fbpx

ตามติดชีวิตคนไทยในญี่ปุ่น สายงาน Tech EP.1 

“Pay–pay!” เสียงที่มักได้ยินตามร้านสะดวกซื้อและร้านค้าต่าง ๆ เวลาจ่ายเงินที่ญี่ปุ่น ถ้าพูดถึง Prompt-pay  ที่ประเทศไทยแล้ว ที่ญี่ปุ่นก็มีวิธีการชำระเงินโดยสแกน QR code เช่นกัน แพลตฟอร์มที่ฮิตที่สุดในตอนนี้ก็คงหนีไม่พ้นแอพพลิเคชั่นที่ชื่อว่า PayPay ช่วยให้การจ่ายเงินแบบ Cashless สะดวกและเป็นที่นิยมอย่างมาก 

LandHousing ได้มีโอกาสพูดคุยกับพนักงานคนไทยที่ได้มีส่วนในการพัฒนาระบบนี้อีกด้วย วันนี้เราจะพาทุกท่านมาฟังมุมมองจากคนในสายงานนี้และได้หาที่พักกับ LandHousing ก่อนเดินทางมาทำงานที่ญี่ปุ่น ‘คุณพี’ หนึ่งใน App Platform Team 

(อ้างอิงจาก Tech Talks vol.23 – App Platform Team)

จุดเริ่มต้นความสนใจในสายงานด้าน Tech 

คุณพีบอกเล่าว่า เริ่มมาจากตอนสมัยมัธยมฯ ที่มีโอกาสได้เข้าร่วม สอวน. (โครงการคัดเลือกนักเรียนเข้าอบรมค่ายโอลิมปิกวิชาการ ) คอมฯ แต่หลังจากนั้นก็เลือกเรียน วิศวกรรม สาขาเคมีมา จากนั้นคุณพีก็เริ่มเก็บตัวฝึกเขียนโปรแกรมเอง ต่อมาจึงได้มางานเป็น Android App Developer ในสายงานเกี่ยวกับ Payment ที่ไทย 

ความท้าทายในสายงานนี้ 

คุณพีเปรียบเทียบเรื่องการเขียนโปรแกรมว่า ใช้ทั้งการแสวงหาและพรสวรรค์ ที่บอกว่า กึ่ง ๆ เป็นพรสวรรค์ เพราะว่าใครที่ทำได้ก็มีโอกาสไปไกลเลยทีเดียว 

พูดถึงงานปัจจุบันและตำแหน่ง

Kotlin Multiplatform Mobile Engineer ที่ PayPay คุณพีช่วยขยายความให้เข้าใจง่ายเกี่ยวงานว่า ในบริษัทต้องทำระบบที่รองรับทั้ง Android กับ iOS แต่ทีมของคุณพีรับหน้าที่เขียนโค้ดบางส่วนที่สามารถนำไปใช้ได้ทั้งสองระบบ

ทำไมถึงเลือกที่จะมาทำงานและอยู่ในญี่ปุ่นกัน

คุณพีแยกออกเป็น 2 ปัจจัยหลัก ๆ ปัจจัยแรกคือ ส่วนตัวมีเพื่อนโปรแกรมเมอร์คนไทยที่เคยทำงานด้วยกันและย้ายมาอยู่ที่นี่ ส่วนอีกเหตุผลคือ สายเทคฯ หรือโปรเกรมเมอร์จะมีการสัมภาษณ์อยู่ 2 แบบด้วยกัน แบบแรกที่รู้จักกันในนาม Big Tech อย่าง Google, Facebook เขามักจะนิยมทดสอบผู้สมัครในเชิง Academic (วิชาการ) เหมือนตอนเรียนอย่างเช่น การฝึกทำ Algorithm แต่สำหรับที่ Paypay จะเป็นอีกแบบที่เรียกว่า Project-based นึกภาพตามง่าย ๆ คือ การสอบเหมือนตอนทำงานจริง

ขอแอบถามว่า อันนี้สอบเหมือนบริษัทที่ไทยไหม ( เท่าที่คุณพีมีประสบการณ์มา)

คุณพียกตัวอย่างมาว่า “เอาจริง ๆ ถ้าจะมีที่เข้มขนาดนี้ก็น่าจะเป็น Agoda, LineMan, Wongnai ครับ”

