรียนที่เหมาะสมกับเราแล้วก็ชอบจริงๆ ค่ะ แล้วที่สำคัญควรหาที่พักดีดีนะคะ เพราะถ้าตัดสินใจแล้วต้องอยู่ไปอีกนานเลยค่า

ได้อ่านบทสัมภาษณ์ของคุณพลอยใสแล้วเป็นอย่างไรกันบ้างคะ พอจะทราบการเตรียมตัวก่อนไปญี่ปุ่นกันหรือยังคะ ? สำหรับคุณพลอยใสที่เป็นคนชอบอะไรเกี่ยวกับญี่ปุ่นอยู่แล้ว ก็จะไม่ค่อยมีปัญหาเท่าไรเลยนะคะ (≧∀≦) หวังว่าบทสัมภาษณ์ของคุณพลอยใส จะเป็นประโยชน์ให้ทุกๆ ท่านเพื่อเตรียมตัวก่อนไปญี่ปุ่นกันนะคะ

ขอบคุณภาพจาก ARC.ac.jp

関連記事

  1. 【ประสบการณ์】กลับมาที่ญี่ปุ่นอีกครั้…

  2. การสมัครอินเตอร์เน็ตบ้านที่ญี่ปุ่น

  3. ชวนดูความคิดเห็นคนญี่ปุ่นกับการรับม…

  4. ไอเดียตกแต่งห้องด้วยสีเพ้นท์เรืองแส…

  5. LINE PAY CARD ญี่ปุ่นสะดวกกว่าที่คิ…

  6. faq about health insurance

    ประกันสุขภาพญี่ปุ่นควรทำไว้หรือไม่?…

  7. การเตรียมตัวรับมือในแต่ละฤดูของญี่ป…

  8. เส้นอุด้ง ราเมน และโซบะ ต่างกันอย่า…