fbpx

คำถามที่พบบ่อยในการเช่าห้องที่ญี่ปุ่น

★★★ คำถามในช่วงหาห้อง ★★★

 • Q. สามารถทำสัญญาเช่าห้องที่ญี่ปุ่นก่อนเดินทางไปญี่ปุ่นได้หรือไม่

คำตอบคือสามารถทำได้ โดยจะต้องผ่านกระบวนการตรวจสอบผู้เช่าและชำระเงินค่าแรกเข้าต่างๆก่อน  โดยในการตรวจสอบ จะต้องยื่นเอกสารสำคัญที่ใช้ในการยืนยันตน การตรวจสอบจึงจะเริ่มขึ้น และเมื่อผ่านการตรวจสอบก็หมายความว่าสามารถทำสัญญาได้ทันที

 • Q. ถ้าพูดภาษาญี่ปุนไม่ได้เลย จะสามารถเช่าห้องได้หรือไม่

สามารถทำได้ ขึ้นอยู่กับบริษัทที่ดูแลห้องและเจ้าของห้องนั้นว่าจะตั้งเงื่อนไขเรื่องระดับภาษาญี่ปุ่นอย่างไร แต่ในกรณีของลูกค้าแลนด์เฮ้าส์ซิ่งนั้น เราจะมีบริการ Life Support หลังย้ายเข้า ซึ่งจะคอยช่วยประสานงานระหว่างบริษัทที่ดูแลห้องและตัวผู้เช่าให้ราบรื่นไม่มีปัญหากวนใจ

 • Q. หากจะเช่าห้องที่ญี่ปุ่น มีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง

สามารถดูเพิ่มเติมได้จากที่นี่

 • Q. เอกสารสำคัญในการเช่าห้องมีอะไรบ้าง

เอกสารที่สำคัญหลักๆในการทำสัญญาเช่าห้องสำหรับบุคคลทั่วไปมีตามด้านล่างนี้ แต่อาจขึ้นอยู่กับทางเจ้าของห้องด้วย แนะนำให้ตรวจสอบก่อนทำสัญญา
-หนังสือเดินทาง
-หนังสือตอบรับการเข้าเรียน/การเข้าทำงาน
ใบสถานภาพการพำนักในญี่ปุ่น
ข้อมูลผู้ติดต่อฉุกเฉิน ทั้งในไทยและญี่ปุ่น

 • Q. หลังจากยื่นจองห้องแล้ว ควรเตรียมค่าใช้จ่ายเมื่อไหร่ อย่างไรดี

การสมัคร/การยื่นจอง⇒กระบวนการตรวจสอบผู้เช่า⇒ การอธิบายสัญญาที่สำคัญต่างๆ ⇒จ่ายเงินค่าแรกเข้าและค่าเช่าเดือนแรก ⇒ การทำสัญญา

 • Q. สามารถเข้าพักวันแรกที่เดินทางไปถึงเลยได้ไหม

สามารถทำได้ โดยจะต้องชำระค่าใช้จ่ายต่างๆในการทำสัญญาให้เรียบร้อย และเมื่อไปถึงญี่ปุ่น หากสัญญาส่งมาถึงที่ไทยทันกำหนดการ ก็จะนัดหมายมาทำสัญญาที่บริษัทแลนด์เฮ้าส์ซิ่ง แต่ในกรณีที่สัญญาส่งมาไม่ทัน/จำเป็นต้องไปทำสัญญาที่บริษัทดูแลห้อง ก็สามารถไปทำสัญญาที่ญี่ปุ่น แล้วเข้าพักได้ทันที

 • Q. เช่าที่ญี่ปุ่นมีเฟอร์นิเจอร์หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในห้องไหม

โดยทั่วไปแล้วห้องเช่าในอพาร์ทเม้นท์หรือแมนชั่นที่ญี่ปุ่นจะไม่มีเฟอร์นิเจอร์หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าเตรียมไว้ให้ สำหรับใครที่ไม่อยากซื้อมาติดตั้งเองก็สามารถใช้บริการให้เช่าเฟอร์นิเจอร์ได้ โดยทางเราจะจัดส่งและติดตั้งให้ฟรี