“เข้ม” ในที่นี่ขยายความว่า อาจจะมีทั้ง 2 แนวการสัมฯ อย่างที่พูดไปข้างต้น อย่าง Agoda ก็จะมีทั้ง Algorithm และ Project-based บางทีอาจจะมีแค่ Project-based  บางที Algorithm อย่างเดียวขึ้นกับทีมที่ทำด้วย

อยากให้แชร์ Environment ในการทำงานที่ญี่ปุ่นเป็นอย่างไรบ้าง

PayPay มีความ International มาก จึงทำให้คุณพีไม่ได้รู้สึกต่างจากการทำที่ไทยสักเท่าไหร่ ในโซน  Dev ( ‘Developer’ หรือที่เรียกย่อ ๆ ว่า เดฟ) มีพนักงาน Non-Japanese อยู่สักประมาณ 40-50% ภาษาที่ใช้จึงเป็นภาษาอังกฤษเป็นหลัก และในที่ประชุมของบริษัทก็จะมีล่ามที่ต้องจองตัวมาเพื่อช่วยแปลเวลาประชุมด้วย

จุดที่ชอบและไม่ชอบในการทำงานที่ต่างประเทศอย่างญี่ปุ่น

คุณพีถึงกับบอกว่า “ปัจจุบันชอบมาก เพราะเป็น 100% Work from home ไม่ต้องเดินทาง นาน ๆ เข้าออฟฟิศที และทีมยังให้อิสระในการให้งานอย่างแท้จริง ที่นี่ Open-to-idea จริง ๆ จากประสบการณ์ทำงาน 10 ปี คือมีอะไรก็สามารถเสนอได้ ทีมเล็ก ๆ 5 คน นึกอะไรออกก็สามารถแสดงอออกมาได้ แล้วเริ่มทำเป็นคอนเซปต์แล้วถ้าเวิคก็จัด”

จากจุดนี้ คุณพีก็ได้แชร์ประสบการณ์จากตอนทำงานที่ไทยอีกมุมว่า

“ซึ่งจากประสบการณ์ที่ไทย ที่บอกว่า Open เปิดรับความคิดเห็นแล้ว ส่วนใหญ่ก็จะไม่ได้เปิดรับจริง ๆ มีแค่บางทีมเท่านั้น บางครั้งทำเสร็จแล้วก็อาจจะโดนปัดตกไปก็มี”

มีจุดปรับตัว สำหรับคนที่ไม่เคยมาญี่ปุ่นก่อนบ้างไหม ? 

อันนี้ในมุมกลาง ๆ คุณพีมองว่า ในที่ทำงานก็อาจมีบุคลิกของคนบางประเภทที่ต้องปรับตัวเข้าหากันบ้าง 

แล้วถ้าพูดถึงในการของการใช้ชีวิตที่นี่

เพราะว่าคุณพีไม่สามารถสื่อสารถภาษาญี่ปุ่นได้เลย จุดที่อึดอัดที่พบเจอคือ การที่คนส่วนใหญ่อาจจะฟังภาษาอังกฤษได้บ้าง แต่ตอบกลับมาเป็นภาษาญี่ปุ่น ซึ่งทำให้สื่อสารไม่รู้เรื่องต้องพึ่งภาษามือบ้าง พึ่ง Translation บ้าง 

มาดูข้อดีหรือสิ่งที่ชอบในญี่ปุ่นกันบ้าง 

“อู้หูว Amazon Prime เลยครับ ส่งของไว บางทีสั่ง Groceries สั่งตอน 8-9 โมง บ่าย 2 โมงของมาส่งแล้ว และก็อากาศดีมาก และเงียบ” เมื่อขอให้ขยายความคำว่า “เงียบ” ตามแบบฉบับของคุณพี ก็คือ การเดินตามท้องถนนไม่ได้เหมือนไทยที่มี Noise ตลอด ทำให้ตอนนี้คุณพีนึกไม่ออกแล้วว่าที่ไทยมี Noise อย่างไรบ้าง 

คุ้นเคยกับการใช้ชีวิตแบบนี้หรือยัง

(เนื่องจากทำงานที่บ้านตลอด) คุณพีจึงไม่ค่อยได้ออกไปไหน แต่ในไลฟ์สไตล์ก็มีความ Introvert เป็นสไตล์ที่คุณพีชอบ 

