fbpx

【ประสบการณ์】การเตรียมตัวก่อนไปญี่ปุ่น

สวัสดีค่ะทุกๆ คน วันนี้ทาง Landhousing มีบทสัมภาษณ์เกี่ยวกับประสบการณ์การใช้ชีวิตในประเทศญี่ปุ่นมาให้ทุกท่านได้อ่านกันอีกแล้วค่ะ เพื่อเป็นแนวทางในการตัดสินใจสำหรับการใช้ชีวิตในญี่ปุ่นนะคะ

วันนี้เป็นบทสัมภาษณ์ของคุณพลอยใส กำลังเรียนอยู่ที่โตเกียวค่ะ เดี๋ยวเรามาดูบทสัมภาษณ์กันเลยนะคะ

LH : รบกวนแนะนำตัวหน่อยค่า
• ชื่อ พลอยใส
• อายุ 24 ปี
• อยู่ที่ประเทศญี่ปุ่นนานมา 4 เดือนกว่าๆ
• ตอนนี้อาศัยอยู่ในโตเกียว

LH : ทำไมถึงอาศัยอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น ?
อยากพูดภาษาญี่ปุ่นให้ได้เร็วๆ ค่ะ เลยคิดว่าถ้ามาอยู่ที่นี่น่าจะเรียนรู้ได้เร็วขึ้น เพราะอะไรหลายๆ อย่างจะบังคับให้เราเรียนรู้ตลอดเวลา ไปไหนก็ต้องใช้ภาษาญี่ปุ่นตลอด ทำให้เราได้ฝึกพูด ได้เรียนรู้สะสมไปเรื่อยๆ แบบไม่รู้ตัวเลยค่ะ

LH : ก่อนไปประเทศญี่ปุ่น มีความกังวลหรือมีปัญหาเรื่องใดบ้าง ?
จริงๆ แล้วไม่กังวลอะไรเลยค่ะ เพราะคิดว่าที่ญี่ปุ่นอะไรๆ ก็ค่อนข้างสะดวก ไปไหนก็สะดวก แต่จริงๆ พอมาอยู่จริงๆ แล้ว มีอะไรหลายสิ่งที่ต้องทำเยอะมากเลยค่ะ 55555 ส่วนเรื่องการกินยิ่งไม่มีปัญหาเลยค่ะ เพราะเป็นคนชอบกินอาหารญี่ปุ่นอยู่แล้ว ถ้าสำหรับคนที่ชอบญี่ปุ่นจริงๆ คิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไรนะคะ

LH : มีการเตรียมตัวก่อนไปประเทศญี่ปุ่นอย่างไรบ้าง และหาข้อมูลจากทางไหน ?
เรื่องการเตรียมตัวของพลอยนั้น ค่อนข้างจะกระทันหันมากค่ะ 555 อารมณ์อยากเรียนต่อก็รีบหาข้อมูลทางเน็ตว่ามีที่ไหนสามารถแนะนำเรื่องเรียนได้บ้าง พอหาข้อมูลของโรงเรียนที่เหมาะกับเราจริงๆ ก็รีบตัดสินใจกรอกใบสมัครแล้วส่งทันทีเลยค่ะ ต้องรีบมากจริงๆ ค่ะ เพราะที่ญี่ปุ่นต้องเตรียมตัวล่วงหน้าอย่างน้อย 6 เดือนค่ะ หลังจากหาที่เรียนได้แล้วก็ต้องมาหาที่พักต่อค่ะ ก็ได้มาหาที่พักกับทาง Landhousing โชคดีมากที่พี่ๆ สต๊าฟใจดีมากๆ คอยแนะนำและช่วยเหลือหลายๆ อย่างเลยค่ะ ยังคิดอยู่เลยว่าถ้าไม่ได้มาหาที่พักกับที่นี่ เราจะเป็นยังไงนะ 5555 ขอบคุณนะคะ ><