 • Q. จำเป็นต้องทำประกันอัคคีภัยหรือไม่

จำเป็น โดยห้องส่วนใหญ่จะระบุไว้ว่าจำเป็น และเป็นส่วนหนึ่งของสัญญา

 • Q. ขอบเขตของค่าชดเชยของประกันอัคคีภัย คือจากเหตุไฟไหม้แค่นั้นหรือเปล่า

ขอบเขตของการชดเชยค่าเสียหายนั้นต่างกันไปตามบริษัท แต่ส่วนมากนั้นจะครอบคลุม “เหตุไฟไหม้ เหตุระเบิด ฟ้าผ่า ความเสียหายจากน้ำรั่ว ภัยจากลม,หิมะ,น้ำ การโจรกรรม” เป็นต้น  และการทำประกันในขณะที่เช่าห้องยังครอบคลุมไปถึงการชดเชยส่วนบุคคล (เช่น กรณีที่ลูกค้าทำน้ำรั่วซึมลงไปห้องด้านล่าง) และการชดเชยให้กับเจ้าของห้องเมื่อผู้เช่าทำให้ตัวห้องเกิดความเสียหายอีกด้วย

 • Q. ถ้าเลี้ยงสัตว์เลี้ยงจะเป็นอะไรไหม แล้วเลี้ยงได้ประมาณกี่ตัว

หากจะเลี้ยงสัตว์เลี้ยงที่ญี่ปุ่นต้องเลือกห้องที่ตั้งเงื่อนไขว่า สามารถเลี้ยงได้ และทางบริษัทที่ดูแลห้องจะระบุไว้ชัดเจนว่าสามารถเลี้ยงได้มากสุดกี่ตัว โดยกรณีที่เลี้ยงสัตว์นั้น ค่าเช่าและค่ามัดจำของห้องอาจมีการเปลี่ยนแปลงสูงขึ้นได้ ก่อนที่จะจองผู้เช่าควรตรวจเงื่อนไขนี้ด้วย

 • Q. หลังจากที่ยื่นจองห้องแล้วจะสามารถเข้าอยู่ได้ช้าสุดเท่าไหร่

ในส่วนนี้จะขึ้นอยู่กับบริษัทที่ดูแลห้องและเจ้าของห้องนั้น โดยปกติแล้วจะสามารถยืดเวลาที่จะย้ายเข้าออกไปได้นานสุด 1-2 อาทิตย์ ขึ้นอยู่กับการต่อรอง ในขั้นตอนการยื่นจองผู้เช่าจะต้องแจ้งกับทางบริษัทที่จัดหาห้องอยู่แล้วว่าประสงค์จะย้ายเข้าเมื่อใด

★★★ คำถามเกี่ยวกับสัญญา ★★★

 • Q. หากไม่สามารถหาผู้ค้ำประกันได้ ควรทำอย่างไรดี

ชาวต่างชาติส่วนใหญ่จะประสบปัญหานี้กันมาก สามารถทำได้โดยใช้บริการของบริษัทค้ำประกันแทน โดยค่าใช้บริการในกรณีที่เป็นชาวต่างชาตินั้นจะอยู่ 50-150% ของค่าใช้จ่ายรายเดือน อาจมีบางกรณีที่ไม่ต้องจ่ายค่าค้ำประกันส่วนแรก แล้วไปจ่ายเป็นรายเดือนแทนเช่นกัน

