fbpx
วิธีเตรียมตัวสำหรับคนที่จะไปญี่ปุ่น

New ญี่ปุ่นรออยู่! เตรียมตัวให้พร้อมก่อนไปเรียนต่อหรือทำงาน

หากใครมีแผนที่จะเดินทางไปประเทศญี่ปุ่นระยะยาวทั้งเรียนต่อ หรือ ทำงาน และกำลังสงสัยว่าต้องเตรียมยังไง ต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้าง จะหาที่พักยังไง วันนี้เรารวบรวมข้อมูลของสิ่งที่ต้องเตรียมตัวมาให้เพื่อน ๆ ทุกคนแล้ว

1. Passport หรือหนังสือเดินทาง

หนังสือเดินทางที่จะต้องใช้แสดงการยืนยันตัวตนก่อนเข้าประเทศนั้น ๆ จะออกโดยรัฐบาลแต่ละประเทศของผู้ถือหนังสือ ข้อมูลในหนังสือก็จะประกอบไปด้วยข้อมูลส่วนตัว วัน/เดือน/ปีเกิด และที่อยู่ตามบัตรประชาชน ซึ่งพาสปอร์ตเป็นหนังสือเดินทางที่จะอายุการใช้งานอยู่ที่ 5 ปี ไม่สามารถต่ออายุได้ต้องทำใหม่เท่านั้น ก่อนเดินทางเพื่อน ๆ อย่าลืมไปทำพาสปอร์ตให้เรียบร้อย หรือ หากเพื่อน ๆ มีพาสปอร์ตอยู่แล้วเช็คพาสปอร์ตของเพื่อน ๆ ด้วยนะครับว่าใกล้หมดอายุหรือยัง

2. ใบ COA หรือ เอกสารการจ้างงาน (สำหรับคนที่ไปทำงาน)

ใบ COA หรือ Certificate of Admission คือเอกสารการตอบรับการเข้าศึกษาในประเทศญี่ปุ่น ที่จะออกโดยสถานศึกษาที่เพื่อน ๆ จะเข้าเรียนต่อเมื่อได้ทำการชำระค่าเทอมเรียบร้อย เพื่อการยืนยันว่าคุณจะเข้าศึกษาที่นี่
สำหรับคนที่ไปทำงาน จะเป็นเอกสารการจ้างงาน จากบริษัทที่เราเข้าทำงาน มีข้อมูลทั้งตำแหน่งที่เข้า วันที่เข้าทำงานเป็นต้น

3. ใบ COE หนังสือรับรองสถานภาพที่พำนัก

ใบ COE หรือ Certificate of Eligibility เป็นเอกสารที่สำคัญอย่างหนึ่ง ซึ่งออกโดยกองตรวจคนเข้าเมือง กระทรวงยุติธรรมของญี่ปุ่น เอกสารนี้จะระบุระยะเวลาในการขอยื่นวีซ่า ทั้งนักเรียน และคนที่ไปทำงาน จะใช้เอกสารนี้เพื่อการยื่นขอวีซ่าเข้าประเทศญี่ปุ่น (หากไปเรียนต่อผ่านเอเจนท์สามารถให้ทางเอเจนท์ดำเนินการให้ได้) จำเป็นต้องมี COA หรือ เอกสารการจ้างงานในการทำเรื่องขอ COE เอกสารจะใช้เวลาในการดำเนินการ 2-4 เดือน เพื่อน ๆ ต้องจัดสรรรค์เวลาให้ดีเพื่อไม่เป็นอุปสรรค์ต่อการเดินทางไปญี่ปุ่นนะครับ

4. วีซ่า VISA

วีซ่า เอกสารการเดินทางที่ออกโดยรัฐบาลแต่ละประเทศที่ออกให้บุคคลใดบุคคลหนึ่ง ใช้ตามจุดประสงค์ต่างๆ ในการเดินทางเข้าสู่ประเทศนั้นๆ ตามระยะเวลาที่กำหนดให้ ซึ่งส่วนใหญ่วีซ่าจะมีอายุในการอยู่แค่ 15 วัน หรือ 30 วัน และอาจมากกว่านั้นขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ในการเดินทางไป ส่วนใหญ่จะนิยมใช้ในการเดินทางไปเรียนต่อต่างประเทศ เพื่อน ๆ ต้องขอวีซ่าให้ตรงกับจุดประสงค์ในการเดินทางไปญี่ปุ่นเช่น วีซ่านักเรียน หรือ วีซ่าทำงาน และจำเป็นต้องมี พาสปอร์ต, COA, เอกสารการจ้างงาน(หากไปทำงาน) และ COE ก่อนจึงจะสามารยืนเรื่องในการขอทำวีซ่าได้

