fbpx

จัดบ้านแบบง่ายๆ ด้วย 5 ไอเท็มแนะนำร้าน 100 เยน

สำหรับหลายคนที่อาศัยในห้องพักคอนโดหรือหอพักขนาดเล็กขนาดไม่กี่ตารางเมตร คงพบปัญหาเรื่องการจัดการของในห้องยังไงให้ไม่รกกันใช่ไหมคะ วันนี้เราจะพาไปดูของใช้ในบ้านญี่ปุ่นไอเดียล้ำจากร้านร้อยเยนที่จะช่วยให้การจัดเก็บของในห้องไม่เป็นปัญหาอีกต่อไป แถมยังช่วยเสริมให้ห้องดูดีขึ้นได้อีกด้วยล่ะค่ะ

1. Adhesive Caster : ล้อจิ๋วอเนกประสงค์


ไอเท็มชิ้นแรกที่จะมาแนะนำในวันนี้ เป็นไอเท็มจิ๋วแต่แจ๋วของแท้ เพราะเจ้าล้อเล็กๆ นี้ช่วยให้การจัดเก็บและขยับกล่องในบ้านสะดวกสบายมากขึ้นหลายเท่าตัว


ไอเท็มชิ้นนี้มีชื่อว่า 「ピタッ!とキャスター」 วางขายในร้านไดโซในโซนเทปกาวและวัสดุกันลื่น ราคาเพียง 100 เยนเท่านั้น ในกล่องประกอบด้วยล้อขนาดเล็ก 4 ชิ้นสำหรับติดกล่อง 1 ใบพร้อมทั้งมีเทปกาวสองหน้าสำหรับยึดติดกับวัตถุให้มาในกล่องด้วย ดังนั้นเพียงลอกกระดาษออกก็สามารถติดล้อจิ๋วเข้ากับกล่องได้เลย


ประโยชน์ของล้อจิ๋วคือใช้แปะใต้กล่องเก็บของใช้และอุปกรณ์ต่างๆ ที่วางไว้ในพื้นที่แคบหยิบยาก หรือวัตถุที่มักเคลื่อนย้ายบ่อยๆ ทำให้ไม่ต้องยกเองให้เปลืองแรง เพียงแค่ผลักหรือดึงตัวกล่องเบาๆ เท่านี้ก็สามารถย้ายและจัดเก็บของในบ้านได้อย่างง่ายดายแล้ว


ตัวล้อมีขนาดเพียง 1.8 เซนติเมตรเท่านั้น เมื่อเทียบกับล้อขนาดปกติที่มีขนาด 4 เซนติเมตรจึงมีประสิทธิภาพในการจัดเก็บในพื้นที่แคบและความสูงไม่มากได้ดีกว่า สามารถใช้พื้นที่ในบ้านให้เกิดประโยชน์ได้ทุกเซนติเมตรนอกจากนี้กาวที่ยึดตัวล้อเข้ากับตัวกล่องสามารถยึดติดกับวัสดุได้หลากหลายประเภท เช่น พลาสติก สแตนเลส กระดาษลัง เป็นต้น ทำให้สามารถประยุกต์ใช้กับสิ่งของได้หลากหลาย เมื่อต้องการดึงออกก็ง่ายดายเพียงใช้คัตเตอร์ลอกออกเท่านั้น

เครดิตhttps://www.spoonhome.com/daiso-adhesive-caster/

 2. A4 Document Tray : ถาดธรรมดาที่ไม่ธรรมดา

ไอเท็มชิ้นต่อมาเป็นการประยุกต์ใช้ถาดใส่กระดาษธรรมดาให้เกิดประโยชน์โดยนำมาใช้เก็บของใช้ในบ้านต่างๆ ให้เป็นระเบียบ
สินค้าที่จะมาแนะนำชิ้นต่อไปเป็นสินค้าจากร้านไดโซเช่นเดียวกัน มีชื่อว่า 「ジョインA4」 โดยตัวถาด (トレイ) และตะแกรง (ラック) จะขายแยกชิ้น ชิ้นละ 100 เยน วางขายอยู่ในโซนเดียวกัน ฉะนั้นจึงเลือกได้ว่าจะซื้อเพียงตะแกรงเพียงอย่างเดียวหรือซื้อถาดเพื่อประกอบกันเป็นชั้นวางลิ้นชักก็ได้

