fbpx

มายนัมเบอร์ (My Number) คืออะไรและมีความสำคัญอย่างไร

สำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่นอาจจะคงได้ยินกับคำว่ามายนัมเบอร์หรือหมายเลขประจำตัวกันมาบ้างแล้วและบางท่านก็อาจจะคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว แต่สำหรับผู้ที่กำลังจะเดินทางมาประเทศญี่ปุ่นและยังรู้สึกว่าไม่เข้าใจกับสิ่งนี้ว่าคืออะไรและมีความสำคัญอย่างไร วันนี้เรามาหาคำตอบกันค่ะ

หมายเลขมายนัมเบอร์เป็นหมายเลขประจำตัว 12 หลัก ที่ใช้ในการเสียภาษีและประกันสังคมในประเทศญี่ปุ่น เป็นเลขส่วนบุคคลที่ไม่ควรเปิดเผยให้ผู้อื่นทั่วไปทราบ สำหรับชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่นและลงทะเบียนเป็นผู้พำนักในประเทศญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นผู้พำนักระยะกลาง หรือผู้พำนักถาวรพิเศษ ก็จะได้รับหมายเลขประจำตัวนี้เช่นกัน

นอกจากนี้ หมายเลขมายนัมเบอร์สามารถใช้เพื่อใช้เป็นหลักฐานยืนยันตัวตนเวลาเราไปติดต่อตามสถานที่ราชการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเทศบาล สำนักงานเขตเพื่อขอรับบริการ สิทธิประโยชน์และสวัสดิการต่างๆ นอกจากนี้เราจะแสดงบัตรหมายเลขประจำตัวให้กับทางบริษัทที่จ้างงาน เพื่อใช้ในการออกใบรับรองรายได้ และหักภาษี ณ ที่จ่ายอีกด้วย

สำหรับการขอรับบัตรหมายเลขประจำตัว สามารถทำได้หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็น การส่งใบขอรับบัตรหมายเลขประจำตัว พร้อมกับแนบรูปถ่ายใบหน้า ส่งไปทางไปรษณีย์ ที่สำนักงานเขตใกล้บ้าน หรือจะเป็น การสมัครทางออนไลน์ โดยสแกน QR code ที่อยู่ในตัวอย่างรูปด้านบนเพื่อทำการลงทะเบียน พร้อมอัพโหลดรูปถ่ายลงในระบบ และเมื่อขั้นตอนการส่งของใบรับบัตรเรียบร้อย จะมีเอกสารบัตรแจ้งเตือนส่งมาที่บ้าน เพื่อนัดให้เราเข้าไปรับบัตรตัวจริงที่สำนักงานเขตใกล้บ้าน

สำหรับข้อควรระวังในการใช้หมายเลขประจำตัว นั่นก็คือเพื่อความปลอดภัยเราไม่ควรที่จะแสดงหมายเลขประจำตัวของเราให้ผู้อื่นทราบอย่างไม่ระมัดระวัง หรืออนุญาตให้คนอื่นเก็บหมายเลขประจำตัวของเราไว้เว้นแต่กฎหมายจะอนุญาตเนื่องจากเป็นข้อมูลส่วนบุคคลนั่นเองค่ะ เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับเกร็ดความรู้เรื่องมายนัมเบอร์ที่เราได้นำมาแนะนำกันในวันนี้ คงประเป็นประโยชน์ให้กับเพื่อนๆ ได้ไม่มากก็น้อยนะคะ สุดท้ายนี้อย่าลืมนะคะหากเพื่อนๆ ต้องการหาห้องพักหรือบ้านเช่าในญี่ปุ่น พวกเราพร้อมที่จะให้บริการช่วยหาห้องพักที่ตรงกับความต้องการของเพื่อนๆ ให้ได้มากที่สุดค่ะ แล้วพบกันใหม่บทความหน้าสวัสดีค่ะ

แหล่งที่มารูปภาพ
1. https://www.city.handa.lg.jp
2. https://www.soumu.go.jp/

Related post

 1. รวมพิกัดของตกแต่งห้องวันคริสมาสต์ญี…

 2. กฎ 5 ข้อที่ต้องปฏิบัติตามเมื่อขี่จั…

 3. ตามติดชีวิตคนไทยในญี่ปุ่น สายงาน Te…

 4. 【ประสบการณ์】แลกเปลี่ยนจังหวัดKanaga…

 5. rental fee

  การจัดการค่าใช้จ่ายตอนไม่อยู่ญี่ปุ่…

 6. ความแตกต่างระหว่างบริษัทฝรั่งกับบริ…

 7. เมืองที่คนญี่ปุ่นใฝ่ฝันอยากอยู่ VS …

 8. ค่าใช้จ่ายในญี่ปุ่น

  NEW! ค่าใช้จ่ายรายเดือนในญี่ปุ่น