5.ตั๋วเครื่องบิน

แน่นอนว่าตั๋วเครื่องบินเป็นอีกอย่างที่ขาดไม่ได้ เพื่อน ๆ ควรจองตั๋วเครื่องบินล่วงหน้าก่อนวันเปิดเรียนหรือเริ่มงาน และอย่าลืมเผื่อเวลาในการเดินทางไปสนามบินเพื่อเช็คอินในสนามบินเพื่อไม่ให้ตกเครื่องด้วยนะ

6.ข้อมูลส่วนตัว และข้อมูลผู้ติดต่อฉุกเฉิน

เอกสารข้อมูลส่วนตัวของผู้ที่เดินทางไปญี่ปุ่น และข้อมูลผู้ติดต่อฉุกเฉิน ส่วนใหญ่จะเป็นข้อมูลคนที่สามารถติดต่อได้หากเกิดเหตุอะไรขึ้นขณะที่อาศัยอยู่ที่ญี่ปุ่น เอกสารเหล่านี้จะใช้ในการทำเอกสารการจอง และทำสัญญาเช่าห้องพัก

7.สลิปเงินเดือน

สลิปเงินเดือน หรือ หากไปเรียนต่อก็จะเป็นของผู้ปกครอง เป็นเอกสารยืนยันว่าเพื่อน ๆ หรือ ผู้ปกครองมีแหล่งรายได้ที่เพียงต่อการพำนักอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น เอกสารเหล่านี้ต้องใช้ในการขอยื่น COE ด้วย

8.ของใช้จำเป็น

แน่นอนว่าหากไปอาศัยในญี่ปุ่นระยะยาว ต้องมีเสื้อผ้าหลาย ๆ ตัวให้เหมาะกับฤดูกาลในญี่ปุ่นที่แตกต่างจากไทย กระเป๋าเสื้อผ้า/กระเป๋าเดินทาง ของใช้ส่วนตัว ตำราเรียน และอื่น ๆ ที่จำเป็นสำหรับจุดประสงค์ของเพื่อน ๆ ในการมาประเทศญี่ปุ่น

9.ที่พัก

หาที่พักที่สะดวกต่อการเดินทางไปเรียน หรือ ทำงาน หากกังวลเรื่องที่พักว่าจะหาที่พักที่สะดวก ปลอดภัย น่าเชื่อถือได้อย่างไร สามารถติดต่อ LandHousing เพื่อหาห้องพักที่ถูกใจปลอดภัยไร้กังวล ทางเราพร้อมให้คำปรีกษาในการหาที่พัก การเตรียมเอกสาร ประกันภัย และ อื่น ๆ อีกมากมาย

การเดินทางไปญี่ปุ่นนั้นต้องใช้เอกสารหลายอย่าง และใช้เวลาในการดำเนินการค่อนข้าง บางคนอาจจะต้องเตรียมตัวเป็นปี ๆ เลย ดังนั้นเมื่อเพื่อน ๆ ได้ไปญี่ปุ่นเพื่อไปทำตามเป้าหมายของเพื่อน ๆ ทาง LandHousing ก็ขออวยพรให้ทุกคนประสบความสำเร็จอย่างที่ตั้งใจไว้นะครับ

แหล่งข้อมูลอ้างอิง
https://thebestedu.blog/2018/06/17/how-to-apply-for-a-student-visa-to-study-in-japan/
https://jeducation.com/main/preparation/
https://shorturl.at/rEFQ0

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ https://th-lh.com/category/information/

ต้องการหาห้องพักที่ญี่ปุ่น
Line: @landhousing https://lin.ee/tHG3bKX
Tel: 02-048-2271
E-Mail: thailand@landhousing.co.jp

Related post

  1. บทสัมภาษณ์คุณปอน ( WATCHARA KHOKAPU…

  2. ไปรษณีย์ญี่ปุ่น ส่งของทางเรือก่อนกล…

  3. มาทำความรู้จักอินคังหรือฮังโกะกันเถ…

  4. ไอเดียแต่งห้องแบบญี่ปุ่น *เรื่องของ…

  5. คาเฟ่แบบนี้ก็มีด้วย! พาชม 6 คาเฟ่แป…

  6. รวมพิกัดของตกแต่งห้องวันคริสมาสต์ญี…

  7. ชวนทำความสะอาดแผ่นกรองเครื่องปรับอา…

  8. ไอเดียตกแต่งห้องด้วยสีเพ้นท์เรืองแส…