ความพิเศษของถาดใส่กระดาษนี้อยู่ที่ตระแกรงที่มาพร้อมกับขาต่อความสูงถาด ซึ่งมีให้เลือกทั้งขนาดความยาว 8 เซนติเมตรและ 12 เซนติเมตร สามารถดึงออกมาใช้ได้ไม่ยาก เพียงใช้กรรไกรตัดส่วนที่เชื่อมกับตัวตระแกรงและเสียบต่อเข้าไปในช่องฐานทั้ง 4 ของตระแกรงทั้ง 2 ชั้นเท่านั้น ดังนั้นจึงสามารถปรับขนาดความสูงของชั้นวางได้ตามต้องการ หรือจะวางตะแกรงซ้อนกันโดยไม่ต้องใช้ขาต่อก็ย่อมได้
แม้ของในบ้านจะเยอะขนาดไหนก็ไม่เป็นปัญหา เพราะสามารถเพิ่มความจุของชั้นวางได้เพียงแค่ขยายพื้นที่วางของแต่ละชั้นให้กว้างขึ้น

คนส่วนใหญ่คงจะเคยชินกับการใช้ถาดพาสติกเพื่อเก็บกระดาษและเอกสาร แต่แท้จริงแล้วไอเท็มชิ้นนี้สามารถใช้เป็นชั้นวางของใช้ได้หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า รองเท้า อุปกรณ์เครื่องใช้ในครัวให้เป็นระเบียบได้ง่ายๆ

เครดิต : https://www.spoonhome.com/daisoa4jointtray/

3. Accessory Tray and Box : ถาดและกล่องใส่เครื่องประดับ

ไอเท็มชิ้นนี้สาวๆ ไม่ควรพลาดอย่างเด็ดขาด เพราะถาดและกล่องเก็บเครื่องประดับจะช่วยให้สามารถเก็บต่างหู แหวน สร้อยชิ้นเล็กชิ้นน้อยได้เป็นระเบียบแถมยังดูน่ารักน่าใช้มากๆ อีกด้วย
สินค้าชิ้นนี้ถือว่าเป็นสินค้าขายดีประจำร้านไดโซจนบางสาขาขายหมดเกลี้ยง ต้องตามหากันหลายร้านเลยทีเดียว
ถาดใส่เครื่องประดับจากร้านไดโซจะวางขายอยู่ 3 ประเภท คือ ถาดหลุมสำหรับใส่แหวนและของประดับชิ้นเล็ก ถาดแนวขวางสำหรับใส่สร้อยข้อมือและนาฬิกา และถาดใส่แหวนและของจิปาถะ สินค้าในหมวดถาดเครื่องประดับทุกชิ้นราคา 100 เยน
เมื่อวางเครื่องประดับลงไปในถาดก็ออกมาหรูหรา ดูดีในราคาเพียงแค่ 100 เยน นอกจากนี้เพียงประกอบถาดเข้ากับกล่องพลาสติกใส 3 ชั้นก็จะช่วยให้เก็บรักษาเครื่องประดับไม่ให้ฝุ่นเกาะได้ดีแถมยังดูเป็นระเบียบเรียบร้อยมากขึ้นด้วย
ส่วนกล่องใส่เครื่องประดับจะตกราคาอยู่ที่กล่องละ 200 เยน ภายในกล่องแบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ ส่วนด้านในฝากล่องที่เจาะไว้เป็นรูเพื่อเสียบก้านต่างหูเข้าไป ด้านตัวกล่องจะแบ่งออกเป็นช่องสำหรับเสียบแหวน 4 ช่อง และหลุมสำหรับใส่ของจิปาถะอีก 2 ช่อง

เครดิต :
https://www.spoonhome.com/daiso-accessories-storage-case/
• https://www.spoonhome.com/daiso-accessories-tray-muji-blog/

4. Ham & Bacon Keeper : กล่องเก็บรักษาเบคอนและแฮม

ถัดมาเป็นอุปกรณ์เก็บอาหารในตู้เย็นให้เป็นระเบียบกันบ้าง เชื่อว่าหลายๆ คนคงเคยประสบปัญหาเปิดแฮมและเบค่อนที่เป็นแบบลอกซองออกแต่ทานไม่หมด จะใช้พลาสติกแรปทุกครั้งที่เปิดทานก็ยุ่งยากแถมเพิ่มขยะพลาสติกโดยเปล่าประโยชน์หรือย้ายจากซองใส่กล่องเก็บอาหารก็กินพื้นที่ในตู้เย็น ปัญหานั้นจะหมดไปเพียงแค่มีไอเท็มชิ้นนี้


