fbpx

จัดบ้านแบบง่ายๆ ด้วย 5 ไอเท็มแนะนำร้าน 100 เยน

สำหรับหลายคนที่อาศัยในห้องพักคอนโดหรือหอพักขนาดเล็กขนาดไม่กี่ตารางเมตร คงพบปัญหาเรื่องการจัดการของในห้องยังไงให้ไม่รกกันใช่ไหมคะ วันนี้เราจะพาไปดูของใช้ในบ้านญี่ปุ่นไอเดียล้ำจากร้านร้อยเยนที่จะช่วยให้การจัดเก็บของในห้องไม่เป็นปัญหาอีกต่อไป แถมยังช่วยเสริมให้ห้องดูดีขึ้นได้อีกด้วยล่ะค่ะ

1. Adhesive Caster : ล้อจิ๋วอเนกประสงค์


ไอเท็มชิ้นแรกที่จะมาแนะนำในวันนี้ เป็นไอเท็มจิ๋วแต่แจ๋วของแท้ เพราะเจ้าล้อเล็กๆ นี้ช่วยให้การจัดเก็บและขยับกล่องในบ้านสะดวกสบายมากขึ้นหลายเท่าตัว


ไอเท็มชิ้นนี้มีชื่อว่า 「ピタッ!とキャスター」 วางขายในร้านไดโซในโซนเทปกาวและวัสดุกันลื่น ราคาเพียง 100 เยนเท่านั้น ในกล่องประกอบด้วยล้อขนาดเล็ก 4 ชิ้นสำหรับติดกล่อง 1 ใบพร้อมทั้งมีเทปกาวสองหน้าสำหรับยึดติดกับวัตถุให้มาในกล่องด้วย ดังนั้นเพียงลอกกระดาษออกก็สามารถติดล้อจิ๋วเข้ากับกล่องได้เลย


ประโยชน์ของล้อจิ๋วคือใช้แปะใต้กล่องเก็บของใช้และอุปกรณ์ต่างๆ ที่วางไว้ในพื้นที่แคบหยิบยาก หรือวัตถุที่มักเคลื่อนย้ายบ่อยๆ ทำให้ไม่ต้องยกเองให้เปลืองแรง เพียงแค่ผลักหรือดึงตัวกล่องเบาๆ เท่านี้ก็สามารถย้ายและจัดเก็บของในบ้านได้อย่างง่ายดายแล้ว


ตัวล้อมีขนาดเพียง 1.8 เซนติเมตรเท่านั้น เมื่อเทียบกับล้อขนาดปกติที่มีขนาด 4 เซนติเมตรจึงมีประสิทธิภาพในการจัดเก็บในพื้นที่แคบและความสูงไม่มากได้ดีกว่า สามารถใช้พื้นที่ในบ้านให้เกิดประโยชน์ได้ทุกเซนติเมตรนอกจากนี้กาวที่ยึดตัวล้อเข้ากับตัวกล่องสามารถยึดติดกับวัสดุได้หลากหลายประเภท เช่น พลาสติก สแตนเลส กระดาษลัง เป็นต้น ทำให้สามารถประยุกต์ใช้กับสิ่งของได้หลากหลาย เมื่อต้องการดึงออกก็ง่ายดายเพียงใช้คัตเตอร์ลอกออกเท่านั้น

เครดิตhttps://www.spoonhome.com/daiso-adhesive-caster/

 2. A4 Document Tray : ถาดธรรมดาที่ไม่ธรรมดา

ไอเท็มชิ้นต่อมาเป็นการประยุกต์ใช้ถาดใส่กระดาษธรรมดาให้เกิดประโยชน์โดยนำมาใช้เก็บของใช้ในบ้านต่างๆ ให้เป็นระเบียบ
สินค้าที่จะมาแนะนำชิ้นต่อไปเป็นสินค้าจากร้านไดโซเช่นเดียวกัน มีชื่อว่า 「ジョインA4」 โดยตัวถาด (トレイ) และตะแกรง (ラック) จะขายแยกชิ้น ชิ้นละ 100 เยน วางขายอยู่ในโซนเดียวกัน ฉะนั้นจึงเลือกได้ว่าจะซื้อเพียงตะแกรงเพียงอย่างเดียวหรือซื้อถาดเพื่อประกอบกันเป็นชั้นวางลิ้นชักก็ได้

