fbpx

พาส่องห้องคนญี่ปุ่น 5 สไตล์พร้อมลายแทงร้านของตกแต่ง

หลาย ๆ คนคงจะทราบกันว่า ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีพื้นที่เล็กกว่าประเทศไทยเกือบ 2 เท่า ในขณะเดียวกันจำนวนประชากรกลับมีมากถึง 127 ล้านคนเลยทีเดียว! จะเห็นได้ว่าเป็นประเทศที่มีประชากรต่อพื้นที่หนาแน่นมากอันดับต้นๆ ของโลกเลยก็ว่าได้ ดังนั้นถ้าใครเคยไปญี่ปุ่นโดยเฉพาะเมืองหลวงอย่างโตเกียว จะสังเกตว่าคนญี่ปุ่นไม่นิยมปลูกบ้านเป็นหลังแต่จะอยู่ห้องอพาร์ทเมนต์หรือคอนโดกันซะเยอะ

นอกจากนี้ห้องในอพาร์ทเมนต์หรือคอนโดของญี่ปุ่นก็มีหลายขนาดหลากรูปแบบขึ้นอยู่กับงบประมาณและความต้องการใช้งานของเจ้าของห้อง โดยจะมีตัวอักษรภาษาอังกฤษประกอบกับตัวเลขเพื่อบอกลักษณะห้องแต่ละแบบ

ประเภทห้องของญี่ปุ่นที่นิยมส่วนใหญ่ก็จะมีอยู่ 3 ประเภทใหญ่ ๆ

1. 1R (ห้องเดี่ยว)

2. 1K (ห้องนอนและห้องครัว)

3. 1LDK (ห้องนอน ห้องครัวและห้องนั่งเล่น)

เรียกได้ว่าตอบสนองทุกความต้องการ ไม่ว่าจะเป็นอยู่คนเดียวหรืออยู่เป็นครอบครัว
แต่ เอ..ทุกคนสงสัยกันไหมว่าคนญี่ปุ่นใช้ชีวิตอยู่ในห้องเล็กๆ แบบนี้กันยังไง แล้วห้องแคบๆ ขนาดไม่กี่ตารางเมตร ไม่ได้มีพื้นที่เยอะเหมือนบ้านเดี่ยวจะตกแต่งยังไงให้ดูดีและไม่รก วันนี้เราจะพาไปชมห้องแบบ 1R และ 1K ขนาด 15-30 ตารางเมตรของคนญี่ปุ่นกันค่ะว่าจะน่าอยู่ขนาดไหน

1. ห้องสไตล์คอตเทจ

ความมินิมอลกับญี่ปุ่นเป็นของคู่กัน การแต่งห้องแบบเน้นของน้อยชิ้น ให้ความรู้สึกอบอุ่นถือเป็นสไตล์การแต่งห้องสุดฮิตที่ไม่ใช่แค่คนญี่ปุ่นแต่คนไทยหลายๆ คนก็ชื่นชอบห้องสไตล์นี้เช่นเดียวกัน จุดเด่นของห้องนี้อยู่ที่การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้และของตกแต่งที่อยู่ในกลุ่มสีเอิร์ธโทน เช่น สีน้ำตาลอ่อน สีครีม จะช่วยให้ห้องมีความรู้สึกอบอุ่น ละมุน เหมาะทั้งสำหรับสาวหวานหรือผู้ชายที่อยากตกแต่งห้องให้ไม่แข็งกระด้างมากเกินไป ใครๆ ได้มาเห็นห้องนี้ ก็ต้องบอกว่า อู้หู มินิมอลสมกับเป็นห้องคนญี่ปุ่นจริงๆ เลย

○ แหล่งซื้อของตกแต่ง ○

https://www.amazon.co.jp/

Click to buy

https://www.nitori-net.jp/

Click to buy

https://item.rakuten.co.jp/

Click to buy

Click to buy

2. ห้องสไตล์คันทรี่

การแต่งห้องของคนญี่ปุ่นสไตล์นี้น่าจะตอบโจทย์หลายๆ คนที่ชอบกลิ่นอายของบ้านแนวคันทรี่ โดยการใช้สีหลักในการตกแต่งคือ น้ำเงิน แดง ขาว และเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ทำมาจากไม้ ให้ความรู้สึกราวกับได้จิบกาแฟหน้าบ้านในชนบทยามเช้า นอกจากนี้การซ่อนกล่องเก็บของสีใสไว้ในพื้นที่ว่างใต้เตียงช่วยให้ใช้พื้นที่ได้อย่างคุ้มค่ามากขึ้น พอยท์สำคัญอีกอย่างคือการเลือกใช้กล่องสีใส และเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นโครงเหล็กแทนเฟอร์นิเจอร์แบบทึบหนัก เพราะจะช่วยทำให้ห้องดูมีสเปซมากขึ้นได้ด้วย เป็นไอเดียที่ดีมากๆ สำหรับใครที่ต้องการห้องที่โล่งสบายแต่มีประสิทธิภาพในการเก็บมากขึ้นค่ะ