เป็นสินค้าราคา 100 เยนจากร้านไดโซชื่อว่า 「ハム&ベーコンキーパー」มีคุณสมบัติก็คือเป็นกล่องที่ช่วยเก็บรักษาแฮมและเบค่อนให้สดใหม่โดยไม่ต้องย้ายภาชนะ เพียงแค่ลอกพลาสติกด้านหลังออกให้หมด เหลือเพียงซองด้านหน้า หลังจากนั้นนำไปวางบนฝากล่องด้านเรียบแล้วจึงทับฝาอีกด้านลงมาแล้วดึงตัวล็อกด้านบนให้ฝาทั้งสองด้านประกอบติดกันไม่เลื่อนหลุดเป็นอันเรียบร้อย
เมื่อแพ็คเสร็จแล้วก็นำเข้าตู้เย็นได้เลย โดยจะวางซ้อนกันหรือเก็บใส่กล่องในแนวทแยงเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พื้นที่ในตู้เย็นก็ได้ เท่านี้ก็ช่วยให้แบ่งทานได้หลายครั้งโดยไม่ต้องยุ่งยากในการเก็บรักษา ช่วยลดขยะพลาสติก แถมยังประหยัดพื้นที่จัดเก็บในตู้เย็นอีกด้วยอีกด้วย คุ้มค่าแก่การซื้อมาติดห้องครัวจริงๆ

เครดิต : https://www.spoonhome.com/daiso-100yenshop-newitems/

5. Peg Board : แผงเหล็กเจาะรูติดผนัง

ไอเท็มชิ้นสุดท้ายเป็นสิ่งที่คนที่อาศัยอยู่ในห้องพักขนาดไม่กว้างควรมีไว้ติดห้องเป็นอย่างมาก นั่นก็คือ Peg Board นั่นเอง เหมาะสำหรับใครที่ชอบการแต่งห้องแบบ DIY เพราะตัวแผ่นเหล็กเจาะรูจะขายแยกชิ้นกับตะขอแขวน ทำให้สามารถดีไซน์บอร์ดออกมาได้อิสระตอบสนองการใช้งานของแต่ละคน

ตัวแผ่นเหล็กเจาะรูและตะขอหรือกล่องแขวนสามารถหาซื้อได้ตามร้านไดโซทั่วไป ภายในร้านมีแผ่นเหล็กให้เลือกหลายขนาดหลากสี นอกจากนี้ยังมีตะขอและกล่องหลายแบบให้เลือกซื้อตามการใช้งาน สินค้าแต่ละชิ้นมีราคาตั้งแต่ 100 เยนไปจนถึง 200 เยน


เมื่อประกอบตัวแขวนเข้ากับแผงเหล็กแล้วสามารถนำไปเก็บของใช้ในบ้านได้หลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ในห้องครัว ห้องน้ำ หรือแขวนไว้หน้าทางเข้าห้องเพื่อใส่ของจิปาถะก็ยังได้ นอกจากจะทำให้หยิบจับของสะดวกแล้วยังเสริมให้ลุคของห้องดูโมเดิร์นขึ้นได้อีกด้วย เป็นไอเท็มที่ควรมีทุกห้องจริงๆ

เครดิต : https://news.line.me/issue/oa-roomclipmag/0ade030aa1ff

Related post

  1. •ฮานาบิ• เทศกาลชมดอกไม้ไฟที่ญี่ปุ่น…

  2. [Rakuten Realtime Take out] บริการใ…

  3. A Springtime Dream: Top 12 Sakura S…

  4. 3 กิจกรรมหน้าหนาวของชาวญี่ปุ่น

  5. 5 เคล็ดลับในการเรียนภาษาญี่ปุ่น

  6. LINE PAY CARD ญี่ปุ่นสะดวกกว่าที่คิ…

  7. เคล็ดลับจัด “ฮวงจุ้ย” เสริมดวงให้เฮ…

  8. ไอเดียเก็บห้องให้เป็นระเบียบ ด้วยที…