LH : มีความยากลำบากในการใช้ชีวิตอย่างไรบ้าง ?
เรื่องความลำบากจะมีแค่เรื่องการเปิดบัญชีธนาคารค่ะ ฮือออ ยุ่งยากมากจริงๆ ค่ะ ทุกอย่างเป็นภาษาญี่ปุ่น ตัวคันจิหมดเลย แล้วเจ้าหน้าที่ก็พูดแต่ภาษาญี่ปุ่นค่ะ การทำธุรกรรมที่นี่ไม่เหมือนของไทยเลยค่ะ 555 ข้อนี้ต้องยกให้ไทยเลย ที่ไทยสะดวกกว่าเยอะมากๆ เลยค่ะ 555

LH : ข้อดีและข้อเสียของการอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น ?
ข้อดี : บ้านเมืองสะอาด ไปทางไหนก็น่าเดิน หาซื้อของง่าย มีแต่ของอร่อย เวลามีข่าวอะไรก็จะออกมาไวมากๆ ค่ะ ร้านค้าต่างๆ บริการดีเยี่ยม คุ้มกับเงินที่เราจ่ายไปค่ะ 5555 ที่สำคัญไปไหนก็สะดวกมากๆ เลยค่ะ
ข้อเสีย : การแยกขยะที่นี่ค่อนข้างยุ่งยาก แยกเยอะจริงๆ ค่ะ แต่ก็ทำให้บ้านเมืองเค้าสะอาดค่ะ และเรื่องการทำธุรกรรม ยุ่งยากสุดๆ เลยค่ะ

LH : สิ่งที่ควรทราบก่อนการมาประเทศญี่ปุ่น ?
เรื่องวัฒนธรรมและมารยาทต่างๆ ในสังคมค่ะ

LH : สถานที่ที่อยากจะแนะนำให้ไป ?
ถ้าใครชอบช้อปปิ้ง ชอบพวกแฟชั่นแนะนำชินจุกุค่ะ ของเยอะมากเดินได้ทั้งวัน ถ้าใครชอบธรรมชาติก็จะแนะนำเป็นแถวเกียวโต โอซาก้าค่ะ ของกินอร่อยเยอะ บรรยากาศดี คาเฟ่สวยๆ เยอะค่ะ

LH : ข้อแนะนำสำหรับผู้ที่กำลังจะมาอาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่น ?
ถ้าใครอยากมาเรียนต่อที่นี่ก็หาข้อมูลล่วงหน้าอย่างต่ำ 6 เดือนนะคะ และควรเลือกโรงเรียนที่เหมาะสมกับเราแล้วก็ชอบจริงๆ ค่ะ แล้วที่สำคัญควรหาที่พักดีดีนะคะ เพราะถ้าตัดสินใจแล้วต้องอยู่ไปอีกนานเลยค่า

ได้อ่านบทสัมภาษณ์ของคุณพลอยใสแล้วเป็นอย่างไรกันบ้างคะ พอจะทราบการเตรียมตัวก่อนไปญี่ปุ่นกันหรือยังคะ ? สำหรับคุณพลอยใสที่เป็นคนชอบอะไรเกี่ยวกับญี่ปุ่นอยู่แล้ว ก็จะไม่ค่อยมีปัญหาเท่าไรเลยนะคะ (≧∀≦) หวังว่าบทสัมภาษณ์ของคุณพลอยใส จะเป็นประโยชน์ให้ทุกๆ ท่านเพื่อเตรียมตัวก่อนไปญี่ปุ่นกันนะคะ

ขอบคุณภาพจาก ARC.ac.jp

Related post

 1. [Rakuten Realtime Take out] บริการใ…

 2. จัดบ้านแบบง่ายๆ ด้วย 5 ไอเท็มแนะนำร…

 3. Living in Japan

  Discover the Rich Culture of Living…

 4. 7 สิ่งที่ไม่ควรทำเมื่อทิ้งขยะที่ญี่…

 5. A Springtime Dream: Top 12 Sakura S…

 6. ชวนดูความคิดเห็นคนญี่ปุ่นกับการรับม…

 7. apartment room1

  5 สิ่งอำนวยความสะดวกในห้องที่ญี่ปุ่…

 8. ตามติดชีวิตคนไทยในญี่ปุ่น EP.2