○ แหล่งซื้อของตกแต่ง ○

• https://www.muji.com/jp

Click to buy

https://item.rakuten.co.jp/

Click to buy

Click to buy

https://www.amazon.co.jp

Click to buy

3. ห้องสไตล์โบฮีเมียน

ห้องนี้เป็นห้องของคนญี่ปุ่นที่ชื่นชอบการตกแต่งสไตล์อิสระและเป็นธรรมชาติหรือที่เรียกว่าสไตล์โบฮีเมียนนั่นเอง จุดสำคัญของห้องสไตล์โบฮีเมียนก็คือความสบายๆ ใกล้ชิดธรรมชาติ ดังนั้นการใช้ของตกแต่งแนวธรรมชาติอย่าง ต้นไม้ หิน จะเสริมให้ห้องดูเย็นสบาย ราวกับอยู่กลางป่า นอกจากนี้การใช้ผ้าม่านสีขาวนอกจากจะได้รับแสงธรรมชาติแล้ว ยังทำให้ของดูกว้างขึ้นอีกด้วยล่ะค่ะ อีกเทคนิคหนึ่งที่ทำให้ห้องนี้ดูดีก็คือการประดับห้องด้วยหลอดไฟสีโทนอุ่น วางพรมนุ่มๆ หมอนขนเฟอร์หลายใบลงบนเตียง เพียงเท่านี้ก็ทำให้ห้องน่าอยู่จนไม่อยากจะออกไปไหนแล้วค่ะ หากใครชอบห้องสไตล์ธรรมชาติก็ลองนำเทคนิคไปใช้กันนะคะ

○ แหล่งซื้อของตกแต่ง ○

https://item.rakuten.co.jp/

Click to buy

Click to buy

Click to buy

Click to buy

4. ห้องสไตล์ลอฟต์

ลอฟต์เป็นสไตล์การตกแต่งที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากโกดังร้างจำนวนมากซึ่งถูกเปลี่ยนให้เป็นที่อยู่อาศัย ผลจากเศรษฐกิจตกต่ำหลังสงครามโลกครั้ง 2 จุดเด่นคือเน้นของตกแต่งที่ทำมาจากไม้ เหล็ก อิฐ ปูน โดยอาจจะเลือกใช้โต๊ะไม้คู่กับเก้าอี้เหล็กสีดำจับคู่กัน ส่วนใครที่อยู่หอพักก็สามารถใช้สติกเกอร์ติดผนังลายอิฐหรือปูนเปลือยแทนได้ เมื่อมองโดยรวมแล้ว ห้องโทนดิบเข้มแบบนี้ก็ดูดีไม่แพ้กันทีเดียว
นอกจากนี้ การกั้นส่วนทำงานกับเตียงออกจากกัน ทำให้แบ่งสัดส่วนห้องนอนออกมาจากพื้นที่ทำงานได้อย่างชัดเจน ดังนั้นถึงจะเป็นห้องแบบ 1 Room ก็สามารถยังใช้พื้นที่ได้อย่างคุ้มค่าทุกตารางเมตรจริง ๆ

○ แหล่งซื้อของตกแต่ง ○

https://item.rakuten.co.jp/

Click to buy

• https://vanilla-kagu.com/

Click to buy

• https://www.muji.com/jp

Click to buy

5. ห้องสไตล์โมเดิร์น

ห้องแบบสไตล์โมเดิร์นเน้นตกแต่งด้วยสีขาวสะอาดสบายตา ให้ความรู้สึกโล่งปลอดโปร่ง ยิ่งมิกซ์ด้วยสีโทนเย็นเข้าไป ก็จะเพิ่มความสดชื่นของห้องขึ้นมาทันที แถมห้องก็ไม่โล่งจนเกินไปด้วยค่ะ
ตอนเปิดไฟก็ว่าสวยแล้ว แต่กิมมิคของห้องนี้อยู่ที่ตอนปิดไฟต่างหาก คนไหนที่เป็นคอหนังต้องถูกใจห้องนี้อย่างแน่นอน เพราะผนังห้องนี้ปล่อยโล่งไว้เพื่อฉายจอโปรเจคเตอร์ชมภาพยนตร์โดยเฉพาะเลยล่ะค่ะ เหมาะสำหรับการนอนดู Netflix ชิลๆ ก่อนนอนม้ากมาก ถือเป็นสวรรค์ของคนรักภาพยนตร์เลย ถ้าทุกคนมีห้องแบบนี้ คงนอนดูหนังชิลๆ อยู่ในห้องได้ทั้งวันไม่เบื่อเลยใช่ไหมคะ

○ แหล่งซื้อเฟอร์นิเจอร์ ○

https://item.rakuten.co.jp/

Click to buy

Click to buy

Click to buy

https://www.amazon.co.jp

Click to buy

สมกับเป็นดินแดนแห่งความมินิมอลจริงๆ กับ 5 ห้อง 5 สไตล์ของคนญี่ปุ่นที่นำมาแบ่งปันวันนี้ เป็นไอเดียแต่งห้องเล็ก ๆ ให้น่าอยู่สำหรับใครที่อยู่คอนโดหรือหอพัก และสำหรับใครที่อยู่ในญี่ปุ่นก็ไปหาซื้อตามลิงก์ที่แปะไว้กันได้เลย ขอให้ทุกคนสนุกกับการแต่งห้องสวยในสไตล์ที่ใช่นะคะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

www.roomclip.jp

https://www.estopolis.com/article/9-

Related post

  1. 10 ประโยคอวยพรปีใหม่ภาษาญี่ปุ่น

  2. ไปญี่ปุ่น – โตเกียว ช่วงเดือน…

  3. 3 พิกัดสถานที่เก็บองุ่นทานแบบไม่อั้…

  4. ไอเดียเก็บห้องให้เป็นระเบียบ ด้วยที…

  5. การเปิดเบอร์โทรศัพท์ที่ญี่ปุ่น

  6. ชวนดูความคิดเห็นคนญี่ปุ่นกับการรับม…

  7. 5 ร้านคอมพิวเตอร์แนะนำในย่าน Akihab…

  8. LINE PAY CARD ญี่ปุ่นสะดวกกว่าที่คิ…