fbpx

【ประสบการณ์】การปรับตัวในญี่ปุ่น

สวัสดีค่ะทุกๆ คน จากครั้งที่แล้ว เราได้แนะนำประสบการณ์การใช้ชีวิตในประเทศญี่ปุ่นของน้องนัทที่เรียนมหาวิทยาลัย Kanazawa กันไปแล้ว วันนี้ทาง Landhousing  มีบทสัมภาษณ์เกี่ยวกับประสบการณ์การใช้ชีวิตในประเทศญี่ปุ่นของน้องอาทที่เรียนที่เดียวกัน  มาให้ทุกๆ ท่านได้อ่านกันค่า ยังไงมาลองดูกันเลยนะคะ^^

วันนี้เป็นบทสัมภาษณ์ของน้องอาทที่กำลังเรียนอยู่ที่   Kanazawa เดี๋ยวเรามาดูบทสัมภาษณ์กันเลยนะคะ

LH : รบกวนแนะนำตัวหน่อยค่า

• ชื่อ อาท
• อายุ 24 ปี
• อยู่ที่ประเทศญี่ปุ่นนานมา 7 เดือนแล้ว
• ตอนนี้อาศัยอยู่ใน Kanazawa

LH : ทำไมถึงอาศัยอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น ?
เรียนปริญญาโทโครงการร่วมระหว่างมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรีกับมหาวิทยาลัยคานาซาว่า

LH : ก่อนไปประเทศญี่ปุ่น มีความกังวลหรือมีปัญหาเรื่องใดบ้าง ?
หลักๆ คือเรื่องหอพักครับ เนื่องจากมหาวิทยาลัยที่จะไปศึกษาตั้งอยู่บนเขา ผมเลยเลือกที่จะไม่อยู่หอพักของมหาวิทยาลัยแต่มาหาที่พักเองครับ เพราะว่าจะใช้ชีวิตสะดวกกว่า ปัญหาหลักๆ คือไม่รู้ระบบการติดต่อขอเช่าหอในประเทศญี่ปุ่นครับ จะต้องเริ่มจากใครและเตรียมเอกสารอะไรบ้าง ก่อนเข้ามีข้อกำหนดอะไร ย้ายออกจะมีปัญหาไหม ระหว่างอยู่ถ้ามีปัญหาจะบอกใคร มีคำถามมากมายเลยล่ะครับ

LH : มีการเตรียมตัวก่อนไปประเทศญี่ปุ่นอย่างไรบ้าง และ หาข้อมูลจากทางไหน ?
หลักๆ เลยก็ภาษาครับ ผมทราบมาว่าเมืองที่ผมอยู่ไม่ค่อยมีใครพูดภาษาอังกฤษครับ ก็เลยต้องเตรียมตัวเรื่องภาษาไว้บ้าง อย่างน้อยๆ ให้ใช้ชีวิตประจำวันได้ก็ยังดี รองลงมาก็คือที่พักเลยครับ จากที่กล่าวไปข้างต้น ปัญหาที่ผมกังวล ยากมากที่จะหาคำตอบคนเดียว ก็เลยปรึกษาพี่ที่รู้จัก พี่เค้าก็แนะนำให้ลองไปปรึกษา LandHousing ครับ แหะๆ ที่เหลือก็จะเป็นพวกประกันสุขภาพต่างประเทศรายปีก็สำคัญนะครับ มีเพื่อนผมเข้าโรงพยาบาลมาแล้ว มีไว้อุ่นใจ ^^

LH : มีความยากลำบากในการใช้ชีวิตอย่างไรบ้าง ?
หลักๆ เลยก็คือกฎระเบียบในสถานที่ต่างๆ ครับ เราต้องดูให้ดีว่าบริเวณนั้นเค้าห้ามทำอะไร เราต้องเคารพกฎระเบียบที่กำหนดไว้ อีกอย่างที่ยากลำบากก็คือเอกสารต่างๆ ที่จะตามมาระหว่างที่เราพักอยู่ในประเทศญี่ปุ่นครับ อันนี้อาจจะต้องหาคำตอบจากคนญี่ปุ่นหรือคนไทยที่มีประสบการณ์ครับ

