fbpx

ที่พักญี่ปุ่นระยะสั้นไม่ถึงปีก็ไม่มีปัญหา

นอกจากท่านที่ไปเรียน/ทำงาน หรือมีแพลนอยู่ระยะยาว เชื่อว่ายังมีอีกหลายท่านที่กำลังมีแพลนไปเรียนที่ญี่ปุ่นระยะสั้นไม่ถึง 1 ปี หรือท่านที่กำลังจะไปฝึกงาน/ทำงานระยะสั้นที่ญี่ปุ่น แน่นอนว่าพวกเราก็สามารถช่วยอำนวยความสะดวกให้ทุกท่านได้ที่พักก่อนที่จะเดินทางไปญี่ปุ่นได้ เมื่อไปถึงก็สามารถลากกระเป๋าเข้าพักได้ทันที 

พักระยะสั้น ไม่แนะนำเช่าห้องแมนชั่น/อพาร์ทเม้นท์ปกติ

ห้องแมนชั่น/อพาร์ทเม้นท์ทั่วไปในญี่ปุ่นจะมีการกำหนดระยะเวลาสัญญา 2 ปี โดยเมื่อครบ 2 ปีแล้ว หากครบระยะเวลาสัญญาแล้วผู้เช่าต้องการอยู่ที่เดิมนั้น จำเป็นต้องต่อสัญญาใหม่อีกครั้ง หรือหากต้องการย้ายออกก่อนครบกำหนดก็สามารถยื่นเอกสารแจ้งย้ายออกล่วงหน้าได้ แต่บางสัญญาอาจมีการระบุไว้ว่า “หากเข้าอยู่ไม่ถึง … ปี/…เดือน ถือเป็นการเช่าระยะสั้น หากต้องการยกเลิกสัญญาจะต้องชำระค่ายกเลิกสัญญาระยะสั้นด้วย” รวมถึงค่าใช้จ่ายในการเช่าห้องแมนชั่น/อพาร์ทเม้นท์ปกติจะอยู่ที่ 4-5 เท่าของค่าเช่ารายเดือน ทำให้ค่าใช้จ่ายถือว่าค่อนข้างสูงและไม่คุ้มค่าสำหรับผู้ที่มีแพลนว่าจะอยู่ระยะสั้นไม่ถึง 1 ปีนั้น

ประเภทที่พักที่แนะนำสำหรับระยะสั้น 

การจะมองหาที่พักที่เหมาะกับตัวท่านเอง ควรพิจารณาจากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็น รูปแบบที่พักที่จะส่งผลต่อการใช้ชีวิตและความเป็นส่วนตัว งบประมาณ สิ่งแวดล้อมและย่านที่อยู่อาศัย รวมถึงเงื่อนไขสัญญาในการเช่า 

 • Share House

แชร์เฮ้าส์ หรือบ้านที่อยู่อาศัยร่วมกับผู้อื่น แต่จะมีห้องพักส่วนตัว จัดเป็นอีกรูปแบบของที่อยู่อาศัยที่กำลังมาแรงในวัยรุ่น แชร์เฮ้าส์ส่วนมากจะกำหนดระยะเวลาเข้าพักขั้นต่ำ 3-6 เดือนขึ้นไป โดยขึ้นอยู่กับแต่ละบริษัทที่ดูแล และบ้านหลายที่ก็มักจะต้อนรับชาวต่างชาติให้เข้าพักได้ เพื่อแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกับลูกบ้านท่านอื่นๆ และค่าเช่ามักจะถูกกำหนดไว้รวมกับค่าสาธารณูปโภคอื่นๆอย่างพวกน้ำประปา ไฟฟ้า แก๊สแล้ว ค่าใช้จ่ายจึงถือว่าถูกกว่าเมื่อเทียบกับการเช่าห้องพักส่วนตัวที่ต้องเสียค่าสาธารณูปโภคอื่นๆเพิ่มเติม รวมทั้งที่พักแบบแชร์เฮ้าส์ส่วนมากมักจะไม่มีการเรียกเก็บค่ายกเลิกสัญญาระยะสั้น 

 • Monthly Apartment/Mansion

อพาร์ทเม้นท์/แมนชั่นรายเดือน จะเป็นห้องเหมือนอพาร์ทเม้นท์/แมนชั่นทั่วไป ต่างกันที่ระยะเวลาที่สามารถเช่าแบบระยะสั้นได้ตั้งแต่ 1 เดือนขึ้นไป และค่าใช้จ่ายแรกเข้าจะไม่สูงเท่ากับการเช่าอพาร์ทเม้นท์/แมนชั่นทั่วไป แต่ทว่าค่าใช้จ่ายรายเดือนมักจะสูงกว่าห้องเช่าประเภทอื่นๆ เนื่องจากที่พักประเภทนี้รวมค่าสาธารณูปโภคที่จะใช้แล้วและยังมีเฟอร์นิเจอร์และเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในห้องแล้วด้วย รวมทั้งไม่มีการเรียกเก็บค่ายกเลิกสัญญาระยะสั้นแต่ผู้เช่าควรจะทราบระยะเวลาเข้าพักที่แน่นอนเพื่อใช้ในการจองช่วงเวลาเข้าพัก 

ข้อแนะนำที่ควรระวังในการเช่าที่พักระยะสั้น

 • ตรวจเช็คขั้นต่ำของระยะเวลาการเข้าพักของที่พักนั้น
 • ตรวจเช็คว่ามีค่ายกเลิกสัญญาระยะสั้นหรือไม่
 • ลองพิจารณาเงินค่าแรกเข้าที่ต้องชำระ
 • นำค่าใช้จ่ายต่อเดือนที่ต้องชำระ มาเปรียบเทียบกับงบที่มี

 

Banrak Share House

Related post

 1. บริการอธิบายสัญญาการเช่าห้องที่ญี่ป…

 2. 5 ข้อดีที่พักญี่ปุ่นแชร์เฮ้าส์

 3. New! บ้านรัก Nakano Chuo แชร์เฮาส์ผ…

 4. ห้องเช่าในญี่ปุ่น ย่าน Korakuen

  New ห้องเช่าในญี่ปุ่น ย่าน Korakuen…

 5. ห้องเช่าราคาประหยัดใกล้สถานี Eifuku…

 6. แนะนำห้องใกล้สถานี Honancho เลี้ยงส…

 7. แนะนำห้องพักแถว WASEDA

 8. Shibuya Tokyo

  5 ย่านน่าอยู่ที่สุดในญี่ปุ่นปี 2019…