fbpx

ชวนกินขนมปังแบบ Healthy ถ้าไม่ทาแยมจะทาอะไรดี?!

สำหรับชาวขนมปัง Lover นั้น จะต้องเคยรับประทานขนมปังทาแยมกันใช่หรือมั้ยคะ แต่ทราบหรือไม่คะ ว่าในแยมมีน้ำตาลเป็นส่วนผสมปริมาณมาก และถ้าหากทานเป็นประจำก็อาจจะก่อให้เกิดโรคอ้วนหรือโรควิถีชีวิตขึ้นได้โดยไม่รู้ตัว ในบทความนี้มาดูคำแนะนำจากชาวญี่ปุ่นกันดีกว่าค่ะ ว่ามีอะไรบ้างที่สามารถทาแทนแยมได้และมีคุณค่าทางโภชนาการมากกว่า

การรับประทานของที่มีน้ำตาลมากเกินไปเช่นแยม อาจทำให้เกิดโรคได้

โดยปกติแล้วแยมมักจะทำด้วยน้ำตาลเพื่อให้เก็บรักษาเอาไว้ได้นาน ซึ่งการที่มีน้ำตาลในปริมาณที่มากเกินไป อาจก่อให้เกิดโรคอ้วน และโรควิถีชีวิต เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน เป็นต้น
นอกจากนี้ร่างกายจำเป็นจะต้องใช้สารอาหาร เช่น วิตามินบีและแคลเซียม ในการย่อยน้ำตาล หากถูกนำไปใช้ในการย่อยน้ำตาลจนร่างกายขาดสารอาหารเหล่านี้ไป อาจจะทำให้เกิดอาการต่างๆ เช่น หงุดหงิด กระดูกเปราะ หรือโรคกระดูกพรุน เป็นต้น

 3 สิ่งที่มีคุณค่าทางโภชนาการมากกว่าแยมสำหรับแฟนพันแท้ขนมปัง!

ถ้าจะให้คอยหลีกเลี่ยงแยมที่มีน้ำตาลมากเกินไป แล้วรับประทานเพียงแต่ขนมปังเปล่าๆ ก็คงจะไม่วิร์คสักเท่าไหร่นัก
จากนี้จึงจะมาแนะนำ 3 สิ่งที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่ดี ที่สามารถรับประทานแทนแยมได้ ตามมาดูกันเลย

1 แป้งถั่วเหลือง

きな粉 (Kinako) หรือแป้งถั่วเหลืองที่สามารถหาซื้อได้ง่ายตามซูเปอร์มาเก็ตทั่วไป เป็นที่ทราบกันดีว่าเป็นแป้งที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ด้วยส่วนประกอบที่มาจากถั่วเหลืองทั้งหมด
สำหรับคนที่รับประทานโปรตีนยากนั้น รู้หรือไม่ว่าในถั่วเหลืองอุดมไปด้วยโปรตีน และสารอาหารหลากชนิด เช่น วิตามินเละแร่ธาตุอย่างโอลิโกแซคคาไรด์จากถั่วเหลือง ที่ช่วยเพิ่มแบคทีเรียชนิดดีภายในลำไส้ และสารสกัดไอโซฟลาโวนที่จำเป็นต่อฮอร์โมนเพศหญิง รวมถึงเส้นใยอาหารที่ช่วยควบคุมในเรื่องของการขับถ่ายอีกด้วย

⁂หากโรยแป้งถั่วเหลืองลงบนขนมปังโดยตรงอาจจะปลิวได้ แนะนำให้ทาเนยลงบนขนมปังที่ปิ้งแล้ว จึงค่อยโรยแป้งถั่วเหลืองตามลงไป

2 ผงโกโก้

การรับประทานขนมปังที่ทาโดยผงโกโก้ ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่อยากแนะนำ แต่ผงโกโก้ไม่ควรเป็นโกโก้ที่มีส่วนผสมของนมหรือน้ำตาล ควรเลือกใช้โกโก้บริสุทธิ์ที่ไม่มีส่วนผสมดังกล่าวแทน
ผงโกโก้นั้นประกอบด้วยสารอาหารหลากหลายชนิด แต่สิ่งที่โดดเด่นที่สุดนั้นคือสารโพลีฟีนอลมากกว่า 7 ชนิด ซึ่งปริมาณดังกล่าวมีมากกว่าสารที่อยู่ในไวน์แดงอีกด้วย สารโพลีฟีนอลที่อยู่ในโกโก้มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ และยังได้ถูกกล่าวไว้ว่าสามารถป้องกันโรคเส้นเลือดตีบ สารก่อมะเร็ง ความดันโลหิต และทำให้ผิวสวย กระตุ้นเซลล์ประสาทได้อีกด้วย

⁂แนะให้โรยผงโกโก้ลงบนหน้าขนมปังแล้วนำไปปิ้งหรืออบไม่กี่นาทีเพื่อให้หน้าขนมปังพอกรอบเพียงนิดเดียวเท่านั้น หากทิ้งไว้นานจนเกินไปอาจจะทำให้ขมได้

3 Coconut Oil

น้ำมันมะพร้าวที่เป็นที่รู้จักอย่างดีในประเทศไทย ปัจจุบันเริ่มหาซื้อได้ง่ายขึ้นตามซูเปอร์มาเก็ตในญี่ปุ่น (แต่ที่ญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะเป็นแบบสีขาวขุ่นใส่กระปุกแก้ว )
น้ำมันมะพร้าวนั้นอุดมไปด้วยกรดไขมันอิ่มตัวสายกลาง ซึ่งมีฤทธิ์ในการต้านเชื้อแบคทีเรีย สร้างภูมิคุ้มกัน ลดไขมันภายใต้ผิวหนัง รวมถึงมีผู้กล่าวไว้ว่าสามารถป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้อีกด้วย

⁂เมื่อทาน้ำมันมะพร้าวลงบนขนมปังแล้วนำไปปิ้ง จะได้กลิ่นหอมหวานของน้ำมันมะพร้าวประหนึ่งกำลังรับประทานขนมปังหวานๆ เชียวล่ะ

เป็น 3 สิ่งที่สามารถหาซื้อได้ง่าย และสามารถรับประทานแทนแยมพร้อมกับได้คุณค่าทางโภชนาการควบคู่ไปด้วยอีกต่างหาก ยังไงลองนำไปทำตามได้นะคะ ♥

Related post

 1. การเตรียมตัวรับมือในแต่ละฤดูของญี่ป…

 2. apartment room1

  5 สิ่งอำนวยความสะดวกในห้องที่ญี่ปุ่…

 3. 3 พิกัดอีเว้นท์หน้าหนาวในโตเกียว

 4. 5 ร้านคอมพิวเตอร์แนะนำในย่าน Akihab…

 5. ทำไมห้องเช่าต้องเปลี่ยนกุญแจ

  New ทำไมห้องเช่าญี่ปุ่นต้องเปลี่ยนก…

 6. ชวนทำความสะอาดแผ่นกรองเครื่องปรับอา…

 7. คำศัพท์น่ารู้เกี่ยวกับไวรัส COVID-1…

 8. ไอเดียแต่งห้องแบบญี่ปุ่น *เรื่องของ…