 • Q. ในการตรวจสอบสัญญามีข้อควรระวังอะไรบ้าง

ผู้เช่าควรเข้าใจและตรวจสอบเนื้อหาก่อนเซ็นสัญญาในการเช่าห้อง เพราะหลังจากเซ็นแล้วจะไม่สามารถแก้ไขได้ และหากยกเลิกสัญญาก็อาจถูกเรียกเก็บค่ายกเลิกสัญญาได้
(1) รูปแบบสัญญา ในญี่ปุ่นที่พักจะมีสัญญา 2 รูปแบบ ได้แก่ “สัญญาเช่าบ้านปกติ” ซึ่งสามารถต่อสัญญาได้หลังสัญญาที่ทำนั้นจบลง และ “สัญญาเช่าบ้านกำหนดระยะเวลา” ซึ่งเมื่อหมดสัญญาแล้วเจ้าของเลือกไม่ต่อสัญญา ผู้เช่าจะต้องย้ายออกเท่านั้น
(2)ข้อกำหนดพิเศษ เป็นสัญญาที่เป็นเงื่อนไขเพิ่มเติมจากเงื่อนไขที่กำหนดทั่วไป จุดที่ควรตรวจเช็คให้ดีคือ “จะมีค่ายกเลิกสัญญาหรือไหมหากยกเลิกภายในเวลา…ปี”
(3) การคืนเงินค่ามัดจำ ห้องบางห้องอาจระบุว่า “จ่ายเงินค่ามัดจำ 2เดือน เก็บส่วน 1 เดือน” นั่นหมายถึงจะได้คืนตอนย้ายออกเพียงแค่ส่วนของ 1 เดือนเท่านั้น บางห้องที่ไม่ได้เรียกเก็บค่าทำความสะอาดตอนย้ายออกในค่าแรกเข้า เจ้าของห้องก็จะนำเงินค่ามัคดจำไปใช้ในการทำความสะอาดตอนย้ายออกแทน ทำให้บางครั้งผู้เช่าอาจไม่ได้เงินค่ามัดจำคืนเลยก็ได้ (ส่วนมากในกรณีที่จ่าย ค่ามัดจำ 1 เดือน)

 • Q. ค่าไฟฟ้า แก๊สและน้ำประปา จะถูกรวมอยู่กับค่าเช่าบ้านและค่าส่วนกลางเลยหรือไม่

ปกติแล้วไม่รวมอยู่ในส่วนนั้น แต่ทว่าบางห้องอาจจะรวมค่าน้ำอยู่ในค่าส่วนกลางได้ ในกรณีนั้นบริษัทที่จัดหาห้องก็จะแจ้งให้ทราบก่อน แต่โดยทั่วไปแล้วค่าใช้จ่ายพวกนี้จะถูกเรียกเก็บตามใช้จริงในแต่ละเดือน

 • Q. วิธีการชำระค่าเช่าบ้านมีกี่วิธี

①ตัดเงินจากบัญชีธนาคาร โดยตามวันที่กำหนดของทุกเดือน เงินค่าเช่าบ้านจะถูกตัดจากบัญชีที่ลูกค้ากำหนดไว้
②โอนเงินผ่านบัญชีธนาคาร ลูกค้าจะต้องโอนเงินเข้าบัญชีเงินฝากของบริษัทที่ดูแลห้องหรือเจ้าของห้อง ภายในวันที่กำหนดของทุกเดือน
③ชำระเงินสด ลูกค้าจะต้องนำเงินสดไปจ่ายให้กับเจ้าของห้องพัก ภายในวันที่กำหนดของทุกเดือน
④จ่ายผ่านบัตรเครดิต ชำระเงินโดยตัดผ่านบัตรเครดิต ภายในวันที่กำหนดของทุกเดือน

 • Q. ในกรณีที่เช่าระยะสั้นแล้วยกเลิกสัญญาจะมีค่าปรับไหม

จะแตกต่างกันตามห้อง แต่โดยปกติแล้ว หากในหัวข้อข้อกำหนดพิเศษไม่ได้ระบุถึงเงื่อนไขเรื่องค่าผิดสัญญา ก็หมายความว่าจะไม่มีการเรียกเก็บ แต่ผู้เช่านั้นก็จะต้องระวังในส่วนของการแจ้งย้ายออก ตามที่สัญญาจะระบุว่า “จะต้องแจ้งล่วงหน้า….วันก่อนย้ายออก”

 • Q. ในเอกสารรายละเอียดห้องเขียนไว้ว่า “ระยะเวลาสัญญา 2 ปี” หมายความว่าจะต้องอยู่ให้ครบระยะเวลา 2 ปีเลยหรือไม่ กรณีที่จะยกเลิกสัญญาในช่วง 2 ปีนั้น จะมีค่ายกเลิกสัญญาหรือไม่

