fbpx

บ้านเดี่ยว VS คอนโดมิเนียมในญี่ปุ่นแบบไหนดีกว่ากัน?

                “บ้านเดี่ยว VS คอนโดมิเนียม  ในญี่ปุ่น  แบบไหนดีกว่ากัน ?” 

               “ที่ญี่ปุ่นควรซื้อบ้านเดี่ยว หรือคอนโดฯดี?” 

เป็นอีกหนึ่งคำถามยอดนิยมที่เราได้รับจากลูกค้าที่สนใจซื้ออสังหาริมทรัพย์ในญี่ปุ่น ซึ่งจริงๆ แล้วคำตอบในข้อนี้นั้นขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ในการซื้อ งบประมาณ และไลฟ์สไตล์ของแต่ละท่านมากกว่า  แต่เพื่อเป็นแนวทางในการตัดสินใจของทุกท่าน วันนี้เราจะมาสรุปข้อแตกต่าง จุดเด่นของทั้งบ้านเดี่ยว และ คอนโดมิเนียมในญี่ปุ่นกัน

เริ่มกันที่ บ้านเดี่ยว  สำหรับจุดเด่นของอสังหาริมทรัพย์ประเภทนี้คือ

1. ถือครองทั้งตัวอาคาร และที่ดินแต่เพียงผู้เดียว  เมื่อเราซื้อบ้านเดี่ยวมาแล้ว จะได้เป็นเจ้าของทั้งตัวอาคารและที่ดินคนเดียวทั้งหมดแต่เพียงผู้เดียว  ซึ่งจะมีมูลค่าสูงในด้านสินทรัพย์  แต่ก็อาจจะทำให้ราคาซื้อขายสูงกว่าคอนโดมิเนียม

2. ไม่มี running cost บ้านเดี่ยวจะไม่มีค่าใช้จ่ายประจำต่างๆ อย่างเช่น ค่าส่วนกลาง / ค่าบำรุงอาคาร ก็ถือเป็นข้อดีอีกอย่างหนึ่ง รวมถึงเรื่องของที่จอดรถ ที่โดยส่วนมากแล้ว บ้านเดี่ยวจะมีพื้นที่จอดรถในตัวมาด้วย  ทำให้ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในส่วนนี้เช่นกัน
ในขณะที่คอนโดในเมืองจะมีค่าใช้จ่ายประจำและค่าที่จอดรถเฉลี่ยต่อเดือนอยู่ที่ประมาณ 3-4 หมื่นเยน หากคำนวนในแง่ที่ว่า 30 ปี จะต้องเสียค่าใช้จ่ายประมาณ 14 ล้านเยนแล้ว ก็อาจจะพูดว่าบ้านเดี่ยวมีราคาสูงกว่าคอนโดไม่ได้เสียทีเดียว

แต่ในทางกลับกันบ้านเดี่ยวก็มีข้อเสียเปรียบกว่าคอนโดในเรื่องของการบำรุงรักษาอาคาร  ที่ผู้เป็นเจ้าของบ้านเองจะต้องเป็นคนดูแลจัดการทั้งหมด ซึ่งเมื่ออาคารมีอายุมากขึ้นเรื่อยๆ ก็อาจจะมีค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาที่อาจจะคาดเดาไม่ได้ตามมา

 1. บรรยากาศเงียบสงบ ไม่วุ่นวายส่วนมากแล้วบ้านเดี่ยวจะตั้งอยู่ในย่านที่พักอาศัยจึงทำให้มีบรรยากาศเงียบสงบไม่วุ่นวาย

 ในขณะที่จุดเด่นของคอนโดมิเนียม ได้แก่

 1. ราคาซื้อขาย ต่ำกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับบ้านเดี่ยว

2. เน้นความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของที่ตั้งที่ส่วนมากจะตั้งอยู่ใกล้รถไฟ ทำให้สามารถเดินทางได้สะดวกสบาย

3. นอกจากนี้ในเรื่องของบำรุงรักษาอาคารก็ไม่ยุ่งยาก  เพราะมีนิติบุคคลอาคารเป็นผู้คอยดูแลจัดการให้  และคอนโดส่วนมากตอนนี้ก็ยังสามารถทิ้งขยะได้ตลอด 24 ชั่วโมง  ในขณะที่บ้านเดี่ยวจะต้องไปทิ้งขยะในตอนเช้าของวันที่กำหนด และอาจจะมีเวรดูแลที่ทิ้งขยะตามกฎระเบียบของเขตพื้นที่นั้นๆอีกด้วย ดังนั้นสำหรับท่านที่อาจจะยุ่งกับการทำงาน ต้องการเน้นที่ความสะดวกสบายเป็นหลักคอนโดก็อาจจะตอบโจทย์ได้มากกว่าในด้านนี้

4. ระบบความปลอดภัยสูง ส่วนมากจะมีระบบออร์โต้ล็อก และยิ่งถ้าเป็นคอนโดระดับสูง ก็จะเจ้าหน้าที่ประจำฟร้อนท์ กล้องวงจรปิด หรืออาจจะมีเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยอาคารตลอด 24 ชั่วโมง เป็นต้นด้วย

               จากจุดเด่นของบ้านเดี่ยวและคอนโดที่กล่าวไปนี้ หวังว่าจะช่วยให้ทุกท่านสามารถตัดสินใจเลือกซื้อบ้านให้เข้ากับวัตถุประสงค์ ไลฟ์สไตล์และงบประมาณของตัวเองกันได้มากขึ้น  สำหรับท่านใดที่ต้องการปรึกษาหรือสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับการซื้ออสังหาริมทรัพย์ที่ญี่ปุ่น สามารถติดต่อสอบถามกับทางเจ้าหน้าที่ของ LandHousing ได้ที่ช่องทางการติดต่อด้านล่าง

โทรศัพท์ : 02-048-2271
E-mail : thailand@landhousing.co.jp
Official line : @landhousing

บริการซื้อ-ขายอสังหาฯในญี่ปุ่น

Related post

 1. Banrak อสังหาริมทรัพย์เพื่อการลงทุน…

 2. รู้จักกับการลงทุนธุรกิจที่พักชั่วคร…

 3. คอนโดใกล้สถานี Nishishinjuku

  NEW! คอนโดใกล้สถานี Nishishinjuku เ…

 4. Top 3 ย่านคอนโดญี่ปุ่นถูกที่สุดในเข…

 5. Last Chance! Discounted Capsule Hotel in Tokyo's Heart (Don't Miss Out!)

  4.34% Annual Returns: Invest in a P…

 6. ขายพร้อมผู้เช่าใกล้สถานี Nakamurabashi

  [NEW] คอนโดพร้อมผู้เช่า ใกล้สถานี N…

 7. บริการซื้อ-ขายอสังหาฯในญี่ปุ่น

 8. อาคารขายเพื่อการลงทุน

  New! อาคารปล่อยขาย เพื่อการลงทุน