ความพิเศษของถาดใส่กระดาษนี้อยู่ที่ตระแกรงที่มาพร้อมกับขาต่อความสูงถาด ซึ่งมีให้เลือกทั้งขนาดความยาว 8 เซนติเมตรและ 12 เซนติเมตร สามารถดึงออกมาใช้ได้ไม่ยาก เพียงใช้กรรไกรตัดส่วนที่เชื่อมกับตัวตระแกรงและเสียบต่อเข้าไปในช่องฐานทั้ง 4 ของตระแกรงทั้ง 2 ชั้นเท่านั้น ดังนั้นจึงสามารถปรับขนาดความสูงของชั้นวางได้ตามต้องการ หรือจะวางตะแกรงซ้อนกันโดยไม่ต้องใช้ขาต่อก็ย่อมได้
แม้ของในบ้านจะเยอะขนาดไหนก็ไม่เป็นปัญหา เพราะสามารถเพิ่มความจุของชั้นวางได้เพียงแค่ขยายพื้นที่วางของแต่ละชั้นให้กว้างขึ้น

คนส่วนใหญ่คงจะเคยชินกับการใช้ถาดพาสติกเพื่อเก็บกระดาษและเอกสาร แต่แท้จริงแล้วไอเท็มชิ้นนี้สามารถใช้เป็นชั้นวางของใช้ได้หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า รองเท้า อุปกรณ์เครื่องใช้ในครัวให้เป็นระเบียบได้ง่ายๆ

เครดิต : https://www.spoonhome.com/daisoa4jointtray/

3. Accessory Tray and Box : ถาดและกล่องใส่เครื่องประดับ

ไอเท็มชิ้นนี้สาวๆ ไม่ควรพลาดอย่างเด็ดขาด เพราะถาดและกล่องเก็บเครื่องประดับจะช่วยให้สามารถเก็บต่างหู แหวน สร้อยชิ้นเล็กชิ้นน้อยได้เป็นระเบียบแถมยังดูน่ารักน่าใช้มากๆ อีกด้วย
สินค้าชิ้นนี้ถือว่าเป็นสินค้าขายดีประจำร้านไดโซจนบางสาขาขายหมดเกลี้ยง ต้องตามหากันหลายร้านเลยทีเดียว
ถาดใส่เครื่องประดับจากร้านไดโซจะวางขายอยู่ 3 ประเภท คือ ถาดหลุมสำหรับใส่แหวนและของประดับชิ้นเล็ก ถาดแนวขวางสำหรับใส่สร้อยข้อมือและนาฬิกา และถาดใส่แหวนและของจิปาถะ สินค้าในหมวดถาดเครื่องประดับทุกชิ้นราคา 100 เยน
เมื่อวางเครื่องประดับลงไปในถาดก็ออกมาหรูหรา ดูดีในราคาเพียงแค่ 100 เยน นอกจากนี้เพียงประกอบถาดเข้ากับกล่องพลาสติกใส 3 ชั้นก็จะช่วยให้เก็บรักษาเครื่องประดับไม่ให้ฝุ่นเกาะได้ดีแถมยังดูเป็นระเบียบเรียบร้อยมากขึ้นด้วย
ส่วนกล่องใส่เครื่องประดับจะตกราคาอยู่ที่กล่องละ 200 เยน ภายในกล่องแบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ ส่วนด้านในฝากล่องที่เจาะไว้เป็นรูเพื่อเสียบก้านต่างหูเข้าไป ด้านตัวกล่องจะแบ่งออกเป็นช่องสำหรับเสียบแหวน 4 ช่อง และหลุมสำหรับใส่ของจิปาถะอีก 2 ช่อง

เครดิต :
https://www.spoonhome.com/daiso-accessories-storage-case/
• https://www.spoonhome.com/daiso-accessories-tray-muji-blog/

4. Ham & Bacon Keeper : กล่องเก็บรักษาเบคอนและแฮม

ถัดมาเป็นอุปกรณ์เก็บอาหารในตู้เย็นให้เป็นระเบียบกันบ้าง เชื่อว่าหลายๆ คนคงเคยประสบปัญหาเปิดแฮมและเบค่อนที่เป็นแบบลอกซองออกแต่ทานไม่หมด จะใช้พลาสติกแรปทุกครั้งที่เปิดทานก็ยุ่งยากแถมเพิ่มขยะพลาสติกโดยเปล่าประโยชน์หรือย้ายจากซองใส่กล่องเก็บอาหารก็กินพื้นที่ในตู้เย็น ปัญหานั้นจะหมดไปเพียงแค่มีไอเท็มชิ้นนี้