LH : ข้อดีและข้อเสียของการอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น ?
ข้อดี : บรรยากาศในการใช้ชีวิต สิ่งนี้จะแตกต่างจากบ้านเรามากครับ ได้เห็นวัฒนธรรม การเคารพซึ่งกันและกัน และการถ่อมตนของคนญี่ปุ่นครับ นอกจากนี้สำหรับผมส่วนตัวแล้วเป็นคนชอบธรรมชาติ ก็เลยฟินมากๆ เลยครับ เวลาไปปั่นจักรยาน ในที่ที่ไม่เคยไปมาก่อนทุกเย็น ได้ทั้งสุขภาพและได้พบกับสถานที่ใหม่ๆ ทุกๆ วันเลยครับ
ข้อเสีย : ส่วนข้อเสียอันนี้ก็แล้วแต่คนนะครับ ขอบอกเล่าแบบภาพรวมแล้วกันนะครับ จากประสบการณ์ของผม ข้อเสียก็จะคงจะห่างที่บ้าน มีคิดถึงครอบครัวบ้าง แล้วก็คิดถึงอาหารไทยครับ 555

LH : สิ่งที่ควรทราบก่อนการมาประเทศญี่ปุ่น ?
วิถีการใช้ชีวิต วัฒนธรรม มารยาทต่างๆครับ

LH : สถานที่ที่อยากจะแนะนำให้ไป ?
ขอแบ่งง่ายๆ แล้วกันนะครับ ถ้าชอบ กิน เที่ยว ช้อปปิ้ง แนะนำโอซาก้า แต่ถ้าชอบธรรมชาติ ต้องฮอกไกโดครับ

LH : ข้อแนะนำสำหรับผู้ที่กำลังจะมาอาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่น ?
ควรเตรียมพร้อมในทุกๆ อย่างให้ดี เตรียมตัวเยอะๆ แต่เนิ่นๆ อีกทั้งเรื่องดูแลสุขภาพ ขยัน และอดทน ใช้ชีวิตที่ญี่ปุ่นไม่ได้ยากอย่างที่ใครหลายคนคิด ก็แค่”ปรับตัวให้ได้” ก็แค่นั้นเองครับ

ได้อ่านบทสัมภาษณ์ของน้องอาทแล้วเป็นอย่างไรกันบ้างคะ ดูเหมือนว่า เรื่องกฎและวิถีชีวิตที่ญี่ปุ่นค่อนข้างจะสำคัญเลยทีเดียวนะคะ ยังไงทุกคนก็อย่าลืมศึกษากฎระเบียบ ข้อบังคับ และวิถีการใช้ชีวิตของคนญี่ปุ่นเอาไว้ล่วงหน้าด้วยนะคะ จะได้ไม่เกิด Culture shock นะคะ(⌒▽⌒)

ขอบคุณภาพจาก Kanazawa-u.ac.jp

Related post

  1. ไอเทมสุดฮิตสำหรับหน้าฝน 2021

  2. LINE PAY CARD ญี่ปุ่นสะดวกกว่าที่คิ…

  3. Valentine’s 限定♡ 5 เมนูร้านดัง…

  4. ความเชื่อเรื่องกรุ๊ปเลือดของคนญี่ปุ…

  5. 8 บริการในร้านสะดวกซื้อญี่ปุ่นที่คุ…

  6. ประโยชน์ของชาเขียวญี่ปุ่นแบบจัดเต็ม…

  7. 3 ลานสกีแนะนำในช่วงหน้าหนาวของญี่ปุ…

  8. รวมพิกัดของตกแต่งห้องวันคริสมาสต์ญี…