เมื่อถามถึงสิ่งที่คุณพีต้องปรับตัวหลังจากมาอยู่ที่ญี่ปุ่น 

สิ่งที่เจอแล้วรู้สึกกระอักกระอ่วนก็คือการที่ไม่สามารถสื่อสารภาษาญี่ปุ่นได้ ช่วงมาแรก ๆ ที่มาถึงคุณพีเลือกจะทานร้านที่มีภาษาอังกฤษอย่าง พวก Sukiya (ปัจจุบันร้านอาหารแบบนี้จะใช้วิธีการกดสั่งอาหารผ่านแท็บเลต/ตู้ขายตั๋วอัตโนมัติ แทบไม่ต้องคุยกับพนักงานเลย)

ปรับมาโหมดจริงจังกันบ้าง มองอนาคตในสายงานนี้อย่างไร

“สายงานนี้ถ้าเรามองในภาพระดับโลกแล้ว บางส่วนมันเกิดจากการจ้างงานที่เยอะเกิน หรือบางคนอาจจะทำงานไม่ได้จริง อาจจะมีส่วนนึงที่ถูก lay-off แต่อย่างบางบริษัทอย่าง PayPay ก็ยังรับคนนะครับ

มีสาย Manager และ Individual Contributor ก็คือไม่ต้องเป็น Manager ก็เติบโตในสายงานนี้ได้ อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบริษัท ถ้าเทียบกับที่ไทยก็อาจจะมีแค่บางบริษัทที่อนุญาตให้คุณโตในสายเทคฯ ได้ นอกนั้นคุณอาจจะต้องเลื่อนไปเป็น Manager” 

หากตัดภาพมามุมมองต่อสายงานนี้ในไทย คุณพีให้ความเห็นว่า

“ในไทยเหมือนก็ยังรับคนในสายงานเทคโนโลยีกันอยู่เรื่อย ๆ Tradition ก็ยังมีคนที่ทำงานได้ และทำงานไม่ได้ ตอนนี้หลาย ๆ แห่งยังคงรับคนอยู่ แต่อนาคตอันใกล้ก็มีความเป็นไปได้ว่าจะเริ่มรู้กันแล้วว่า ใครทำงานได้หรือไม่”

แล้วถ้าเป็นระดับ Global 

“ก็ยังไม่ต้องแพนิคไป เพราะถ้าคุณมีสกิลจริงไม่ต้องกลัว”

สุดท้ายให้คุณพีฝากอะไรกับ คนที่อยากมาทำงานสายเทคในญี่ปุ่น

ถ้าอยากทำในญี่ปุ่น ก็จะต้องมีการสปอนเซอร์วีซ่า (การดำเนินเรื่องวีซ่า) ใช่ไหมครับ ซึ่งก็จะมีแต่บริษัทใหญ่ ๆ ซึ่งก็อาจจะสอบโหดหน่อย เพราะฉะนั้นก็ควรเช็คว่าบริษัทนั้นสัมภาษณ์แบบไหน และเตรียมตัวสัมภาษณ์เพื่อบริษัทนั้นเลย และไหน ๆ ที่อยากจะมาทำที่ญี่ปุ่นแล้ว ก็แนะนำให้สมัครไปหลาย ๆ ที่ และถ้าเขาเรียกสัมภาษณ์ก็พยายามไปสัมภาษณ์ให้หมดครับ

สุดท้ายนี้คุณพียังฝากลิ้งค์ของทีมมาให้ได้ชมสไตล์การทำงานของที่นี่อีกด้วย 

สำหรับท่านที่สนใจการใช้ชีวิตในญี่ปุ่นสามารถคลิกที่นี่เพื่ออ่านบทความในสายงานอื่นได้เช่นกันค่ะ ในครั้งหน้าเราจะได้ไปพูดคุยกับ Dev หรือคนในสายงานไหนกันอีกก็อย่าลืมติดตามพวกเราด้วยนะคะ 

Related post

  1. “พิราบขาว” ร้านอาหารไทยสุดเด็ดแห่งย…

  2. ช้อปออนไลน์เว็บญี่ปุ่นส่งท้ายปี ไม่…

  3. Exploring the Beauty and Complexity of Life in Japan

    Exploring the Beauty and Complexity…

  4. โหลดเลย!! แอปพลิเคชั่นแนะนำสำหรับผู…

  5. LINE PAY CARD ญี่ปุ่นสะดวกกว่าที่คิ…

  6. กฎ 5 ข้อที่ต้องปฏิบัติตามเมื่อขี่จั…

  7. 5 อันดับไอเทมหน้าร้อนจากญี่ปุ่น

  8. บทสัมภาษณ์คุณก้อง (Jaithep Raroengj…