เป็นสินค้าราคา 100 เยนจากร้านไดโซชื่อว่า 「ハム&ベーコンキーパー」มีคุณสมบัติก็คือเป็นกล่องที่ช่วยเก็บรักษาแฮมและเบค่อนให้สดใหม่โดยไม่ต้องย้ายภาชนะ เพียงแค่ลอกพลาสติกด้านหลังออกให้หมด เหลือเพียงซองด้านหน้า หลังจากนั้นนำไปวางบนฝากล่องด้านเรียบแล้วจึงทับฝาอีกด้านลงมาแล้วดึงตัวล็อกด้านบนให้ฝาทั้งสองด้านประกอบติดกันไม่เลื่อนหลุดเป็นอันเรียบร้อย
เมื่อแพ็คเสร็จแล้วก็นำเข้าตู้เย็นได้เลย โดยจะวางซ้อนกันหรือเก็บใส่กล่องในแนวทแยงเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พื้นที่ในตู้เย็นก็ได้ เท่านี้ก็ช่วยให้แบ่งทานได้หลายครั้งโดยไม่ต้องยุ่งยากในการเก็บรักษา ช่วยลดขยะพลาสติก แถมยังประหยัดพื้นที่จัดเก็บในตู้เย็นอีกด้วยอีกด้วย คุ้มค่าแก่การซื้อมาติดห้องครัวจริงๆ

เครดิต : https://www.spoonhome.com/daiso-100yenshop-newitems/

5. Peg Board : แผงเหล็กเจาะรูติดผนัง

ไอเท็มชิ้นสุดท้ายเป็นสิ่งที่คนที่อาศัยอยู่ในห้องพักขนาดไม่กว้างควรมีไว้ติดห้องเป็นอย่างมาก นั่นก็คือ Peg Board นั่นเอง เหมาะสำหรับใครที่ชอบการแต่งห้องแบบ DIY เพราะตัวแผ่นเหล็กเจาะรูจะขายแยกชิ้นกับตะขอแขวน ทำให้สามารถดีไซน์บอร์ดออกมาได้อิสระตอบสนองการใช้งานของแต่ละคน

ตัวแผ่นเหล็กเจาะรูและตะขอหรือกล่องแขวนสามารถหาซื้อได้ตามร้านไดโซทั่วไป ภายในร้านมีแผ่นเหล็กให้เลือกหลายขนาดหลากสี นอกจากนี้ยังมีตะขอและกล่องหลายแบบให้เลือกซื้อตามการใช้งาน สินค้าแต่ละชิ้นมีราคาตั้งแต่ 100 เยนไปจนถึง 200 เยน


เมื่อประกอบตัวแขวนเข้ากับแผงเหล็กแล้วสามารถนำไปเก็บของใช้ในบ้านได้หลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ในห้องครัว ห้องน้ำ หรือแขวนไว้หน้าทางเข้าห้องเพื่อใส่ของจิปาถะก็ยังได้ นอกจากจะทำให้หยิบจับของสะดวกแล้วยังเสริมให้ลุคของห้องดูโมเดิร์นขึ้นได้อีกด้วย เป็นไอเท็มที่ควรมีทุกห้องจริงๆ

เครดิต : https://news.line.me/issue/oa-roomclipmag/0ade030aa1ff

関連記事

  1. การยกเลิก Lifeline (น้ำ ไฟ แก๊ส) ที…

  2. บทสัมภาษณ์นากาโอกะเซนเซย์และภรรยา

  3. สิ่งที่คนญี่ปุ่นทำกันในวันปีใหม่

  4. ไอเดียเก็บห้องให้เป็นระเบียบ ด้วยที…

  5. 【ประสบการณ์】การเตรียมตัวก่อนไปญี่ปุ…

  6. เส้นอุด้ง ราเมน และโซบะ ต่างกันอย่า…

  7. faq about health insurance

    ประกันสุขภาพญี่ปุ่นควรทำไว้หรือไม่?…

  8. 10 ประโยคอวยพรปีใหม่ภาษาญี่ปุ่น