fbpx

เบอร์โทรศัพท์ญี่ปุ่นยังจำเป็นอยู่ไหม?

ในโลกปัจจุบันที่คนนิยมใช้อินเทอร์เน็ตกันมากขึ้น และได้รับความสะดวกสบายต่างๆจากการใช้อินเทอร์เน็ต ไม่ว่าจะเป็นการติดต่อกันได้ผ่าน LINE Call หรือ Facebook Messenger ต่างๆ ทำให้หลายคนที่ไปอยู่ญี่ปุ่นอาจคิดว่าไม่ต้องติดต่อใครมาก ใช้แค่เน็ตได้ “เบอร์โทรศัพท์ก็ไม่จำเป็นแล้วหรือไม่” แต่ทว่าความจริงการไม่มีเบอร์โทรที่ญี่ปุ่นอาจมีข้อเสียมากมายดังต่อไปนี้

✘ ไม่สามารถโทรติดต่อเบอร์โทรฉุกเฉินได้ 

แน่นอนว่าเราไม่อาจรู้ได้ว่าเหตุการณ์ฉุกเฉินจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ โดยปกติแล้ว การโทรด้วย IP phone (Internet protocol หรือโทรโดยการใช้อินเทอร์เน็ต) จะไม่สามารถเชื่อมต่อกับเบอร์โทรแจ้งเหตุฉุกเฉินอย่างเบอร์ 110 ของตำรวจและเบอร์ 119 ของดับเพลิงได้ เพราะฉะนั้นเมื่อจำเป็นต้องโทรฉุกเฉินหรือด่วน คนที่ไม่มีเบอร์โทรศัพท์ก็จะต้องไปขอยืมคนอื่น หรือโทรด้วยโทรศัพท์สาธารณะแทน 

✘ โทรหา Free Dial ไม่ได้

ปกติบริษัทที่ญี่ปุ่นจำนวนไม่น้อยจะมีเบอร์ Free Dial ที่ขึ้นด้วย 0120 ไว้สำหรับให้บริการลูกค้าฟรี โดยที่ลูกค้าไม่ต้องเสียค่าโทรเวลาติดต่อ แต่เช่นเดียวกันการโทรฟรีนี้จะต้องสามารถบันทึกเบอร์โทรที่เข้ามาด้วย ด้วยเหตุนี้ทำให้ IP phone จะไม่สามารถเชื่อมต่อเบอร์โทรที่ขึ้นด้วย 0120 ได้เลย เมื่อเราต้องการจะติดต่อบริษัทต่างๆ เมื่อไม่สามารถติดต่อด้วยเบอร์ได้ ก็อาจจะต้องติดต่อด้วยอีเมล์แทนซึ่งอาจทำให้เกิดความล่าช้าได้

✘ ไม่สามารถรับ SMS ทางโทรศัพท์ได้

อีกข้อเสียที่อาจจะลำบาก หากไม่มีเบอร์โทรศัพท์ก็คือ การที่ไม่สามารถรับ SMS ได้ ตัวอย่างเช่น การลงทะเบียนใช้งานแอพลิเคชั่นต่างๆ รวมไปถึง LINE ที่รู้จักกันดีซึ่งจำเป็นต้องใช้เบอร์โทรเพื่อรับ SMS ยืนยันเบอร์ด้วย หรือแม้กระทั่งการสมัครบริการต่างๆ เช่น การลงทะเบียนใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตที่จะไม่สามารถรับ OTP เพื่อยืนยันผู้ถือบัตรได้ 

✘ โดนเมินหรือบล็อคเพราะไม่แสดงเบอร์ 

เคยไม่กล้ารับสายกันไหม เวลาที่มีคนโทรมาแต่ดันขึ้นว่า “ไม่ทราบเบอร์โทร” หรือไม่โชว์เบอร์ ไม่ว่าจะเป็นการติดต่อไปที่บริษัทของญี่ปุ่น หรือติดต่อไปที่บุคคล การโทรด้วย IP phone นั้นอาจจะโดนบล็อคทำให้ติดต่อไม่ได้ หรือโดนถามข้อมูลอย่างละเอียดว่า เป็นใคร โทรจากที่ไหน อย่างไร เพราะการไม่สามารถระบุตัวตนจากเบอร์โทรได้นั้นอาจจะโดนเมินไม่รับสายก็ได้เช่นกัน

✘ เบอร์โทรจำเป็นในการติดต่อที่ทางการ

อย่างเช่นการที่จะรับใครสักคนเข้าทำงานพิเศษ การที่ไม่มีเบอร์โทรศัพท์นั้นก็อาจจะลดความเชื่อมั่นในตัวคุณได้เช่นกัน เพราะเขาก็อาจจะสงสัยว่า จะสามารถติดต่อหรือติดตามตัวได้อย่างไร หรือการเปิดบัญชีธนาคารบางแห่งก็จำเป็นต้องกรอกเบอร์โทรเช่นเดียวกัน ดังนั้นการไม่มีเบอร์โทรศัพท์ก็จะทำให้ติดต่อกันได้ยากขึ้นอีกด้วย

พิจารณาจากข้อเสียในการไม่มีเบอร์โทรศัพท์นั้น หากไม่ยุ่งยากหรือลำบาก การมีเบอร์โทรศัพท์ก็คงจะทำให้อุ่นใจขึ้นได้ว่าการติดต่อจะไม่ลำบาก และช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้นอีกด้วย 

Related post

  1. rental fee

    การจัดการค่าใช้จ่ายตอนไม่อยู่ญี่ปุ่…

  2. รู้ไว้ใช่ว่า *ว่าด้วยการเรียกคิดเงิ…

  3. ไอเดียแต่งห้องแบบญี่ปุ่น *เรื่องของ…

  4. ตั๋วรายเดือนของญี่ปุ่นซื้อที่ไหน? ใ…

  5. บริการเปิดเบอร์โทรศัพท์และ Internet…

  6. ความแตกต่างระหว่างบริษัทฝรั่งกับบริ…

  7. เปลี่ยนสายรถไฟได้โดยไม่ต้องเปลี่ยนข…

  8. เตรียมตัววางแผนเรียนต่อญี่ปุ่น