หากในหัวข้อข้อกำหนดพิเศษไม่ได้ระบุถึงเงื่อนไขเรื่องค่าผิดสัญญา ก็หมายความว่าจะไม่มีการเรียกเก็บเงินค่ายกเลิกสัญญา ซึ่งหมายความว่าไม่ได้ระบุเป็นพิเศษว่าจะต้องอยู่ให้ถึง 2 ปี แต่อย่างไรก็ตามผู้เช่าก็ควรจะตรวจสอบและยืนยันจุดเวลาที่จะต้องแจ้งย้ายออกล่วงหน้าด้วย (*ส่วนมากจะต้องแจ้งล่วงหน้าก่อนวันย้ายออก 30 วัน)

★★★ คำถามหลังจากย้ายเข้า ★★★

 • Q. มีขั้นตอนสำคัญอะไรบ้างที่ต้องทำ

ก่อนอื่นจะต้องเปิดใช้พวกระบบสาธารณูปโภคต่างๆ เช่น ไฟฟ้า น้ำประปา แก๊ส โดยการเปิดใช้ไฟฟ้าและน้ำประปาจะสามารถเปิดใช้ได้ทางโทรศัพท์ ส่วนแก๊สจำเป็นจะต้องนัดหมายเพื่อทำสัญญา ในกรณีของผู้ที่ย้ายบ้านภายในญี่ปุ่น จำเป็นจะต้องแจ้งเปลี่ยนที่อยู่ไปที่ไปรษณีย์รวมถึงแจ้งไปที่บริษัทอินเทอร์เน็ตเช่นเดียวกัน

 • Q. การเปิดใช้ไฟฟ้า แก๊ส และน้ำประปาควรทำเมื่อไหร่

การเปิดใช้ไฟฟ้า แก๊ส และน้ำประปาควรทำล่วงหน้า 5-6 วันก่อนเข้าอยู่ แต่ว่าแต่ละบริษัทก็จะมีระเบียบต่างกันออกไป จึงควรตรวจสอบวันให้แน่นอนแล้วจึงเปิดใช้ สำหรับลูกค้าแลนด์เฮ้าส์ซิ่งก็ไม่ต้องกังวลเรื่องนี้ เพราะสต๊าฟจะติดต่อเปิดใช้ไฟฟ้า แก๊สและน้ำประปาให้และนัดหมายทำสัญญาการใช้ในวันแรกที่เข้าพัก

 • Q. ช่วงวันหยุดยาวมีแพลนเดินทางกลับไทย ในช่วงนั้นให้คนอื่นเช่าห้องได้ไหม

โดยพื้นฐานแล้วไม่สามารถทำได้ เพราะในสัญญาได้ระบุว่า “ผู้ที่เข้าพัก” ในห้องนั้นได้จะต้องเป็นไปตามที่ระบุไว้ในสัญญา และการที่โอนสิทธิ์การเช่านั้นให้กับผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของนั้นถือเป็นการฝ่าฝืนและอาจทำให้ถูกยกเลิกสัญญาได้

 • Q.จากวันที่ย้ายเข้าแล้ว สามารถใช้อินเทอร์เน็ตได้เลยหรือไม่

ขึ้นอยู่กับห้องนั้นๆ ในกรณีที่มีการติดตั้งระบบรองรับอินเทอร์เน็ตอยู่แล้วเพียงแค่ลงทะเบียนทำสัญญาก็สามารถใช้ได้ในวันนั้น แต่ก็อาจจะมีบางห้องที่ต้องสมัครกับทางบริษัทอินเทอร์เน็ตล่วงหน้า

 

Related post

 1. airbnb

  Airbnbญี่ปุ่น ถูกกฎหมายหรือไม่?

 2. แชร์เฮ้าส์ ห้องพักราคาถูกในญี่ปุ่น

 3. เบอร์โทรศัพท์ญี่ปุ่นยังจำเป็นอยู่ไห…

 4. 5 สิ่งที่ต้องทำทันทีหลังถึงญี่ปุ่น

 5. ข้อมูลที่ต้องเตรียม และวิธีกรอกใบยก…

 6. ค่าเช่าห้องที่ญี่ปุ่นถูกแพงขึ้นอยู่…

 7. ขั้นตอนการยกเลิกสัญญาห้องที่ญี่ปุ่น…

 8. 【ซื้อบ้านที่ญี่ปุ่นกัน】ซื้อแมนชั่นห…